2+ Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng thơm béo chuẩn Hà Tĩnh

cach-lam-keo-cu-do

Ẩm thực Hà Tĩnh rất đa dạng, phong phú và độc đáo khiến cho rất nhiều thực khách phải mê mẩn. Và món kẹo cu đơ chính là thứ kẹo khiến rất nhiều thực khách phải yêu quý mảnh đất Hà Tĩnh này nhiều hơn. Vậy cách làm kẹo cu đơ chuẩn vị Hà Tĩnh như thế nào? Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay công thức cách làm kẹo cu đơ đậu phộng chuẩn Hà Tĩnh bạn nhé.

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng thơm béo chuẩn Hà Tĩnh

Nguyên liệu làm kẹo cu đơ

  • 300gr lạc nhân đỏ
  • 150ml mật mía
  • 100gr mạch nha
  • 20ml nước cốt chanh
  • 2 củ gừng nhỏ (1 củ thái sợi + 1 củ băm nhỏ)
  • Vỏ bánh đa nướng/bánh tráng nướng

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Lạc nhân đỏ mua về, bạn nhặt bỏ những hạt lạc hỏng, hạt lép,… bỏ đi
  • Cho lạc vào nồi chiên không dầu
  • Chỉnh nhiệt độ 180 độ C, tiến hành quay lạc lần 1 trong 10 phút đồng hồ
  • Mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều lạc
  • Đậy vung nồi, tiếp tục quay lạc lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút
  • Lạc chín, đổ ra rổ, ủ lạc với khăn sạch trong 10 phút
chien-chin-lac-nhan-do-bang-noi-chien-khong-dau
Rang lạc

Bước 2: Nấu mật đường

  • Cho 150ml mật mía + 100gr mạch nha + 20ml nước cốt chanh vào nồi
  • Đặt nồi mật lên bếp, khuấy đều và tiến hành đun sôi với lửa nhỏ trong 10 phút
  • Vừa đun, vừa khuấy thật đều tay cho mật sánh đặc, không còn lợn cợn
  • Đổ lạc + gừng sợi vào nồi mật, tiếp tục đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 2 phút
nau-mat-duong-keo-cu-do
Đun mật đường

Bước 3: Đổ kẹo

  • Đặt một miếng vỏ bánh đa nướng lên đĩa sạch
  • Múc hỗn hợp cu đơ vừa hoàn thiện ở trên cho vào chính giữa vỏ bánh đa
  • Úp một lớp vỏ bánh đa thứ 2 còn lại vào, để yên khoảng 15 giây cho chúng kết dính lại với nhau
do-keo-cu-do
Đổ kẹo

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-keo-cu-do-can-mach-nha
Kẹo cu đơ đường mạch nha chuẩn Hà Tĩnh

Tèn ten! Như vậy là đã xong ngay món kẹo cu đơ rồi. Lúc này bạn chỉ đợi hỗn hợp cu đơ nguội là thưởng thức liền. Kẹo cu đơ có thể thưởng thức cùng với trà nóng cũng rất ngon đó nha.

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng không cần mạch nha

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr đậu phộng
  • 300gr đường nâu
  • 25ml nước cốt chanh
  • 2 củ gừng nhỏ (1 củ thái sợi + 1 củ băm nhỏ)
  • Vỏ bánh đa/vỏ bánh nướng

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Lạc nhân đỏ mua về, bạn nhặt bỏ những hạt lạc hỏng, hạt lép,… bỏ đi
  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn cho lạc vào rang chín vàng đều trong 15 phút với lửa vừa
  • Lạc thơm dậy mùi, vỏ lạc chuyển màu hơi rám thì bạn tắt bếp đi
  • Đổ lạc ra rổ, phủ lớp khăn sạch lên, ủ lạc 10 phút
rang-chin-lac-nhan-do
Rang lạc

Bước 2: Nấu nước đường

  • Cho 1 chén nước sạch vào nồi cùng với 300gr đường nâu
  • Đặt nồi nước đường lên bếp, đun tan chảy đường trong 10 phút cho nước đường chuyển màu cánh gián
  • Đường tan chảy, cho 25ml nước cốt chanh, đảo đều lên cùng nhau cho hòa quyện
  • Đổ gừng sợi + lạc vào nồi hỗn hợp nước đường
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau trong 2 phút
nau-nuoc-duong-keo-cu-do
Đun nước đường

Bước 3: Đổ kẹo

  • Đặt một miếng vỏ bánh đa nướng lên đĩa sạch
  • Múc hỗn hợp cu đơ vừa hoàn thiện ở trên cho vào chính giữa vỏ bánh đa
  • Úp một lớp vỏ bánh đa thứ 2 còn lại vào, để yên khoảng 15 giây cho chúng kết dính lại với nhau
do-keo-cu-do-khong-can-mach-nha
Đổ kẹo

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-keo-cu-do-khong-can-mach-nha
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh không mạch nha

Như vậy là bạn đã hoàn thành ngay món kẹo cu đơ không cần mạch nha rồi đó. Tuy nhiên, với kẹo cu đơ, ngon nhất vẫn là ở mạch nha. Chúng tôi đưa cho bạn 2 cách làm để bạn có thể tha hồ chọn lựa. Dù không dùng mạch nha, kẹo cu đơ vẫn ngon không thua kém kẹo làm bằng mạch nha.

Kẹo cu đơ bao nhiêu calo?

Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh đã được Nông sản khô mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nếu như bạn là một người đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi kẹo cu đơ bao nhiêu calo phải không?

cach-lam-keo-cu-do-tai-nha-thom-ngon
Kẹo cu đơ bao nhiêu calo

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • Trong 100gr kẹo cu đơ chứa khoảng 500 calo cho cơ thể.

Đây là một con số calo lớn. Lượng calo từ kẹo cu đơ chủ yếu tới từ đường mạch nha.

Ăn kẹo cu đơ có bị tăng cân không?

Lượng calo trong kẹo cu đơ đã được mình giải đáp chi tiết bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người đặt ra câu thắc mắc “ăn kẹo cu đơ có tăng cân không?”. Câu trả lời là “có. Ăn kẹo cu đơ rất dễ tăng cân” bạn nhé.

  • Trung bình, một người trưởng thành sẽ tiêu thụ ít nhất khoảng 667 calo. Trong khi đấy, 100gr kẹo cu đơ cung cấp 500 calo. Để đáp ứng đủ mức calo tiêu chuẩn đề ra, bạn sẽ cần ăn ít nhất khoảng 150gr kẹo cu đơ. Với 150gr kẹo cu đơ sẽ cung cấp 750 calo cho cơ thể, vượt mức calo tiêu chuẩn đề ra. Do đó, ăn kẹo cu đơ hoàn toàn tăng cân.
  • Thêm nữa, kẹo cu đơ có chứa hàm lượng đường mạch nha lớn. Nếu ăn quá nhiều, đường sẽ tích tụ lâu ngày trong cơ thể và cũng gây béo phì.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vô vàn tin tức sức khỏe khác TẠI ĐÂY!

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm kẹo cu đơ đậu phộng trứ danh Hà Tĩnh đơn giản tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ này bạn có thể chọn cho mình công thức làm kẹo cu đơ phù hợp.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Share: