Cách làm bánh đá đặc sản Hà Giang của người Dao Áo dài

Bánh đá chính là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của người Dao Áo dài sinh sống ở Hà Giang. Hà Giang không chỉ biết đến là điểm thăm quan du lịch hấp dẫn, hùng vĩ của những cung đường đèo hiểm trở hay những thửa ruộng bậc thang. Bên cạnh đó, Hà Giang còn thu hút khách du lịch bằng rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng, đôi chút kinh dị như: Lẩu ngựa (Lẩu thắng cố), Nậm Pịa, Cháo Ấu Tẩu, Rêu đá nướng, bánh tam giác mạch,… Trong số đó, không thể không kể tới món ăn đặc sản độc lạ chính là bánh đá. Vậy bạn có biết cách làm bánh đá đặc sản Hà Giang không? Hãy để Nông sản khô Dũng Hà chia sẻ bạn cách làm món bánh này nhé.

Bánh đá là bánh gì?

Trước khi chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách làm bánh đá đặc sản Hà Giang của người Dao Áo dài thì trước tiên hãy cùng nhau tìm hiểu xem bánh đá là bánh gì nhé.

Bánh đá là một loại bánh đặc sản của bà con dân tộc vùng núi cao Hà Giang. Bánh được làm từ những loại gạo chất lượng nhất và được tự tay chính bà con nơi đây trồng. Bánh có rất nhiều màu sắc bắt mắt như màu trắng, màu cam, màu tím,… Để làm ra được bánh đá rất kì công và tốn nhiều công sức.

Người dân Hà Giang có những cách rất khác nhau để thưởng thức bánh đá. Người thì ăn bánh đá thay bún trộn chung cùng nước mắm. Người thì sử dụng bánh đá trực tiếp ăn giống như món ăn vặt thường ngày. 

cach-lam-banh-da-dac-san-ha-giang-mua-lam-qua-tang

Thuở còn sơ khai, bà con vùng cao chưa có điện hay tủ lạnh để bảo quản thì bánh đá thường được ném ra những con suối ở phía sau nhà. Việc làm này bà con đang bảo quản bánh đá, và có thể tiện lợi thưởng thức luôn bánh đá sau những ngày đi làm đồng áng mệt mỏi. Trước đây, bánh đá chỉ được làm ra và phục vụ bà con vùng cao trong các dịp Lễ Tết lớn trong năm. Nhưng dần dần, bánh đá được sản xuất ra hàng ngày để phục vụ du khách thưởng thức cũng như mua về làm quà biếu tặng.

Hiện nay, công thức cách làm bánh đá đã được chia sẻ rộng mở. Bạn hoàn toàn có thể làm bánh đá tại nhà mà không cần phải lặn lội xa xôi tìm mua món bánh này. Dưới đây là chính là cách làm.

Xem thêm: Cách làm bánh khẩu xén đặc sản người Thái trắng ở Điện Biên

Cách làm bánh đá truyền thống Hà Giang của người Dao Áo dài?

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo Bắc Hương mua về, bạn rửa sạch gạo 2 – 3 lần trong thau nước sạch
  • Xả một chậu nước sạch, cho gạo Bắc Hương vào ngâm 5 – 7 phút
  • Dùng tay, hớt bỏ các tạp chất nổi trên bề mặt gạo đi
  • Đem rửa sạch gạo lần cuối dưới vòi nước sạch, để gạo ráo nước
  • Gạo nếp bạn cũng tiến hành rửa sạch như gạo Bắc Hương
  • Trộn gạo bếp và gạo Bắc Hương đều lên cùng với nhau
  • Hòa một chậu nước ấm, cho gạo nếp + gạo Bắc Hương vào ngâm 5 – 7 tiếng để gạo mềm
  • Gạo ngâm xong, vớt gạo lên, xóc nhẹ rồi để gạo ráo nước

Bước 2: Nghiền thành bột gạo

  • Chia nhỏ gạo ra làm thành nhiều lần xay để gạo xay luôn mịn
  • Cho 1/2 chén gạo cùng với 1/2 chén nước lọc vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay gạo trong vòng 10 phút với mức cao nhất để gạo nhuyễn thành dạng bột mịn thì dừng lại

Bước 3: Lọc bột

  • Đổ hỗn hợp bột gạo vừa xay nhuyễn mịn qua rây lọc
  • Dùng muỗng ép kiệt nước, cho phần xác gạo vào một tô khác

Bước 4: Đồ chín bột gạo

  • Đổ xác bột gạo vào trong một chiếc khăn xô sạch
  • Đem cho phần xác gạo vào trong xửng và tiến hành hấp chín xác bột gạo trong vòng 20 phút
  • Xác bột gạo chín, lấy xác bột gạo ra và tiến hành giã thật nhuyễn dẻo

Bước 5: Tạo hình bánh đá

  • Bột gạo giã nhuyễn và còn ấm, bạn nhanh tay nặn bánh to thành hình những cục gạch
  • Để bánh nguội và bánh sẽ cứng rắn lại

cach-lam-banh-da-truyen-thong-tu-gao-te

Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH GIO MẬT MÍA BẮC KẠN TẠI NHÀ

Cách làm bánh đá màu tím của hoa đậu biếc đơn giản?

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn gạo Bắc Hương + gạo nếp lại cùng với nhau
  • Rửa sạch gạo 2 – 3 lần trong chậu nước sạch
  • Đem ngâm gạo với nước ấm 5 – 7 tiếng để gạo mềm
  • Dùng tay, nhặt bỏ những tạp chất trong gạo đi
  • Vớt gạo lên, rửa lại gạo với nước sạch
  • Xóc nhẹ gạo, để gạo ráo nước
  • Cho vào tô lớn gồm: 300gr bột hoa đậu biếc + 500ml nước tinh khiết
  • Khuấy đều cho bột hoa đậu biếc hòa tan cùng nước

Bước 2: Ngâm gạo cùng nước bột đậu biếc

  • Đổ gạo vừa ngâm vào trong một tô lớn
  • Đổ hỗn hợp nước hoa đậu biếc vào tô gạo
  • Tiến hành ngâm gạo cùng nước hoa đậu biếc khoảng 30 – 45 phút
  • Vớt gạo lên, để gạo ráo nước

Bước 3: Nghiền và lọc gạo

  • Cho 1/2 gạo cùng với 1/2 chén nước lọc vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay nhuyễn mịn gạo trong 10 phút với tốc độ lớn
  • Đổ hỗn hợp bột gạo vừa xay qua rây lọc
  • Dùng muỗng ép kiệt nước, lấy phần xác gạo ra một tô riêng

Bước 4: Đồ chín bột gạo

  • Cho bột gạo vào trong một chiếc khăn xô sạch và đặt vào xửng hấp
  • Tiến hành hấp chín bột gạo trong vòng 25 phút
  • Lấy phần bột gạo vừa hấp chín ra và tiến hành giã thật nhuyễn dẻo

Bước 5: Tạo hình bánh

  • Bột gạo giã nhuyễn, bạn nhanh tay nặn bánh thành từng cục gạch to
  • Để bột bánh nguội và chúng kết dính lại cùng nhau

cach-lam-banh-da-mau-tim-cua-hoa-dau-biec

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

Cách làm bánh đá màu xanh lá dứa thơm ngon tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo Bắc Hương + gạo nếp bạn đem trộn chung 2 loại gạo này lại cùng nhau
  • Đem rửa gạo 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Ngâm gạo với nước ấm khoảng 30 phút để gạo nấu nhanh mềm
  • Dùng tay, nhặt bỏ những hạt sạn, tạp chất,… trong gạo đi
  • Vớt gạo lên, xóc nhẹ rồi để gạo ráo nước
  • Lá dứa tươi bạn rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn
  • Cắt lá dứa làm 2 hoặc 3 tùy ý lá to hay lá bé

Bước 2: Xay và lọc lá dứa

  • Cho lá dứa vào trong máy xay sinh tố cùng với 1/2 chén nước
  • Tiến hành xay nhuyễn lá dứa trong vòng 15 phút
  • Đổ hỗn hợp lá dứa qua rây lọc, lọc lấy nước cốt lá dứa

Bước 3: Ngâm gạo cùng nước lá dứa

  • Đổ gạo vừa ngâm vào trong 1 tô lớn
  • Đổ nước lá dứa vào tô gạo
  • Tiến hành ngâm gạo cùng nước lá dứa trong vòng 45 phút
  • Ngâm xong, vớt gạo lên, để gạo khô, ráo nước

Bước 4: Nghiền và lọc gạo

  • Cho 1/2 gạo + 1/2 chén nước lọc vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay thật nhuyễn và mịn gạo khoảng 25 phút
  • Đổ hỗn hợp bột gạo vừa xay nhuyễn qua rây lọc
  • Dùng muỗng ép kiệt nước, cho phần xác gạo vào một tô riêng

Bước 5: Đồ chín gạo

  • Cho bột gạo vào trong một chiếc khăn xô sạch, đặt vào trong xửng
  • Tiến hành hấp chín bột gạo trong 25 phút
  • Lấy bột gạo ra và tiến hành giã thật dẻo nhuyễn

Bước 6: Tạo hình bánh

  • Nặn bột bánh thành từng cục gạch to
  • Để bột bánh nguội và chúng sẽ rắn lại

cach-lam-banh-da-mau-xanh-cua-la-dua-thom

Xem thêm: 2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon

Kết luận

Như vậy là Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ chi tiết cho bạn các cách làm bánh đá đặc sản Hà Giang đơn giản tại nhà rồi đó. Bánh đá có rất nhiều màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn màu sắc, hương vị bánh ra sao phụ thuộc hoàn toàn sự yêu thích của bạn. Bánh đá có thể được thái lát mỏng nhúng lẩu, rán ăn trực tiếp, làm tokbokki,… đều rất tuyệt. Hi vọng rằng, với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn một món ăn vùng miền thơm ngon.

Cảm ơn bạn đã theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình. Nếu có dịp tới Hà Giang du lịch, bạn hãy cố gắng tìm mua bằng được bánh đá về để dùng hoặc làm quà tặng người thân nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua đặc sản Hà Giang tại đây: https://thucphamkho.vn/dac-san-ha-giang/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *