Cách làm muối ớt Tây Ninh tại nhà ngon hơn nhà sản xuất chỉ mất khoảng 15 phút. Liệu bạn có tin được điều này không? Muối ớt Tây Ninh là một loại muối ớt dùng để chấm xoài, cóc, ổi, dưa chuột,… rất ngon miệng. Loại muối ớt này chính là đặc sản của người Tây Ninh. Chúng được làm từ những nguyên liệu như: muối hạt, nấm rơm, tôm khô, ớt,… và được phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại gia vị này, cùng vào bếp tìm cách làm muối ớt Tây Ninh cực kì hấp dẫn này với Nông sản khô Dũng Hà bạn nhé.
Muối ớt Tây Ninh là gì?
Muối ớt Tây Ninh là một loại gia vị chấm tinh hoa ẩm thực nổi tiếng của thành phố Tây Ninh – Việt Nam. Mặc dù chẳng phải là một thành phố biển, nhưng Tây Ninh vẫn tạo ra cho mình một loại muối chấm mang đậm phong cách của một vùng đất đầy nắng và gió.
Muối ớt Tây Ninh thường được sử dụng để làm thức chấm trái cây hoặc gia vị trộn bánh tráng. Loại gia vị này có hương vị và sắc thái của riêng mình nên không thể nhầm lẫn với những loại gia vị khác.
Muối ớt Tây Ninh thường được làm từ những nguyên liệu như muối hạt, ớt và tôm khô. Muối ớt được làm hoàn toàn từ những phương pháp thủ công. Để có được thứ gia vị chấm chua, cay, mặn, ngọt thì không thể không nhắc tới những đôi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây.
Và ngày này, với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học và du lịch, các đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền đã ngày một sát gần lại với nhau hơn. Nhờ vậy, nhiều người mặc dù không đi du lịch nhưng vẫn có thể trọn vẹn tận hưởng những đặc sản của vùng miền đó. Không chỉ dừng lại ở đó, các cách làm muối ớt Tây Ninh cũng được người dân chia sẻ một cách cực kì chi tiết và tỉ mỉ. Vậy nên, bạn cũng có thể hoàn toàn làm muối ớt Tây Ninh tại nhà với công thức đơn giản, ngon không hề thua kém nhà sản xuất.
Xem thêm: TOP 5+ GIA VỊ ĂN KIÊNG dành riêng cho người GIẢM CÂN
Cách làm muối ớt Tây Ninh chay thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400gr muối hạt
- 15 trái ớt tươi
- 3 củ tỏi
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt mua về, bạn rửa từng quả ớt dưới vòi nước sạch
- Để ớt khô, ráo nước hoàn toàn
- Dùng khăn sạch, lau khô từng trái ớt đi
- Ớt khô, dùng dao rạch một đường thẳng ở thân ớt
- Lọc bỏ toàn bộ hạt ớt
- Thái nhỏ ớt ra
- Tỏi bóc vỏ, cắt bỏ đầu đen và rửa sạch tỏi
- Để tỏi khô, ráo nước
Bước 2: Xay (giã) hỗn hợp
- Cho ớt + tỏi vào máy xay
- Tiến hành xay thật nhuyễn tỏi và ớt lại với nhau
- Tiếp đến, cho muối hạt vào
- Tiếp tục xay muối hạt chung cùng tỏi và ớt 3 phút
Bước 3: Rang muối ớt
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Chảo nóng, bạn đổ hỗn hợp muối tỏi ớt vừa giã nhuyễn ở bước 2 vào chảo
- Tiến hành rang chín hỗn hợp muối tỏi ớt với lửa vừa trong 5 phút
- Đảo đều tay, rang muối đến khi muối chuyển sang màu gạch cam, cạn nước là đạt yêu cầu
- Muối đạt yêu cầu, bạn đổ muối vào cối, giã thật nhuyễn và mịn muối
- Đổ muối vào chảo, rang muối thật khô trong 5 phút
- Đổ muối ra tô, để muối nguội rồi cho vào hũ thủy tinh và bảo quản
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm muối ớt Tây Ninh bằng tôm khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr muối hạt
- 150gr tôm khô
- 10 trái ớt tươi
- 3 củ tỏi
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hòa một tô nước ấm và cho toàn bộ tôm khô vào ngâm cùng nước 5 phút để tôm mềm
- Vớt tôm lên, xả lại tôm dưới vòi nước sạch
- Để tôm khô, ráo nước hoàn toàn
- Rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống ớt
- Dùng khăn sạch, lau khô từng trái ớt
- Dùng dao, rạch thẳng 1 đường thẳng giữa trái ớt
- Moi sạch toàn bộ hạt ớt ra
- Tỏi bóc vỏ, cắt bỏ cuống đen và rửa sạch tỏi
- Để tỏi khô, ráo nước hoàn toàn
Bước 2: Xay (giã) hỗn hợp
- Cho tôm khô + ớt + tỏi + muối vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau trong 2 phút
Bước 3: Rang muối ớt
- Bắc chảo lên bếp và làm chảo thật nóng
- Đổ toàn bộ hỗn hợp muối tôm ớt vừa xay nhuyễn ở trên vào rang chín trong 7 phút với lửa lớn
- Vừa rang, vừa đảo đều tay để tránh hỗn hợp muối ớt bị cháy xém
- Rang đến khi nào muối ớt tôm khô, chuyển sang màu đỏ gạch thì đạt yêu cầu
- Tắt bếp, đổ muối tôm ớt ra tô, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và sử dụng dần
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm muối ớt Tây Ninh tại nhà cần lưu ý điều gì?
Việc làm muối ớt Tây Ninh tại nhà không quá phức tạp. Nhưng bạn cần phải tuân thủ một số lưu ý để đảm bảo sản phẩm luôn an toàn và ngon miệng. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý tới:
Nguyên liệu:
- Chọn ớt tươi, chín đỏ, không bị héo úa, sâu bệnh,…
- Chọn tỏi tươi, củ to, đẹp, phía ngoài vỏ không có dấu hiệu bất thường.
- Chọn muối ăn không có tạp chất và chất bảo quản.
Dụng cụ:
- Găng tay: Bảo vệ tay khỏi tác động từ ớt.
- Có thể sử dụng máy xay hoặc cối giã tuỳ thuộc vào dụng cụ gia đình mình sẵn có.
- Nồi chảo: Chọn nồi chảo không bị gỉ.
Trong quá trình làm, cần đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ để muối ớt không nhiễm vi khuẩn. Nếu bạn không thích ớt cay, bạn có thể chuyển sang ớt sừng đều được nhé.
Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều tin tức mẹo vặt bếp hay tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
Cách bảo quản muối ớt Tây Ninh sau khi làm xong để lâu không hỏng?
Muối ớt Tây Ninh là một loại gia vị chấm siêu ngon, có thể được làm tại nhà với công thức đơn giản. Tuy nhiên, sau khi làm xong muối ớt, bạn cần phải bảo quản chúng đúng cách. Dưới đây là một số cách bảo quản muối ớt Tây Ninh sau khi làm xong để lâu không hỏng:
- Muối ớt sau khi làm xong, để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
- Cho muối ớt Tây Ninh vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, đậy kín nắp.
- Bảo quản muối ớt Tây Ninh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Nếu bạn không sử dụng hết muối ớt Tây Ninh, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
- Kiểm tra muối ớt thường xuyên để đảm bảo rằng muối ớt không bị ẩm, mốc, chảy nước và có dấu hiệu hỏng hóc. Nếu muối ớt xuất hiện dấu hiệu bất thường, loại bỏ ngay, không sử dụng.
Bạn hãy nhớ rằng, mặc dù đã thực hiện đúng cách bảo quản, thời gian sử dụng cho muốt ớt vẫn có hạn. Muối ớt ngon nhất là thường sử dụng tối thiểu trong vòng 30 ngày tính từ ngày làm.
Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
Mua muối ớt Tây Ninh ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ tại HN và HCM?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại muối ớt Tây Ninh không rõ nguồn gốc xuất xứ đang ồ ật đổ bộ vào nước ta. Nếu không thể tự làm muối ớt Tây Ninh tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tìm tới những địa chỉ uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh để mua muối ớt Tây Ninh chất lượng giá tốt nhất nhé.
- Hiện nay, Nông sản Dũng Hà đang bán muối ớt Tây Ninh tại HN và TP HCM. Đây chính là thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp đặc sản vùng miền và đặc sản Tây Bắc cực kì chất lượng.
- Là cơ sở uy tín trong lĩnh vực kinh doanh nông sản khô tại HN nói riêng và cả nước nói chung. Nông sản khô Dũng Hà cam kết bán hàng đúng chất lượng, giá cả niêm yết. Nông sản khô Dũng Hà xin được nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bán giá cao để thu lợi bất chính.
- Hiện nay, muối ớt Tây Ninh đang có sẵn tại cửa hàng với số lượng cực kì lớn. Giá muối ớt Tây Ninh bán có giá 19.000vnđ/lọ. Nhanh tay lên nào bạn ơi.
Thông tin đặt mua hàng:
- Hotline: 1900 986865.
Địa chỉ mua sản phẩm:
- Cs1: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
- Cs2: A10, ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
- Cs3: Số 02/B khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm muối ớt Tây Ninh tại nhà ngon như nhà sản xuất mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc làm muối ớt Tây Ninh tại nhà rất đơn giản, sạch sẽ, giữ trọn vẹn hương vị Tây Ninh. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khi làm muối ớt Tây Ninh tại nhà thì có thể ghé mua sản phẩm tại Nông sản Dũng Hà nhé. Chúc bạn luôn thành công nha!
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Xem thêm: [Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ