Thịt ngan với là món ăn nổi tiếng của người Việt. Từ ngan luộc, ngan xào, ngan hấp,… mỗi một món ăn từ ngan đều mang tới cho người dùng những trải nghiệm rất riêng biệt. Nhưng có lẽ, món ngan cháy tỏi chính là món độc lạ, mới mẻ nhất hiện nay. Nếu muốn món ăn của mình trở nên thú vị hơn, hãy học ngay cách làm món ngan cháy tỏi thơm ngon nức mũi nhé. Vốn là món ăn nổi tiếng được yêu thích của rất nhiều cánh mày râu. Vậy bạn đã biết làm ngan cháy tỏi chưa? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô sẽ mang tới bạn món ngan cháy tỏi thơm ngon nức mũi, đảm bảo bạn không hề thất vọng.
1. Ngan cháy tỏi là gì?
Ngan cháy tỏi vốn là món ăn đặc sản nổi tiếng Hà Thành được cực kì nhiều giới trẻ yêu thích. Thịt ngan được tẩm ướp với hương vị khá lạ miệng. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy một chút vị cay cay tê tê đầu lưỡi nhưng ăn cực kì lôi cuốn. Ngan cháy tỏi mà được thưởng thức giữa mùa đông giá lạnh thì đúng là món ăn tuyệt cú mèo. Cắn miếng thịt ngan đầu tiên bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình trở nên ấm áp lạ thường.
Nhận thấy sức hút của món ăn này. Các bạn trẻ sẽ không phải “lặn lội” tới những địa điểm ngan cháy tỏi nổi tiếng tại Hà Nội như: Ngan 71 Hàng Thiếc, Thủy Ngan 51 Hàng Lược, Ngan Phương Loan 26 Lê Trọng Tấn,… Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể làm ngan cháy tỏi tại nhà cực kì đơn giản nhưng vẫn trọn vẹn hương vị như ở ngoài hàng. Dưới đây chính là chi tiết cách làm ngan cháy tỏi tại nhà hoàn hảo bằng nồi chiên không dầu chỉ trong nháy mắt.
Xem thêm: 6 Cách làm miến trộn hà nội thơm ngon lạ miệng, ăn là nghiền
2. Cách làm ngan cháy tỏi hoàn hảo bằng nồi chiên không dầu tại nhà?
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ngan sạch: 1 con (1.3 – 1.7kg)
- Tỏi phi sẵn: 100gr
- Tỏi băm: 50gr
- Gừng băm: 10gr
- Ớt băm: 5gr
- Sả băm nhuyễn: 1 cây
- Hạt tiêu xay: 1 thìa
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Nước tương: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Chanh: 1 quả
Với món ngan cháy tỏi, nguyên liệu chính là thịt ngan. Để có món ăn ngon, bạn cần chọn thịt ngan ngon như sau:
- Chọn ngan tươi: Ngan tươi có màu sắc đẹp, màu trắng đục. Không có màu vàng hoặc nâu. Dùng tay chạm vào thịt ngan. Nếu thấy thịt ngan không co rút hoặc khô cứng thì đó là ngan tươi
- Chọn ngan không có mùi hôi: Ngan tươi không có mùi hôi khó chịu. Nếu ngan có mùi khó chịu, có thể ngan đã hỏng
- Chọn ngan to và thịt dày: Ngan có cân nặng lớn thường chứa nhiều thịt ngon
- Chọn ngan được bảo quản đúng cách: Nếu bạn mua ngan đã được bảo quản trong tủ lạnh, hãy kiểm tra thời gian bảo quản để đảm bảo rằng ngan vẫn tươi sau khi mua về
- Nên chọn ngan nuôi thả hoặc thủy sản: Ngan nuôi thả và ngan thủy san được nuôi trong môi trườn tự nhiên. Nên chúng sẽ mang tới hương vị ngon nhất khi ăn.
Tóm lại, khi chọn ngan, bạn cần chú ý đến độ tươi, mùi vị và kích thước trọng lượng của ngan để có được ăn món ngon ưng ý nhất.
2.2 Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế ngan
- Ngan mua về, rửa dưới vòi nước sạch. Dùng dao, nhặt lại các phần lông tơ, lông con dính trên ngan
- Hòa chậu nước muối loãng, cho ngan vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút để khử mùi. Vớt ngan lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để ráo nước
- Chặt ngan thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Cho vào tô
Bước 2: Ướp thịt ngan
- Cho hỗn hợp ướp gồm: Tỏi băm + ớt băm + sả băm nhuyễn + đường + hạt tiêu xay + gừng băm + rượu trắng + dầu hào + nước tương + ngũ vị hương vào tô. Trộn đều lại cùng với nhau
- Đỗ hỗn hợp gia vị ướp vào tô thịt ngan. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên. Bọc màng bọc thực phẩm. Cho ngan vào ngăn mát tủ lạnh và ướp ngan khoảng 30 phút để ngan ngấm gia vị ướp
Bước 3: Tiến hành nướng ngan
- Làm nóng nồi chiên không dầu 150 độ C trong 10 phút
- Xếp ngay ngắn từng miếng thịt ngan vào trong nồi chiên
- Bật nhiệt độ nồi 180 độ C. Tiến hành nướng ngan trong vòng 20 phút
- Từng miếng thịt ngan vàng, săn lại, gia vị ướp ngấm vào từng miếng thịt ngan là đạt yêu cầu
- Cho ngan ra đĩa, thưởng thức ngay khi ngan còn nóng
Bước 4: Làm nước chấm:
- Cho 3 thìa nước mắm + 1 đường + 1 bột ngọt + 1 trái ớt tươi + hạt tiêu xay + ớt bột + tỏi băm vào tô
- Đánh đều để đường và mì chính hòa tan
- Cho nước cốt chanh vào. Khuấy đều lên và dùng để chấm thịt ngan
3. Kết luận
Trên đây chính là bài viết giới thiệu chi tiết cách làm ngan cháy tỏi bằng nổi chiên không dầu mà Thực phẩm khô muốn gửi tới quý bạn đọc. Với nguyên liệu và chi tiết từng bước ở trên đây thì chắc chắn bạn sẽ có món ngan cháy tỏi thơm ngon giống y hệt ở ngoài hàng. Việc làm tại nhà tuy hơi mất thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại thì bạn lại có món ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Hi vọng rằng, bạn sẽ có món ngan cháy tỏi thịt dai thơm ngon ăn hoài không chán.
Có thể bạn quan tâm:
- 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG
- Miến trộn Hàn Quốc bao nhiêu calo? Cách làm miến trộn giảm cân
- Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
TÁC GIẢ BIÊN TẬP: THỰC PHẨM KHÔ