Cách làm pate cột đèn Hải Phòng đậm vị truyền thống

cach-lam-pate-cot-den-hai-phong

Cách làm pate cột đèn Hải Phòng tại nhà sẽ giúp bạn an tâm vì chất lượng pate luôn luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Pate Hải Phòng ăn kèm cùng với cơm nóng ngon đỉnh của chóp. Đặc biệt, làm pate Hải Phòng tại nhà còn giúp bạn có thể bảo quản rất lâu dài, ăn vẫn ngon không lo sợ bị hỏng. Nếu bạn quan tâm tới món pate Hải Phòng nhưng không biết cách làm món này như này, bạn hãy bớt chút thời gian theo chân Nông sản khô vào bếp tìm cách làm pate cột đèn Hải Phòng đậm vị truyền thống nhé.

Cách làm pate cột đèn Hải Phòng đậm vị truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr thịt nạc vai heo
  • 1 bộ gan heo
  • 300gr mỡ phần
  • 250gr bì heo
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa rượu trắng
  • 1/2 củ hành tây, thái hạt lựu
  • 5 – 7 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 2 miếng phô mai con bò cười
  • 2 ổ bánh mì đặc ruột (chỉ lấy ruột bánh)
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột tiêu sọ trắng, dầu ăn,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế gan lợn

  • Gan lợn mua về, bạn tiến hành rửa chúng với nước sạch
  • Vớt gan lên, để gan ráo nước
  • Thái gan lợn thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho gan vào tô cùng với 150ml sữa tươi không đường
  • Ngâm gan cùng sữa tươi 15 phút để khử mùi tanh và độc tố
  • Ngâm xong, vớt gan lên, rửa lại gan với nước sạch, để ráo nước
so-che-gan-lon
Sơ chế gan lợn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt nạc vai heo bạn tiến hành thái lát mỏng, đựng vào tô
  • 50gr mỡ phần bạn tiến hành thái chúng thành hạt lựu
  • 200gr mỡ phần còn lại, bạn thái thành từng lát dài mỏng
  • Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước sạch + 1 thìa muối tinh
  • Khuấy đều cho muối hòa tan cùng nước
  • Cho bì heo vào luộc chín trong 15 phút
  • Vớt bì heo ra, ngâm vào trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Vớt lên, để ráo nước
  • Thái bì heo thành từng lát mỏng
  • Cho toàn bộ phần ruột bánh mì vào tô cùng với 100ml sữa tươi không đường
  • Ngâm ruột bánh mì khoảng 5 phút cho mềm
  • Vớt lên, để ráo sữa
so-che-nguyen-lieu-lam-pate-cot-den
Sơ chế nguyên liệu phụ gia khác

Bước 3: Xay hỗn hợp pate lần 1

  • Cho bì heo vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay nhuyễn bì heo trong 5 phút
  • Cho lần lượt gan + ruột bánh mì + hành tây xắt hạt lựu + phô mai vào
  • Tiến hành xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 phút
  • Cuối cùng, cho phần thịt nạc vai heo vào xay chung cùng toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho nhuyễn trong 5 phút
xay-nhuyen-hon-hop-pate-cot-den
Xay hỗn hợp pate lần 1

Bước 4: Xào hỗn hợp pate

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho hành tím + tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ toàn bộ nguyên liệu vừa xay nhuyễn ở trên vào chảo và xào chín đều tay trong 15 phút
  • Hỗn hợp xào chín, bạn tắt bếp đi, đổ ra tô cho nguội
  • Cho bột tiêu sọ trắng + 1 thìa rượu trắng vào hỗn hợp pate xào chín, trộn đều lên cùng nhau
  • Nêm nếm thử pate cho vừa miệng mình ăn
xao-hon-hop-pate-cot-den
Xào hỗn hợp pate

Bước 5: Xay hỗn hợp pate lần 2

  • Bạn đổ hỗn hợp pate vừa xào chín ở trên vào
  • Nhấn nút, tiến hành xay nhuyễn và mịn pate lần 2 trong 10 phút
  • Pate nhuyễn và mịn, bạn đổ ra tô, cho 50gr mỡ phần thái hạt lựu vào, trộn đều lên
xay-hon-hop-pate-cot-den-lan-2
Xay nhuyễn hỗn hợp pate lần 2

Bước 6: Hấp chín pate

  • Lót 200gr mỡ phần thái lát mỏng vào bên dưới đáy khuôn
  • Đổ hỗn hợp pate vừa xay xong vào khuôn đựng
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín mặt khuôn để tránh nước khi hấp rơi vào pate
  • Đổ nước vào nồi hấp cách thủy rồi đặt khuôn pate vừa hoàn thiện vào nồi
  • Tiến hành hấp cách thủy chín pate trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ là pate chín
  • Pate hấp đủ thời gian sẽ chín, bạn lấy ra khỏi nồi, để pate nguội rồi sử dụng
hap-chin-pate-cot-den
Hấp cách thủy chín pate

Cách bảo quản pate cột đèn Hải Phòng sau khi làm xong

Có rất nhiều cách bảo quản pate cột đèn Hải Phòng tại nhà sau khi làm xong để được lâu, không lo hỏng. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo qua nhé:

Bảo quản pate cột đèn trong ngăn mát tủ lạnh

  • Pate cột đèn sau khi làm xong, để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Pate bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được trong vòng 3 – 5 ngày. Bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên cho pate vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín để tránh pate bị khô và vi khẩu xâm nhập.

Bảo quản pate cột đèn trong ngăn tủ đông

  • Nếu muốn pate cột đèn bảo quản dài hạn hơn, cách tốt nhất là bạn cho pate vào ngăn đông tủ lạnh. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, sẽ giúp cho pate sử dụng được trong vòng 30 ngày.
  • Bảo quản pate trong ngăn đông tủ lạnh, bạn nên cắt pate thành từng miếng nhỏ, để khi sử dụng tiện sẵn lấy.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm pate cột đèn Hải Phòng đậm vị truyền thống tại nhà mà Nông sản khô mình đã gửi gắm tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm pate Hải Phòng tại nhà siêu đơn giản, không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, các bước làm sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất nhiều thời gian. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có thứ pate chất lượng, thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ bổ ích trên đây, bạn sẽ có cho mình một loại pate siêu ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức món ăn ngon khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: