2+ Cách làm bánh gai nhân dừa & nhân đậu xanh mềm dẻo

cach-lam-banh-gai-truyen-thong-mien-bac-deo-min

Cách làm bánh gai như nào chắc chắn chính là câu hỏi mà rất đông chị em phụ nữ quan tâm hiện nay. Đây chính là một loại bánh ngọt truyền thống của người Việt, với phần vỏ bên ngoài màu đen óng lạ mắt, lớp nhân bên trong là nhân dừa hoặc đậu xanh. Bánh được làm bằng gạo nếp nên khi ăn vô cùng dẻo. Giới thiệu sơ sơ tới đây thôi, Thực phẩm khô sẽ đi vào chi tiết 2 cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc dẻo dai tại nhà nhé. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon làm bánh gai

Cách chọn đậu xanh

  • Nên sử dụng đậu xanh đã tách vỏ sẵn để rút ngắn thời gian tách vỏ.
  • Chọn những hạt đậu xanh chắc, không mối mọt, sâu bọ, vỡ vụn.
  • Đậu xanh tách vỏ phải có màu vàng đặc trưng.
cach-chon-dau-xanh-ngon-lam-banh-gai
Cách chọn đậu xanh ngon

Cách chọn gạo nếp

  • Gạo nếp ngon làm bánh phải là những hạt gạo mập, ngắn, màu trắng sữa, có hương thơm thoang thoảng, không ẩm mốc.
  • Không chọn gạo bị gãy, vỡ vụn, nát, có màu bất thường, vì đây có thể là gạo cũ để lâu ngày.
  • Chọn mua gạo mới, theo mùa vụ. Bạn có thể nhai thử 1-2 hạt gạo nếp để đánh giá xem gạo đó có ngon hay không. Nếu gạo có vị ngọt vừa phải, cảm nhận rõ vị bột, hương thơm nhè nhẹ thì đó là gạo ngon.
cach-chon-gao-nep-ngon-ngon-lam-banh-gai
Cách chọn gạo nếp ngon

Cách làm bánh gai dẻo mềm nhân đậu xanh béo bùi

Nguyên liệu làm bánh gai

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-gai-truyen-thong
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gai

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột lá gai

  • Dùng dao, tước vỏ phần gân lá gai đi
  • Cho lá gai vào nồi cùng 200ml nước tinh khiết
  • Đặt nồi lá gai lên bếp, tiến hành luộc chín lá gai
  • Vớt lá gai ra, để lá gai nguội
  • Cho lá gai vào cối, giã nhuyễn lá gai
  • Cho 500gr bột nếp + 3 thìa đường trắng vào thau cùng lá gai giã nhuyễn + nước cốt lá gai
  • Nhào đều tay để toàn bộ nguyên liệu tạo thành hỗn hợp bột lá gai dẻo mịn, không dính tay
  • Ủ bột lá khoảng 1 tiếng để bột nghỉ
lam-bot-la-gai
Trộn bột lá gai

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Cho 350gr đậu xanh tách vỏ vào nồi và hấp chín nhừ đậu xanh 3 tiếng đồng hồ
  • Đậu xanh chín nhừ, cho vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn và mịn đậu xanh
  • Cho vào tô 150gr đường trắng + dừa nạo sợi + tinh dầu bưởi + đậu xanh xay nhuyễn. Trộn đều lên cùng với nhau
  • Nêm cho phần nhân vừa miệng mình ăn
lam-nhan-dau-xanh-dua
Làm nhân đậu xanh

Bước 3: Gói bánh

  • Lau sạch lá chuối khô. Cắt 2 miếng lá chuối có chiều dài 30cm và chiều rộng 20cm. Một lá để dọc, một lá để ngang
  • Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt của lá chuối
  • Ngắt phần bột bánh khoảng 60gr. Vo tròn bánh lại. Đặt bánh lên lá chuối, dùng cán cán mỏng bột bánh
  • Lấy thìa, xúc nhân đậu xanh cho lên bề mặt bánh, dàn đều nhân
  • Bọc kín bánh để nhân không lòi ra ngoài
  • Rắc vừng trắng vào bánh. Gói chặt bánh lại
goi-banh-gai-va-hap-chin-banh-gai
Gói bánh

Bước 4: Hấp bánh

  • Xếp bánh gọn gàng vào xửng. Cho bánh đi hấp 35 phút là bánh sẽ chín đều
  • Bánh chín, lấy bánh ra để nguội rồi thưởng thức
cach-lam-banh-gai-deo-min-nhan-dau-xanh-beo-bui
Hấp chín bánh

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Cách làm bánh gai nhân dừa mềm mịn ăn là nghiền

Nguyên liệu làm bánh gai

  • 500gr bột nếp
  • 300gr đường trắng
  • 250gr bột lá gai
  • 10gr bột năng
  • 100gr dừa nạo sợi
  • 150gr đậu phộng rang (giã nhỏ)
  • 20gr mè trắng
  • 1 thìa tinh dầu bưởi
  • Dầu ăn
  • Lá chuối khô
nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-gai-nhan-dua
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gai nhân dừa

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm vỏ bánh gai

  • Cho bột nếp + đường + bột lá gai + tinh dầu bưởi + 2 chén nước ấm vào thay sạch
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Nhào thật đều tay để tạo thành khối bột lá gai dẻo mịn, không dính tay
  • Để bột nghỉ 20 phút
lam-vo-banh-gai
Làm vỏ bánh gai nhân dừa

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho 150ml nước tinh khiết + đường trắng vào nồi 
  • Đặt nồi nước đường lên bếp và tiến hành đun tan chảy đường với lửa vừa
  • Vừa đun đường, vừa khuấy thật đều tay để đường hòa tan và chuyển màu nâu
  • Cho bột năng vào tô cùng 5ml nước tinh khiết. Khuấy đều cho bột năng hòa tan cùng nước
  • Đổ hỗn hợp nước bột năng vào nồi đường ở trên bếp. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp dạng sền sệt
  • Cho dừa nạo sợi + đậu phộng giã nhỏ vào nồi đường trên bếp. Khuấy toàn bộ nguyên liệu trong vòng 5 phút là được
lam-nhan-dua-banh-gai
Làm nhân dừa bánh gai

Bước 3: Gói bánh

  • Cắt lá chuối khô thành hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý thích
  • Ngắt phần bột bánh khoảng 50gr. Vo tròn bột bánh lại. Cho bột bánh ra mặt phẳng, dùng cán, cán mỏng bột bánh
  • Dùng thìa, múc phần nhân dừa cho lên trên bột bánh cán mỏng
  • Gói kín bánh lại để nhân bánh không lòi ra ngoài
  • Làm đều tay cho hết nguyên liệu
  • Quét đều một lớp dầu ăn lên xung quanh bề mặt bánh
  • Rắc một chút vừng trắng lên bề mặt bánh
  • Tạo hình lá chuối thành dạng hình chiếc phễu
  • Cho từng viên bột bánh vào lá chuối, bọc kín bánh lại
goi-banh-gai-nhan-dua-va-hap-chin-banh
Gói bánh gai nhân dừa

Bước 4: Hấp bánh

  • Cho bánh vào xửng và tiến hành hấp bánh 30 phút là bánh chín và thưởng thức
cach-lam-banh-gai-nhan-dua-thom-ngon-hap-dan
Hấp chín bánh gai nhân dừa

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

Bí quyết để có món bánh gai ngon đúng vị

Để có món bánh gai ngon đúng vị như ở ngoài tiệm, bạn cần thực hiện theo những bí quyết sau:

  • Quy trình nhào bột bánh và ủ bột bánh gai cần được thực hiện đúng thời gian, giúp bột bánh nở đều và có độ mềm dẻo.
  • Đảm bảo nhân đậu xanh cần phải được ngâm cùng nước ấm qua đêm 10-12 tiếng để nhân bánh được mềm.
  • Quy trình gói bánh thật chắc và chặt tay để khi hấp chín bánh không bị vỡ.
  • Khi hấp bánh, đặt bánh vào khuôn hoặc nồi đã làm nóng từ trước đó để đảm bảo bánh được chín đều từ trong ra ngoài.
  • Thời gian bánh hấp chín là trong vòng 30 phút. Không được mở nắp nồi khi đang thực hiện quy trình hấp bánh.

Một số lưu ý khi làm món bánh gai

Để bảo quản món bánh gai giữ được lâu hơn và chất lượng tốt nhất, dưới đây chính là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Bánh gai cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt cao.
  • Gói bánh gai thật kín đáo, tránh hở khiến bash ẩm mốc và mất đi hương vị.
  • Nếu bạn ăn không hết bánh, gói kín bánh lại rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Trước khi ăn, bạn chỉ cần đem bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng hoặc hấp cách thủy lại rồi thưởng thức.
  • Bánh gai ngon nên ăn trong vòng 3-5 ngày.
  • Kiểm tra bánh gai thường xuyên để xem bánh có dấu hiệu bất thường gì không.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu 2 cách làm bánh gai nhân dừa và nhân đậu xanh mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Một loại bánh đặc sản trứ danh của Việt Nam mà bạn hoàn toàn có thể thưởng thức vào bữa ăn sáng hoặc bữa chiều đều rất tuyệt vời. Hi vọng rằng, với công thức làm bánh gai chi tiết kể trên đây sẽ giúp cho chị em nội trợ bổ sung thêm một món ăn thơm ngon chất lượng cho ngày Hè này. Chúc chị em luôn luôn thành công nha!

Đừng bỏ lỡ: [Top] 5+ Bột hạnh nhân làm bánh gì thơm ngon?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *