{Hướng Dẫn} 2+ Cách làm bánh cúng miền Tây, chỉ ’30 phút’

cach-lam-banh-cung

2+ Cách làm bánh cúng miền Tây tại nhà chỉ 30 phút là có ăn. Liệu bạn có tin điều này không? Với 2+ cách làm, bạn hoàn toàn có thể tha hồ chọn lựa cách làm nào đơn giản, nhanh gọn, phù hợp nhất với mình. Và có lẽ, không phải để bạn đợi chờ lâu, cùng vào bếp với Nông sản khô tìm cách làm bánh cúng miền Tây tại nhà nhé.

Bánh cúng là bánh gì?

Bánh cúng là một loại bánh lá ngon đặc sản trứ danh của miền Tây sông nước. Bánh có hình dạng thuôn dài, được làm bằng bột gạo, bột sắn, nước cốt dừa, đường,… được gói gọn trong những chiếc lá chuối và được đem hấp chín trong nồi hấp.

Chẳng người dân nào biết bánh cúng có từ bao giờ và do ai làm lên. Những người cao tuổi ở đây kể rằng:”Tên thật của bánh là bánh cuốn, do cách làm bánh là phải cuốn tròn bánh lại rồi buộc lạt (hoặc dây). Nhưng sau này, sợ nhầm lẫn cùng với món bánh cuốn nóng nhân thịt lên người dân mới đọc lệch thành bánh cúng. Và cũng chính từ câu chuyện này, tên gọi bánh cúng đã tồn tại tới tận ngày hôm nay”. Nhưng cũng có người cho rằng, đây là một loại bánh người dân thường dùng để dâng cúng ông bà, tổ tiên, cúng rằm, cúng lễ,… lên mới có tên là bánh cúng.

cach-lam-banh-cung-ngon-vi-mien-tay

Thoạt nhìn bề ngoài, nhiều người rất nhầm lẫn bánh cúng với món bánh răng bừa nổi tiếng của xứ Thanh. Nhưng điểm đặc biệt trong bánh cúng đó là bên trong bánh hoàn toàn không hề có nhân. Nói cách khác, đây giống như một lại bánh chay vậy. Bánh cúng có giá rất rẻ, thường được cuộn tròn lại thành 1 bó 10 chiếc. 

Bạn không cần phải lặn lội tới miền Tây để tận hưởng bánh cúng. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh cúng miền Tây tại nhà với cách làm đơn giản, ngon không kém miền Tây. Cùng vào bếp ngay bạn nhé.

Đừng bỏ lỡ: CÁCH LÀM BÁNH GIO MẬT MÍA BẮC KẠN TẠI NHÀ

Cách làm bánh cúng miền Tây nước cốt dừa tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200gr bột gạo
  • 2 thìa bột sắn dây
  • 500ml nước cốt dừa
  • 3 thìa đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối
  • Lá chuối tươi
  • Lạt gói bánh
  • 500ml nước tinh khiết

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn bột làm bánh cúng

  • Cho vào tô lần lượt: 200gr bột gạo + 2 thìa bột sắn dây + 3 thìa đường trắng + 1 thìa muối tinh
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Rót từ từ nước tinh khiết vào tô bột
  • Vừa rót, vừa trộn đều để bột ẩm, sánh quyện lại cùng nhau
  • Bọc tô bột, để bột nghỉ 30 phút

tron-bot-banh-cung

Bước 2: Cuộn ống bánh cúng

  • Lá chuối tươi mua về, bạn đem rửa sạch lá chuối
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng chiếc lá cuối
  • Cắt lá chuối thành hình vuông, kích thước 40×40
  • Dùng 4 chiếc đũa gỗ chụm lại cùng với nhau
  • Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, ngửa mặt mịn của lá chuối lên
  • Đặt bó đũa lên mặt lá chuối, từ từ cuộn tròn lại rồi rút đũa ra
  • Gập một đầu ống lá chuối lại, dùng lạt gói bánh buộc thít chặt lại

cuon-ong-banh-cung

Bước 3: Đổ hỗn hợp bột bánh vào ống bánh

  • Dùng 1 chiếc phễu đặt vào miệng đầu khuôn bánh
  • Rót từ từ hỗn hợp bột bánh vào ống lá chuối
  • Lấy phễu ra, gập nốt một đầu ống bánh lại
  • Dùng lạt cột chặt lại để bột bánh không chảy ra ngoài

rot-hon-hop-bot-banh-vao-ong-banh

Bước 4: Luộc bánh cúng

  • Cho vào chảo 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, thả toàn bộ bánh cúng vào luộc chín trong 30 phút
  • Bánh chín, gắp bánh ra đĩa, để bánh nguội rồi thưởng thức

luoc-chin-banh-cung

Đừng bỏ lỡ: [Bí Quyết] Cách làm bánh răng bừa chuẩn vị Xứ Thanh

Cách làm bánh cúng miền Tây lá dứa tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200gr bột gạo
  • 2 thìa bột sắn dây
  • 5 – 7 chiếc lá dứa tươi
  • 3 thìa đường trắng
  • 1 thìa muối hạt
  • Lá chuối tươi
  • Lạt gói bánh
  • 500ml nước tinh khiết

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế lá dứa tươi

  • Lá dứa tươi mua về, bạn tiến hành rửa sạch lá dứa dưới vòi nước sạch
  • Để lá dứa khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cắt lá dứa tươi thành từng khúc nhỏ
  • Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước tinh khiết
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn lá dứa trong 5 phút
  • Đổ hỗn hợp lá dứa qua rây lọc, lọc lấy nước cốt lá dứa, loại bỏ cặn bã
  • Bọc màng bọc tô nước lá dứa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

so-che-la-dua-tuoi-dung-cach

Bước 2: Trộn bột bánh cúng

  • Cho vào tô lần lượt: 200gr bột gạo + 2 thìa bột sắn dây + 1 thìa muối + 3 thìa đường trắng
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Rót từ từ nước cốt lá dứa vào tô bột
  • Vừa rót, vừa trộn đều để bột ẩm, sánh mịn, màu xanh đẹp mắt là được
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột và để bột nghỉ trong 30 phút

tron-bot-banh-cung-la-dua

Bước 3: Cuộn ống bánh cúng

  • Lá chuối tươi mua về, bạn đem rửa sạch lá chuối
  • Dùng khăn sạch, lau khô từng chiếc lá cuối
  • Cắt lá chuối thành hình vuông, kích thước 40×40
  • Dùng 4 chiếc đũa gỗ chụm lại cùng với nhau
  • Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, ngửa mặt mịn của lá chuối lên
  • Đặt bó đũa lên mặt lá chuối, từ từ cuộn tròn lại rồi rút đũa ra
  • Gập một đầu ống lá chuối lại, dùng lạt gói bánh buộc thít chặt lại

tao-khuon-banh-cung

Bước 4: Đổ hỗn hợp bột bánh vào ống bánh

  • Dùng 1 chiếc phễu đặt vào miệng đầu khuôn bánh
  • Rót từ từ hỗn hợp bột bánh vào ống lá chuối
  • Lấy phễu ra, gập nốt một đầu ống bánh lại
  • Dùng lạt cột chặt lại để bột bánh không chảy ra ngoài

do-bot-banh-cung-la-dua-vao-khuon

Bước 5: Hấp bánh cúng

  • Xếp bánh cúng vào xửng và hấp bánh trong 30 phút là bánh chín

hap-chin-banh-cung

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc dẻo dai tại nhà

Cách làm bánh cúng miền Tây tại nhà cần lưu ý điều gì?

Bánh cúng miền Tây là một món ăn dân dã, đặc sản ở nơi đây, ăn rất thơm ngon và nghiền. Để làm món bánh này ngon đúng chuẩn miền Tây, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu chất lượng: Bột gạo phải chọn loại bột siêu mịn, trắng tinh, không tạp chất, không bị vón cục. Kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng của bột in trên bao bì sản phẩm. Lá chuối chọn những chiếc lá có bản to, dày, xanh mướt, không bị rách.
  • Pha bột bánh theo đúng tỷ lệ: Bột gạo + bột sắn dây cần được pha theo đúng tỷ lệ để bánh có độ mềm tơi xốp, dẻo vừa phải.
  • Cuốn bánh đúng cách: Lá chuối được lau và rửa sạch sẽ, để khô và ráo nước hoàn toàn. Sau đó, cuộn chặt tay và buộc lạt để bột bánh không bị rơi ra ngoài khi hấp.
  • Hấp bánh cúng đủ thời gian: Bánh cúng cần được hấp khoảng 30 – 35 phút để bánh được chín đều. Hấp bánh với lửa vừa, tránh hấp bánh với lửa lớn sẽ khiến bánh dễ bục vỡ vỏ.

Nắm bắt được những lưu ý trên đây, bạn sẽ có ngay bánh cúng thơm ngon đúng điệu miền Tây.

Một số câu hỏi khác về cách làm bánh cúng?

Bánh cúng bao nhiêu calo?

Cách làm bánh cúng miền Tây đã được mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “bánh cúng bao nhiêu calo” có phải không? Biết được lượng calo trong bánh cúng là bao nhiêu sẽ giúp bạn cân đối cụ thể mức calo mà cơ thể mình sẽ nạp. Từ đó, bạn có thể thoải mái ăn bánh cúng mà không lo sợ tăng cân.

cach-lam-banh-cung-ngon-chuan-vi-mien-tay-tai-nha

Theo nghiên cứu:

  • Trong 100gr bánh cung miền Tây cung cấp 140 calo cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bánh cúng cũng chứa các chất như: 2.3gr chất đạm, 2.5gr chất béo, 25gr chất đường bột, canxi và chất xơ.

Một chiếc bánh cúng miền Tây nặng khoảng 200gr sẽ cung cấp khoảng 280calo. Nếu bạn chia nhỏ bánh cúng thành 8 miếng nhỏ thì mỗi miếng bánh sẽ chứa khoảng 35calo.

Ăn bánh cúng nhiều có mập không?

Lượng calo trong bánh cúng miền Tây đã được Nông sản khô mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người đặt ra hỏi “ăn bánh cúng nhiều có bị tăng cân không?”. Câu trả lời là “Không. Ăn bánh cúng nhiều không bị tăng cân” bạn nhé. Nguyên nhân là vì:

  • Bánh cúng miền Tây không có nhân, và đây còn được coi là một loại bánh chay chứa calo không gây ảnh hưởng tới cân nặng.
  • Trong 100gr bánh cúng cung cấp 140 calo, 1 chiếc bánh cúng nặng khoảng 200gr cung cấp 280calo. Đây là một lượng calo rất thấp so với yêu cầu lượng calo mà bạn cần nạp vào cơ thể là khoảng 2.000 – 2.200calo. Vậy nên, nếu để tăng cân với bánh cúng, bạn sẽ ăn ít nhất mỗi ngày 13 – 15 chiếc bánh cúng/ngày. Tính ra, một ngày, bạn sẽ ăn ít phất 3 – 4 chiếc bánh cúng. Nếu bạn không ăn được 3 – 4 chiếc bánh cúng/ ngày, bạn hoàn toàn không thể tăng cân.

cach-lam-banh-cung-ngon-chuan-vi-mien-tay

==> Kết luận: Ăn bánh cúng nhiều không bị tăng cân bạn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức sức khỏe hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Cách bảo quản bánh cúng sau khi làm xong?

Bánh cúng là một món ăn ngon, bổ dưỡng. Nhưng nếu bạn không bảo quản bánh đúng cách, bánh sẽ rất nhanh bị hỏng. Dưới đây là một số cách bảo quản bánh cúng sau khi làm xong để lâu không hỏng:

  • Bảo quản bánh cúng trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách bảo quản bánh cúng phổ biến nhất để được lâu. Bạn chỉ cần để bánh nguội, cho bánh vào hộp kín, đậy kín nắp hộp rồi đặt bánh ngay ngắn vào trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh cúng bảo quản ngăn mát có thể dùng trong vòng 3 ngày.
  • Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng: Bảo quản bánh cúng với nhiệt độ phòng cũng là một cách bạn nên áp dụng. Bánh cúng sau khi làm xong, bạn hãy để bánh nguội, rồi để bánh vào hộp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách bảo quản này, bạn chỉ có thể bảo quản bánh trong vòng 1 ngày.

Bánh cúng là một loại bánh lá nên bánh chỉ ăn ngon nhất là dùng trong ngày và ăn ngay khi bánh còn nóng. Nếu bánh để 2 – 3 ngày, ăn sẽ không còn được ngon. Do đó, bạn cần cân đối phần nguyên liệu làm bánh để tránh làm bánh nhiều ăn không hết nhé.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh cúng miền TâyNông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc làm bánh cúng tại nhà không hề khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, khẩu chuẩn bị nguyên liệu, thực hiện cách làm,… sẽ hơi lỉnh kỉnh, mất nhiều thời gian. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có thứ bánh chất lượng, thơm ngon hợp khẩu vị và đặc biệt là món bánh này luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh đặc sản miền Tây sông nước này nhé!!!

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi chúng mình tại Fanpage FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933 để cập nhật vô vàn tin tức, chương trình khuyến mãi sản phẩm hàng tuần, hàng tháng với giá tốt nhất nhé.

Share: