Cách làm bột rau má sấy lạnh xanh mướt tại nhà

cach-lam-bot-rau-ma-tai-nha

Cách làm bột rau má tại nhà siêu mịn giống 100% nhà sản xuất chỉ mất chưa tới 30 phút? Liệu bạn có tin được điều này không? Bột rau má được nhiều chị em sử dụng giống như một loại thực phẩm chức năng giúp thanh lọc, làm đẹp da, trị mụn nhọt,… Bột rau má có thể dễ dàng tìm mua ở trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều chị em lo sợ bột rau má ở ngoài đểu, kém chất lượng, pha tạp chất. Chẳng có điều gì tuyệt vời hơn khi bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm bột rau má tại nhà. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà chia sẻ tới bạn cách làm bột rau má xanh mướt, siêu mịn tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại sạch sẽ chất lượng nhé.

Bột rau má là gì?

Rau má hay còn được biết đến với tên gọi là lôi công thảo, tích tuyết thảo. Là một loại cây thân thảo mọc thuộc họ Hoa Tán. Cây có nguồn gốc ở Australia, bán đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Melesia và Châu Á. Ở Việt Nam, rau má là một loại cây mọc dại tương đối nhiều. Rau má ưa những nơi ẩm ướt. Vậy nên tốc độ sinh trưởng của chúng cực kì nhanh. Bạn hoàn toàn tìm thấy rau má ở các khu vực đất hoang sau nhà, thung lũng, bờ mương, khu đất ven các con ao, hồ, sông, suối,…

cach-lam-bot-rau-ma-tai-nha-don-gian

Về đặc điểm, rau má là một loại rau thân mảnh, lá hình thận màu xanh lục, bề mặt lá trơn và nhẵn bóng. Các lá mọc từ cuống dài khoảng 5 – 20cm và mọc so le nhau. Rau má thường được thu hoạch để chế biến món ăn, đắp vết thương hay sắc thành nước uống. 

Nhiều người thấy rằng, sử dụng rau má tươi rất khó bảo quản. Vậy nên, họ đã tìm ra một loại sản phẩm có tên gọi là bột rau má.

Bột rau má một loại bột siêu mịn được làm hoàn toàn từ 100% rau má tươi đã trải qua quy trình sấy khô. Bột vẫn giữ được màu xanh và hương vị thơm đặc trưng của rau má tươi. Bột rau má có thể được pha uống trực tiếp hoặc sử dụng trong các công thức đắp da mặt làm đẹp. Bột tan rất tốt trong nước, giữ lại hàm lượng chất xơ tốt nhất cho cơ thể.

Cách làm bột rau má xanh mướt, siêu mịn tại nhà và tiết kiệm chi phí

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg rau má tươi
  • 15gr muối tinh
  • 1 chiếc mẹt
  • Máy xay sinh tố

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-bot-rau-ma

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế rau má

  • Rau má tươi mua về, bạn dùng tay nhặt những lá rau má non, không bị sâu bệnh, héo úa hay dập ủng
  • Rửa qua rau má dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau má tươi vào ngâm 5 phút với nước muối để khử khuẩn
  • Vớt rau má lên, xả rau má dưới vòi nước sạch. Để rau má ra rổ cho khô, ráo nước hoàn toàn

nhat-bo-nhung-phan-rau-ma-hu-thoi-bo-di

Xem thêm: Cách nhặt rau má nhanh, mới nhất 2023 cực kì đơn giản

Bước 2: Phơi khô rau má

  • Trải đều rau má vừa rửa sạch ở trên ra một chiếc mẹt to sạch
  • Tiến hành đem phơi khô rau má khoảng 2 nắng để rau má khô lại

phoi-kho-rau-ma

Lưu ý: Phơi rau má ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không bụi bẩn, không ô nhiễm,…

Bước 3: Xay nhuyễn rau má thành bột

  • Rau má sau khi đã được phơi khô trong 2 nắng
  • Bạn lấy rau má, cho rau má vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút và xay nhuyễn rau má thành dạng bột trong 10 phút
  • Sau khi rau má đã được xay hết, bạn lọc bột rau má qua rây lọc để loại bỏ những tạp chất
  • Cho bột rau má vào lại máy xay, tiến hành xay bột lần 2 để bột thực sự mịn, không còn tạp chất
  • Bột rau má mịn, bạn cho bột vào trong túi ziplock, hũ thủy tinh hoặc lọ nhựa đậy kín nắp và bảo quản

cach-lam-bot-rau-ma-tai-nha-cuc-tiet-kiem-chi-phi

Lưu ý: Khi xay rau má, bạn hãy chia nhỏ rau má thành nhiều lần xay.

Xem thêm: [Mẹo vặt] Cách làm BỘT TÍA TÔ siêu mịn, trị nám, tàn nhang

Cách bảo quản bột rau má sau khi làm xong để lâu không hỏng?

Bột rau má sau khi làm xong, bạn cần phải biết cách bảo quản bột rau má đúng cách để lâu không hỏng. Bạn hãy thực hiện theo cách sau đây:

  • Cho bột rau má vào túi ziplock hoặc hũ thủy tinh đậy kín nắp.
  • Bảo quản bột rau má ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nguồn nhiệt cao.
  • Để tránh bột rau má bị ẩm mốc. Bạn hãy đặt một túi chống ẩm vào trong túi hoặc lọ thủy tinh bột rau má.
  • Bột rau má chỉ sử dụng tốt nhất trong vòng 10 ngày. Vậy nên, bạn làm bột rau má tới đâu, hãy cố gắng sử dụng chúng hết ngay tới đó hoặc làm với số lượng vừa đủ dùng. Để lâu, bột rau má biến chất, mất dần chất dinh dưỡng.
  • Hãy cố gắng kiểm tra bột rau má thường xuyên để đánh giá chất lượng sản phẩm bột. Thấy bột rau má ẩm mốc, hỏng hóc,… loại bỏ đi ngay.

Với những biện pháp bảo quản thích hợp, bột rau má có thể được lưu trữ trong thời gian dàn mà không bị hỏng.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Cách sử dụng bột rau má làm đẹp da và giảm cân?

Nước ép rau má

Nguyên liệu:

  • 3 thìa bột rau má (~15gr)
  • 2 thìa đường trắng (~50gr)
  • 250ml nước ấm
  • 3 viên đá viên

Thực hiện:

  • Cho bột rau má + đường trắng vào cốc thủy tinh
  • Rót 250ml nước ấm vào cốc bột rau má
  • Dùng đũa, khuấy đều lên cho đường và bột rau má hòa tan với nước
  • Cho 3 viên đá viên vào cốc nước rau má
  • Khuấy đều cho đá tan và thưởng thức ngay

nuoc-ep-rau-ma-thanh-loc-co-the

Lưu ý: Một tuần, nên uống khoảng 3 cốc cốc nước rau má sẽ giúp cơ thể bạn thoải mái, không còn nóng trong và rất tốt cho quá trình giảm cân.

Mặt nạ bột rau má

Nguyên liệu:

  • 2 thìa bột bột rau má
  • 2 thìa mật ong
  • 50ml nước tinh khiết

Thực hiện:

  • Rửa sạch mặt bằng nước
  • Dùng bông tây trang, lau khô nước trên da mặt đi
  • Cho 2 thìa bột rau má + 2 thìa mật ong + 50ml nước ra tô sạch
  • Trộn đều bột rau má cùng mật ong và nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Thoa trực tiếp hỗn hợp bột rau má lên đều xung quanh mặt
  • Năm thư giã người trên giường
  • Đắp mặt nạ bột rau má khoảng 20 phút
  • Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm
  • Thoa kem dưỡng ẩm da ban đêm rồi đi ngủ

mat-na-bot-rau-ma-tri-mun-nhot-nam-tan-nhang

Lưu ý: Thực hiện đắp mặt nạ bột rau má đều đặn 2 – 3 lần/tuần để cung cấp độ ẩm cho da, giúp làn da mịn màng, căng sáng bóng.

Đừng bỏ lỡ: Trị mụn bằng rau diếp cá – An toàn hay độc hại?

Mặt nạ bột rau má trộn sữa chua không đường làm trắng da

Nguyên liệu:

  • 2 thìa bột rau má
  • 3 thìa sữa chua không đường
  • 1 thìa cà phê mật ong

Thực hiện:

  • Rửa sạch da mặt bằng nước ấm trước khi đắp mặt nạ
  • Dùng bông tẩy trang, lau khô dính nước trên da mặt đi
  • Cho vào tô gồm: bột rau má + sữa chua không đường + mật ong
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau tạo thành một hỗn hợp sền sệt
  • Thoa trực tiếp hỗn hợp lên chung quanh vùng mặt và mũi
  • Nằm thư giãn, thả lỏng cơ thể trên giường
  • Đắp mặt nạ bột rau má khoảng 20 phút
  • Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm
  • Dùng bông tây trang, lau khô nước trên da mặt
  • Thoa kem dưỡng ẩm da ban đêm rồi đi ngủ

mat-na-bot-rau-ma-tron-sua-chua-khong-duong

Lưu ý: Mặt nạ bột rau má sữa chua không đường nên thực hiện 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp da mặt sáng bóng hơn.

Mặt nạ bột rau má trị da mặt sần sùi

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rửa sạch bụi bẩn trên da mặt bằng nước ấm
  • Dùng bông tẩy trang, lau sạch nước trên da mặt đi
  • Cho hỗn hợp vào tô gồm: bột rau má + sữa tươi không đường + dầu dừa ép lạnh
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Thoa trực tiếp hỗn hợp lên chung quanh vùng da mặt, trán và mũi
  • Thả lỏng cơ thể, nằm thư giãn ở trên giường
  • Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm
  • Dùng bông tây trang, lau khô nước trên da mặt
  • Thoa kem dưỡng ẩm da ban đêm rồi đi ngủ

mat-na-bot-rau-ma-tri-da-mat-san-sui

Lưu ý: Thực hiện đắp mặt nạ bột rau má 3 – 4 lần/tuần là những dấu hiệu sần sùi trên da mặt thuyên giảm dần dần.

Những lưu ý khi sử dụng bột rau má

Công dụng của bột rau má đã được khoa học chứng minh rất rõ ràng. Tuy nhiên, để bột rau má phát huy hết công dụng của mình thì bạn cần phải biết cách sử dụng hợp lý. Dưới đây là cách sử dụng bột rau má tốt nhất cho sức khỏe mà khoa học đã chứng minh:

  • Đầu tiên, chỉ sử dụng khoảng 30 – 40gr bột rau má một ngày. Có thể dùng pha nước uống, đắp mặt nạ,…
  • Thứ hai, sử dụng bột rau má cách tháng. Sau mỗi một đợt thì nên nghỉ nửa tháng rồi tiếp tục sử dụng.
  • Thứ ba, không nên lạm dụng cũng như sử dụng quá thường xuyên bột rau má thay nước lọc. Vì rau má có tính hàn mạnh, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
  • Thứ tư, phụ nữ mang thai, cho con bú, người mắc bệnh tiểu đường,… không nên sử dụng bột rau má.

Như vậy là Nông sản khô Dũng Hà đã mang tới cho chị em cách làm bột rau má xanh mướt tại nhà siêu mịn và cực kì tiết kiệm chi phí rồi đó. Hi vọng rằng, qua bài viết chia sẻ công thức làm bột rau má ở trên đây thì chị em sẽ có cho mình một làn da tươi sáng, mịn màng và một vóc dáng thon gọn, cân đối.

Ngoài ra, chị em có thể chọn lọc cho mình vô vàn những loại bột mà mình đang tìm kiếm tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/

Hoặc có thể bạn liên hệ với chúng mình qua số Hotline: 1900 986865 hoặc Fanpage nhé.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *