4+ CÁCH LÀM MIẾN XÀO MỘC NHĨ THANH TỊNH NGÀY RẰM

cach-lam-mien-xao-moc-nhi

Miến xào mộc nhĩ là một món ăn chay, chế biến rất nhanh và được dùng phổ biến vào những ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Ngày nay, chế độ ăn chay trường đã trở nên phổ biến và được rất nhiều người áp dụng. Miến xào mộc nhĩ có thể được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu phần ăn uống để tránh bị nhàm chán. Vậy bạn có biết miến xào mộc nhĩ có thể kết hợp cùng những nguyên liệu nào không? Vậy hôm nay, hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm lời giải đáp các cách làm miến xào mộc nhĩ thanh tịnh ngày rằm nhé.

Các cách làm miến xào mộc nhĩ thanh tịnh ngày rằm?

Cách làm miến xào mộc nhĩ truyền thống

Nguyên liệu:

  • 150gr miến dong
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ su hào
  • 50gr mộc nhĩ
  • 50gr nấm hương khô
  • Hành lá + rau mùi
  • Hành khô phi thơm
  • Dầu ăn
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm, xì dầu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm miến vào nước lạnh 10 phút để miến mềm
  • Vớt miến lên, cắt miến thành từng khúc vừa đủ ăn, để miến khô, ráo nước
  • Cà rốt mua về nạo sạch vỏ, rửa sạch, bào cà rốt thành sợi mỏng
  • Su hào nạo vỏ, rửa sạch, bào su hào thành sợi mỏng
  • Nấm hương ngâm nước ấm 5 – 7 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm, cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay bé
  • Mộc nhĩ ngâm 5 phút với nước ấm cho nở to
  • Vớt mộc nhĩ lên, rửa mộc nhĩ với nước lạnh, để mộc nhĩ ráo nước
  • Thái mộc nhĩ thành sợi
  • Rửa với nước sạch, để ráo nước, thái nhỏ

Bước 2: Xào miến mộc nhĩ

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho tỏi băm vào phi thơm, dậy mùi
  • Cho su hào + cà rốt + nấm hương + mộc nhĩ vào xào chung cùng nhau cho chín tới
  • Sau đó, đổ miến dong vào xào chung cùng nguyên liệu trong 10 phút
  • Thêm một chút nước tinh khiết vào chảo miến để miến không bị dính chảo và cháy
  • Miến chín, thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + xì dầu + nước mắm + tiêu xay vào, đảo đều tay
  • Nêm nêm cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, cho hành lá + rau mùi, đảo đều rồi tắt bếp
  • Đổ miến xào mộc nhĩ ra đĩa, rắc hành phi lên trên rồi thưởng thức

cach-lam-mien-xao-moc-nhi-truyen-thong

Cách làm miến xào trứng mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 100gr miến khô
  • 1 củ cà rốt
  • 3 quả trứng gà
  • 50gr mộc nhĩ
  • Hành lá, rau mùi
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến khô mua về ngâm cùng nước lạnh 10 phút để miến mềm
  • Vớt miến lên, cắt miến thành từng khúc, để miến ráo nước
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi bào sợi mỏng
  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm 7 phút cho nở to
  • Vớt mộc nhĩ lên, rửa mộc nhĩ với nước sạch, để ráo nước
  • Thái mộc nhĩ thành sợi mỏng
  • Đập 3 quả trứng gà ra tô, cho gia vị + nước mắm + mì chính vào
  • Đánh đều để trứng và gia vị cùng hòa tan cùng với nhau

Bước 2: Xào miến

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, đổ trứng gà vào chiên chín vàng 2 mặt trong 7 phút
  • Trứng chín gắp ra đĩa, để nguội rồi thái sợi nhỏ
  • Tiếp tục dùng chảo, cho dầu ăn và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho cà rốt + mộc nhĩ vào xào chung cùng nhau chin tới trong 5 phút
  • Sau đó, đổ miến vào chảo, xào chung cùng cà rốt và mộc nhĩ
  • Đảo đều tay trong 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín kỹ
  • Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + xì dầu, đảo đều tay cho quyện
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn cho hành lá + rau mùi vào, đảo qua rồi tắt bếp
  • Đổ thành phẩm ra đĩa, dùng ngay khi nóng

cach-lam-mien-xao-moc-nhi-trung

Cách làm miến xào nấm hương mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 100gr miến dong
  • 50gr nấm hương khô
  • 50gr mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, rau mùi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến mua về, ngâm miến cùng với nước lạnh 10 phút để miến nở mềm
  • Vớt miến, rửa lại miến với nước sạch, cắt miến thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước
  • Nấm hương ngâm 5 phút với nước nóng
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi, cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay bé
  • Mộc nhĩ ngâm 5 phút với nước nóng
  • Rửa lại mộc nhĩ với nước sạch, để ráo nước
  • Cắt mộc nhĩ thành từng sợi nhỏ
  • Cà rốt mua về, nạo sạch vỏ
  • Dùng nạo, nạo cà rốt thành sợi nhỏ

Bước 2: Xào miến

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho cà rốt + nấm hương + mộc nhĩ vào xào chín tới trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chình + nước mắm vào, đảo đều tay
  • Đổ miến xào chảo, đảo đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 10 phút
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, cho hành lá + rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp
  • Đổ miến xào ra đĩa, dùng ngay khi miến còn nóng

cach-lam-mien-xao-moc-nhi-nam-huong

Đừng bỏ lỡ: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

Cách làm miến xào mộc nhĩ măng khô

Nguyên liệu:

  • 100gr miến dong
  • 150gr măng khô (nên dùng loại măng sợi khô)
  • 50gr nấm đông cô
  • 50gr mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • 30gr tôm khô
  • Hành lá, rau mùi, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, xì dầu, tiêu xay,…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến ngâm 10 phút với nước lạnh để miến mềm
  • Vớt miến lên, cắt miến thành từng khúc, để miến ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm, cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay bé
  • Mộc nhĩ đem ngâm nước ấm 5 phút cho nở to
  • Rửa lại mộc nhĩ, thái mộc nhĩ thành sợi
  • Tôm khô ngâm với nước nóng 5 phút
  • Vớt tôm lên, sả lại tôm với nước sạch, để tôm ráo nước
  • Măng khô sợi đem ngâm với nước nóng 10 phút
  • Vớt măng lên, rửa lại măng với nước sạch, để măng ráo nước

Bước 2: Luộc măng

  • Cho măng vào nồi cùng 500ml nước và luộc chín măng trong 35 phút
  • Măng sôi, đổ măng ra rổ, rửa lại măng với nước sạch, để măng ráo nước

Bước 3: Xào miến

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho măng vào xào chín tới trong 10 phút
  • Sau đó, cho cà rốt + tôm khô + nấm đông cô + mộc nhĩ vào xào chun cùng nhau
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + xì dầu vào, đảo đều tay cho hòa tan
  • Cuối cùng, cho miến dong vào, đảo đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Xào miến cùng toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn cho hành lá + rau mùi vào, đảo qua rồi tắt bếp
  • Đổ miến ra đĩa, dùng ngay khi miến còn nóng

cach-lam-mien-xao-moc-nhi-mang-kho

Xem thêm: Măng khô xào gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm dưỡng chất?

Lưu ý khi làm miến xào mộc nhĩ?

Miến xào mộc nhĩ là một món ăn với công thức làm đơn giản, rất nhanh và cực kì tiết kiệm thời gian nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Để món ăn được ngon miệng, hấp dẫn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn miến ngon: Miến ngon là miến có sợi thẳng, khô ráo, màu xám nhạt hơi trong. Miến không bị bở, nát,…
  • Sơ chế miến đúng cách: Miến cần được ngâm nước lạnh trong 5 – 10 phút cho mềm. Sau đó, vớt miến lên, để miến ráo nước. Không nên ngâm miến quá lâu sẽ làm miến bị nhũn, nát.
  • Xào miến đúng cách: Để miến không bị dính chảo, bạn hãy xào miến với một chút nước. Sau đó, cho các nguyên liệu vào xào chung cùng miến. Khi xào, cần đảo đều tay với lửa vừa để miến chín đều, không cháy xém.
  • Thêm gia vị vừa ăn: Nêm nếm gia vị vừa ăn là bước quan trọng để món ăn đậm đà. Bạn có thể thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay,… tùy vào sở thích của mình.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp bạn toàn bộ các cách làm miến xào mộc nhĩ đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian ngay tại nhà. Với đa dạng 5 cách làm, bạn sẽ hoàn toàn có cho mình những sự chọn lựa nhất định để thay đổi khẩu phần ăn uống thêm đa dạng, phong phú hon. Hy vọng rằng, vơi những chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn một món ăn chay trường thơm ngon, chất lượng.  Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Xem thêm: 5+ cách làm muối vừng thập cẩm ăn chay thực dưỡng

Share: