Hạt dưa là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người, đặc biệt là vào dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ăn hạt dưa nhiều sẽ bị béo. Vậy hạt dưa có nhiều calo không?
Hãy cùng Thucphamkho.net tìm hiểu rõ về vấn đề này. Bên cạnh đó, bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách ăn hạt dưa không bị đau họng hay bị nóng người nhé!
Hạt dưa có bao nhiêu calo?
Thực tế, hạt dưa được coi là một loại hạt dinh dưỡng. Và nó cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể.
Theo một báo cáo của khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: trong 100gr hạt dưa sấy khô, đã bóc vỏ, không tẩm ướp gia vị có chứa khoảng 557 kcal và nhiều dưỡng chất có lợi: một số axit béo quan trọng (47gr), protein (29gr), tinh bột (10gr), chất xơ (5gr), các chất khoáng (10 miligam) bao gồm magie, sắt, kẽm, canxi, vitamin B1, phốt pho. Có thể thấy, trong 100gr hạt dưa đã cung cấp gần 600 calo – đây là một con số khá cao.
Như vậy, với những thông tin này, các bạn có thể hoàn toàn trả lời câu hỏi hạt dưa có chứa nhiều calo không rồi nhé.
Bên cạnh đó, hạt dưa cũng chứa một lượng chất béo đáng kể. Trong 100gr hạt dưa sấy khô có tới 47gr chất béo. Các chất béo bão hòa chiếm khoảng 17%, còn lại là chất béo không bão hòa và omega-6.
>> Top 20 các loại gạo trên thị trường ngon nhất hiện nay
Ăn hạt dưa có bị béo không?
Dù đã trả lời được câu hỏi hạt dưa có nhiều calo không nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều bạn thắc mắc ăn hạt dưa có tăng cân không.
Câu trả lời là nếu bạn nạp một lượng lớn hạt dưa trong một ngày và thường xuyên thì sẽ có thể gây ra tình trạng tích lũy mỡ và khiến cân nặng tăng lên.
Nguyên nhân hạt dưa chứa lượng lớn calo và khi bạn ăn chỉ 100gr thôi thì đã cơ thể đã được cung cấp một lượng chất béo và protein chiếm khoảng 73% và 57% so với nhu cầu cần thiết.
Vì vậy, nếu sợ béo phì, bạn nên sử dụng một lượng phù hợp, không ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm trà hoa cúc vàng tại nhà cực đơn giản
Cách ăn hạt dưa để không bị nóng trong người, không bị đau họng
Tại sao ăn hạt dưa gây đau họng và bị nóng?
Chắc chắn khi ăn hạt dưa không ít các bạn gặp phải tình trạng bị ngứa họng. Nếu nặng hơn có thể dẫn đến đau họng, ho, khan tiếng. Ngoài ra, một số trường hợp còn bị nóng người.
Hạt dưa chứa một lượng chất béo không bão hòa lớn và năng lượng dồi dào. Đây chính là nguyên nhân gây nóng người. Theo Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cho biết vì lượng axit béo trong hạt dưa khá lớn. Khi vào cơ thể, một phần chất béo không được hấp thụ sẽ chuyển hóa ở gan. Nếu tích tụ lâu ngày, lượng chất béo dư thừa tăng lên sẽ làm gan suy giảm chức năng hoạt động và gây nóng người.
Một nguyên nhân khác là do hạt dưa chứa rất ít nước. Thành phần chính chỉ có protein và tinh bột. Do đó nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, nổi nhiều mụn.
Lớp vỏ lụa của hạt dưa là tác nhân gây đau họng. Giống như một số loại hạt có hạch khác thì lớp vỏ hạt dưa có chứa nhiều bụi kích thích niêm mạc họng. Mà khi chúng ta sử dụng gần như ăn luôn mà ít khi tách lớp vỏ cám này ra.
Bên cạnh đó, hạt dưa rất dễ nhiễm nấm Aspergillus. Nếu quy trình chế biến và bảo quản sai cách sẽ tạo điều khiến để nấm phát triển. Khi bị nhiễm nấm, chất béo trong hạt sẽ bị biến đổi thành chất oxy hóa có hại. Điều này khiến hạt có vị gắt dầu và kích thích niêm mạc họng.
Cách ăn hạt dưa không bị đau họng và bị nóng
Từ những nguyên nhân từ việc ăn hạt dưa gây nóng người và đau họng trên, chuyên mục Tin Tức sẽ mách bạn mẹo ăn hạt dưa cực ngon mà không lo bị nóng hay đau họng.
– Không sử dụng quá nhiều hạt dưa. Bạn không nên dùng quá 100gr hạt dưa trong một ngày để cơ thể không bị ảnh hưởng.
– Uống nhiều nước mỗi ngày. Khi ăn hạt dưa hãy uống thêm nước. Nước sẽ làm dịu niêm mạc họng, giữ cổ họng của bạn ẩm ướt, không bị khô. Đồ ăn được nuốt dễ dàng hơn và giảm nguy cơ gây nóng trong người.
– Dùng thêm mật ong. Để hạn chế tình trạng đau họng khi ăn hạt dưa, bạn hãy sử dụng một muỗng cà phê nhỏ mật ong cho vào họng ngậm trong khoảng 3-5 phút. Bạn cũng có thể dùng một chút mật ong pha với nước ấm để uống sau khi ăn hạt dưa nhé.
– Dùng gừng tươi. Gừng là vị thuốc dân gian có tác dụng làm ấm bụng, chống đau bụng, và trị ho hiệu quả. Ăn gừng giúp kích thích thanh quản tiết chất nhầy, rất tốt cho người bị ngứa và ho. Bên cạnh đó, gừng giúp làm sạch các độc tố trong thanh quản. Bạn có thể nấu nước gừng hoặc pha trà gừng để uống. Sử dụng trong khi ăn hoặc sau khi ăn hạt dưa đều rất tốt nhé.
Lưu ý
Việc lựa chọn mua hạt dưa chất lượng, có nguồn gốc cũng rất quan trọng. Về lâu dài, để sức khỏe được đảm bảo an toàn thì bạn nên chú ý lựa chọn các loại hạt dưa có xuất xứ rõ ràng.
Các hạt đã qua chế biến đều phải được đóng gói, bảo quản cẩn thận. Sản phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạt dưa không bị mốc, có tem mác, cơ sở sản xuất, ghi rành mạch hạn sử dụng. Tránh các loại hạt dưa bị nhuộm màu.
Hi vọng chia sẻ này đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc hạt dưa có nhiều calo không và nắm rõ hơn về cách sử dụng hạt dưa đảm bảo cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi các bài viết bổ ích khác của Thực Phẩm Khô nhé.