2+ Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ bầu bé bú không xuể

cach-lam-ngu-coc-loi-sua

Sữa mẹ chính là một loại sữa tươi tự nhiên được tiết ra từ chính tuyến vú của người mẹ sau đẻ để nuôi trẻ sơ sinh. Sữa mẹ được coi là loại sữa tốt nhất, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi nhất. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp các mẹ bầu tiết kiệm rất nhiều chi phí mua sữa từ bên ngoài. Thế nên, rất nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau cách làm ngũ cốc lợi sữa nhằm tạo ra nguồn sữa trong lành, dồi dào dưỡng chất để cung cấp cho em bé. Nếu mẹ bầu đang loay hoay đi tìm cách làm ngũ cốc lợi sữa, mời mẹ hãy đón đọc bài chia sẻ dưới đây của Nông sản khô nhé.

Ngũ cốc lợi sữa là gì?

Ngũ cốc lợi sữa là các loại ngũ cốc có tác dụng tăng tiết sữa, cải thiện chất lượng sữa mẹ. Những loại ngũ cốc này thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình sản xuất ra sữa. Cụ thể:

  • Chất xơ: Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, tăng cường lưu thông máu và giúp tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn
  • Protein: Protein chính là thành phần chính của sữa mẹ. Protein giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho em bé
  • Canxi: Canxi trong sữa mẹ sẽ góp phần củng cố giúp hệ thống xương và răng của trẻ phát triển mạnh khỏe, cứng cáp hơn
  • Sắt: Sắt giúp tạo hồng cầu, vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể
  • Vitamin và khoáng chất: Các Vitamin và khoáng chất cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tái tạo nguồn sữa mẹ

cach-lam-ngu-coc-loi-sua-tai-nha-be-bu-khong-xue

Chế độ ăn uống cũng ít nhiều tác động tới chất lượng sữa mẹ. Vậy nên, nếu mẹ bầu đang ít sữa hoặc không có sữa để nuôi bé, một cách khách để gọi nguồn sữa về đó là bổ sung ngay ngũ cốc lợi sữa vào chế độ ăn uống của mình. Hãy để mình bật mí tới mẹ bầu cách làm ngũ cốc lợi sữa siêu đơn giản tại nhà nhé.

Đừng bỏ lỡ: 7+ Tác dụng của chè vằng sau sinh mà mẹ bầu nên tham khảo

2 Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ bầu bé bú không xuể tại nhà?

Cách 1:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100gr đậu xanh
  • 100gr đậu đỏ
  • 100gr đậu đen
  • 100gr đậu nành
  • 100gr hạt ý dĩ
  • 100gr nhân óc chó đỏ
  • 100gr hạt kê
  • 100gr hạt sen khô
  • 100gr gạo lứt
  • 100gr yến mạch cán dẹt
  • 100gr vừng đen

Các bước thực hiện

Bươc 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh + đậu đỏ + đậu tương + hạt kê mua về bạn rửa sạch loại bỏ bụi bẩn
  • Ngâm riêng từng loại đậu trong tô nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để khô và ráo nước
  • Gạo lứt nhặt bỏ các hạt gạo lép, hạt hỏng,… bỏ đi
  • Ngâm gạo lứt 6 tiếng đồng hồ để gạo mềm
  • Vớt gạo lứt lên, xả lại gạo với nước sạch, để gạo ráo nước hoàn toàn

ngam-cac-loai-dau-va-hat

Bước 2: Rang các loại đậu và hạt

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn tiến hành rang lần lượt các loại đậu và hạt với lửa vừa
  • Vừa rang, vừa đảo đều tay để các lại đậu và hạt được chín vàng đều, dậy mùi thơm, không bị cháy
  • Đậu và hạt chín, bạn tắt bếp đổ chúng ra đĩa và để nguội

rang-chin-vang-cac-loai-hat-va-dau

Lưu ý: Hãy rang với lửa nhỏ, đảo đều tay. Không được rang chung các loại hạt cùng nhau vì mỗi loại sản phẩm lại có độ chín khác nhau.

Bước 3: Ủ đậu và hạt

  • Cho từng loại đậu và hạt rang chín vào chiếc vải mềm
  • Buộc kín miệng từng miếng vải, ủ đậu và hạt 20 – 30 phút cho thơm, dậy mùi

Bước 4: Xay bột ngũ cốc

  • Đổ toàn bộ đậu + hạt ngũ cốc và các nguyên liệu còn lại vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay thật nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Bột ngũ cốc đã xay mịn, đổ ra hũ thủy tinh đậy kín nắp và sử dụng

cach-lam-ngu-coc-loi-sua-sieu-don-gian

Lưu ý: Chia nhỏ từng nguyên liệu ra làm nhiều lần xay để có được thành phẩm bột ngũ cốc siêu mịn, không vón cục.

Đừng bỏ lỡ: [TOP] 5 hạt dinh dưỡng ăn vặt tốt cho mẹ bầu mà các bố nên biết

Cách 2:

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh + đậu đỏ + đậu xanh + đậu tương + hạt kê mua về bạn rửa sạch loại bỏ bụi bẩn
  • Ngâm riêng từng loại đậu trong tô nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để khô và ráo nước
  • Ý dĩ + hạt chia bạn cũng ngâm 4 tiếng với nước lạnh để hạt nở to
  • Vớt lên, xả lại với nước sạch, để khô ráo nước

so-che-cac-loai-hat-va-dau

Bước 2: Rang các loại đậu và hạt

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn tiến hành rang lần lượt các loại đậu và hạt với lửa vừa
  • Vừa rang, vừa đảo đều tay để các lại đậu và hạt được chín vàng đều, dậy mùi thơm, không bị cháy
  • Đậu và hạt chín, bạn tắt bếp đổ chúng ra đĩa và để nguội

rang-chin-cac-loai-hat-va-dau

Bước 3: Ủ đậu và hạt

  • Cho từng loại đậu và hạt rang chín vào chiếc vải mềm
  • Buộc kín miệng từng miếng vải, ủ đậu và hạt 20 – 30 phút cho thơm, dậy mùi

Bước 4: Xay bột ngũ cốc

  • Đổ toàn bộ đậu + hạt ngũ cốc và các nguyên liệu còn lại vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay thật nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Bột ngũ cốc đã xay mịn, đổ ra hũ thủy tinh đậy kín nắp và sử dụng

xay-min-bot-ngu-coc-loi-sua

Lưu ý: Chia nhỏ từng nguyên liệu ra làm nhiều lần xay để có được thành phẩm bột ngũ cốc siêu mịn, không vón cục.

Cách pha ngũ cốc lợi sau sinh cho mẹ bầu

Ngũ cốc lợi sữa là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sản lượng sữa mẹ. Đồng thời, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Để pha ngũ cốc lợi sữa, mẹ bầu có thể thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu:

  • 20 – 30gr bột ngũ cốc lợi sữa vừa làm ở trên
  • 300ml nước sôi
  • 2 thìa đường trắng

Cách pha:

  • Cho bột ngũ cốc lợi sữa vào cốc thủy tinh
  • Cho 2 thìa đường trắng + 300ml nước sôi vào
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng với bột ngũ cốc lợi sữa
  • Để bột ngũ cốc lợi sữa âm ấm rồi mẹ uống

cach-lam-ngu-coc-loi-soi-tai-nha

Lưu ý:

  • Mẹ bầu nên uống bột ngũ cốc lợi sữa vào buổi sáng hoặc xế chiều
  • Không nên sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa thay bữa ăn chính
  • Dùng nước ấm pha ngũ cốc lợi sữa sẽ giúp kích thích tuyến sữa mạnh mẽ hơn

Chúc mẹ bầu luôn thành công và có thật nhiều sữa cho bé bú nha.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa sau sinh tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách làm ngũ cốc lợi sữa sau sinh tại nhà không khó. Nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng khâu chọn lựa nguyên liệu, sơ chế, ngâm ủ cho đến quá trình rang, xay, phối trộn. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi làm ngũ cốc lợi sữa sau sinh tại nhà:

  • Chọn nguồn nguyên liệu chất lượng: Các nguyên liệu để làm ngũ cốc lợi sữa nên được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc rõ ràng. Nên chọn các lại đậu hạt nhỏ, đều nhau, chắc, màu tươi sáng, không sâu bệnh, mối mọt,…
  • Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, tỉ mỉ: Sau khi mua về, cần rửa sạch các loại đậu và hạt để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Nên ngâm đậu tối thiểu ít nhất 6 – 8 tiếng đồng hồ để đậu mềm, dễ chế biến
  • Rang ngũ cốc đúng cách: Rang ngũ cốc với lửa nhỏ, đảo đều tay để các loại hạt chín đề, không bị cháy. Không rang quá kỹ vì sẽ khiến ngũ cốc mất đi các chất dinh dưỡng
  • Xay ngũ cốc thật mịn: Xay ngũ cốc bằng máy xay sinh tố. Chia nhỏ nguyên liệu thành nhiều lần xay để bột luôn mịn, không lẫn tạp chất
  • Bảo quản ngũ cốc đúng cách: Ngũ cốc sau khi xay mịn nên được bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho mẹ bầu tự làm ngũ cốc lợi sữa sau sinh tại nhà một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa hiệu quả nhất?

Khi sử dụng ngũ cốc lợi sữa, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nên uống ngũ cốc lợi sữa thường xuyên: Mỗi ngày nên uống 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 4 thìa canh. Nên uống ngũ cốc lợi sữa trước khi cho con bú khoảng 30 phút để sữa mẹ về nhiều hơn.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học: Mẹ nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và dành thời gian nghỉ ngơi, tâm trí thoải mái để cơ thể có thể sản xuất nhiều sữa hơn.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc của mẹ bầu về cách làm ngũ cốc lợi sữa sau sinh mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới các mẹ. Có thể thấy rằng, làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà rất đơn giản, không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, mẹ bầu luôn có một loại nước uống chất lượng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này tác động vô cùng lớn tới chất lượng sữa mẹ và mẹ luôn tự hào sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để nuôi con.

Chúc các mẹ luôn thành công nha!!!

Cảm ơn mẹ bầu đã dành thời gian theo dõi bài chia sẻ này. Nếu được, mẹ bầu cùng chia sẻ thông tin hữu ích này đến các mẹ bầu xung quanh để cùng nhau kiến tạo một thai kỳ luôn luôn mạnh khỏe nha!!!

Ngoài ra, mẹ bầu có thể đọc vô vàn tin tức sức khỏe được cập nhật liên tục hàng ngày tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: