Cách làm bánh ngào xứ Nghệ nhân đậu xanh tại nhà

cach-lam-banh-ngao

Xứ Nghệ nổi tiếng với biết bao nhiêu các món ăn ngon, lạ miệng, độc đáo. Và tất nhiên, món bánh ngào chính là món ăn mà nhất định tới đây bạn phải thử. Thoạt nhìn bề ngoài, bánh ngào nhìn trông rất giống với bánh trôi miền Bắc. Tuy nhiên, bánh ngào lại có hình bầu dục, bên trong thường là nhân đậu xanh hoặc không nhân, được làm từ bột gạo và nấu chung cùng mật mía thay vì đường. Và hôm nay, Nông sản khô sẽ giới thiệu bạn cách làm bánh ngào xứ Nghệ nhân đậu xanh tại nhà nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 250gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh tách vỏ (ngâm từ đêm hôm trước)
  • 2 củ gừng tươi, thái sợi mỏng
  • 100gr vừng trắng
  • 200gr đường trắng
  • 300ml mật mía
  • 1 thìa muối tinh hạt
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh bạn ngâm từ đêm hôm trước sẽ mềm, vớt đậu xanh lên, để đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào xửng hấp
  • Đặt xửng đậu xanh lên bếp và tiến hành hấp chín nhừ đậu xanh trong 35 phút
  • Đậu xanh chín nhừ, bạn đổ đậu xanh ra tô, để đậu xanh nguội
  • Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đậu xanh trong 10 phút
so-che-dau-xanh-lam-banh-ngao
Sơ chế đậu xanh

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho 200gr đường trắng vào đun tan chảy
  • Đổ toàn bộ nhân đậu xanh xay nhuyễn vào sên cùng đường với lửa nhỏ
  • Sên nhân đậu xanh đều tay, tránh để đậu xanh cháy
  • Nhân đậu xanh tạo thành một khối đồng nhất, dẻo, mịn không dính chảo là đạt
  • Tắt bếp, đổ nhân đậu xanh ra tô, để nguội
  • Chia nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ
  • Vo tròn lại, bảo quản nhân đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh
sen-nhan-dau-xanh-banh-ngao
Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Trộn bột

  • Cho lần lượt vào tô gồm: 250gr bột nếp + 1 thìa muối hạt + 1 lòng đỏ trứng gà
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu bột lại cùng nhau
  • Cho từ từ nước vào tô bột, vừa cho vừa trộn đều để bột ẩm là đạt
  • Đổ hỗn hợp bột ra mâm sạch
  • Dùng tay nhào, lặn đều tay tạo thành một khối bột dẻo, mịn, đồng nhất, không dính tay là đạt
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột khoảng 30 phút cho bột nghỉ và nở
tron-bot-banh-ngao-nhan-dau-xanh
Trộn bột bánh ngào

Bước 4: Tạo hình bánh ngào

  • Lấy bột bánh sau khi ủ ra khỏi tủ lạnh
  • Chia bột bánh thành nhiều phần nhỏ bằng nhỏ
  • Cho từng viên đậu xanh vào giữa bột bánh
  • Nặn bột bánh thành hình cái kén thuôn dài khoảng 3 – 4cm
tao-hinh-banh-ngao-nhan-dau-xanh
Tạo hình bánh ngào

Bước 5: Luộc bánh ngào

  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ từng viên bánh ngào vừa tạo hình ở trên vào luộc chín trong 3 phút
  • Sau 3 phút luộc, bánh chín sẽ nổi lên bề mặt nồi
  • Bạn vớt bánh ra và ngâm bánh vào trong tô nước đá lạnh để bánh không dính vào nhau
  • Sau đó vớt bánh ra khỏi tô, để bánh ráo nước
luoc-banh-ngao-nhan-dau-xanh
Luộc bánh ngào

Bước 6: Nấu nước mật mía

  • Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết + gừng thái sợi + 300ml mật mía vào nồi
  • Đặt nồi hỗn hợp nước mật mía lên bếp và đun sôi trong 15 phút
  • Vừa đun, vừa khuấy thật đều tay
  • Thả toàn bộ viên bánh ngào vào nấu cùng nước mật mía trong 5 phút
  • Cuối cùng, múc bánh ngào mật mía ra tô rắc vừng trắng vào và thưởng thức
nau-mat-duong-banh-ngao-dau-xanh
Đun nước mật đường

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm bánh ngào nhân đậu xanh xứ Nghệ tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi đọc qua bài chia sẻ này, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm bánh ngào nhân đậu xanh tại nhà để chiêu đãi mọi người trong gia đình. Chúc bạn luôn thành công nha!

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh mướt xứ Nghệ ngon tới miếng cuối cùng

Share: