Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm nịnh chồng

cach-lam-thit-ba-chi-ngam-nuoc-mam

Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm siêu đơn giản dù chồng có đi đâu xa vẫn nhớ về món ăn tuyệt vời từ tay vợ nấu. Liệu bạn có tin điều này không? Chỉ với nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay cho mình 1 hộp thịt ba chỉ ngâm mắm ăn siêu cuốn hút, đảm bảo khiến chồng mê tít rồi đó. Nếu bạn muốn chồng luôn nhớ tới món ăn này, hãy theo chân Nông sản khô mình vào bếp tìm công thức cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm ngay và luôn thôi nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong món thịt ba chỉ ngâm nước mắm?

Thịt ba chỉ ngâm mắm là một món ăn được chế biến từ phần thịt ba chỉ heo ngâm trong nước mắm cùng với các loại gia vị như tỏi, chanh, ớt, hạt tiêu, đường,… Món ăn này thường có hương vị thơm ngon, đậm đà, một chút mặn và cay nhè nhè rất kích thích. Thịt ba chỉ ngâm mắm có thể được sử dụng cả trong những dịp Lễ Tết của người Việt. Đơn giản, thịt ba chỉ ngâm mắm ăn không chỉ ngon, lạ miệng, món ăn này còn mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho người ăn. Đó là những chất như:

  • Chất đạm: Thịt ba chỉ heo là nguồn cung cấp đạm rất dồi dào cho cơ thể. Trong 100gr thịt ba chỉ heo cung cấp tới 16.5gr đạm. Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, duy trì và tái tạo tế bào mơ cơ trong cơ thể. Giúp cơ thể kháng lại vi khuẩn nhiễm bệnh.
  • Chất béo: Thịt ba chỉ cũng cung cấp chất béo có lợi cho cơ thể rất tốt. Trong 100gr thịt ba chỉ heo cung cấp 21.5gr chất béo. Chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hỗ trợ hoạt động của các cơ quan và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất: Thịt ba chỉ ngâm mắm cung cất rất nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bao gồm: vitamin A, B1, B2, B6 và B12. Các loại khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, photpho,… vô cùng đa dạng.

Đó chính là những chất dinh dưỡng có trong thịt ba chỉ heo ngâm mắm. Cùng vào bếp làm thịt ba chỉ ngâm mắm thôi nhé.

Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm nịnh chồng đơn giản?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg thịt ba chỉ lợn
  • 300ml nước mắm
  • 300gr đường trắng
  • 200ml giấm gạo trắng
  • 300ml nước tinh khiết
  • 3 – 5 trái ớt tươi, cắt làm đôi
  • 3 – 5 củ hành tím, thái lát mỏng
  • 25gr hạt tiêu sọ đen
  • 1 thìa cà phê muối tinh
  • 7 – 10 cục đá viên

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ heo

  • Ba chỉ heo mua về, bạn rửa sạch thịt với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho ba chỉ lợn vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt thịt ba chỉ lợn lên, rửa lại với nước sạch, để thịt ráo nước
  • Thái thịt ba chỉ lợn thành từng khúc nhỏ khoảng 7 – 10cm
  • Dùng dây chỉ, buộc chặt từng khúc thịt ba chỉ heo lại để luộc thịt không nhão

so-che-thit-ba-chi-heo-ngam-mam

Bước 2: Luộc chín thịt ba chỉ heo

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và thả toàn bộ cục thịt ba chỉ heo vào
  • Luộc chín thịt ba chỉ heo với lửa vừa trong vòng 25 phút là thịt chín
  • Thịt chín, vớt thịt ra và ngâm vào tô nước đá lạnh 15 phút
  • Sau đó, vớt thịt ra khỏi tô nước đá lạnh, cắt bỏ toàn bộ chỉ buộc và để thịt ráo nước
  • Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh

luoc-chin-thit-ba-chi-heo

 

Bước 3: Pha nước mắm ngâm thịt

  • Cho vào nồi gồm: 300ml nước mắm + 300gr đường trắng + 200ml giấm trắng
  • Đặt nồi mắm đường lên bếp và tiến hành đun sôi trong 30 phút
  • Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho đường hòa tan, nước sánh đặc lại thì hạ nhỏ lửa
  • Cho tỏi băm + hành tím thái lát + ớt cắt lát vào nồi mắm đường
  • Đun sôi toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau thêm 3 phút nữa
  • Cuối cùng tắt bếp đi, đổ hỗn hợp mắm đường tỏi ớt ra tô và để nguội

pha-nuoc-mam-ngam-thit-heo

Bước 4: Ngâm ba chỉ heo cùng nước mắm

  • Cho toàn bộ cục thịt ba chỉ heo luộc chín vào bình thủy tinh
  • Rót từ từ toàn bộ hỗn hợp nước mắm đường vừa hoàn thiện vào bình thịt ba chỉ
  • Đậy nắp bình lại, tiến hành ngâm thịt ba chỉ heo trong vòng 2 – 3 ngày ngấm gia vị là có thể thưởng thức

thuc-hien-lam-ba-chi-heo-ngam-mam

Bước 5:  Thưởng thức ba chỉ ngâm nước mắm

  • Lấy từng cục thịt ba chỉ heo ra khỏi bình
  • Tiến hành thái thịt ba chỉ heo thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa và thưởng thức

thai-thit-ba-chi-heo-ngam-mam

Thịt ba chỉ heo ngâm mắm với màu thịt đẹp mắt. Phần thịt mềm ngọt, phần mỡ dẻo dai ăn cực kì lôi cuốn. Ăn tới đâu bạn cảm thấy hương vị mặn, chua cay nhè nhẹ rất kích thích vị giác. Món này ăn vào tiết trời mua Thu Hà Nội rất đỉnh luôn.

Đừng bỏ lỡ: Chồng mê mẩn cơm nhà với 4+ cách ngâm tiêu xanh đơn giản?

Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm tại nhà cần lưu ý điều gì?

Thịt ba chỉ ngâm mắm là một món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Để làm được món ăn này ngon đúng vị, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn thịt ba chỉ tươi ngon, chất lượng: Thịt ba chỉ heo tươi ngon phải có màu đỏ tươi, lớp mỡ có màu trắng sáng. Thịt có mùi thơm đặc trưng, sờ tay vào hơi ấm. Tránh mua những miếng thịt ba chỉ heo chảy nước, có dấu bất bình thường.
  • Sơ chế thịt sạch sẽ: Thịt ba chỉ heo mua về cần được rửa sạch với nước. Ngâm cùng với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi của thịt. Sau đó, để thịt ráo nước, cắt thịt thành từng khúc nhỏ để luộc nhanh chín.
  • Luộc chín thịt ba chỉ heo: Luộc thịt ba chỉ heo với lửa vừa, tránh đun thịt lớn lửa lớn. Thời gian đun thịt ba chỉ heo khoảng 35 phút là thịt chín đều. Đun thịt quá lâu, thịt sẽ bị chín nhừ, ăn mất ngon. Thịt chín, vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh đễ giúp thịt luôn trắng và có độ giòn ngon.
  • Làm hỗn hợp mắm ngâm thịt: Nước mắm ngâm thịt cần có vị mặn ngọt hài hòa vừa với khẩu vị ăn của gia đình bạn. Bạn hãy đun sôi chúng tạo thành một hỗn hợp sền sệt, sánh đặc là đạt.
  • Ngâm thịt cùng mắm: Cho thịt vào bình thủy tinh và rót nước ngâm, đậy kín miệng bình. Nên cho bình thịt ba chỉ ngâm mắm vào trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp giảm thời gian ngâm, không bị vi khuẩn xâm nhập. Thời gian ngâm khoảng 4 ngày.

Chúc chị em thành công với món thịt ba chỉ ngâm mắm!

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Tạm kết?

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắmNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý chị em độc giả. Chị em có thể thấy rằng, làm ba chỉ heo ngâm mắm tại nhà siêu đơn giản, không quá mất nhiều thời gian hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm cao. Đảm bảo chị em áp dụng công thức làm mà mình chia sẻ trên đây, auto 100% chồng luôn nhớ tới vợ là nhớ tới món thịt ba chỉ ngâm mắm đầu tiên và đặc biệt là không dám la cà quán xá ăn uống. Hì Hì.

Hy vọng rằng, với công thức làm thịt ba chỉ heo ngâm mắm chi tiết trên đây, chị em lại có ngay cho mình một món ăn giữ chồng siêu chất lượng.

Chúc chị em luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại chị em ở các bài viết chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Share: