Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023

cach-nau-canh-mang-mong-gio

Cách nấu canh măng móng giò đang là một công thức nấu ăn được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Bát canh măng với người dân Việt là thứ không thể thiếu vắng trong mâm cơm ngày Tết. Canh măng móng giò vừa cung cấp cho bạn đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Có canh măng, bữa ăn của bạn sẽ không còn bị khô khan, khó nuốt nữa. Vậy các chị em đã biết cách nấu căng măng móng giò chưa? Nếu chưa hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023 này nhé!

1. Vì sao cách nấu canh măng móng giò lại được chuộng trong Tết cổ truyền?

Canh măng móng giò là một món canh cổ truyền của người Việt từ bao đời nay. Cho đến tận bây giờ, truyền thống này vẫn được con cháu đời đời khắc ghi. Bát canh măng móng giò tượng trưng cho sự sung túc, ấm no, hạnh phúc. Một món canh chứa đựng triết lí sâu sắc về ẩm thực Tết của người Việt. Chỉ với 2 nguyên liệu chính là măng khô (măng tươi) và móng giò. Ấy thế thôi mà đã tạo nên một thứ canh ngon, khiến nhiều người phải thổn thức xao xuyến.

cach-nau-canh-mang-mong-gio-thom-ngon

Công thức nấu canh măng móng giò cực kì đơn giản mà không quá cầu kì đỏi hỏi cao. Tính ấm của móng giò kết hợp cùng tính hàn của măng sẽ tạo nên một sự kết hợp hài hòa vẹn tròn. Món canh này qua từng thời gian nó đã được tân tiến hiện đại hóa rất nhiều. Nhưng cái cốt lõi thì vẫn được giữ nguyên để giúp món ăn trở nên chất lượng, giàu dinh dưỡng hơn. Bạn có thể nấu canh măng móng giò theo khẩu vị và sở thích riêng của mình. 

Cùng tìm cách nấu canh măng móng giò ngay và luôn nhé!

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

2. Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để món canh măng móng giò được ngon chất lượng. Bạn nên chọn nguyên vật liệu theo mẹo dưới đây:

  • Móng giò chọn móng trước sẽ to và ngon. Chọn những móng trắng tinh, không có dấu hiệu thâm tím, tụ máu, dấu hiệu bất thường. Mình có thể nhận biết được bằng mắt rất dễ dàng
  • Không nên mua những móng cất trong tủ lạnh, hoặc móng ế để từ hôm trước. Bạn có thể dùng mũi để kiểm tra mùi của móng giò
  • Tốt nhất là mua móng giò tại các cơ sở bán thịt heo uy tín, lâu năm ở trên địa bàn mình
  • Măng khô nên mua măng tại các cơ sở kinh doanh uy tín để tránh mua phải măng đểu, măng không rõ nguồn gốc
  • Kiểm tra túi đóng măng về ngày sản xuất và hạn sử dụng

2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Móng giò + xương heo mua về, rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho 1 nắm muối, chà muối lên móng giò + xương heo để khử mùi. Rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho móng giò + xương heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Cho móng giò lên thớt, chặt móng giò thành các miếng nhỏ đủ ăn, để ra tô đựng
  • Măng khô đem ngâm trong chậu nước ấm khoảng 30 phút để măng mềm dễ sơ chế
  • Dùng tay, tước măng khô thành các sợi nhỏ mỏng vừa đủ ăn
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho chân giò + xương heo vào luộc chín tới khoảng 50 phút
  • Đổ chân giò + xương heo ra rổ, để ráo nước
  • Tiếp tục bắc nồi nước khác lên bếp, bạn cho măng khô tước sợi vào đun chín tới lên. Măng bạn lên đun và thay nước liên tục khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ các độc tố trong măng
  • Măng sau khi đun chín, bạn cũng đem vớt ra rổ để ráo nước
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những cọng hành bị hư, thối, nát hỏng bỏ đi
  • Rửa lại hành dưới vòi nước sạch, cắt hành thành các sợi nhỏ đủ dùng
  • Cà chua rửa sạch

Trên đây chính là toàn bộ cách sơ chế nguyên vật liệu đơn giản, chi tiết, và tỉ mỉ nhất bạn nên tham khảo. Sau khi sơ chế xong, bạn hãy bắt tay vào nấu canh luôn nhé! Việc sơ chế tất cả nguyên liệu một lần với nước sôi để khử trùng vi khuẩn và si sinh vật.

Tham khảo thêm: Cách làm những món ăn ngày tết miền bắc cho mâm cơm đặc sắc

2.3 Các bước thực hiện:

  • Cho vào xoong 1 thìa dầu ăn, bật bếp, đợi dầu nóng thì thái cà chua lát mỏng vào trong xoong. Đảo đều lên để cà chua tạo thành hỗn hợp dạng sệt sệt
  • Cho móng giò + xương heo vào đảo chung cùng với cà chua 
  • Cho 1 thìa gia vị + 1 mì chính, đảo đều lên với lửa vừa
  • Cho 1 lít nước vào đun sôi cùng với móng giò
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay. Có thể cho thêm gia vị và mì chính để hợp khẩu phần ăn
  • Ninh móng giò với lửa vừa trên bếp khoảng 60 phút
  • Kiểm tra xem móng giò đã chín nhừ hay chưa bằng cách dùng vật nhọn chọc thử vào 
  • Móng giò đã chín nhừ, bạn cho măng khô tước sợi vào đun chung cùng với nhau khoảng 45 phút 
  • Khi tất cả cá nguyên liệu đã chín tới, bạn rắc hành lá + hạt tiêu xay, đảo đều lên và tắt bếp
  • Múc ra tô và thưởng thức. Ăn ngon nhất khi nóng và nên ăn cùng cơm trắng
  • Canh măng thắp hương thì bạn sẽ không được cho hành lá và hạt tiêu xay vào nhé

Tham khảo thêm: Chế biến món ăn ngày tết miền tây thơm ngon độc lạ

2.4 Lưu ý

Để bát canh măng ngon, hấp dẫn, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Măng khô hay măng tươi đều phải được ngâm với nước qua đêm. Sau đó, măng phải được đem luộc chín để loại bỏ độc tố bên trong rồi mới được đem đi chế biến
  • Măng sau khi sơ chế, cần phải được đem đun với 2 lửa (Xào, hoặc ninh cùng xương). Mục đích giúp măng ngấm trọn vị tinh túy từ phần nước dùng
  • Bạn có thể kết hợp thêm một số loại nấm, mộc nhĩ, củ quả vào thoải mái
  • Nước dùng bạn có thể tận dụng nước dùng gà vì sẽ có màu vàng óng, béo ngậy, nước trong và không bị vẩn đục
  • Tết các gia đình miền Bắc thường nấu canh măng móng giò rất to. Bữa nào dùng họ sẽ múc ra xoong nhỏ và đun lên, phần còn lại thì được bảo quản ở trong ngăn tủ mát dùng dần.

Tham khảo thêm: Cách làm canh bóng thả giữ trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền Việt

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ cách nấu canh măng móng giò đơn giản dễ thực hiện tại nhà nhất. Bát canh măng móng giò không chỉ sử dụng vào dịp Tết cổ truyền, món canh này cũng được nhiều chị em dùng vào trong các ngày bữa cơm đạm bạc gia đình. Đây là một bánh canh cổ truyền không thể thiếu vắng trong các dịp cỗ bàn, giỗ chạp trong năm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận thất độ ngọt, thơm ngon tới từ các chất dinh dưỡng tiết ra thấm vào trong phần nước dùng. Để có được món canh ngon, yếu tố nguyên vật liệu đầu vào cần phải được giám sát và tìm mua rất kĩ càng.

cach-nau-canh-mang-mong-gio-thom-ngon-dinh-duong

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này của chúng mình. Hãy theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm vô vàn thông tin ẩm thực bổ ích khác nhé! Chúc bạn và gia đình có một bát canh chất lượng. Chúc năm mới An Khang Thịnh Vượng. Chúc mọi điều may mắn sẽ đến với toàn bộ người dân Việt Nam ta. Tết sẽ sum vầy, đầm ấm hạnh phúc bên món canh măng ngon và đừng quên Thực phẩm khô nhé.

Một năm mới – Thời cơ mới – Thắng lợi mới!

Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *