TOP 2+ Cách làm thơm sấy muối ớt siêu đơn giản tại nhà

cach-lam-thom-say-muoi-ot

Cách làm thơm sấy muối ớt siêu đơn giản tại nhà chỉ với 2 cách cho bạn tha hồ chọn lựa. Thơm sấy muối ớt chính là một món ăn vặt khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính đó là thơm (dứa chín) và được tẩm ướp cùng muối ớt. Chính sự kết hợp đơn điệu này nhưng lại tạo ra một món ăn vặt vô cùng khoái khẩu. Không còn lo sợ thơm sấy muối ớt ngoài hàng kém chất lượng nữa. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm thơm sấy muối ớt tại nhà cực kì đơn giản. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà giải đáp tới bạn 2 cách làm thơm sấy muối ớt siêu đơn giản tại nhà nhé.

Thơm sấy muối ớt (dứa sấy muối ớt) là gì?

Thơm sấy muối ớt hay còn được biết đến với tên gọi khác là dứa sấy muối ớt. Đây chính là một món ăn vặt khoái khẩu rất nhiều người yêu thích. Món ăn vặt này được làm từ thơm (dứa), muối, ớt và được đem nướng trong lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi dùng thơm sấy muối ớt, bạn sẽ cảm nhận rõ vị chua ngọt dịu nhẹ từ dứa, vị mặn từ muối và cay từ ớt. 

cach-lam-thom-say-muoi-ot-tai-nha-an-vat

Đặc biệt, khi ăn thơm sấy muối ớt, bạn sẽ cảm nhận rõ vị dẻo dai của dứa. Đây thực sự là một món ăn phù hợp cho rất nhiều người. Tuy nhiên, vì được làm từ ớt, nên món ăn này sẽ tương đối cay và các bạn nhỏ, người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế sử dụng. Nhưng khi làm thơm sấy muối ớt tại nhà, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng ớt để ai ai cũng có thể dùng được.

Không những chỉ là một món ăn ngon miệng, hay ăn vặt yêu thích. Khi ăn thơm sấy muối ớt, bạn cũng sẽ nhận được hoàn toàn dinh dưỡng và công dụng của thơm sấy. Dùng thơm sấy muối ớt, sẽ mang tới cho bạn công dụng như:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  • Củng cố hệ thống xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai, bền vững
  • Bảo vệ sức khỏe răng miệng
  • Kiểm soát tình trạng huyết áp cao
  • Phòng chống ung thư
  • Bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng
  • Ngăn ngừa ho, viêm họng, cảm lạnh
  • Giảm buồn nôn

Có quá nhiều công dụng trong thơm sấy muối ớt. Vậy bạn có biết cách làm thơm sấy muối ớt tại nhà không? Hãy tiếp tục cùng nhau tìm hiểu nhé.

==> Xem thêm sản phẩm Thơm sấy dẻo TẠI ĐÂY!

Cách làm thơm sấy muối ớt (dứa sấy muối ớt) bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 quả thơm chín (dứa chín)
  • 3 trái ớt sừng xanh, băm nhỏ
  • 3 trái ớt kim, băm nhỏ
  • 1 thìa muối hạt
  • 4 thìa đường
  • 2 thìa dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thơm

  • Thơm mua về, bạn dùng dao gọt sạch toàn bộ phần vỏ thơm bên ngoài đi
  • Tiếp theo, cắt bỏ toàn bộ phần mắt dứa đi
  • Sau đó, bổ dứa ra làm 4 phần bằng nhau
  • Dùng dao, gọt bỏ toàn bộ lõi ở 4 phần miếng dứa đi
  • Thái dứa thành từng lát mỏng, vừa đủ ăn

so-che-thom-dung-nhanh-chong

Bước 2: Làm muối ớt

  • Cho vào tô sạch gồm: ớt sừng xanh băm + ớt kim băm + 1 thìa muối + 4 thìa đường
  • Trộn đều toàn bộ gia vị này lại cùng với nhau

lam-muoi-ot

Bước 3: Ướp thơm + muối ớt

  • Đổ toàn bộ phần thơm vừa cắt lát mỏng vào tô muối ớt
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều thơm cùng gia vị muối ớt
  • Ướp thơm cùng muối ớt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

uop-thom-cung-voi-muoi-ot

Bước 4: Sấy thơm

  • Lót một miếng giấy bạc nên xung quanh khay nướng
  • Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên giấy bạc
  • Xếp gọn gàng từng miếng thơm tẩm ướp muối ớt vào khay giấy bạc
  • Cho khay thơm muối ớt vào lò vi sóng
  • Điều chỉnh nhiệt độ 120 độ C
  • Tiến hành sấy thơm muối ớt trong 90 phút đồng hồ
  • Mỗi một mặt của thơm, bạn sấy khô trong 45 phút

say-thom-muoi-ot-bang-lo-vi-song

Bước 5: Thành phẩm

Thơm sấy muối ớt khi sấy đủ thời gian sẽ chuyển màu vàng đẹp mắt, từng miếng dứa khô dẻo lại cùng nhau. Phần muối ớt cô đặc, kết dính vào trong từng miếng thơm. Để thơm sấy muối ớt nguội và đánh chén.

thanh-pham-thom-say-muoi-ot-bang-lo-vi-song

Xem thêm: Gợi ý các cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Cách làm thơm sấy muối ớt (dứa sấy muối ớt) bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 quả thơm chín (dứa chín)
  • 1 trái ớt sừng xanh, băm nhỏ
  • 1 thìa ớt bột
  • 3 trái ớt kim, băm nhỏ
  • 1 thìa muối hạt
  • 4 thìa đường
  • 1 thìa dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thơm

  • Thơm mua về, bạn dùng dao gọt sạch toàn bộ phần vỏ thơm bên ngoài đi
  • Tiếp theo, cắt bỏ toàn bộ phần mắt dứa đi
  • Sau đó, bổ dứa ra làm 4 phần bằng nhau
  • Dùng dao, gọt bỏ toàn bộ lõi ở 4 phần miếng dứa đi
  • Thái dứa thành từng lát mỏng, vừa đủ ăn
  • Ướp thơm vừa cắt lát cùng với 1 thìa ớt bột
  • Trộn đều thơm lại cùng ớt bột

so-che-thom-dung-cach

Bước 2: Làm muối ớt

  • Cho vào tô sạch gồm: ớt sừng xanh băm + ớt kim băm + 1 thìa muối + 4 thìa đường
  • Trộn đều toàn bộ gia vị này lại cùng với nhau

lam-muoi-ot-uop-thom

Bước 3: Ướp thơm + muối ớt

  • Đổ toàn bộ phần thơm vừa cắt lát mỏng vào tô muối ớt
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều thơm cùng gia vị muối ớt
  • Ướp thơm cùng muối ớt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

tam-uop-thom-cung-voi-muoi-ot

Bước 4: Sấy thơm

  • Lót một miếng giấy bạc xuống đáy nồi chiền không dầu
  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút
  • Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên giấy bạc
  • Xếp gọn gàng từng miếng thơm tẩm ướp muối ớt lên trên lớp giấy bạc
  • Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên không dầu 160 độ C
  • Tiến hành sấy thơm muối ớt trong 90 phút đồng hồ
  • Mỗi một mặt của thơm, bạn sấy khô trong 45 phút

say-thom-muoi-ot-bang-noi-chien-khong-dau

Bước 5: Thành phẩm

Thơm sấy muối ớt khi sấy đủ thời gian sẽ có màu vàng ươm, xen lẫn màu đỏ từ ớt băm. Thơm sấy muối ớt có đầy đủ hương vị chua chua mặn ngọt, dẻo dai ăn cực kì kích thích. 

thanh-pham-thom-say-muoi-ot-bang-noi-chien-khong-dau

Xem thêm: 2+ cách làm hồng sấy dẻo tại nhà cực kì đơn giản tiện lợi

Cách làm thơm sấy muối ớt (dứa sấy muối ớt) tại nhà cần lưu ý điều gì?

Thơm sấy muối ớt là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cách làm thơm sấy muối ớt tại nhà cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau để món ăn được ngon và đúng vị:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Dứa nên chọn loại vừa chín tới, không nên chọn trái dứa quá chín hoặc quá xanh. Ớt có thể chọn dùng ớt sừng hoặc ớt hiểm, tùy sở thích. Muối và đường cũng cần được chọn loại ngon nhất, đắt tiền nhất.
  • Sơ chế thơm đúng cách: Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành lát mỏng vừa ăn. Không nên cắt thơm quá dày hoặc quá mỏng. Độ dày ngon nhất khoảng 3 – 4cm. Cắt quá mỏng hoặc quá dày sẽ ảnh hưởng tới thời gian sấy và độ giòn ngon của thơm.
  • Tẩm ướp thơm với gia vị: Thơm sau khi cắt lát, cho vào tô và đem tẩm ướp với muối + đường + ớt băm nhuyễn. Ướp thơm khoảng 30 – 40 phút cho thơm ngấm gia vị trộn.
  • Sấy thơm: Có thể sấy thơm bằng lò vi sống, nồi chiên không dầu hoặc sấy bằng ánh nắng mặt trời. Nếu chọn sấy lò, bật lò ở nhiệt độ 160 độ C, sấy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cứ mỗi 30 phút, trở mặt một lần để thơm chín đều. Nếu sấy bằng ánh nắng mặt trời, nên phơi khoảng 2 – 3 ngày nắng. Phơi ở nơi sạch sẽ, nhiều nắng, không bụi bẩn.

Bạn hãy lưu ý những điều trên đây để có một món ăn vặt thơm ngon, sạch sẽ nhất nhé.

Cách bảo quản thơm sấy muối ớt (dứa sấy muối ớt) tại nhà để lâu không hỏng?

Cách làm thơm sấy muối ớt tại nhà đã được Nông sản khô mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thơm sấy muối ớt có thể bị nhanh hỏng, ẩm mốc, đổ nước, mất đi hương vị thơm ngon và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số cách bảo quản thơm sấy muối ớt tại nhà để lâu không hỏng:

  • Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi zip: Sau khi sấy chín thơm, để nguội hoàn toàn rồi cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản. Thơm sấy có thể để được khoảng 1 tuần ở nhiệt độ thường.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu muốn dùng thơm sấy dẻo lâu dài, bạn có thể cho vào tủ lạnh, thơm sấy bảo quản ngăn mát có thể dùng trong vòng 25 – 30 ngày.
  • Bảo quản bằng túi hút chân không: Sử dụng máy hút chân không để hút hết sạch không kho trong túi đựng thơm sấy. Cách này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc phát triển, giúp thơm sấy có thể dùng lâu dài hơn. (Cách này, các cửa hàng họ thường hay chọn lựa).

cach-lam-thom-say-muoi-ot-tai-nha

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau khi bảo quản thơm sấy muối ớt:

  • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Không để thơm sấy muối ớt ở nơi có nguồn nhiệt cao hoặc ẩm mốc.

Tuân thủ những cách bảo quản trên đây sẽ giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon của thơm sấy muối ớt trong thời gian rất là dài.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm thơm sấy muối ớt tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm thơm sấy dẻo rất đơn giản, không quá đòi hỏi tay nghề hay kinh nghiệm. Tuy nhiên, quy trình làm, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất thời gian chút xíu. Khi làm dứa sấy dẻo tại nhà, bạn sẽ luôn luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm và nguyên liệu làm thơm sấy dẻo luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: [Mẹo vặt] 5 Cách làm hoa quả sấy dẻo ăn không lo tăng cân

Share: