2+ Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc dẻo dai tại nhà

cach-lam-banh-gai-truyen-thong-mien-bac-deo-min

Nhắc tới bánh gai thì chắc chắn không phải ai không biết tới món bánh thơm ngon này. Đây là một món bánh gắn liền với tuổi thơ tươi đẹp của biết bao nhiêu thế hệ. Món bánh gai là món bánh nổi tiếng của người dân vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Bánh với lớp vỏ bên ngoài dẻo mềm, phần nhân đậu xanh bên trong béo bùi khiến ai ăn cũng đều tấm tắc khen ngon. Vậy để làm bánh gai truyền thống kiểu miền Bắc bạn cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới bạn cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc dẻo dai tại nhà nhé. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào.

1. Khái quát về món bánh gai?

Bánh gai (hay còn được gọi là bánh ít). Đây là một loại bánh nhân ngọt truyền thống của Việt Nam, bánh có nguồn gốc từ rất lâu đời và có thể tìm mua bánh gai ở bất cứ nơi đâu. Bánh được làm từ bột nếp nên bánh rất dẻo dai, mềm mịn. Điểm nổi bất của chiếc bánh gai này đó là phần vỏ bánh bên ngoài có màu đen óng rất lạ mắt do được sử dụng bột lá gai. Nhân truyền thống bên trong là sử dụng nhân đậu xanh nên ăn cực kì phù hợp và lôi cuốn.

cach-lam-banh-gai-deo-min-thom-ngon

Bắc Bộ chính là nguồn gốc chính của những chiếc bánh gai vỏ đen bóng nhân đậu xanh béo bùi này. Cụ thể, món bánh này phổ biến ở khu vực như: Nam Định, Hải Dương, Tuyên Quang, Thanh Hóa,… và cho tới tận bây giờ thì nhiều người vẫn chưa xác định cụ thể bánh gai có nguồn gốc từ đâu. Họ kết luận rằng bánh gai có nguồn gốc từ khu vực Bắc Bộ. 

Bánh gai có rất nhiều ở tỉnh thành miền Bắc và mỗi vùng miền lại có những công thức cách làm bánh gai khác nhau. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất với bánh gai là nhân đậu xanh và nhân dừa là phổ biến nhất. Và để làm được 2 loại bánh gai này, xin mời bạn cùng dành ra ít phút để cùng Thực phẩm khô vào bếp chế biến ngay thôi nhé.

Xem thêm: [XEM NGAY] Cách làm bánh hành Đài Loan hot nhất 2023 tại nhà

2. Cách làm bánh gai dẻo mềm nhân đậu xanh béo bùi

Nguyên liệu làm bánh gai:

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-gai-truyen-thong

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm bột lá gai

  • Dùng dao, tước vỏ phần gân lá gai đi
  • Cho lá gai vào nồi cùng 200ml nước tinh khiết
  • Đặt nồi lá gai lên bếp, tiến hành luộc chín lá gai
  • Vớt lá gai ra, để lá gai nguội
  • Cho lá gai vào cối, giã nhuyễn lá gai
  • Cho 500gr bột nếp + 3 thìa đường trắng vào thau cùng lá gai giã nhuyễn + nước cốt lá gai
  • Nhào đều tay để toàn bộ nguyên liệu tạo thành hỗn hợp bột lá gai dẻo mịn, không dính tay
  • Ủ bột lá khoảng 1 tiếng để bột nghỉ

lam-bot-la-gai

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Cho 350gr đậu xanh tách vỏ vào nồi và hấp chín nhừ đậu xanh 3 tiếng đồng hồ
  • Đậu xanh chín nhừ, cho vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn và mịn đậu xanh
  • Cho vào tô 150gr đường trắng + dừa nạo sợi + tinh dầu bưởi + đậu xanh xay nhuyễn. Trộn đều lên cùng với nhau
  • Nêm cho phần nhân vừa miệng mình ăn

lam-nhan-dau-xanh-dua

Bước 3: Gói bánh

  • Lau sạch lá chuối khô. Cắt 2 miếng lá chuối có chiều dài 30cm và chiều rộng 20cm. Một lá để dọc, một lá để ngang
  • Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt của lá chuối
  • Ngắt phần bột bánh khoảng 60gr. Vo tròn bánh lại. Đặt bánh lên lá chuối, dùng cán cán mỏng bột bánh
  • Lấy thìa, xúc nhân đậu xanh cho lên bề mặt bánh, dàn đều nhân
  • Bọc kín bánh để nhân không lòi ra ngoài
  • Rắc vừng trắng vào bánh. Gói chặt bánh lại

goi-banh-gai-va-hap-chin-banh-gai

Bước 4: Hấp bánh

  • Xếp bánh gọn gàng vào xửng. Cho bánh đi hấp 35 phút là bánh sẽ chín đều
  • Bánh chín, lấy bánh ra để nguội rồi thưởng thức

cach-lam-banh-gai-deo-min-nhan-dau-xanh-beo-bui

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

3. Cách làm bánh gai nhân dừa mềm mịn ăn là nghiền

Nguyên liệu làm bánh gai:

  • 500gr bột nếp
  • 300gr đường trắng
  • 250gr bột lá gai
  • 10gr bột năng
  • 100gr dừa nạo sợi
  • 150gr đậu phộng rang (giã nhỏ)
  • 20gr mè trắng
  • 1 thìa tinh dầu bưởi
  • Dầu ăn
  • Lá chuối khô

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-gai-nhan-dua

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm vỏ bánh gai

  • Cho bột nếp + đường + bột lá gai + tinh dầu bưởi + 2 chén nước ấm vào thay sạch
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Nhào thật đều tay để tạo thành khối bột lá gai dẻo mịn, không dính tay
  • Để bột nghỉ 20 phút

lam-vo-banh-gai

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho 150ml nước tinh khiết + đường trắng vào nồi 
  • Đặt nồi nước đường lên bếp và tiến hành đun tan chảy đường với lửa vừa
  • Vừa đun đường, vừa khuấy thật đều tay để đường hòa tan và chuyển màu nâu
  • Cho bột năng vào tô cùng 5ml nước tinh khiết. Khuấy đều cho bột năng hòa tan cùng nước
  • Đổ hỗn hợp nước bột năng vào nồi đường ở trên bếp. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp dạng sền sệt
  • Cho dừa nạo sợi + đậu phộng giã nhỏ vào nồi đường trên bếp. Khuấy toàn bộ nguyên liệu trong vòng 5 phút là được

lam-nhan-dua-banh-gai

Bước 3: Gói bánh

  • Cắt lá chuối khô thành hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý thích
  • Ngắt phần bột bánh khoảng 50gr. Vo tròn bột bánh lại. Cho bột bánh ra mặt phẳng, dùng cán, cán mỏng bột bánh
  • Dùng thìa, múc phần nhân dừa cho lên trên bột bánh cán mỏng
  • Gói kín bánh lại để nhân bánh không lòi ra ngoài
  • Làm đều tay cho hết nguyên liệu
  • Quét đều một lớp dầu ăn lên xung quanh bề mặt bánh
  • Rắc một chút vừng trắng lên bề mặt bánh
  • Tạo hình lá chuối thành dạng hình chiếc phễu
  • Cho từng viên bột bánh vào lá chuối, bọc kín bánh lại

goi-banh-gai-nhan-dua-va-hap-chin-banh

Bước 4: Hấp bánh

  • Cho bánh vào xửng và tiến hành hấp bánh 30 phút là bánh chín và thưởng thức

cach-lam-banh-gai-nhan-dua-thom-ngon-hap-dan

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

4. Bánh gai gao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều gây béo phì không?

Để tính được lượng calo trong một chiếc bánh gai là bao nhiêu thì phải dựa vào nguyê liệu nhà sản xuất sử dụng. Thông thường, một chiếc bánh gai truyền thống phổ biến được bầy bán nhiều trên thị trường sẽ bao gồm những nguyên liệu như: bột nếp, đậu xanh, mè trắng, dừa sợi,… Tất cả những nguyên liệu để tạo nên một chiếc bánh gai hoàn chỉnh chúng đều chứa lượng calo nhất định. Cụ thể:

  • 100gr gạo nếp sẽ chứa 300 lượng calo. Gạo nếp để tạo nên vỏ bánh dẻo mềm mịn
  • 100gr đậu xanh chứa 328 lượng calo

Với những nguyên liệu trên, bạn hoàn toàn có thể tính được lượng calo trong 1 chiếc bánh gai nặng 100gr sẽ gồm 40gr gạo nếp, 30gr đậu xanh và 10gr đường trắng. Lượng calo ước tính sẽ được tính theo công thức sau:

  • 120calo gạo nếp + 98.4calo đậu xanh + 39calo đường = 257.4calo. Lượng calo này có thể tăng tùy vào liều lượng và cách chế biến của từng người

Tính ra, nếu bạn sử dụng một chiếc bánh gai nặng 200 – 300gr thì lượng calo sẽ hấp thụ được là 515 – 771 lượng calo. Vậy câu hỏi đặt ra, “ăn bánh gai nhiều có gây béo phì không?”.

Trung bình, lượng calo một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể là 2000 lượng calo mỗi ngày. Tính ra, mỗi bữa ăn sẽ cần khoảng 667 lượng calo. Một chiếc bánh gai sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Lượng calo này không đủ cho một bữa ăn và việc bạn ăn bánh gai không hề gây tăng cân nhé. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua nhiều loại bột ẩm thực tại: https://thucphamkho.vn/bot/

5. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu 2 cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Một loại bánh đặc sản trứ danh của Việt Nam mà bạn hoàn toàn có thể thưởng thức vào bữa ăn sáng hoặc bữa chiều đều rất tuyệt vời. Hi vọng rằng, với công thức làm bánh gai chi tiết kể trên đây sẽ giúp cho chị em nội trợ bổ sung thêm một món ăn thơm ngon chất lượng cho ngày Hè này. Chúc chị em luôn luôn thành công nha!

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua đồ khô, nguyên liệu nấu chè ngày hè có thể xem thêm TẠI ĐÂY!

Hoặc có thể Click vào Website để xem thỏa thích sản phẩm hơn: https://thucphamkho.vn

Liên hệ qua Hotline: 1900 986865.

Địa chỉ tìm mua:

Miền Bắc 1: 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Miền Bắc 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Miền Nam: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: [Top] 5+ Bột hạnh nhân làm bánh gì thơm ngon?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *