Cách làm kim chi ăn liền thời gian gần đây đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được rất nhiều người quan tâm. Ngày nay, bất kể một món ăn gì bạn hoàn toàn có thể tìm được ở rất nhiều nơi trên thị trường. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình, nhiều chị em nội trợ chọn cách mua nguyên vật liệu về chế biến. Một trong số món ăn mà chị em đang tìm kiếm nhiều đó là kim chi Hàn Quốc. Hôm nay, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ đi giải đáp cho anh chị câu hỏi cách làm kim chi ăn liền ngon nhất năm 2022 nhé!
1. Kim chi ăn liền là gì?
Kim chi ăn liền là một món ăn cực kì chất lượng thơm ngon. Đây là một món ăn mà ai ai cũng có thể sử dụng được. Kim chi ăn liền thường được dùng nhiều trong các món nướng. Kim chi là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Ngày nay, món ăn này đã được du nhập tới rất nhiều nước trên Thế Giới. Việt Nam chính là đất nước ưa dùng kim chi nhất. Ngoài ra, công thức là kim chi rất đơn giản và nó được chia sẻ rất nhiều. Với thành phần chính là cải thảo và ớt bột. Ấy vậy thôi mà đã tạo nên một món ăn gây nghiện dành cho nhiều người.
Bên cạnh là một món ăn ẩm thực Việt, ăn kim chi không những ngon mà nó còn bảo vệ sức khỏe của mình rất tốt. Ăn kim chi giúp bạn phòng bệnh ung thư, chống lại sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư. Bổ sung canxi cho cơ thể, giúp xương khớp chắc khỏe dẻo dai. Chất chống oxy hóa mạnh giúp đào thải các độc tố nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng ghi nhớ của não bộ.
Tiết trời lạnh lẽo, cả nhà ngồi quây quần với nhau bên bếp nướng. Xèo xèo nướng những miếng thịt bò, thịt ba chỉ heo thơm ngon rồi quấn cùng lá vừng và kim chi ăn để xua tan đi cái lạnh của mùa đông.
Tham khảo thêm: 3+ cách làm ớt khô cực kì đơn giản tại nhà từ A đến Z
2. Cách làm kim chi ăn liền không cần ủ tại nhà nhanh ăn?
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Cải thảo: 1 – 2kg tùy khẩu phần ăn
- Hành lá: 3 nhánh
- Lá hẹ: 2 nhánh
- Tỏi: 1 nhánh
- Muối: 200gr
- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa
- Đường trắng: 2 thìa
- Vừng rang: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cải thảo bạn mua những cây không bị dấp nát, thối ủng. Lên chọn những cây tươi, màu trắng, không có lốm đốm đen bên ngoài
- Dùng tay, bóc từng lá cải thảo ra để rửa sạch đất bám ở sâu bên trong
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho lá cải thảo vừa bóc vào ngâm cùng với nước muối khoảng 10 phút
- Vớt cải thảo lên để ráo nước. Cắt cải thảo thành những miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Rắc một chút muối vào cải thảo, xóc đều lên. Ướp cải thảo khoảng 20 – 30 phút để cải thảo ngấm muối sẽ dai giòn khi ăn
- Hành lá rửa sạch, nhặt bỏ đi những lá bị hư, cắt bỏ rễ. Thái thành khúc khoảng 3 – 5cm
- Hẹ rửa sạch, nhặt lá hư, thái thành khúc dài khoảng 2 – 4cm
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ đủ ăn
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, tiến hành nạo sợi
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Cải thảo ngâm đã đủ thời gian, bạn vớt cải thảo cho vào ngâm cùng chậu nước đá để cải thảo được giòn khi ăn
- Rửa cải thảo nhiều lần để cải thảo sạch hoàn toàn muối. Để ra rổ cho ráo nước
- Cho vào bát con gồm: 2 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 3 thìa gia vị + 3 ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này lên với nhau để tạo thành hỗn hợp màu đỏ
Tham khảo thêm: 5+ công thức chế biến củ cải khô làm món gì ngon 2022
2.3 Cách làm kim chi ăn liền
- Cải thảo sau khi đã ráo nước, bạn cho cải thảo vào một thau lớn. Nếu cải thảo nhũn còn nước, bạn dùng tay bóp nhẹ để cải thảo ra hết nước nhé
- Lần lượt cho hành lá + hành hẹ + gừng + hỗn hợp nước sốt vừa làm ở trên vào thau cải thảo
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều tất cả các nguyên vật liệu này chung với cải thảo lên với nhau
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho vào trong ngăn tủ mát để khoảng 20 – 30 phút để hỗn hợp nước sốt ngấm sâu vào bên trong từng miếng cải thảo
- Kim chi cải thảo nhà làm, bạn có thể để được 5 ngày và phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!
Tham khảo bài đọc cùng chủ đề: 3 cách làm nấm kim châm chiên giòn ăn vặt siêu ngon
2.4 Lưu ý
Để có được một hũ kim chi ngon lành bổ dưỡng bạn cần phải lưu ý những điều sau:
- Tìm mua nguyên vật liệu đầu vào phải uy tín chất lượng trên địa bàn mình sinh sống
- Trong xuyên suốt quá trình chế biến, bạn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các công cụ dụng cụ thực hiện
- Sau khi muối kim chi xong, bạn nên ủ trong vòng 2 – 3 ngày để hỗn hợp nước sốt ngấm kĩ hơn vào cải thảo
- Bạn có thể để cả lá cái thảo ướp hoặc cắt ra tùy ý
- Dùng tới đâu, sử dụng tới đó. Để trong hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu dài
- Hũ đựng thủy tinh phải được rửa kĩ càng, sạch sẽ. Hạn chế mở nắp để tránh vi sinh vật xâm nhập
- Kim chỉ hỏng sẽ không có mùi vị gì, vị khét và chua hơn rất nhiều so với bình thường. Nguyên nhân đó là do bạn bảo quản sai chưa đúng cách. Kim chi hỏng mà bạn không biết nếu ăn vào sẽ dẫn tới tình trạng bị ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, các vấn đề liên quan khác tới hệ tiêu hóa đường ruột.
3. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết hướng dẫn về cách làm kim chi ăn liền không cần ủ tại nhà nhanh ăn cực kì đơn giản. Chắc chắn món kim chi này chỉ tốn của chị em khoảng 45 phút. Nhưng đổi lại, chị em sẽ có cho gia đình mình một món ăn ngon lành, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Món này ngoài ăn với nướng thì bạn có thể ăn cùng với cơm cũng khá là tốn đó nha. Kim chi ăn cùng với mỳ cay thì đúng là một món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích nhất.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Hy vọng rằng vưới những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hãy theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về ẩm thực khác nữa nhé!
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC SỨC KHỎE HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.