2+ Cách làm chanh leo lắc sữa thanh mát tại nhà chỉ 15 phút

cach-lam-chanh-leo-lac-sua-tai-nha

Cách làm chanh leo lắc sữa thanh mát, chua dịu tại nhà chỉ mất 15 phút? Liệu bạn có tin được điều này không? Mùa hè nắng nóng, bên cạnh những cốc sinh tố chanh leo chua mát giải khát cơ thể thì vẫn còn đâu đó những sự lựa chọn giải nhiệt hoàn hảo khác đó chính là cốc chanh leo lắc sữa. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra cho mình một cốc chanh leo lắc sữa tại nhà với công thức rất đơn giản. Trong bài viết này, Nông sản khô Dũng Hà hé lộ đến bạn công thức cách làm chanh leo lắc sữa “ngon nhức néch” tại nhà. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nhé.

Giá trị dinh dưỡng có trong chanh leo (chanh dây)?

Chanh dây còn được biết đến với tên gọi khác là chanh leo, dây mát, chùm bao trứng. Tiếng Anh gọi là Passion Fruit, thuộc họ Lạc Tiên. Giống chanh leo có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ và hiện giờ thì đã phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới.

Tại Việt Nam, cây chanh leo được trồng phổ biến vì điều kiện khí hậu nước ta rất phù hợp với chanh leo. Tuy nhiên, chanh leo trồng nhiều nhất phải kể tới tỉnh Gia Lai. Chanh leo thường ra hoa vào tháng 6 và tháng 7, kết trái vào tháng 8, 9 và 10. 

cach-lam-chanh-leo-lac-sua-tai-nha-ngon-nhu-ngoai-hang

Quả chanh dây có hình tròn hoặc bầu dục. Chúng có màu đỏ, tím, vàng và xanh lục. Vỏ mỏng, thịt bên trong có màu vàng, mọng nước và có các hạt có thể ăn được. Chanh leo cũng được ứng dụng rất phổ biến trong ẩm thực. Bạn có thể dùng chanh leo pha sinh tố, hay làm sốt chanh leo để trộn salad. 

Trái chanh leo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Theo như những nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr chanh leo cung cấp các chất dinh dưỡng như:

Tên giá trị dinh dưỡng: Chỉ số dinh dưỡng:
Năng lượng 97 calo
Lipid 0.7gr
Chất béo bão hòa 0.1gr
Natri 28mg
Kali 348mg
Carb 23gr
Chất xơ 10gr
Đường 11gr
Protein 2.2gr
Vitamin C 30mg
Sắt 1.6mg
Canxi 12mg
Vitamin B6 0.1mg
Magie 29mg

Đây chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng có trong chanh leo. Thật tuyệt vời khi làm chanh leo lắc sữa làm thức uống giải nhiệt mùa hè này.

Cách làm chanh leo lắc sữa tươi tại nhà thơm ngon tuyệt hảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 5 – 7 trái chanh leo
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 50ml sữa ông Thọ
  • 2 thìa đường trắng
  • 150ml nước lọc
  • 1 – 2 lát chanh vàng thái mỏng
  • 1 – 2 lá rau húng lủi
  • 1 cái bình lắc Shaker
  • Đá viên

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-chanh-leo-lac-sua-tuoi

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế chanh leo

  • Chanh leo mua về, bạn đổ từng trái chanh leo ra làm đôi
  • Dùng thìa, nạo sạch toàn bộ phần thịt chanh leo cho vào máy xay sinh tố
  • Cho 150ml nước lọc vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn chanh leo trong 1 – 2 phút

so-che-chanh-leo-va-xay-nhuyen

Bước 2: Lọc chanh leo

  • Đổ hỗn hợp chanh dây xay nhuyễn ở trên qua rây lọc
  • Lọc bỏ hoàn toàn hạt, cặn bã chanh dây
  • Chỉ lấy phần nước cốt chanh dây và cho vào bình lắc Shaker

loc-can-ba-chanh-leo

Bước 3: Lắc chanh leo với sữa

  • Cho từ từ 2 thìa đường + 100ml sữa tươi không đường + 50ml sữa ông Thọ vào bình lắc chanh leo
  • Đậy nắp bình, tiến hành lắc đều tay khoảng 15 – 20 giây cho nguyên liệu quyện lại cùng nhau
  • Đổ thành phẩm ra ly, trang trí chanh vàng + rau húng lủi
  • Cho đá viên vào cốc, khuấy nhẹ cho đá viên tan và thưởng thức

lac-chanh-leo-voi-sua-tuoi

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-chanh-day-lac-sua-tuoi-thom-ngon

Xem thêm: Cách làm panna cotta chanh dây núng nính giải nhiệt nắng nóng

Cách làm chanh leo lắc sữa chua tại nhà chua thanh dịu mát cơ thể

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 5 – 7 trái chanh leo
  • 100ml sữa ông Thọ
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • 150ml nước tinh khiết
  • 1 – 2 lát chanh vàng mỏng
  • 1 – 2 lá rau húng lủi
  • 2 thìa đường trắng
  • 1 bình lắc
  • Đá viên

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-chanh-leo-lac-sua-chua-khong-duong

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế chanh leo

  • Chanh leo mua về, bạn đổ từng trái chanh leo ra làm đôi
  • Dùng thìa, nạo sạch toàn bộ phần thịt chanh leo cho vào máy xay sinh tố
  • Cho 150ml nước lọc vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn chanh leo trong 1 – 2 phút

so-che-chanh-leo-va-xay-min

Bước 2: Lọc chanh leo

  • Đổ hỗn hợp chanh dây xay nhuyễn ở trên qua rây lọc
  • Lọc bỏ hoàn toàn hạt, cặn bã chanh dây
  • Chỉ lấy phần nước cốt chanh dây và cho vào bình lắc Shaker

loc-bo-hoan-toan-can-ba-chanh-leo

Bước 3: Lắc chanh leo với sữa

  • Cho từ từ 2 thìa đường + 100ml sữa ông Thọ + 1 hộp sữa chua không đường vào bình lắc chanh leo
  • Đậy nắp bình, tiến hành lắc đều tay khoảng 15 – 20 giây cho nguyên liệu quyện lại cùng nhau
  • Đổ thành phẩm ra ly, trang trí chanh vàng + rau húng lủi
  • Cho đá viên vào cốc, khuấy nhẹ cho đá viên tan và thưởng thức

lac-chanh-leo-voi-sua-chua-khong-duong

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-chanh-day-lac-sua-giai-nhiet-mua-he

Xem thêm: Sinh tố mát lạnh cho mùa hè oi bức

Cách làm chanh leo lắc sữa tại nhà cần lưu ý điều gì?

Nhìn chung, trong quá trình làm chanh leo Nông sản khô Dũng Hà gặp một số vấn đề nho nhỏ thôi. Nhưng chỉ cần bạn chú ý đôi chút thì sẽ tránh được hầu hết những vấn đề này, một số lưu ý bạn cần chú ý nhé:

  • Cần tìm mua nguyên liệu ở những cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn để được cam kết về giá và chất lượng sản phẩm.
  • Nếu bạn có lỡ làm chanh leo lắc sữa quá khuya rồi uống không hết, bạn hãy để riêng lẻ từng nguyên liệu ra những hũ thủy tinh riêng, đậy kín nắp và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào uống, chỉ việc lấy nguyên liệu ra, pha trộn lại cùng nhau là thưởng thức.
  • Nếu bạn chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu làm chanh leo lắc sữa. Đừng chế biến hết mà cần chế biến với liều lượng nhỏ vừa đủ dùng. Tránh dùng không hết đổ bỏ sẽ rất phí tiền bạc.

Chỉ với 3 lưu ý này thôi, nếu bạn để ý tới thì mình cam đoan rằng bạn luôn có cho mình những công thức nước uống thơm ngon, chất lượng, giải nhiệt cơ thể cực kì tốt luôn đó.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Cách bảo quản chanh leo lắc sữa sau khi làm xong để lâu không hỏng?

Chanh leo lắc sữa là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thức uống này có thể nhanh chóng bị hỏng vào những ngày hè oi nóng. Dưới đây là một số cách bảo quản chanh leo lắc sữa sau khi làm xong:

  • Để trong ngăn mát tủ lạnh: Đây chính là cách bảo quản chanh leo lắc sữa đơn giản, hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần cho thức uống vào cốc thủy tinh, đậy kín và bảo quản. Chanh leo lắc sữa có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày.
  • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời có thể làm chanh leo lắc sữa nhanh bị hỏng. Vậy nên, bạn hãy tránh để thức uống tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Không để chanh leo lắc sữa ở nhiệt độ quá cao: Nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm chanh leo nhanh bị hỏng. Vì vậy, bạn không nên để thức uống này ở nhiệt độ quá cao.
  • Bảo quản chanh leo lắc sữa ở nơi thoáng mát: Bạn nên bảo quản chanh leo lắc sữa ở nơi thoáng mát. Tránh để ở những nơi ẩm ướt, nhiều bụi bẩn,…

Bằng cách áp dụng những cách bảo quản trên đây, bạn có thể giữ cho chanh leo lắc sữa luôn thơm ngon và có thể sử dụng lâu dài.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Kết luận

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và công thức cách làm chanh leo lắc sữa thanh mát tại nhà đơn giản chỉ 15 phút mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Có thể thấy rằng, công thức làm chanh leo lắc sữa rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Với công thức này, bạn hoàn toàn vừa tự pha chanh leo lắc sữa tại nhà hoặc có thể tự kinh doanh chanh leo lắc sữa mà không cần quá nhiều vốn. Thưởng thức một ly chanh leo lắc sữa vàng óng ả, sánh mịn, điểm một chút vị chua ngọt dịu của chanh leo, tất cả hòa quyện vào với nhau để tạo ra thứ nước uống chất lượng nhất. Chúc bạn luôn thành công nha!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: CÁCH LÀM TRÀ MẬN GIẢI NHIỆT MÙA HÈ BẮT KỊP TREND?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *