Tìm hiểu cách làm đường thốt nốt ở An Giang kiếm bạc triệu/ngày

cach-lam-duong-thot-not

Đường thốt nốt là một đặc sản trứ danh của người dân vùng Bảy Núi ở An Giang. Về với mảnh đất An Giang vào tháng 11 đến tháng 5 năm sau, bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp” với hình dáng những cây thốt nốt cao chọc trời. Bên cạnh đó, bạn cũng bắt gặp rất nhiều hình ảnh người dân đua nhau làm đường thốt đông như chảy hội. Nghề làm đường thốt nốt của người dân An Giang có thể kiếm bạc triệu/ngày rất đơn giản. Vậy, cách làm đường thốt nốt có khó không? Hãy cùng theo chân chuyên mục tin tức của Nông sản khô tìm hiểu cách làm đường thốt nốt nhé.

Đường thốt nốt là gì?

Đường thốt nốt là một loại đường đặc sản của người dân Khmer sinh sống ở vùng Bảy Núi (An Giang). Loại đường này được người dân thu hoạch từ chính phần mật bông thốt nốt và được đem nấu chín tới khi sánh mịn, cô đặc lại. Đường thốt nốt có vị ngọt thanh thơm mát, dễ chịu, không ngọt sắt như kiểu đường củ cải hay đường mía.

cach-lam-duong-thot-not-ngon-tu-tuyet-nguoi-an-giang

Trải qua biết bao nhiêu năm, nghề nấu đường thốt nốt vẫn luôn luôn tuần hoàn giữa dòng chảy của thời gian. Chính nghề nấu đường thốt nốt đã mang tới nguồn thu nhập khá cho nhiều bà con nơi đây. Thời gian lí tưởng để khai thác nước thốt nốt và nấu đường bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 5 năm sau. Năm nào mà nắng nhiều, nắng gắt, lại càng làm được nhiều thành phẩm đường hơn.

Được làm từ trái cây tự nhiên, đường thốt nốt dần dần trở thành sự lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của nhiều người.

Đừng bỏ lỡ: [GIẢI ĐÁP] Thốt nốt bao nhiêu calo? Dùng thốt nốt tăng cân?

Công dụng của đường thốt nốt?

Đường thốt nốt là một loại đường tự nhiên được chiết xuất từ mật bông thốt nốt. Đường thốt nốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo USDA, 100gr đường thốt nốt, cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 322 calo
  • 83gr carbohydrate
  • 1.1gr chất xơ
  • 0.3gr protein
  • 0gr chất béo
  • 1.6mg vitamin C
  • 2.2mg sắt
  • 1.1mg mangan
  • 170mg kali
  • 30mg canxi
  • 25mg magie

Bên cạnh đó, đường thốt nốt còn chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Một số lợi ích sức khỏe của đường thốt nốt như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, ngừa táo bón, đầy bụng
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật
  • Tốt cho hệ thống tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư
  • Làm đẹp da, ngừa mụn nhọt và lão hóa da

Tóm lại, đường thốt nốt là một loại đường tự nhiên đem tới rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Cách làm đường thốt nốt ở An Giang kiếm bạc triệu/ngày?

Bước 1: Lấy nước đường từ mật bông thốt nốt

  • Người đàn ông khỏe mạnh sẽ trèo lên cây thốt nốt
  • Dùng dao, phạt nhẹ đầu bông nhụy hoa cây thốt nốt
  • Dùng can nhựa buộc dây, hứng lấy toàn bộ phần nước thốt nốt
  • Hứng khoảng 1 ngày để nước thốt nốt chảy ra hết

cach-lam-duong-thot-not-o-an-giang

Bước 2: Lọc nước thốt nốt

  • Đổ hỗn hợp nước thốt nốt qua một miếng màng lọc sạch
  • Lọc nước thốt nốt qua màng lọc, loại bỏ hoàn toàn tạp chất

loc-nuoc-duong-thot-not

Bước 3: Nấu đường thốt nốt

  • Đổ hỗn hợp nước thốt nốt vừa lọc ở trên vào trong nồi gang
  • Điều chỉnh lửa nhỏ, dùng đũa cả, khuấy đều tay hỗn hợp nước đường thốt nốt trong 4 tiếng đồng hồ
  • Hỗn hợp chuyển máu cánh gián, sền sệt là đạt yêu cầu
  • Đổ hỗn hợp đường thốt nốt sánh đặc ở trên qua miếng màng lọc sạch
  • Lọc lấy hỗn hợp nước đường và tiếp tục cho vào xoong gang khuấy đều tay 4 tiếng để đường thốt nốt cô đặc

cach-lam-duong-thot-not-noi-tieng-cua-an-giang

Bước 4: Tạo hình đường thốt nốt

  • Hỗn hợp đường cô đặc, sánh mịn, bạn tắt bếp đi 
  • Múc hỗn hợp đường thốt nốt vào trong khuôn tạo hình hoặc hũ sành đã chuẩn bị
  • Để đường thốt nốt nguội, bạn đổ ra khỏi khuôn và đem cho vào túi zip để bảo quản
  • Với đường thốt trong hũ sành, để chúng nguội rồi đem bảo quản trong tủ mát sử dụng dần

cach-lam-duong-thot-not-dac-san-an-giang

Đừng bỏ lỡ: [Ẩm thực Việt] Đường thốt nốt làm món gì ngon bổ dưỡng?

Cách làm đường thốt nốt của người An Giang cần lưu ý điều gì?

Làm đường thốt nốt của người An Giang là một phương pháp truyền thống, đòi hỏi sự tỉ mỉ và đôi bàn tay khéo léo của người làm. Để có được mẻ đường thốt nốt thơm ngon, bổ dưỡng, người làm cần chú ý một số điều sau đây:

  • Cây thốt nốt phải được trồng tối thiểu 12 – 15 năm mới có thể thu hoạch làm đường. Cây càng già, càng lâu năm thì lại cho lượng nước thốt nốt nhiều và chất lượng nhất
  • Đường thốt nốt được thu hoạch từ nước mật bông thốt nốt chứ không phải phần thịt thốt nốt. Thời gian thu hoạch nước sẽ mất khoảng 1 ngày và cần phải có chai nhựa, xô hoặc can hứng ở dưới để nước chảy vào trong
  • Nước thốt nốt sau khi thu hoạch cần được lọc qua màng lọc để loại bỏ tạp chất, côn trùng. Sau khi lọc xong, cần được đem đi nấu ngay, tránh để lâu kẻo đường chua, mất vị ngọt tự nhiên
  • Đường thốt nốt cần phải được khuấy đều tay với lửa vừa trong vòng 4 – 6 tiếng. Tránh đun lửa quá lớn sẽ làm đường cạn và cháy khét
  • Khuấy + đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, sánh mịn, cô đặc, không lợn cợn là đạt yêu cầu
  • Đổ đường thốt nốt vào những khuôn tròn đã chuẩn bị sẵn từ trước. Để đường nguội, rắn lại là đạt yêu cầu. Lấy đường thốt nốt ra khỏi khuôn, cho vào túi zip và bảo quản

Đó chính là những lưu ý khi làm đường thốt nốt của người An Giang. Thật sự chúng rất cầu kì có phải không ạ? Tuy nhiên, chính sự cầu kỳ này lại tạo ra một sản phẩm đạt điểm 10 về chất lượng.

Tạm kết

Như vậy, Nông sản khô đã giải đáp chi tiết tới quý bạn đọc cách làm đường thốt nốt ở An Giang để bạn có thể thấy được rằng việc làm ra những viên đường thốt nốt bán ra thị trường cho người tiêu dùng là vô cùng khó khăn, gian nan, nguy hiểm như thế nào. Làm đường thốt nốt phải là những người có nhiều kinh nghiệm, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Chỉ một chút chủ quan thôi là coi như mẻ đường thốt nốt đó sẽ đổ bỏ.

Hy vọng rằng, với bài chia sẻ chi tiết trên đây, bạn sẽ hình dung rõ công việc làm đường thốt nốt khó khăn, vất vả như thế nào. Với người Bảy Núi, nghề làm đường thốt nốt đã in sâu vào trong tâm trí của mỗi con người. Đây chính là một nghề mà đem tới nguồn thu nhập rất lớn cho những hộ dân sinh sống ở đây. Ước tính, mỗi năm, An Giang cấp ra thị trường 8.000 tấn đường thốt.

Ngoài ra, nếu bạn có đang nhu cầu tìm mua đường thốt nốt chính gốc An Giang giá rẻ, chất lượng, hãy tìm tới các cửa hàng đồ khô, siêu thị,… nhé.

Đừng bỏ lỡ: Học cách phân biệt các loại đường và lựa chọn đúng loại khi sử dụng

Share: