Chả cá lăng – 2 cách làm đơn giản, ngon bất bại tại nhà

cach-lam-cha-ca-lang

Chả cá là một món ăn thông dụng, bình dị trong mọi bữa ăn của người Việt. Hiện nay, có rất nhiều các loại chả cá được làm từ vô số các loại các khác nhau. Một số loại chả cá từ bình dị tới cao cấp có thể kể như: chả cá rô phi, chả cá mè, chả cá trắm, chả cá thu, chả cá ngần, chả cá basa,… Và tất nhiên rồi, chả cá lăng là một món chả cá bạn không thể bỏ qua trong bữa ăn của gia đình mình. Vậy, cách làm chả cá lăng như thế nào? Hãy theo chân Nông sản khô tìm hiểu chi tiết cách làm chả cá lăng thơm ngon, dai giòn, thấm vị khiến gia đình bạn ăn hoài không chán.

Giá trị dinh dưỡng trong chả cá lăng?

Chả cá lăng là một món ăn ngon, bổ dưỡng, được làm từ thịt cá lăng tươi, trộn với các loại gia vị như hành, tỏi, thì là, bột nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm,… Chả cá lăng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều so với các loại chả cá khác. Chả cá lăng có thể được ăn kèm với cơm nóng, bún tươi,… rất hấp dẫn.

cach-lam-cha-ca-lang-thom-ngon

Theo kết quả nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, trong 100gr chả cá lăng cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 112 calo
  • 19gr đạm
  • 4gr chất béo
  • 0.5gr chất xơ
  • 5gr carbohydrate
  • 200 IU Vitamin A
  • 10 IU Vitamin D
  • 1.2mg Vitamin E
  • 4.5mcg Vitamin K
  • 0.03mg Vitamin B1
  • 0.04mg Vitamin B2
  • 5.8mg Vitamin B3
  • 0.1mg Vitamin B6
  • 5mcg Vitamin B9
  • 0.2mcg Vitamin B12
  • 30mg Canxi
  • 0.7mg Sắt
  • 20mg Magie
  • 180mg photpho
  • 200mg kali
  • 300mg natri

Như vậy, chả cá lăng là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như: protein, chất béo, vitamin, khoáng chất,…

Đừng bỏ lỡ: Các món ngon từ cá lăng? 5+ món ăn tuyệt đỉnh từ cá lăng

Cách làm chả cá lăng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm chả cá lăng có khó không? Để làm chả cá lăng tại nhà đủ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cụ thể sau:

  • 500gr cá lăng
  • 50gr riềng băm
  • 30gr cơm mẻ
  • 50gr mắm tôm
  • 5gr bột nghệ
  • 50gr rau thì là, cắt khúc
  • 30gr hành lá, cắt khúc
  • 20gr đậu phộng rang chín
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa nước mắm
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá lăng

  • Cá lăng đem đi rửa sạch và khử mùi tanh cá lăng bằng cách xát muối
  • Sau đó, xả cá lăng dưới vòi nước sạch, để cá ráo nước
  • Đem cá lăng đi phê lê lấy phần thịt, loại bỏ xương cá và da cá lăng
  • Mắm tôm lọc lấy nước, bỏ đi phần cơm mẻ
  • Đậu phộng rang chín, giã nhỏ

Bước 2: Tẩm ướp cá lăng

  • Ướp cá với 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt tiêu xay + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm + bột nghệ + riềng băm + mắm tôm + rau thì là + hành lá
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Ướp cá 40 phút cho cá ngấm gia vị

tam-uop-cha-ca-lang

Bước 3: Nướng cá lăng với nối chiên không dầu

  • Lấy cá ra khỏi tô, xếp từng miếng cá lăng gọn gàng vào trong nồi chiên không dầu
  • Nướng cá lăng với nhiệt độ 90 độ C trong 10 phút
  • Lật mặt kia của cá lại, tiếp tục nướng cá với nhiệt độ 120 độ C trong vòng 7 phút

nuong-ca-lang-bang-noi-chien-khong-dau

Bước 4: Chiên chín vàng cá lăng

  • Cá chín, lấy cá ra khỏi nồi, miếng cá nào to cắt nhỏ
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu sôi, cho hành lá + rau thì là vào đảo đều
  • Tiếp đến, thả cá lăng vào chiên chín vàng, ngập dầu ăn trong 10 phút

chien-chin-cha-ca-lang

Bước 5: Pha nước chấm và thưởng thức

  • Cho 2 thìa mắm tôm vào tô, thêm 1 thìa đường + nước cốt chanh + tỏi băm + bột ngọt
  • Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Cho cá lăng + hành lá + rau thì là ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên và thưởng thức

cach-lam-cha-ca-lang-bang-noi-chien-khong-dau

Đừng bỏ lỡ: Cách làm chả cá basa thơm ngon giòn rụm, già trẻ đều mê

Cách làm chả cá lăng ngon bằng giò sống

Ngoài chả vị thuần cá lăng, bạn có thể biến tấu món này trở nên độc đáo hơn với việc kết hợp với giò sống. Thành phẩm ngọt mềm, ẩm mịn quyến rũ với bất kỳ thực khác nào đã một lần ăn thử. Cách làm chả cá lăng ngon với giò sống rất dễ, bạn có thể theo dõi.

Nguyên liệu chuẩn bị

Chế biến chả cá lăng tươi cùng giò sống bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng định lượng. Đối với khẩu phần 4 người ăn, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cụ thể sau:

  • 500gr cá lăng phi lê sẵn
  • 200gr giò sống
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 5gr bột nghệ
  • 50gr rau thì là, cắt nhỏ
  • 30gr hành lá, cắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa nước mắm
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Tẩm ướp cá lăng

  • Cho cá lăng phi lê vào tô ướp cùng với gia vị + hạt nêm + bột ngọt + nước mắm + hạt tiêu xay + rau thì là + hành lá + bột nghệ
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị

tam-uop-va-tron-deu-cha-ca-lang

Bước 2: Xay chả cá cùng giò sống

  • Cho vào tô cá lăng đã ướp gồm 200gr giò sống + 1 lòng trắng trứng gà
  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn đều lên cùng nhau khoảng 7 phút
  • Đỗ hỗn hợp chả cá xay nhuyễn vào tô, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho mịn
  • Nặn chả cá lăng thành từng viên tròn hoặc dẹt tùy sở thích

xay-nhuyen-cha-ca-cung-gio-song

Bước 3: Chiên chín chả cá và thưởng thức

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu sôi, thả từng viên chả cá vừa tạo hình ở trên vào chiên chín vàng 2 mặt, ngập dầu ăn trong 5 – 10 phút
  • Chả cá chín, vớt ra khỏi chảo, để ráo dầu ăn
  • Cắt nhỏ chả cá thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Chấm chả cá cùng với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt

chien-chin-vang-cha-ca-lang

Bước 4: Thành phẩm

Chả cá lăng chiên chín vàng đều 2 mặt, hương vị thơm ngon, đậm đà. Chả cá lăng có thể ăn với bún, cơm trắng hoặc ăn vã uống rượu cực kì là tuyệt cú mèo.

cach-lam-cha-ca-lang-ngon-voi-gio-song

Đừng bỏ lỡ: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?

Cách làm chả cá lăng tại nhà cần lưu ý điều gì?

Chả cá lăng bao nhiêu 1kg? Hiện nay, chả cá lăng trong khoảng 280.000vnđ – 320.000VNĐ/kg tùy thời điểm. Tuy nhiên, muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự tay làm chả cá lăng ngon đúng chuẩn vị tại nhà. Trong đó, làm chả cá lăng thì bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Chọn mua cá lăng tươi ngon: Cá lăng tươi ngon có thịt chắc, màu trắng, không nhớt, không mùi hôi. Bạn nên chọn mua cá lăng được đánh bắt tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng. Nếu mua cá lăng chế biến sẵn, bạn hãy kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm được in trên bao bì sản phẩm
  • Làm sạch cá: Sau khi mua cá về, bạn cần làm sạch, loại bỏ da và xương cá. Bạn có thể dùng dao hoặc máy xay để xay nhuyễn cá. Tuy nhiên, không nên xay quá nhuyễn vì sẽ làm chả cá bị bở
  • Ướp cá: Ướp cá là bước quan trọng để chả cá có hương vị thơn ngon. Bạn hãy ướp chả cá cùng các loại gia vị như: hành tím, riềng, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, tiêu, nước mắm,… Thời gian tẩm ướp khoảng 30 – 45 phút để cá ngấm gia vị
  • Nặn chả cá: Bạn nên nặn chả cá thành từng miếng vừa ăn để khi chiên chín sẽ không bị vỡ
  • Chiên chả cá: Bạn nên chiên chả cá với lửa vừa và ngập dầu để chả cá chín vàng đều 2 mặt và không bị cháy
  • Bảo quản: Chả cá lăng có thể bảo quản được rất lâu dài. Bạn có thể làm một lần và cất ăn dần dần. Nên nhớ, bảo quản chả cá lăng trong ngăn đông tủ lạnh, khi nào ăn thì tiến hành giã đông và chế biến thành món bạn thích.

Tạm kết

Trên đây là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm chả cá lăng mà Nông sản khô mình đã chia sẻ rất tỉ mỉ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm chả cá lăng rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thờ gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được một món chả cá lăng thấm vị, ngon không hề thua kém ở nhà hàng.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc hết bài viết này của mình. Chúc bạn luôn thành công và có thêm một món chả cá ngon vào bộ sưu tập của mình nha.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Đừng bỏ lỡ: [Bật Mí] 3+ Cách làm chả cá thu bằng tay siêu ngon chỉ 15 phút

Share: