Nho khô là một món ăn vặt rất phổ biến với nhiều gia đình Việt vào dịp Tết Nguyên Đán. Nho khô có thể được ăn trực tiếp, được dùng trong các món ăn như: bánh bông lan, bánh quy, sinh tố, chè, sữa chua,… Nho khô được làm từ nho tươi và sử dụng hoàn toàn phương pháp sấy khô tách nước hiện đại. Vậy cách làm nho khô như thế nào là một câu hỏi rất nhiều chị em nội trợ quan tâm thời gian gần đây. Hãy để Nông sản khô giải đáp chi tiết tới bạn 3 cách làm nho khô dẻo dai rộn ràng đón Xuân Giáp Thìn 2024 nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong nho khô?
Được làm từ 100% trái nho tươi nên nho khô thừa hưởng hầu như phần lớn giá trị dinh dưỡng trong nho tươi. Tuy nhiên, trải qua quá trình sấy khô, lượng nước trong nho bị giảm đi đáng kể, nhưng một số chất dinh dưỡng khác lại tăng đột biến. Cụ thể, theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr nho khô cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 299 calo
- 0.5gr lipid
- 0.1gr chất béo bão hòa
- 0mg cholesterol
- 11mg natri
- 749mg kali
- 79gr carbohydrate
- 3.7gr chất xơ
- 59gr đường cát trắng
- 3.1gr protein
- 2.3mg vitamin C
- 1.9mg sắt
- 0.2mg vitamin B6
- 32mg magie
- 50mg canxi
Đó chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng có trong nho khô. Đây đều là những chất cực kì quan trọng, thiết yếu. Việc bổ sung nho khô vào thực đơn ăn uống là điều rất cần thiết. Lợi ích sức khỏe của nho khô gồm:
- Nhuận tràng, giảm táo bón, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
- Giảm lượng axit, ngăn ngừa bệnh viêm khớp, sỏi thận, gout,…
- Giúp kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ mắc bệnh sốt
- Tăng cường ham muốn và hưng phấn tình dục
- Tốt cho mắt, ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể
- Giúp xương khớp chắc khỏe, ngừa đau nhức xương khớp
- Bảo vệ da, ngừa lão hóa da, nám, tàn nhang, mụn nhọt,…
- Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
- Tốt cho mái tóc, giúp tóc suôn mượt óng ả, ngừa rụng và xơ rối
- Ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết
Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu các cách làm nho khô để chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới đây nha.
Đừng bỏ lỡ: Tổng hợp 5 loại hoa quả sấy dẻo bổ dưỡng cho trẻ nhỏ
3+ Cách làm nho khô dẻo dai rộn ràng đón Xuân Giáp Thìn 2024?
Cách làm nho khô bằng lò nướng
Nguyên liệu:
- 2kg nho đen không hạt
- 300gr đường trắng
- 2 thìa muối tinh
- Nước tinh khiết
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Nho mua về, bạn đem rửa sạch nho dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Bước 2: Hòa chậu muối loãng, thả chùm nho vào ngâm 30 phút với nước muối loãng
- Bước 3: Vớt nho lên, xả lại nho với nước sạch, để nho khô, ráo nước hoàn toàn
- Bước 4: Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi, thả chùm nho vào trụng qua 30 giây để nho nứt vỏ rồi vớt ra ngay
- Bước 5: Dùng kéo, cắt rời từng quả nho ra khỏi cuống nho
- Bước 6: Xếp từng trái nho vào trong lò nướng và đem sấy khô với nhiệt độ 90 độ C trong vòng 7 tiếng đồng hồ. Sau đó nghỉ 2 tiếng
- Bước 7: Tiếp tục sấy nho với nhiệt độ 90 độ C trong vòng 2 tiếng đồng hồ là được
- Bước 8: Hòa 300gr đường trắng với nước tinh khiết rồi cho lên bếp đun sôi
- Bước 9: Nước đường sôi, đặc lại, hạ nhỏ lửa, thả toàn bộ nho sấy khô vào sên với nước đường 35 phút để đường bao quanh nho thì tắt bếp
- Bước 10: Để nho khô nguội, cho nho khô vào hũ thủy tinh, đậy nắp rồi bảo quản trong tủ mát sử dụng dần
Đừng bỏ lỡ: Cách làm sấu sấy khô cho dịp Tết cổ truyền Việt
Cách làm nho khô phơi nắng
Nguyên liệu:
- 2kg nho xanh không hạt
- 300gr đường trắng
- 2 thìa muối hạt
- Nước tinh khiết
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Nho mua về, bạn đem rửa sạch nho dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Bước 2: Hòa chậu muối loãng, thả chùm nho vào ngâm 30 phút với nước muối loãng
- Bước 3: Vớt nho lên, xả lại nho với nước sạch, để nho khô, ráo nước hoàn toàn
- Bước 4: Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi, thả nho vào trụng qua 30 giây để nho nứt vỏ rồi vớt ra ngay
- Bước 5: Dùng kéo, cắt rời từng quả nho ra khỏi cuống nho
- Bước 6: Trải đều từng quả nho vào trong chiếc mẹt tre
- Bước 7: Phơi nho dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên trong vòng 5 – 7 ngày. Nếu nắng yếu, thời gian phơi sẽ phải kéo dài hơn dự kiến
- Bước 8: Hòa 300gr đường trắng với nước tinh khiết rồi cho lên bếp đun sôi
- Bước 9: Nước đường sôi, đặc lại, hạ nhỏ lửa, thả toàn bộ nho sấy khô vào sên với nước đường 35 phút để đường bao quanh nho thì tắt bếp
- Bước 10: Để nho khô nguội, cho nho khô vào hũ thủy tinh, đậy nắp rồi bảo quản trong tủ mát sử dụng dần
Đừng bỏ lỡ: 3+ cách làm mít sấy khô(giòn) bằng lò nướng, chảo, và nồi chiên
Làm nho khô bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 2kg nho đỏ không hạt
- 300gr đường trắng
- 2 thìa muối hạt
- Nước tinh khiết
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Nho mua về, bạn đem rửa sạch nho dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Bước 2: Hòa chậu muối loãng, thả chùm nho vào ngâm 30 phút với nước muối loãng
- Bước 3: Vớt nho lên, xả lại nho với nước sạch, để nho khô, ráo nước hoàn toàn
- Bước 4: Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi, thả nho vào trụng qua 30 giây để nho nứt vỏ rồi vớt ra ngay
- Bước 5: Dùng kéo, cắt rời từng quả nho ra khỏi cuống nho
- Bước 6: Xếp từng trái nho vào trong nồi chiên không dầu và sấy khô với nhiệt độ 90 độ C trong 7 tiếng đồng hồ. Sau đó, nghỉ 2 tiếng
- Bước 7: Tiếp tục sấy nho với nhiệt độ 90 độ C trong vòng 2 tiếng đồng hồ là được
- Bước 8: Hòa 300gr đường trắng với nước tinh khiết rồi cho lên bếp đun sôi
- Bước 9: Nước đường sôi, đặc lại, hạ nhỏ lửa. Thả toàn bộ nho sấy khô vào sên với nước đường 35 phút để đường bao quanh nho thì tắt bếp
- Bước 10: Để nho khô nguội, cho nho khô vào hũ thủy tinh, đậy nắp rồi bảo quản trong tủ mát sử dụng dần
Đừng bỏ lỡ: 3 cách làm chuối sấy giòn bằng lò nướng, chảo, nồi chiên giòn rụm
Cách làm nho khô cần lưu ý điều gì để không bị thất bại?
- Nên dùng nho xanh hoặc nho đen có vỏ dày, nhiều thịt, ít hạt. Trái nho phải căng mọng, không hư thối hay dập nát.
- Tránh chọn những trái nho chín vì rất dễ bị nát và chảy nước khi sấy.
- Rửa sạch nho với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
- Cắt bỏ cuống nho và tách ra thành từng quả.
- Nhúng nho vào dung dịch nước Baking soda pha loãng trong 1 phút để giúp nho giữ được màu sắc đẹp mắt.
- Vớt nho ra và để ráo nước hoàn toàn.
- Có thể sấy nho bằng ánh nắng mặt trời, nồi chiên không dầu hoặc máy sấy chuyên dụng.
- Bảo quản nho khô trong hộp kín hoặc lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nho khô có thể được bảo quản trong vòng 6 tháng đến 1 năm.
Ưu/nhược điểm trong cách làm nho khô?
Ưu điểm làm nho khô
Làm nho khô tại nhà có nhiều ưu điểm so với mua nho khô sẵn ở ngoài chợ, siêu thị. Cụ thể:
- Chất lượng nho khô: Khi làm nho khô tại nhà, bạn có thể lựa chọn loại nho tươi ngon, chất lượng nhất. Bạn cũng có thể kiểm soát chặt chẽ quy trình sấy khô, đảm bảo 100% nho khô không bị cháy, mất chất dinh dưỡng.
- Tiết kiệm chi phí: Nho khô là một loại thực phẩm giá thành tương đối cao. Đặc biệt là rơi vào dịp cuối năm. Nếu làm nho khô tại nhà, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí rất đáng kể.
- Thỏa mãn với sở thích: Làm nho khô tại nhà, bạn có thể kiểm soát thời gian sấy khô, nhiệt độ sấy khô, cách sấy khô để tạo ra một mẻ nho khô phù hợp với sở thích của mình.
Nhược điểm làm nho khô
Nhược điểm của việc làm nho khô tại nhà gồm có:
- Thời gian: Quá trình sấy khô nho mất rất nhiều thời gian, tùy thuộc vào cách sấy khô mà bạn chọn lựa. Nếu bạn sấy bằng ánh nắng mặt trời, thời gian sấy dự kiến khoảng 5 – 7 ngày. Nếu sấy bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, thời gian sấy khô khoảng 4 – 6 tiếng.
- Kỹ thuật sấy: Sấy kho nhô cũng đòi hỏi kỹ thuật rất lớn. Nếu bạn không có kỹ thuật sấy nho, nho rất dễ bị cháy, mất chất dinh dưỡng.
- Vệ sinh: Quá trình sấy khô nho có thể ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh. Bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ công cụ dụng cụ và không gian sấy khô để tránh nho khô bị nhiễm khuẩn.
Đừng quên ghé qua tiệm Thực phẩm khô của mình để chọn mua cho mình sản phẩm nho khô chất lượng, giá tốt nhất nha.
Cách bảo quản nho khô đúng cách, để lâu không hỏng?
Nho khô là một loại thực phẩm nhô, có thể bảo quản được rất lâu dài. Tuy nhiên, để nho khô giữ được hương vị thơm ngon, chất lượng tốt, khâu bảo quản nho khô sau khi làm xong cực kì quan trọng. Bạn có thể xem qua một số cách bảo quản nho khô sau khi làm xong để lâu không hỏng:
- Bảo quản nho khô ở nơi khô ráo, thoáng mát: Nho khô sau khi làm xong rất dễ ẩm mốc. Vậy nên, bạn cần bảo quản nho khô ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể bảo quản nho khô trong hộp kín, lọ thủy tinh hoặc túi ziplock
- Bảo quản nho khô trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu muốn giữ hương vị của nho khô lâu hơn, bạn có thể bảo quản nho khô trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp tủ lạnh sẽ giúp nho khô không bị chảy nước, giữ được độ dẻo dai, thơm ngon của mình
Chỉ đơn giản với 2 cách bảo quản nho khô này thôi nhưng chúng thực sự quan trọng, hữu ích để bạn có thể sử dụng nho với thời gian rất lâu dài.
Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết đầy đủ giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm nho khô dẻo ngon rộn ràng đón Xuân Giáp Thìn 2024 mà Nông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm nho khô rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được món nho khô thơm ngon, chất lượng, và đặc biệt là luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hy vọng rằng, với một chút kinh nghiệm nho nhỏ được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có một món ăn Tết 2024 chất lượng nhất.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này. Nếu bạn thấy bài viết này hay, bổ ích, hãy cho mình một bình luận ở dưới bài viết này để mình có thêm nhiều động lực chia sẻ các công thức ẩm thực, món ăn ngon tới mọi người nha.
Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Đừng bỏ lỡ: [Mẹo vặt] 5 Cách làm hoa quả sấy dẻo ăn không lo tăng cân