Cách làm bánh mandu Hàn Quốc nhân thịt ấm áp đầu đông

cach-lam-banh-mandu

Vào những ngày tiết trời se lạnh của mùa đông, những món bánh chiên dầu mỡ luôn là thức quà ăn được rất nhiều người yêu thích. Các loại bánh chiên dầu mỡ phổ biến như: bánh ngô, bánh khoai, bánh chuối,… là những món ăn nổi tiếng của người Việt. Tuy nhiên, một món bánh chiên dầu mỡ khác cũng đang rất thịnh hành tại Việt Nam vào những ngày tiết trời se lạnh đó chính là Bánh Mandu Hàn Quốc. Và hôm nay, Nông sản khô sẽ giới thiệu bạn cách làm bánh mandu Hàn Quốc cực kỳ đơn giản ngay tại nhà vừa sạch sẽ, lại tiết kiệm được kha khá tiền. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Bánh Mandu là bánh gì?

Bánh Mandu hay còn được biết với tên gọi là bánh xếp. Đây là một loại bánh nổi tiếng trứ danh của người Hàn Quốc. Bánh có thể được hấp chín, nhúng lẩu, chiên chín được chấm cùng xì dầu và ăn kèm cùng kim chi. Bánh mandu có thể được dùng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Nhưng có lẽ, ngon nhất vẫn là từng chiếc bánh mandu được chiên chín vàng với dầu ăn và được ăn vào những ngày đông giá lạnh cùng xì dầu.

cach-lam-banh-mandu-nhan-thit

Tùy thuộc vào từng sở thích của người làm bánh mandu mà loại bánh này có nhân rất đa dạng. Lúc thì bánh có nhân hải sản, nhưng có lúc bánh lại có nhân thập cẩm thịt heo. Nhưng dù với loại nhân nào đi chăng nữa, chúng cũng rất tuyệt vời khi ăn nóng vào những ngày đông giá lạnh.

Bánh mandu ăn không những ngon mà dinh dưỡng thứ bánh này mang theo mình là cực kỳ nhiều. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết thì trong 100gr bánh man du chứa khoảng 258 calo, 430mg natri, 16gr chất béo, 20mg cholesterol, 1.7gr đường, 8.5gr protein, 60mg canxi và 0.5gr chất sắt. Thật tuyệt vời khi toàn bộ các chất này đều cần thiết với sức khỏe con người. 

Bánh mandu có thể được tìm mua dễ dàng ở trên thị trường. Nhưng nếu như bạn là một người yêu công việc bếp nước thì việc làm bánh mandu tại nhà là không còn là điều quá khó khăn. Hãy vào bếp với mình tìm công thức làm bánh mandu nha.

Đừng bỏ lỡ: 5+ món ăn vặt mùa đông giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn

Cách làm bánh Mandu Hàn Quốc nhân thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr tôm tươi
  • 100gr miến Hàn Quốc
  • 70gr nấm hương khô
  • 30gr hành tây trắng, băm nhuyễn
  • 20gr hành tím, băm nhuyễn
  • 5gr hành lá, thái nhỏ
  • 16 vỏ bánh mandu
  • Dầu ăn
  • 1 thìa hạt tiêu
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa dầu mè

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm mua về, bạn sơ chế sạch, bỏ đầu + vỏ + rút chỉ đen trên lưng tôm đi
  • Rửa tôm với nước sạch, để tôm khô, ráo nước hoàn toàn
  • Sau đó đem băm tôm thật nhỏ

so-che-tom

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ngâm nấm hương khoảng 5 phút cho nấm mềm, cắt nhỏ nấm
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho miến vào nấu chín khoảng 5 phút
  • Vớt miến ra, ngâm miến vào tô nước đá lạnh, rồi thái nhỏ miến

so-che-nguyen-lieu-lam-banh-mandu

Bước 3: Trộn nhân bánh mandu

  • Cho vào tô gồm: tôm + miến thái nhỏ + nấm hương + hành tây + hành tím + hành lá + hạt tiêu + hạt nêm + dầu mè
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng, chảo nóng đổ toàn bộ nguyện liệu trong tô vào xào chín tới trong 7 phút
  • Trút nhân bánh ra tô, để nguội

tron-nhan-banh-mandu

Bước 4: Gói bánh mandu

  • Bọc màng bọc thực phẩm kín mặt thớt
  • Dùng cân, chia khối lượng nhân bánh mandu thành 16 phần bằng nhau
  • Đặt vỏ bánh mandu lên lòng bàn tay, dùng thìa xúc phần nhân bánh mandu vào chính giữa vỏ bánh
  • Dùng ngón tay trỏ và cái kẹp chặt lần lượt 2 bên viền vỏ bánh với nhau
  • Cứ thế làm hết những chiếc bánh mandu còn lại

goi-banh-mandu

Bước 5: Hấp hoặc chiên chín bánh mandu

Cách 1: Hấp bánh mandu

  • Xếp gọn gàng bánh mandu vào nồi hấp
  • Đặt nồi bánh mandu lên bếp và tiến hành hấp chín bánh trong 20 phút
  • Bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội

hap-chin-banh-mandu

Cách 2: Chiên bánh mandu

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu 
  • Dầu sôi, thả từ từ từng chiếc bánh mandu vào chiên chín vàng trong 15 phút
  • Bánh chín, gắp bánh ra khỏi chảo và để bánh ráo dầu ăn

chien-chin-banh-mandu

Một số câu hỏi khác về bánh Mandu?

Bánh Mandu bao nhiêu calo?

Nếu bạn là một người thừa cân béo phì hay đang xây dựng chế độ ăn kiêng Healthy thì chắc chắn rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “bánh mandu bao nhiêu calo” có phải không? Biết được lượng calo trong bánh mandu là bao nhiêu, sẽ giúp cho bạn tính toán cụ thể mức calo mà cơ thể sẽ tiêu thụ, từ đó bạn có thể ăn bánh mà không lo sợ tăng cân.

cach-lam-banh-mandu-han-quoc-it-calo

Theo thông tin từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • Trong 100gr bánh Mandu cung cấp khoảng 258 calo cho cơ thể
  • 35gr bánh Mandu cung cấp khoảng 90 calo cho cơ thể

Nhìn vào lượng calo này, bạn hãy cân đo đong đếm khối lượng bột để tạo ra những chiếc bánh nhỏ nhắn, tương xứng với đúng khối lượng calo mà đã liệt kê ở trên đây nhé. 

Ăn bánh Mandu nhiều có tăng cân không?

cach-lam-banh-mandu-khong-so-tang-can

Lượng calo trong bánh mandu đã được Nông sản khô mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với lượng calo chi tiết như vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi “ăn bánh mandu nhiều có tăng cân không?”. Muốn biết, chúng ta lại cùng nhau đi tìm hiểu nhé:

  • Trung bình, một người trưởng thành sẽ phải nạp khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn. Nếu mức calo bạn nạp vào cơ thể vượt mức 667 calo, calo dư thừa chuyển thành mỡ xấu và chúng sẽ khiến bạn tăng cân. Nhưng nếu bạn không nạp đủ mức calo tiêu chuẩn một ngày, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bủn rủn tay chân, nguy hiểm hơn là ngất xỉu
  • Trong khi đó, một chiếc bánh mandu cỡ trung bình cung cấp khoảng 90 calo. Để có thể tính được một ngày nên ăn bao nhiêu chiếc bánh mandu ta chỉ cần lấy 667 calo tiêu chuẩn : 90 calo trong bánh ~ 7.4. Để cung cấp đủ calo cho một bữa ăn, bạn sẽ phải ăn khoảng 7.5 chiếc bánh mandu

==> Tóm lại, việc ăn bánh mandu có béo hay không phụ thuộc 100% nào chế độ ăn của bạn. Nếu bạn ăn 7 chiếc bánh mandu/ngày thì việc tăng cân là điều rất dễ hiểu. Còn nếu không ăn đủ 7 chiếc bánh mandu/ngày thì rất khó bị tăng cân béo phì.

Cách bảo quản bánh Mandu để lâu không hỏng?

Bánh Mandu là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Bánh được làm từ bột mì, nhân thịt hải sản, rau củ. Bánh mandu có thể được ăn với rất nhiều cách khác nhau như: hấp, chiên rán, nhúng lẩu,…

Để bảo quản bánh mandu để lâu không hỏng sau khi làm xong, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Cách 1: Bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh

Bánh Mandu sau khi làm xong, bạn hãy hấp bánh chín khoảng 80% để dễ bảo quản bánh. 

  • Cho bánh Mandu vào trong túi zip hoặc hộp đựung sành có nắp đậy. Để bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản. Bảo quản bánh trong ngăn mát, bạn sẽ sử dụng bánh trong vòng 5 – 7 ngày.

Cách 2: Bảo quản bánh trong ngăn đông tủ lạnh

Với cách bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, bạn hãy hấp chín bánh khoảng 80% nhé.

  • Cho bánh vào túi zip hoặc hộp đựng sành có nắp đậy. Để bánh lên trên ngăn đông tủ lạnh. Bảo quản bánh trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp cho bánh có thể sử dụng được trong vòng 30 ngày. Khi sử dụng, lấy bánh ra giã đông trước 15 phút để bánh mềm và sử dụng.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm bánh mandu Hàn Quốc nhân thịt tại nhàNông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm bánh mandu Hàn Quốc rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được thứ bánh thơm ngon, chất lượng để đãi cả gia đình và đặc biệt bánh được làm ra luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn sẽ lại có thêm cho mình một món bánh ăn mùa đông giúp cơ thể ấm áp hơn. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Share: