Cách làm bánh cúng miền Tây tại nhà bằng lá dứa và nước cốt dừa cho bạn tha hồ chọn lựa. Và có lẽ, không phải để bạn đợi chờ lâu, cùng vào bếp với Nông sản khô tìm cách làm bánh cúng miền Tây tại nhà bằng lá dứa tươi và nước cốt dừa ngay thôi nhé.
Cách làm bánh cúng miền Tây bằng nước cốt dừa tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200gr bột gạo
- 2 thìa bột sắn dây
- 500ml nước cốt dừa
- 3 thìa đường trắng
- 1 thìa cà phê muối
- Lá chuối tươi
- Lạt gói bánh
- 500ml nước tinh khiết
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trộn bột làm bánh cúng
- Cho vào tô lần lượt: 200gr bột gạo + 2 thìa bột sắn dây + 3 thìa đường trắng + 1 thìa muối tinh
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Rót từ từ nước tinh khiết vào tô bột
- Vừa rót, vừa trộn đều để bột ẩm, sánh quyện lại cùng nhau
- Bọc tô bột, để bột nghỉ 30 phút
Bước 2: Cuộn ống bánh cúng
- Lá chuối tươi mua về, bạn đem rửa sạch lá chuối
- Dùng khăn sạch, lau khô từng chiếc lá cuối
- Cắt lá chuối thành hình vuông, kích thước 40×40
- Dùng 4 chiếc đũa gỗ chụm lại cùng với nhau
- Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, ngửa mặt mịn của lá chuối lên
- Đặt bó đũa lên mặt lá chuối, từ từ cuộn tròn lại rồi rút đũa ra
- Gập một đầu ống lá chuối lại, dùng lạt gói bánh buộc thít chặt lại
Bước 3: Đổ hỗn hợp bột bánh vào ống bánh
- Dùng 1 chiếc phễu đặt vào miệng đầu khuôn bánh
- Rót từ từ hỗn hợp bột bánh vào ống lá chuối
- Lấy phễu ra, gập nốt một đầu ống bánh lại
- Dùng lạt cột chặt lại để bột bánh không chảy ra ngoài
Bước 4: Luộc bánh cúng
- Cho vào chảo 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, thả toàn bộ bánh cúng vào luộc chín trong 30 phút
- Bánh chín, gắp bánh ra đĩa, để bánh nguội rồi thưởng thức
Đừng bỏ lỡ: [Bí Quyết] Cách làm bánh răng bừa chuẩn vị Xứ Thanh
Cách làm bánh cúng miền Tây bằng lá dứa tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200gr bột gạo
- 2 thìa bột sắn dây
- 5 – 7 chiếc lá dứa tươi
- 3 thìa đường trắng
- 1 thìa muối hạt
- Lá chuối tươi
- Lạt gói bánh
- 500ml nước tinh khiết
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế lá dứa tươi
- Lá dứa tươi mua về, bạn tiến hành rửa sạch lá dứa dưới vòi nước sạch
- Để lá dứa khô, ráo nước hoàn toàn
- Cắt lá dứa tươi thành từng khúc nhỏ
- Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước tinh khiết
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn lá dứa trong 5 phút
- Đổ hỗn hợp lá dứa qua rây lọc, lọc lấy nước cốt lá dứa, loại bỏ cặn bã
- Bọc màng bọc tô nước lá dứa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bước 2: Trộn bột bánh cúng
- Cho vào tô lần lượt: 200gr bột gạo + 2 thìa bột sắn dây + 1 thìa muối + 3 thìa đường trắng
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Rót từ từ nước cốt lá dứa vào tô bột
- Vừa rót, vừa trộn đều để bột ẩm, sánh mịn, màu xanh đẹp mắt là được
- Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột và để bột nghỉ trong 30 phút
Bước 3: Cuộn ống bánh cúng
- Lá chuối tươi mua về, bạn đem rửa sạch lá chuối
- Dùng khăn sạch, lau khô từng chiếc lá cuối
- Cắt lá chuối thành hình vuông, kích thước 40×40
- Dùng 4 chiếc đũa gỗ chụm lại cùng với nhau
- Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, ngửa mặt mịn của lá chuối lên
- Đặt bó đũa lên mặt lá chuối, từ từ cuộn tròn lại rồi rút đũa ra
- Gập một đầu ống lá chuối lại, dùng lạt gói bánh buộc thít chặt lại
Bước 4: Đổ hỗn hợp bột bánh vào ống bánh
- Dùng 1 chiếc phễu đặt vào miệng đầu khuôn bánh
- Rót từ từ hỗn hợp bột bánh vào ống lá chuối
- Lấy phễu ra, gập nốt một đầu ống bánh lại
- Dùng lạt cột chặt lại để bột bánh không chảy ra ngoài
Bước 5: Hấp bánh cúng
- Xếp bánh cúng vào xửng và hấp bánh trong 30 phút là bánh chín
Xem thêm: 2+ Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc dẻo dai tại nhà
Cách bảo quản bánh cúng sau khi làm xong
Bánh cúng là một món ăn ngon, bổ dưỡng. Nhưng nếu bạn không bảo quản bánh đúng cách, bánh sẽ rất nhanh bị hỏng. Dưới đây là một số cách bảo quản bánh cúng sau khi làm xong mà bạn có thể tham khảo:
- Bảo quản bánh cúng trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách bảo quản bánh cúng phổ biến nhất để được lâu. Bạn chỉ cần để bánh nguội, cho bánh vào hộp kín, đậy kín nắp hộp rồi đặt bánh ngay ngắn vào trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh cúng bảo quản ngăn mát có thể dùng trong vòng 3 ngày.
- Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng: Bảo quản bánh cúng với nhiệt độ phòng cũng là một cách bạn nên áp dụng. Bánh cúng sau khi làm xong, bạn hãy để bánh nguội, rồi để bánh vào hộp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách bảo quản này, bạn chỉ có thể bảo quản bánh trong vòng 1 ngày.
Bánh cúng là một loại bánh lá nên bánh chỉ ăn ngon nhất là dùng trong ngày và ăn ngay khi bánh còn nóng. Nếu bánh để 2 – 3 ngày, ăn sẽ không còn được ngon. Do đó, bạn cần cân đối phần nguyên liệu làm bánh để tránh làm bánh nhiều ăn không hết nhé.
Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh cúng miền Tây bằng lá dứa và nước cốt dừa mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc làm bánh cúng tại nhà không hề khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị nguyên liệu, quy trình làm,… sẽ hơi lỉnh kỉnh, mất nhiều thời gian. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có thứ bánh chất lượng, thơm ngon hợp khẩu vị và đặc biệt là món bánh này luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.