Cách làm ruốc chân nấm hương cho mâm cơm Tết Quý Mão 2023

cach-lam-ruoc-chan-nam-huong

Cách làm ruốc chân nấm hương ngon đang là một công thức chế biến được nhiều người quan tâm. Nhất là Việt Nam chúng ta đang chuẩn bị bước vào dịp Tết cổ truyền Nguyên Đán. Những món ăn ngày Tết phải có phần độc lạ, thơm ngon và đặc sắc. Và món ăn hôm nay chúng tôi muốn gửi tới bạn đó là món ruốc chân nấm hương. Rất nhiều chị em nội trợ đang loay hoay đi tìm công thức chế biến món ruốc này. Để có thể giải quyết được món ăn này, các chị em hãy dành ra ít phút của mình theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm cách làm ruốc chân nấm hương nhé!

1. Các cách làm ruốc chân nấm hương thơm ngon xiêu lòng

Ruốc nấm là một món ăn cực kì thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ruốc nấm chính là một món ăn chay ưa thích của rất nhiều người. Từ người lớn, người già cho tới các bạn nhỏ tuổi. Có lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc với các loại ruốc như: ruốc thịt heo, ruốc thịt gà,… Nhưng lại chẳng mấy ai dám sáng tạo đi làm món ruốc chân nấm hương cả. Ruốc chân nấm hương được làm từ phần chân nấm dư thừa của nấm đông cô. Tưởng chừng như phần chân này không có tác dụng gì nhiều nhưng khi đem chế biến thành ruốc thì lại trở thành món ăn khiến nhiều người phải xiêu lòng. 

Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp để thực hiện ngay nhé!

1.1 Cách làm ruốc chân nấm hương khô

1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân nấm hương khô: 250gr
  • Dầu ăn: 4 thìa
  • Nước tương: 4 thìa

1.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Chân nấm hương mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước khoảng 2 lần trước khi chế biến
  • Bắc lên bếp 500ml nước tiến hành đun sôi, nước sôi thả chân nấm hương vào luộc 35 – 45 phút
  • Dùng rây, vớt lấy chân nấm rồi cho ra rổ để ráo nước và nguội

1.1.3 Các bước thực hiện

  • Chân nấm hương nguội, bạn dùng tay tước nhỏ chân nấm hương
  • Nấm vừa xé nhỏ, bạn cho nấm vào cối, giã nhỏ ra 
  • Nấm giã đủ tầm, cho nấm vào nồi 
  • Bắc nồi nấm lên bếp, cho vào đó 3 dầu ăn + 4 nước tương
  • Đảo đều nấm lên với lửa nhỏ để nấm khô róc nước hoàn toàn
  • Khi thấy sợi ruốc khô và se lại thì bạn cho 1 – 2 thìa nước mắm nguyên chất
  • Sao thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại xem vừa miệng mình ăn. Sảo vừa phải không quá khô

1.1.4 Thành phẩm

  • Ruốc chân nấm hương có vị đậm đà của nước tương, vị ngọt dịu đặc trưng từ nấm đông cô. Món ruốc này rất thích hợp ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi xéo

cach-lam-ruoc-chan-nam-huong-ngon

Tham khảo thêm: Ruốc thịt heo nguyên liệu tạo ra bữa ăn đơm cơm cùng gia đình

1.2 Cách làm ruốc chân nấm hương rong biển

1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân nấm hương: 300gr
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Hạt nêm rong biển: 2 thìa
  • Dầu ăn: 3 thìa

1.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Chân nấm hương mua về, dùng dao cạo, cạo sạch phần mấu, mắt hay các vết sâu bám trên chân nấm
  • Đem rửa chân nấm với nước sạch 
  • Sau đó, cho chân nấm vào ngâm với nước ấm khoảng 80 độ C trong 15 phút để nấm sạch vi khuẩn và mềm
  • Vớt nấm lên, rửa lại nấm dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước, để ráo nước

1.2.3 Các bước thực hiện

  • Dùng tay hoặc đầu mũi dao, tước nhỏ sợi nấm. Xé càng nhỏ, thì ruốc nấm càng bông tơi xốp ăn càng ngon
  • Nấm xé xong, bạn rải nấm ra mẹt để nấm ráo nước hoàn toàn 
  • Cho nấm vừa tước sợi vào trong cối, giã nhỏ, bông tơi xốp nấm lên
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo. Chảo nóng bạn nhanh tay cho phần chân nấm vừa giã vào chảo đảo đều
  • Cho khoảng 2 chén nước ấm, đảo đều tay với lửa vừa để ruốc nấm không bị cháy 
  • Sợi nấm bắt đầu khô ráo nước, bạn hạ nhỏ lửa, cho 1 nước mắm + 1 hạt nêm rong biển + 1 dầu ăn. Đảo đều lên với nhau khoảng 30 phút 
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình ăn hay chưa
  • Nấm vừa miệng, sợi nấm khô thì bạn tắt bếp, đảo qua rồi đổ ruốc nấm vào trong hũ thủy tinh chuẩn bị sẵn

cach-lam-ruoc-chan-nam-huong-rong-bien-thom-ngon

Tham khảo thêm: Mẹo chế biến nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô

1.3 Cách làm ruốc nấm bào ngư

1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1.3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mua về đem rửa sạch dưới vòi nước, để nấm ráo nước
  • Dùng két, cắt đôi phần chân nấm và mũ nấm để riêng
  • Hòa một chậu nước ấm khoảng 60 độ C
  • Cho mũ nấm + chân nấm vừa cắt vào ngâm cùng nước ấm khoảng 10 phút
  • Vớt nấm ra khỏi tô, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước

1.3.3 Các bước thực hiện

  • Dùng tay tước nấm thành các sợi nhỏ, tước càng nhỏ ruốc nấm trông càng đẹp và dai, giữ được mùi thơm lâu hơn
  • Nấm vừa tước thành sợi mỏng, bạn đem cho vào cối, giã nhỏ nấm ra
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, chảo nóng bạn đổ phần nấm vừa giã nhỏ vào xào săn lại
  • Phần nước ngâm nấm bạn đổ vào chảo và đun với lửa to
  • Nước sôi nổi bọt trắng, bạn dùng muôi hớt vỏ phần bọt trắng này đi
  • Cho 1 hạt nêm vào để nấm thơm ngon đậm đà, xào tiếp cho đến khi nấm khô cạn nước là được 
  • Đổ nấm ra, cho nấm vào cối, tiếp tục giã thêm lần thứ 2 để ruốc nấm bông xốp
  • Đổ nấm vào chảo, cho 1 thìa dầu ăn + 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay, đảo đều tay với lửa vừa
  • Nấm bắt đầu khô lại, nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nấm khô, vừa miệng bạn tắt bếp, đảo qua đảo lại trên bếp khoảng 10 phút rồi đổ nấm vào trong hũ thủy tinh để nguội rồi bảo quản nấm lại

Tham khảo thêm: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

2. Một số lưu ý về cách làm ruốc chân nấm hương

  • Điều quan trọng nhất để có được món ruốc chân nấm hương ngon là phải tìm được chân nấm ngon. Bạn nên chọn những chiếc chân nấm dài, nhỏ, có màu vàng và mùi thơm nhẹ.
  • Giá chân nấm đông cô khô trên thị trường thường dao động từ 110.000vnđ – 140.000vnđ/kg. Mỗi một kg nếu được làm tỉ mỉ thận trọng thì có thể cho được 2kg ruốc nấm. Để có được hương vị tốt nhất từ nấm, bạn phải sử dụng một lượng hợp lý và không nên lưu trữ quá lâu.
  • Ruốc sao vừa phải, không nên sao quá kỹ  sẽ làm mất hết nước và thành phần dinh dưỡng. Khi nhai sẽ rất cứng, khô và không ngọt. Sao vừa đủ lửa khi dùng sẽ có độ ngọt tự nhiên, mềm, càng nhai càng ngọt.

luu-y-cach-lam-ruoc-chan-nam-huong

Tham khảo thêm: Món ngon từ nấm hương rừng khô làm nức lòng khách quý

3. Giá ruốc chân nấm hương hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù, giá ruốc chân nấm hương khá cao nhưng nó vẫn là một sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Giá ruốc chân nấm hương phụ thuộc vào một số yếu tố như: Nơi bán, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Hiện đang có rất nhiều đơn vị đứng ra phân phối ruốc chân nấm hương không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc sử dụng những loại ruốc chấn nấm hương như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều rủi do. Ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Tổn thất kinh tế và trải nghiệm không tốt của sản phẩm tới người dùng. Là một món ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nhiều người bắt đầu lo lắng về giá ruốc chân nấm hương sẽ tăng cao.

Giá ruốc chân nấm hương hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá ruốc chấn nấm hương thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá ruốc chân nấm hương cao chạm mức giá 320.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá ruốc chân nấm hương giảm chỉ còn giá 280.000vnđ/kg. Nếu các bạn muốn mua ruốc chân nấm hương giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy tìm tới các cửa hàng đồ khô, nông sản sạch trên địa bàn mình sinh sống.

Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm phân phối ruốc chấn nấm hương giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Giá ruốc chân nấm hương loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán mức giá 250.000vnđ/kg. Ruốc chân nấm hương là hàng loại 1 chất lượng cao.

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc về câu hỏi bí quyết làm ruốc chân nấm hương thơm ngon đến xiêu lòng. Tất cả những cách làm ở trên này đều rất đơn giản mà bạn rất dễ thực hiện tại nhà. Thay đổi ruốc heo, ruốc gà,… bằng ruốc chân nấm hương chính là việc làm gia tăng thực đơn ăn uống của gia đình bạn thêm phần đa dạng phong phú hơn. Làm ruốc chân nấm hương tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh, mất thì giờ,… Nhưng đổi lại thì bạn lại có một món ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!

Tìm mua ruốc chân nấm hương hay nấm hương khô/tươi tìm ngay tới Công ty Dũng Hà thông qua địa chỉ sau:

  1. Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Share:

3 thoughts on “Cách làm ruốc chân nấm hương cho mâm cơm Tết Quý Mão 2023

  1. Pingback: Nấm tuyết là gì? Công dụng, món ngon và thận trọng khi sử dụng

  2. Pingback: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm "xung khắc" với nấm hương

  3. Pingback: Cách làm ruốc chân nấm hương chuẩn chỉnh thơm ngon. – nongsandungha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *