[Bật Mí] Cách làm pate cột đèn Hải Phòng “ngon nhỏ dãi”

cach-lam-pate-cot-den-hai-phong

Cách làm pate cột đèn Hải Phòng tại nhà sẽ giúp bạn luôn luôn an tâm vì chất lượng pate luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, làm pate Hải Phòng tại nhà còn giúp bạn có thể bảo quản rất lâu dài, ăn vẫn ngon không lo sợ bị hỏng. Nếu bạn quan tâm tới pate Hải Phòng nhưng không biết cách làm món này như này, bạn hãy bớt chút thời gian theo chân Nông sản khô vào bếp tìm cách làm pate cột đèn Hải Phòng đảm bảo “ngon nhỏ dãi” nhé.

Pate cột đèn là gì?

Pate cột đèn là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Hoa Phượng Đỏ. Pate nói chung chính là một món ăn đặc sản của người Pháp. Món ăn này du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời và rất nhiều người yêu thích chúng. Mỗi nơi họ sẽ có những cách là Pate khác nhau. Nhưng Pate cột đèn Hải Phòng vẫn có một nét gì đó rất riêng, rất độc lạ theo đúng phong cách chất chơi của con người nơi đây.

Nguyên liệu chính để làm pate vẫn gồm có: gan heo, thịt heo, mỡ heo và một số nguyên liệu phụ gia khác đi kèm. Nhưng bằng một số bí quyết riêng, pate Hải Phòng vẫn tạo một nét độc đáo cho riêng mình mà ai nấy cũng đều mong muốn được thưởng thức một lần trong đời.

cach-lam-pate-cot-den-hai-phong-thom-ngon-dung-vi

Tại Hà Nội, để tìm kiếm một cửa hàng bán pate cột đèn Hải Phòng chính hãng quả thực là một điều xa xỉ, rất khó khăn. Làm pate rất dễ dàng nên nhiều người họ thường làm theo sở thích của riêng mình. Pate thường được dùng trong các món xôi, bánh mì hay thậm chí là dùng để ăn cơm.

Tuy nhiên, nếu như bạn yêu thích Pate cột đèn Hải Phòng nhưng không có dịp tới đây thưởng thức. Bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Mình sẽ giới thiệu tới bạn công thức cách làm pate cột đèn Hải Phòng ngay tại nhà nhé.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh mì sốt vang bằng gia vị ẩm thực tuyệt hay 2022

Cách làm pate cột đèn Hải Phòng “ngon nhỏ dãi” tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr thịt nạc vai heo
  • 1 bộ gan heo
  • 300gr mỡ phần
  • 250gr bì heo
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa rượu trắng
  • 1/2 củ hành tây, thái hạt lựu
  • 5 – 7 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 2 miếng phô mai con bò cười
  • 2 ổ bánh mì đặc ruột (chỉ lấy ruột bánh)
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột tiêu sọ trắng, dầu ăn,…

Bước 1: Sơ chế gan lợn

  • Gan lợn mua về, bạn tiến hành rửa chúng với nước sạch
  • Vớt gan lên, để gan ráo nước
  • Thái gan lợn thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho gan vào tô cùng với 150ml sữa tươi không đường
  • Ngâm gan cùng sữa tươi 15 phút để khử mùi tanh và độc tố
  • Ngâm xong, vớt gan lên, rửa lại gan với nước sạch, để ráo nước

so-che-gan-lon

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt nạc vai heo bạn tiến hành thái lát mỏng, đựng vào tô
  • 50gr mỡ phần bạn tiến hành thái chúng thành hạt lựu
  • 200gr mỡ phần còn lại, bạn thái thành từng lát dài mỏng
  • Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước sạch + 1 thìa muối tinh
  • Khuấy đều cho muối hòa tan cùng nước
  • Cho bì heo vào luộc chín trong 15 phút
  • Vớt bì heo ra, ngâm vào trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Vớt lên, để ráo nước
  • Thái bì heo thành từng lát mỏng
  • Cho toàn bộ phần ruột bánh mì vào tô cùng với 100ml sữa tươi không đường
  • Ngâm ruột bánh mì khoảng 5 phút cho mềm
  • Vớt lên, để ráo sữa

so-che-nguyen-lieu-lam-pate-cot-den

Bước 3: Xay hỗn hợp pate lần 1

  • Cho bì heo vào máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay nhuyễn bì heo trong 5 phút
  • Cho lần lượt gan + ruột bánh mì + hành tây xắt hạt lựu + phô mai vào
  • Tiến hành xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 phút
  • Cuối cùng, cho phần thịt nạc vai heo vào xay chung cùng toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho nhuyễn trong 5 phút

xay-nhuyen-hon-hop-pate-cot-den

Bước 4: Xào hỗn hợp pate

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho hành tím + tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ toàn bộ nguyên liệu vừa xay nhuyễn ở trên vào chảo và xào chín đều tay trong 15 phút
  • Hỗn hợp xào chín, bạn tắt bếp đi, đổ ra tô cho nguội
  • Cho bột tiêu sọ trắng + 1 thìa rượu trắng vào hỗn hợp pate xào chín, trộn đều lên cùng nhau
  • Nêm nếm thử pate cho vừa miệng mình ăn

xao-hon-hop-pate-cot-den

Bước 5: Xay hỗn hợp pate lần 2

  • Bạn đổ hỗn hợp pate vừa xào chín ở trên vào
  • Nhấn nút, tiến hành xay nhuyễn và mịn pate lần 2 trong 10 phút
  • Pate nhuyễn và mịn, bạn đổ ra tô, cho 50gr mỡ phần thái hạt lựu vào, trộn đều lên

xay-hon-hop-pate-cot-den-lan-2

Bước 6: Hấp chín pate

  • Lót 200gr mỡ phần thái lát mỏng vào bên dưới đáy khuôn
  • Đổ hỗn hợp pate vừa xay xong vào khuôn đựng
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín mặt khuôn để tránh nước khi hấp rơi vào pate
  • Đổ nước vào nồi hấp cách thủy rồi đặt khuôn pate vừa hoàn thiện vào nồi
  • Tiến hành hấp cách thủy chín pate trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ là pate chín
  • Pate hấp đủ thời gian sẽ chín, bạn lấy ra khỏi nồi, để pate nguội rồi sử dụng

hap-chin-pate-cot-den

Cách làm pate cột đèn Hải Phòng tại nhà cần lưu ý điều gì?

Pate cột đèn Hải Phòng chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Hoa Phượng Đỏ. Món Pate này có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà, rất phù hợp để ăn kèm cùng xôi, cơm nóng hay bánh mì.

Làm Pate cột đèn tại nhà rất đơn giản. Nhưng để thành công, ngon đúng chuẩn Hải Phòng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Gan lợn + thịt lợn chính là nguyên liệu chính cực kì quan trọng trong món pate. Cần chọn gan + thịt lợn có màu đỏ tươi, không nhớt và không mùi hôi tanh. Nên tìm mua tại các cơ sở buôn bán lợn uy tín trên địa bàn.
  • Xay nhuyễn gan và thịt lợn: Gan + thịt lợn cần được xay nhuyễn để pate được mịn. Bạn hãy xay gan riêng, thịt lợn riêng. Sau đó, trộn chúng lại cùng nhau, xay nhuyễn mịn cùng nhau.
  • Nêm nếm gia vị: Gia vị là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của pate cột đèn. Bạn hãy dùng các loại gia vị để làm pate cột đèn như: mắm, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính. Vừa làm vừa nêm nêm cho vừa miệng mình ăn.
  • Hấp cách thủy: Pate cần được hấp cách thủy khoảng 3 – 5 tiếng với lửa nhỏ để chín đề và có độ sánh mịn.

Một số câu hỏi khác liên quan tới cách làm Pate cột đèn Hải Phòng?

Cách bảo quản pate cột đèn Hải Phòng sau khi làm xong để được lâu?

Có rất nhiều cách bảo quản pate cột đèn Hải Phòng tại nhà sau khi làm xong để được lâu, không lo hỏng. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo qua nhé:

Bảo quản pate cột đèn Hải Phòng trong ngăn mát tủ lạnh

  • Pate cột đèn sau khi làm xong, để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Pate bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được trong vòng 3 – 5 ngày. Bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên cho pate vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín để tránh pate bị khô và vi khẩu xâm nhập

Bảo quản pate cột đèn Hải Phòng trong ngăn tủ đông

  • Nếu muốn pate cột đèn bảo quản dài hạn hơn, cách tốt nhất là bạn cho pate vào ngăn đông tủ lạnh. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, sẽ giúp cho pate sử dụng được trong vòng 30 – 40 ngày.
  • Bảo quản pate trong ngăn đông tủ lạnh, bạn nên cắt pate thành từng miếng nhỏ, để khi sử dụng tiện sẵn lấy.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Pate cột đèn Hải Phòng bao nhiêu calo?

Nếu cơ thể bạn đang thừa cân béo phì hay bạn đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn bạn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Pate cột đèn Hải Phòng bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo trong pate cột đèn là bao nhiêu sẽ giúp cho bạn tính toán cụ thể mức calo mà cơ thể mình sẽ tiêu thụ. Từ đó, bạn có thể ăn chúng mà không còn lo sợ tăng cân béo phì.

cach-lam-pate-cot-den-hai-phong-sieu-sach-tai-nha

Theo viện nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho hay:

  • Trong 100gr pate cột đèn Hải Phòng cung cấp 319 calo cho cơ thể.

Nguyên liệu làm pate cột đèn Hải Phòng rất đa dạng. Pate cột đèn Hải Phòng là một nguồn cung cấp Vitamin dồi dào, đặc biệt là Vitamin A và các nhóm Vitamin B. Bên cạnh đó cũng rất đa dạng các loại khoáng chất như: Natri, Sắt, Selen, Đồng, Kẽm, Kali, Magie, và Canxi.

Tuy nhiên, muốn biết chính xác calo trong pate cột đèn Hải Phòng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nguyên liệu, cách chế biến ở mỗi nơi.

Ăn pate cột đèn Hải Phòng nhiều có tăng cân không?

Với hàm lượng calo lớn như vậy, nhiều người khi ăn pate cột đèn đặt ra câu hỏi “ăn pate cột đèn nhiều có bị tăng cân không?”. Câu trả lời là “Có. Ăn pate cột đèn nhiều có bị tăng cân” nhé. Nguyên nhân vì:

  • Một người trưởng thành, sẽ cần nạp tối thiểu 2000 lượng calo mỗi ngày vào cơ thể để duy trì mọi hoạt động sống. Tính ra, mỗi bữa ăn sẽ tiêu tốn khoảng 667 lượng calo. Trong khi đó, bạn rất khó có thể ăn trực tiếp pate. Thay vào đó, bạn sẽ kết hợp pate thành rất nhiều dạng và lượng calo sẽ không chỉ dừng lại ở con số 319 calo đâu.
  • Bên cạnh đó, nguyên liệu làm pate cột đèn chứa rất nhiều lượng mỡ xấu. Lượng mỡ này khi đi vào cơ thể chúng mất rất nhiều thời gian để đào thảo ra bên ngoài. Mỡ xấu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng.

cach-lam-pate-cot-den-hai-phong-khong-so-tang-can

==> Kết luận: Ăn pate cột đèn nhiều hoàn toàn khiến bạn tăng cân, béo phì mất kiểm soát.

Những người béo phì hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì không nên ăn quá nhiều pate cột đèn nhé. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức pate cột đèn mà không lo sợ tăng cân, bạn hãy thưởng thức chúng theo cách sau:

  • Ăn pate với một lượng nhỏ vừa đủ. Nên ăn khoảng 30 – 40gr/pate một lần.
  • Chỉ ăn pate 1 – 2 lần/tuần.
  • Ăn kèm pate cùng hoa quả, rau xanh để bổ sung chất xơ, vitamin.
  • Tự tay mình làm pate tại nhà.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm pate cột đèn Hải Phòng tại nhà mà Nông sản khô mình đã gửi gắm tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm pate Hải Phòng tại nhà siêu đơn giản, không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, các bước làm sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất nhiều thời gian. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có thứ pate chất lượng, thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ bổ ích trên đây, bạn sẽ có cho mình một loại pate siêu ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều mẹo vặt bếp hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: