Xì dầu là một loại nước chấm cách tân hiện đại trong ẩm thực Việt. Đặc biệt, với những ai ăn chay thì xì dầu là một loại nước chấm không thể thiếu vắng được. Bạn có thể rất yêu thích hương vị thơm ngon từ xì dầu. Nhưng đã bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi cách làm xì dầu tại nhà có khó hay không? Hôm nay, cùng theo chân Nông sản khô để tìm hiểu chi tiết cách làm xì dầu thơm ngon tại nhà, chấm đậm đà bạn nhé.
Cách làm xì dầu thơm ngon tại nhà, chấm đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị làm xì dầu
- 1kg đậu tương
- 200gr gạo lứt
- 600gr muối hạt
- Nước tinh khiết
- Nước cốt dừa
- 1 trái dứa
- 200gr đường mật
- Chum ủ xì dầu, chảo, nồi, mâm sạch, màn vải,…
Cách lựa chọn đậu tương ngon
- Đậu tương ngon phải có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, sáng bóng, đều màu. Không chọn hạt có màu sắc lạ, đốm đen,…
- Kích thước hạt đồng đều nhau, tròn trịa, không lép hay vỡ vụn.
- Có mùi thơm nhẹ. Tránh chọn hạt có mùi bất thường hoặc mùi hôi.
- Đậu tương hạt phải chắc tay, cứng, bóp khó vỡ.
Cách lựa chọn gạo lứt ngon
- Gạo lứt ngon có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ tự nhiên, đồng đều. Tránh chọn hạt gạo có màu lạ, không đều màu.
- Hạt gạo phải thon dài, đều hạt và không vụn vỡ.
- Bề mặt gạo lứt ngon hơi thô ráp, không quá bóng cũng như quá xỉn máu.
- Gạo lứt ngon có mùi hương thơm nhẹ đặc trưng từ gạo mới.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm thính gạo
- Gạo lứt mua về, nhặt sạch toàn bộ tạp chất có trong gạo đi
- Rửa gạo lứt 2 – 3 lần với nước sạch
- Vớt gạo lên, để gạo ráo nước hoàn toàn
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Chảo nóng, đổ gạo lứt vào rang chín vàng trong 35 phút với lửa vừa
- Cuối cùng, cho gạo lứt vào máy xay
- Tiến hành xay nhuyễn, mịn gạo lứt thành dạng bột mịn
- Lọc bột gạo lứt vừa xay qua rây lọc để thu được bột mịn, loại bỏ tạp chất
Bước 2: Sơ chế đậu tương
- Đậu tương mua về, bạn nhặt các hạt đậu hỏng, hạt vỡ hạt lép bỏ đi
- Rửa đậu tương 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Cho đậu tương vào nồi cùng 500ml nước
- Đặt nồi đậu lên bếp và đun sôi, chín tới đậu trong 35 phút
- Vớt đậu ra khỏi nồi, để đậu nguội, giữ lại phần nước đậu
Bước 3: Lên men đậu
- Cho đậu tương vào tô cùng với bột thính gạo
- Trộn đều lên cùng nhau
- Trộn đến khi bột thính gạo bám xung quanh đậu tương
- Đổ âu đậu tương vừa trộn ra một chiếc mâm sạch
- Trải đều đậu tương khắp mặt mâm
- Dùng giấy báo, phủ kín xung quanh khắp mặt mâm đậu
- Để đậu lên men 2 ngày ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời
- Tuyệt đối không lên phơi nắng sẽ làm chết men đậu
Bước 4: Ngả đậu tương
- Cho 600gr muối hạt vào nồi nước luộc đậu tương
- Khuấy đều tay và đun sôi trong 15 phút cho muối hòa tan. Tắt bếp, để nước nguội
- Cho đậu tương lên men + nước tinh khiết + hỗn hợp nước muối vào trong chum sành, khuấy đều lên
- Dùng vải mềm, buộc kín xung quanh miệng chum
- Đem chum tương ra phơi nắng trong 10 ngày, nơi nào có càng nhiều nắng càng tốt
- Mỗi ngày khuấy đều tương lên 1 lần, thực hiện đều trong 9 ngày liên tiếp
- Phơi trong vòng 3 tháng là có thể sử dụng được xì dầu thượng hạng
- Đổ toàn bộ chum xì dầu qua rây lọc, lọc lấy nước cốt, phần bã đậu bạn bỏ đi
Bước 5: Chưng cất xì dầu
- Cho dứa vào máy xay cùng với 2 chén nước tinh khiết. Xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp dứa xay qua rây lọc, lọc lấy nước cốt, loại bỏ xơ bã
- Cho nước cốt dứa vào nồi cùng với 200gr đường mật
- Tiến hành đun tan chảy đường mật cùng nước dứa
- Đổ toàn bộ phần nước cốt xì dầu vào nồi, khuấy đều tay và đun sôi
- Thêm 200ml nước cốt dừa vào nồi xì dầu, tiếp tục khuấy đều tay và đun sôi
- Cuối cùng tắt bếp, để nước xì dầu nguội rồi bạn đóng vào chai và sử dụng dần dần
Xem thêm: Cách làm tương bần sánh, chấm “ngon tới giọt cuối cùng”
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết hướng dẫn cách làm xì dầu thơm ngon tại nhà, chấm đậm đà mà Nông sản khô mình đã gửi tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng với một chút kinh nghiệm nho nhỏ được chia sẻ ra đây sẽ giúp bạn có thể tự tạo cho mình loại nước chấm đơn giản tại nhà. Chúc bạn luôn thành công nha!!!
Xem thêm: [Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ