Chả nhái là một món ăn gợi nhắc biết bao nhiêu kỉ niệm xưa của thời 8x – 9x. Đây chính là một món ăn đặc sản của làng Khương Thượng (nay thuộc Hà Nội). Cho tới tận bây giờ, món chả nhái vẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm đặc biệt, ngon không có một loại chả nào sánh bằng. Và hôm nay, chuyên mục tin tức bếp của Thực phẩm khô sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn đọc 2 cách làm chả nhái Khương Thương ngon “tụt lưỡi” tại nhà nhé.
Chả nhái là gì?
Chả nhái (hay còn được gọi là chả ngóe) đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của làng Khương Thượng (nay thuộc Hà Nội). Nhái (còn được gọi là vũ nữ chân dài) là một loại động vật có xương sống lưỡng cư, sống ở vùng nước lợ và nước cạn. Nhái xuất hiện nhiều nhất là sau những trận mưa lớn, ở các cánh đồng ruộng bắt đầu xuất hiện nhái và người dân đua nhau đi bắt nhái về làm chả.
Chả nhái được tẩm ướp cùng với đầy đủ các loại gia vị để tạo độ đậm vị. Người dân Khương Thượng bằng một chút sự sáng tạo của mình đã mix thêm chút giò sống, thịt heo xay, mỡ lợn, bột năng, hành lá, thì lá,… để tạo một chút độ ngậy cho món chả nhái. Sau khi các nguyên liệu được đem trộn cùng nhau, từng miếng chả nhái được tạo hình tròn và đem chiên trong chảo dầu nóng rí rách tới khi chín vàng đều hai mặt.
Khi ăn, chả nhái có vị dai dai, ngọt thanh, hòa quyện cùng với chút vị cay từ ớt và hương thơm của rau sống các loại. Chả nhái thường được ăn kèm cùng với cơm nóng, ăn vã chấm tương ớt, ăn cùng bún,… siêu ngon và được nhiều người yêu thích.
Xem thêm: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?
2 cách làm chả nhái Khương Thượng ngon “tụt lưỡi” tại nhà
Cách làm chả nhái ngon truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr thịt nhái bỏ da, lột ruột sạch
- 300gr giò sống
- 250gr mỡ heo xay
- 100gr thịt heo xay
- 50gr bột năng
- Muối
- Dầu ăn
- Gia vị
- Hạt nêm
- Mì chính
- Hạt tiêu xay
- Hành lá
- Rau thì là
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nhái
- Nhái mua về, bạn rửa nhái cùng với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, rửa nhái cùng với nước muối để khử mùi tanh
- Rửa lại nhái cùng với nước sạch, để nhái khô, ráo nước hoàn toàn
Bước 2: Xay thịt nhái
- Dùng dao, băm thật nhỏ và mịn thịt nhái
- Cho vào máy xay gồm: thịt nhái băm + giò sống + thịt heo xay + mỡ heo xay + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + bột năng + thì lá + hành lá
- Nhấn nút, xay nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 3 phút
- Thịt nhái xay nhuyễn, bọc màng bọc thực phẩm, ủ thịt nhái trong 20 phút
Bước 3: Tạo hình và chiên chả nhái
- Đeo bao tay ni lông, múc một khối lượng chả nhái ra lòng bàn tay
- Vê chúng thành từng viên tròn
- Sau đó, dùng lực tay phải ấn dẹt viên chả nhái xuống
- Làm đều tay cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, cho từng viên chả nhái vào chiên ngập dầu, chín vàng trong 20 phút
- Chả nhái chín, gắp ra đĩa, để ráo dầu ăn rồi thưởng thức
Chả nhái ngon nên được chấm cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Xem thêm: [Bật Mí] 3+ Cách làm chả cá thu bằng tay siêu ngon chỉ 15 phút
Cách làm chả nhái quấn lá lốt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr thịt nhái bỏ da, lột ruột sạch
- 300gr giò sống
- 250gr mỡ heo xay
- 100gr thịt heo xay
- 50gr bột năng
- Muối
- Dầu ăn
- Gia vị
- Hạt nêm
- Mì chính
- Hạt tiêu xay
- Hành lá
- Rau thì là
- Lá lốt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nhái
- Nhái mua về, bạn rửa nhái cùng với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, rửa nhái cùng với nước muối để khử mùi tanh
- Rửa lại nhái cùng với nước sạch, để nhái khô, ráo nước hoàn toàn
Bước 2: Xay thịt nhái
- Dùng dao, băm thật nhỏ và mịn thịt nhái
- Cho vào máy xay gồm: thịt nhái băm + giò sống + thịt heo xay + mỡ heo xay + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + bột năng + thì lá + hành lá
- Nhấn nút, xay nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 3 phút
- Thịt nhái xay nhuyễn, bọc màng bọc thực phẩm đem ủ trong 20 phút
Bước 3: Tạo hình và chiên nhái
- Lá lốt bạn đem rửa sạch từng lá với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Để lá lốt khô, ráo nước hoàn toàn
- Xúc một khối lượng nhỏ thịt nhái xay nhuyễn cho lên mặt lá lốt
- Dùng tay, cuộn tròn lại để lá lốt bọc kín phần thịt nhái
- Làm đều tay cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, thả từng viên chả nhái quấn lá lốt vào chiên ngập dầu ăn, chín vàng hai mặt trong 20 phút
- Chả nhái quấn lá lốt chín, gắp ra đĩa, để ráo dầu, nguội rồi thưởng thức
Chả nhái quấn lá lốt ngon nhất là được chấm cùng nước mắm tỏi.
Xem thêm: Cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà
Nhái làm món gì ngon?
Nhái tẩm bột chiên giòn
Nguyên liệu:
- 500gr thịt nhái (loại lột da, bỏ ruột)
- 100gr bột năng
- 100gr bột chiên giòn
- 50gr vừng trắng
- Dầu ăn
- Tương ớt
Cách làm:
- Nhái mua về, rửa lại với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, rửa lại thịt nhái cùng nước muối để loại bỏ mùi tanh
- Rửa lại nhái cùng nước sạch, để nhái khô, ráo nước hoàn toàn
- Đổ bột năng ra tô cùng với 250ml nước, đánh đều để bột hòa tan cùng nước
- Thả từng phần thịt nhái vào trong tô bột năng
- Lăn thịt nhái qua tô bột năng
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho thịt nhái tẩm bột chiên giòn vào chiên ngập dầu, chín vàng trong 20 phút
- Gắp thịt nhái chiên giòn ra đĩa, để nguội và ráo dầu ăn
- Rắc vừng trắng lên đĩa nhái và chấm cùng với tương ớt để thưởng thức
Nhái nướng sa tế
Nguyên liệu:
- 500gr thịt nhái (lột bỏ da, bỏ ruột)
- 1 củ sả
- 2 củ hành tím
- 2 quả ớt
- 1 muỗng canh sa tế
- 1 thìa muối
- Gia vị: hạt nêm, bột ớt, tiêu xay, nước mắm
Cách làm:
- Nhái mua về, rửa lại với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, rửa lại thịt nhái cùng nước muối để loại bỏ mùi tanh
- Rửa lại nhái cùng nước sạch, để nhái khô, ráo nước hoàn toàn
- Cho thịt nhái vào tô cùng với: gia vị + hạt nêm + tiêu xay + bột ớt + sa tế + nước mắm
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Ướp thịt nhái trong 15 phút cho ngấm
- Xếp nhái lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng
- Nướng nhái trong khoảng 30 phút, lật đều 2 mặt cho nhái chín vàng đều
- Nhái nướng sa tế có thể ăn trực tiếp hoặc chấm chung cùng tương ớt
Nhái rang muối lá lốt
Nguyên liệu:
- 500gr nhái đồng (loại bỏ da, làm sạch ruột)
- 100gr lá lốt
- 50gr bột rang muối
- 1 thìa bột nghệ
- 1 củ sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 quả ớt
- 2 thìa bột chiên giòn
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm
Cách làm:
- Thịt nhái mua về, đem rửa với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, rửa thịt nhái cùng nước muối loãng để loại bỏ vị tanh của nhái
- Vớt nhái lên, rửa lại nhái cùng với nước sạch, để nhái khô, ráo nước
- Lá lốt rửa sạch, cuộn tròn lại, xắt nhỏ
- Sả rửa sạch, đập dập, xé tơi thành từng sợi
- Ướp sả cùng với bột chiên giòn trong 10 phút để sả giòn, không dai
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi
- Ướp thịt nhái cùng với: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + bột nghệ
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng
- Dầu nóng, chiên lần lượt sả + ớt + lá lốt chín vàng giòn trong 15 phút
- Lăn thịt nhái qua một lớp bột năng
- Cho dầu ăn vào chảo mới và đun sôi
- Dầu sôi, cho thịt nhái vào chiên chín vàng trong 15 phút
- Gắp thịt nhái chiên ra khỏi chảo, để ráo dầu ăn
- Ướp thịt nhái chiên cùng với bột rang muối + sả chiên + ớt chiên + lá lốt chiên
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Bốc thịt nhái rang muối lá lốt ra đĩa, dùng ngay khi nóng và chấm kèm cùng tương ớt
Đừng bỏ lỡ: Cách làm cháo cá chép cho mẹ bầu an thai, con mạnh khỏe
Cháo nhái
Nguyên liệu:
- 500gr thịt nhái (loại bỏ da, làm sạch)
- 100gr đậu xanh tách vỏ
- 100gr gạo nếp
- 2 lít nước tinh khiết
- 2 củ hành tím, thái nhỏ
- 1 thìa đường
- 1/2 thìa gia vị
- 1/2 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa bột ngọt
- 1/2 thìa tiêu xay
- Hành lá, thái nhỏ
- Dầu ăn
Cách làm:
- Thịt nhái mua về, đem rửa với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, rửa thịt nhái cùng nước muối loãng để loại bỏ vị tanh của nhái
- Vớt nhái lên, rửa lại nhái cùng với nước sạch, để nhái khô, ráo nước
- Cho nhái lên thớt, tiến hành băm thật nhuyễn và mịn thịt nhái trong 15 phút
- Ướp thịt nhái băm cùng với: gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + đường
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Ướp thịt nhái khoảng 15 phút cho ngấm
- Trộn đậu xanh + gạo nếp lại cùng với nhau
- Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
- Dầu sôi, cho hành tím băm nhuyễn vào chiên chín vàng
- Trút tô thịt nhái vào xào chín, săn lại cùng hành tím trong 10 phút
- Múc thịt nhái xào ra tô, để ráo dầu ăn
- Đem rửa với nước sạch 2 – 3 lần
- Cho gạo + đậu xanh vào nồi cùng 2 lít nước
- Tiến hành đun sôi, nấu chín nhừa gạo và đậu xanh trong vòng 2 tiếng đồng hồ
- Gạo chín nhừ, trút toàn bộ thịt nhái xào vào nồi
- Khuấy đều tay cho thịt nhái hòa quyện cùng với cháo
- Nêm nếm món ăn cho vừa miệng
- Cháo thịt nhái vừa miệng, múc ra tô, rắc hành lá + hạt tiêu xay lên, trộn đều và thưởng thức
Tạm kết
Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn 2 cách làm chả nhái Khương Thương chi tiết, tỉ mỉ. Bên cạnh món chả nhái đặc sản, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình tạo ra vô số các món ăn ngon khác từ nhái để đa dạng thực đơn ăn uống. Hy vọng rằng, với bài chia sẻ này, bạn sẽ chọn ra cho mình những món ngon từ nhái để thưởng thức, đặc biệt nhất vẫn chính là món chả nhái. Chúc bạn luôn thành công nha!!!
Đừng bỏ lỡ: Chả cá lăng – 2 cách làm đơn giản, ngon bất bại tại nhà