[Học Ngay] 2+ Cách làm nhãn nhục tại nhà siêu đơn giản

cach-lam-nhan-nhuc

Nhãn nhục có lẽ là một sản phẩm không còn quá xa lạ với nhiều chị em nội trợ nữa rồi. Nhãn nhục có thể được sử dụng một cách rất linh hoạt trong công thức món ăn hay thức uống giải khát oi nóng của mùa hè. Ngoài ra, nhiều chị em còn tìm mua long nhãn về ngâm rượu uống giúp giảm mệt mỏi, cẳng thẳng, cải thiện trí nhớ. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi “Nhãn nhục làm từ gì không?”. Nhãn nhục được làm hoàn toàn từ nhãn tươi và bạn cũng có thể tự làm nhãn nhục tại nhà với công thức siêu đơn giản đó. Hãy vào bếp với Nông sản khô Dũng Hà tìm cách làm nhãn nhục đơn giản tại nhà bạn nhé.

Nhãn nhục là gì?

Nhãn nhục hay còn được biết đến với tên gọi là long nhãn. Đây chính là sản phẩm được làm hoàn toàn từ nhãn tươi, trải qua quá trình sơ chế bóc vỏ và tách hạt, chỉ lấy phần thịt nhãn bên trong. Phần thịt nhãn sẽ được đem đi sấy khô hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. 

Nhãn nhục có thể được sử dụng làm đồ ăn vặt trực tiếp, nguyên liệu nấu chè, công thức ngâm rượu. Nhãn nhục rất dễ dàng chế biến, thời gian sử dụng cũng lâu dài, không bị hỏng, sâu bệnh hay bị thối. 

cach-lam-nhan-nhuc-tai-nha

Để làm ra được nhãn nhục, họ sẽ ưu tiên lựa chọn những loại nhãn to tròn, cùi dày, nhiều nước, hạt bé. Và có lẽ, thứ nhãn mà họ yêu thích nhất để làm ra nhãn nhục đó chính là nhãn lồng Hưng Yên. Cũng từ đây, nguồn gốc của nhãn nhục chính là ở Hưng Yên. Hưng Yên chính là một mảnh đất nổi tiếng nhất miền Bắc trong việc trồng và cung cấp nhãn lồng ra Toàn Quốc.

Được làm hoàn toàn từ nhãn tươi nên toàn bộ giá trị dinh dưỡng từ nhãn nhục được kế thừa hoàn toàn. Chỉ khác mỗi, quá trình sấy sẽ làm loại bỏ toàn bộ hàm lượng nước. Nhưng những thành phần dinh dưỡng còn lại trong nhãn nhục vẫn rất quan trọng và được đánh giá cực kỳ cao.

Thành phần giá trị dinh dưỡng có trong nhãn nhục?

Ngoài việc được dùng làm đồ ăn vặt trực tiếp, nhãn nhục còn được sử dụng như một vị thuốc quý chữa bệnh hiệu quả nhờ những thành phần dinh dưỡng có trong. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong nhãn nhục gồm có:

  • Nước: 0.85%
  • Glucose: 29.91%
  • Sacchrose: 0.22%
  • Acid Tartaric: 1.26%
  • Sapoin
  • Chất béo
  • Tannin

Những dưỡng chất có trong nhãn nhục đều thực sự rất quan trọng với sức khỏe con người. Khi thiếu những chất trên, cơ thể chúng ta sẽ bị hổng và lỗ hổng đó sẽ thuận tiện cho vi khuẩn gây bệnh tấn công. Thưởng thức nhãn nhục làm quà tráng miệng sẽ mang tới cho bạn những công dụng như:

  1. Bổ sung máu cho cơ thể
  2. Cải thiện giấc ngủ ngon, ổn định, ngừa mất ngủ
  3. Cải thiện tình trạng ăn uống ngon miệng hơn
  4. Ngăn ngừa loãng xương
  5. Chống lão hóa da, cải thiện sức khỏe làn da
  6. Cải thiện sức khỏe tim mạch ổn định
  7. Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Đó chính là toàn bộ công dụng nhãn nhục. Chúng rất tốt, và bạn nên bổ sung nhãn nhục vào chế độ ăn uống của mình nhé. Và chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách làm nhãn nhục tại nhà ngay và luôn bạn nhé.

Xem thêm: Tổng Hợp 7+ Đồ Khô Ăn Vặt Healthy Dành Cho Nàng Giảm Cân

Cách làm nhãn nhục tại nhà bằng lò nướng siêu siêu đơn giản?

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Bóc vỏ nhãn

  • Nhãn mua về, bạn dùng kéo cắt rụng từng quả nhãn ra khỏi cành
  • Sau đó, mang nhãn đi rửa sạch dưới vòi nước. Để nhãn khô, ráo nước
  • Dùng tay, bóc bỏ 1/2 phần vỏ nhãn đi

dung-tay-boc-vo-nhan

Bước 2: Lọc bỏ hạt nhãn

  • Sử dụng phần đầu cán thìa, ấn sát vào phần thịt nhãn
  • Xoay tròn từ phải qua trái đến khi phần hạt tách rời ra khỏi phần thịt nhãn
  • Dùng tay, khẩy bỏ hạt nhãn bỏ đi
  • Thực hiện đều tay cho đến khi hết sạch nhãn

loc-bo-hat-nhan

Bước 3: Sấy nhãn

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút
  • Phủ một lớp giấy bạc kín lên xung quanh khay nướng
  • Xếp gọn gàng từng phần thịt nhãn vừa lọc bỏ hạt ở bước 2 vào
  • Hướng phần thịt nhãn xuống dưới lớp giấy bạc
  • Xếp từng phần thịt nhãn cách nhau khoảng 1 – 1,5cm
  • Đưa khay thịt nhãn vào trong lò nướng
  • Điểu chỉnh nhiệt độ lò nướng 120 độ C
  • Tiến hành nướng thịt nhãn với nhiệt độ 120 độ C trong 2 – 3 tiếng đồng hồ
  • Long nhãn khô, không còn nước, chuyển sang trạng thái dẻo dai là đạt yêu cầu
  • Lấy long nhãn ra, để nguội rồi bảo quản và thưởng thức

say-kho-nhan

Bước 4: Thành phẩm

Đây chính là nhãn nhục sấy khô bằng lò nướng khi mình làm xong nè. Nhãn nhục dẻo dai, vị thơm ngon đặc trưng, màu vàng nâu rất bắt mắt và hấp dẫn. Bạn có thể chế biến long nhãn thành các món ăn hoặc dùng ăn vặt trực tiếp. Đặc biệt, long nhãn tự làm hoàn toàn không pha trộn bất kì tạp chất phụ gia nào, rất an tâm cho người dùng.

cach-lam-nhan-nhuc-bang-lo-nuong

Cách làm nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi nắng?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2.5kg nhãn lồng Hưng Yên
  • 1 thìa cà phê muối hạt
  • 500ml nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nhãn

  • Nhãn tươi mua về, bạn dùng kéo cắt rời từng trái nhãn ra khỏi cuống nhãn
  • Rửa sạch từng quả nhãn với nước sạch, để khô và ráo nước

rua-sach-tung-qua-nhan-voi-nuoc-sach

Bước 2: Luộc chín sơ nhãn

  • Cho vào nồi 500ml nước + muối hạt và đun sôi
  • Khuấy đều cho muối hòa tan
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ nhãn vào luộc chín sơ với lửa vừa trong 25 phút
  • Dùng rây, vớt nhãn ra khỏi nồi và để nhãn nguội, ráo nước

Bước 3: Phơi khô

  • Cho toàn bộ nhãn ra chiếc mẹt to sạch
  • Đem mẹt nhãn tiến hành phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong 4 – 5 ngày
  • Phơi nhãn ở nơi sạch sẽ, nhiều nắng, tránh phơi ở nơi bụi bẩn
  • Đặt mẹt nhãn cách mặt đất khoảng 15 – 20cm để giúp mẹt nhãn thoáng khí
  • Nhãn phơi đủ ngày, vỏ sẽ khô lại và dùng tay bóc tách vỏ nhãn
  • Loại bỏ toàn bộ vỏ, lấy phần thịt nhãn bên trong để thưởng thức

phoi-kho-nhan-duoi-anh-nang-mat-troi

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-nhan-nhuc-bang-phuong-phap-phoi-duoi-nang

Nhãn nhục làm bằng phương pháp phơi khô vẫn tạo ra thành phẩm chất lượng như nhãn nhục sấy. Tuy nhiên, khi ăn, bạn sẽ phải nhằn bỏ phần hạt nhãn.

Ưu/nhược điểm cách làm nhãn nhục tại nhà?

Ưu điểm làm nhãn nhục tại nhà

Nhãn nhục được sử dụng rất linh hoạt trong nhiều công thức món ăn ngon. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự do làm nhãn nhục tại nhà để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Làm nhãn nhục tại nhà sẽ mang tới những ưu điểm như:

  • Tự do chọn lựa nguyên liệu: Bạn có thể chọn những quả nhãn to đồng đều, căng mọng, nhiều nước để làm nhãn nhục. Điều này sẽ giúp cho thành phẩm nhãn nhục của bạn khi sấy trái nào cũng 10/10, chất lượng cao.
  • Tự do kiểm soát quy trình sấy nhãn nhục: Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy lí tưởng, thời gian sấy để long nhãn chín đều, không bị cháy khét.
  • Tiết kiệm chi phí: Sấy nhãn nhục tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ so với việc mua trực tiếp nhãn nhục đóng thành phẩm về sử dụng.
  • An toàn vệ sinh thực phẩm: Việc tự làm nhãn nhục tại nhà sẽ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong từng khâu chuẩn bị nguyên liệu lẫn thực hiện.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm nhãn nhục sấy dẻo tại nhà.

Nhược điểm làm nhãn nhục tại nhà

Việc làm nhãn nhục tại nhà đơn thuần không chỉ đem tới cho bạn những ưu điểm mà chúng còn đem tới cho chúng ta những nhược điểm nhất định. Dưới đây là nhược điểm khi làm nhãn nhục tại nhà:

  • Tốn thời gian và công sức: Quy trình sấy long nhãn sẽ khiến cho bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt khi bạn chọn cách làm nhãn nhục bằng phương pháp phơi dưới nắng mặt trời. Công sức bóc vỏ nhãn, lọc bỏ hạt nhãn cũng như công sức đợi chờ sấy nhãn.
  • Yêu cầu kỹ thuật: Để sấy long nhãn ngon nhất, bạn cần phải có kỹ thuật nhất định. Đặc biệt khi sấy bằng lò nướng.
  • Cần dụng dụ: Sấy long nhãn tại nhà sẽ rất lỉnh kỉnh và cần tới những công cụ dụng cụ bắt buộc như: lò nướng, giấy bạc, rổ đựng, dao(kéo), hộp đựng long nhãn.

Hi vọng rằng với những nhược điểm làm nhãn nhục trên đây bạn sẽ nắm bắt và khắc phục được chúng.

Chú ý khi sử dụng nhãn nhục sấy?

Nhãn nhục có thể được làm tại nhà cũng có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường. Sự thông dụng của nhãn nhục là điều rất dễ nhận thấy. Nhãn nhục có thể được sử dụng trong nhiều công thức món ăn, thức uống hay được dùng làm đồ ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Vị thơm ngon, dẻo dai của nhãn nhục sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.

Tuy nhiên, để sử dụng nhãn nhục sao cho tốt nhất với sức khỏe thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây chính là cách sử dụng nhãn nhục bạn nên tham khảo qua:

  • Nhãn nhục chỉ lên sử dụng tối thiểu 50gr/ngày. Với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, lượng sử dụng có thể dưới 50gr/ngày.
  • Nhãn nhục được làm từ nhãn tươi. Chính vì thế, bản chất nóng từ nhãn tươi vẫn được giữ nguyên khi ở dạng nhãn nhục. Vậy nên, hạn chế ăn nhãn nhục vào mùa hè. Chúng sẽ khiến cơ thể bạn nóng trong, ngứa ngáy, phát ban, nổi mề đay,…
  • Dùng nhãn nhục nấu chè, nên sử dụng lượng đường vừa đủ vì nhãn nhục có chứa hàm lượng đường cực kì cao.
  • Nên dùng nhãn nhục sau khi ăn cơm khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Người có tiền sử bệnh nóng trong, mụn nhọt, dị ứng thời tiết, phụ nữ mang thai, cho con bú, người mắc bệnh táo bón, đầy bụng, người mắc bệnh béo phì,… nên tuyệt đối sử dụng nhãn nhục hay bất kì thành phần nào liên quan tới nhãn nhục.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm nhãn nhục như nào mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm nhãn nhục tại nhà siêu đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm hay tay nghề cao. Tuy nhiên, làm nhãn nhục tại nhà sẽ hơi mất thì giờ, lỉnh kỉnh chút xíu nhưng đổi lại bạn vẫn có cho mình nhãn nhục chất lượng cao không hề thua kém nhà sản xuất. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều điều bổ ích.

Ngoài ra, nếu bạn không thể làm nhãn nhục tại nhà mà muốn tìm mua nhãn nhục chất lượng, giá rẻ thì hãy tìm kiếm Nông sản Dũng Hà bạn nhé.

Hoặc bạn có thể gọi điện qua số Holtine: 1900 986865 để được tư vấn kỹ hơn về long nhãn.

Bạn có thể xem trước long nhãn tại địa chỉ Website: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Nếu bạn muốn kiểm chứng chất lượng long nhãn, có thể tìm tới địa chỉ Công ty tại: 

  • CS1: 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • CS2: A10, ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • CS3: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: 3+ Cách ngâm rượu long nhãn chất lượng thơm ngon

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *