Cháo gà là một món ăn cực kì giàu dinh dưỡng, thơm ngon và rất dễ chế biến. Nhiều chị em lần đầu làm mẹ đang băn khoăn không biết cách nấu cháo gà ăn dặm cho bé như thế nào? Việc thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp cho bé có nguồn dinh dưỡng đa dạng hơn, bớt nhàm chán. Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới các mẹ các cách nấu cháo gà đơn giản giàu dinh dưỡng tại nhà cho bé ăn dặm nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng trong món cháo gà ăn dặm?
Món cháo gà là một món ăn phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cực kì cao dành cho trẻ nhỏ. Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ hãy bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng phát triển nhanh khỏe hơn. Và có lẽ, món cháo gà chính là món ăn mà thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mẹ nên nấu cho bé. Dưới đây là thông tin về dinh dưỡng trong món cháo gà:
- Protein: thịt gà cung cấp nguồn Protein dồi dào cho bé. Protein sẽ giúp bé tăng cường sự phát triển của cơ bắp và mô tế bào. Protein cũng là thành phần quan trọng trong để xây dựng và sữa chữa các tế bào mới
- Chất béo: Chất béo trong cháo gà cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các Vitamin trong chất béo như Vitamin A, D, E, K. Chọn gà có ít mỡ, loại bỏ da để là giảm lượng chất béo
- Vitamin và khoáng chất: Cháo gà có thể cung cấp một số loại Vitamin và khoáng chất quan trọng cho bé. Bao gồm Vitamin B, C, sắt, kẽm magie, canxi, photpho. Vitamin B sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Sắt hỗ trợ sự phát triển của não bộ. Canxi, magie, photpho cần thiết cho sự phát triển chắc khỏe xương khớp
- Chất xơ: Nếu dùng gạo để nấu cháo, chất xơ trong gạo có thể giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, ngừa trẻ bị táo bón, đi phân lỏng, khó tiêu,…
Khi nấu cháo gà cho bé, hãy đảm bảo rằng gà được nấu chín kĩ để tránh bé đi ngoài phân lỏng mẹ nhé.
Xem thêm: Cách nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, mát ruột ngày Hè
2. Cách nấu cháo gà đơn giản nhất, giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm?
2.1 Cách nấu cháo gà rau mồng tơi ăn dặm
Nguyên liệu:
- 40gr ức gà
- 100gr gạo nếp
- Rau mồng rơi, nhặt lấy phần lá
- Hạt nêm
- 1 thìa dầu đậu nành
Thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 6 tiếng để nấu gạo nhanh chín nhừ. Rửa lại gạo 2 – 3 lần trong thau nước sạch. Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
- Ức gà rửa sạch dưới vòi nước. Cho ức gà vào nồi cùng với 300ml nước tinh khiết. Đặt nồi thịt gà lên bếp, tiên hành luộc chín trong 35 phút
- Ức gà chín, vớt ức gà ra, để ức gà nguội. Băm nhỏ ức gà
- Rau mồng tơi rửa sạch, cho rau mồng tơi vào máy xay sinh tố cùng với 30ml nước. Tiến hành xay nhuyễn rau mồng tới
- Cho gạo nếp vào xoong nước luộc gà. Đặt lên bếp, tiến hành đun sôi gạo nếp 2 tiếng đồng hồ để gạo nếp chín nhừ
- Khuấy đều tay để cháo không bị cháy. Hạ nhỏ lửa xuống, cho dầu đậu nành + hạt nêm vào nồi cháo. Khuấy đều tay trong 3 phút cho hòa tan
- Tiếp đến, cho thịt gà băm nhuyễn vào nồi cháo. Khuấy đều cho thịt gà hòa tan cùng cháo
- Cuối cùng, cho rau mồng tơi xay nhuyễn vào nồi cháo gà. Khuấy đều tay trong 5 phút cho rau mồng tơi hòa tan cùng cháo
- Nêm lại nồi cháo cho vừa miệng mình ăn. Khuấy cháo thêm 3 phút nữa
- Tắt bếp, múc cháo ra tô, để cháo nguội rồi mẹ xúc cho bé ăn
2.2 Cách nấu cháo gà cà rốt ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 chiếc đùi gà
- 150gr gạo nếp
- 1 trái cà rốt
- Hạt nêm
- Dầu đậu nành
Thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 6 tiếng đồng hồ để khi nấu nhanh chín. Rửa lại gạo 2 – 3 lần trong chậu nước sạch. Vớt gạo lên, để ráo nước
- Đùi gà rửa sạch. Cho đùi gà vào nồi cùng 300ml nước tinh khiết. Đặt đùi gà lên bếp, tiến hành luộc chín đùi gà trong 45 phút
- Đùi gà chín, vớt ra, để đùi gà nguội. Lọc bỏ hoàn toàn phần xương đùi gà đi, thái nhỏ đùi gà. Tiến hành băm nhuyễn đùi gà
- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái nhỏ. Cho cà rốt vào nồi nước luộc gà. Tiến hành luộc chín cà rốt trong 15 phút
- Vớt cà rốt ra, cho cà rốt vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn và mịn cà rốt
- Cho gạo vào nồi nước luộc gà. Tiến hành ninh chín nhừ gạo khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khuấy đều tay với lửa nhỏ để tránh gạo bị khê
- Cho hạt nêm + dầu đậu nành vào nồi cháo. Tiếp tục khuấy đều tay trong 5 phút cho hạt nêm hòa tan
- Cho đùi gà băm nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều trong 3 phút cho thịt gà hòa tan
- Cuối cùng, cho cà rốt xay nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều trong 3 phút cho cà rốt hòa tan
- Nêm cháo gà cho vừa miệng mình ăn
- Cháo chín nhừ, nguyên liệu vừa miệng, tắt bếp, múc cháo ra tô, để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
2.3 Cách nấu cháo gà đơn giản nhất – Cháo gà súp lơ xanh ăn dặm
Nguyên liệu:
- Đùi gà
- 150gr gạo nếp
- 1 cây súp lơ xanh
- Hạt nêm
- Dầu đậu nành
Thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 6 tiếng để nấu gạo nhanh chín nhừ. Rửa lại gạo nếp 2 lần trong thau nước sạch. Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
- Đùi gà rửa sạch. Cho đùi gà vào nồi cùng với 350ml nước sạch. Đặt nồi thịt gà lên bếp, tiến hành luộc chín nhừ đùi gà trong 35 phút
- Đùi gà chín, vớt đùi gà ra, để đùi gà nguội. Lọc bỏ hoàn toàn xương đùi gà đi. Đem băm nhỏ phần thịt đùi gà
- Súp lơ xanh rửa sạch, thái nhỏ. Cho súp lơ xanh vào nồi mới cùng với 250ml nước. Tiến hành luộc chín súp lơ xanh trong 25 phút
- Súp lơ chín, vớt ra, để súp lơ nguội. Cho súp lơ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn súp lơ
- Cho gạo nếp vào nồi nước luộc gà. Tiến hành đun sôi chín nhừ gạo nếp trong 1 tiếng đồng hồ. Khuấy đều tay để gạo nếp không bị khê và vón cục
- Cho thịt gà băm nhuyễn vào nồi cháo. Khuấy đều trong 3 phút cho thịt gà hòa quyện cùng cháo
- Cho hạt nêm + dầu đậu nành vào nồi cháo. Khuấy đều tay cho gia vị hòa tan
- Cuối cùng, cho súp lơ xanh xay nhuyễn vào nồi cháo. Khuấy đều tay trong 3 phút cho súp lơ hòa quyện cùng cháo
- Nêm gia vị cho vừa miệng mình ăn
- Tắt bếp, múc cháo ra tô, để nguội rồi cho bé thưởng thức
2.4 Cách nấu cháo gà khoai tây ăn dặm
Nguyên liệu:
- 2 chiếc đùi gà
- 150gr gạo nếp
- 2 trái khoai tây
- Hạt nêm
- Dầu đậu nành
Thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 6 tiếng để nấu gạo nhanh chín nhừ. Rửa lại gạo 2 – 3 lần trong thau nước sạch. Vớt gạo lên, để ráo nước
- Đùi gà rửa sạch dưới vòi nước. Cho đùi gà vào nồi cùng với 300ml nước. Đặt nồi đùi gà lên bếp, tiến hành luộc chín đùi gà trong 35 phút
- Đùi gà chín, hạ nhỏ lửa, vớt đùi gà ra, để đùi gà nguội. Lọc bỏ toàn bộ xương đùi gà đi. Băm nhỏ thịt đùi gà
- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Cho khoai tây vào nồi nước luộc gà. Luộc chín khoai tây trong 30 phút
- Khoai tây chín, vớt khoai tây ra, để khoai tây nguội. Cho khoai tây vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn và mịn khoai tây
- Cho gạo nếp vào nồi nước luộc đùi gà. Đun chín nhừ gạo nếp trong 1 tiếng đồng hồ. Khuấy đều tay tránh bị khê và vón cục
- Cho thịt gà vào nồi cháo. Khuấy đều tay cho thịt gà hòa quyện cùng cháo
- Cho hạt nêm + dầu đậu nành vào nồi cháo. Khuấy đều tay trong 3 phút cho hạt nêm hòa tan
- Cuối cùng, cho khoai tây vào nồi cháo gà, khuấy đều trong 5 phút cho khoai tây hòa quyện
- Nêm cháo gà cho vừa miệng mình ăn
- Tắt bếp, múc cháo ra tô, để nguội rồi mẹ cho bé thưởng thức
Xem thêm: Công thức chế biến cháo măng tây bí đỏ ăn dặm cho bé yêu của bạn
2.5 Cách nấu cháo gà hạt sen cho bé ăn dặm cực ngon
Nguyên liệu:
- 2 chiếc đùi gà
- 35gr hạt sen
- 150gr gạo nếp
- Hạt nêm
- Dầu đậu nành
Thực hiện:
- Gạo nếp ngâm với nước ấm khoảng 6 tiếng để nấu nhanh chín nhừ. Rửa lại gạo khoảng 2 lần trong chậu nước sạch. Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
- Đùi gà rửa sạch. Cho đùi gà vào nồi cùng với 350ml nước. Đặt nồi đùi gà lên bếp, đun sôi chín đùi gà trong 45 phút
- Đùi gà chín, vớt đùi gà ra, để đùi gà nguội. Lọc bỏ xương đùi gà. Tiến hành băm nhuyễn thịt đùi gà
- Hạt sen rửa sạch, dùng vật có đầu nhọn để thông tâm sen. Rửa sạch hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi nước luộc gà. Luộc chín nhừ hạt sen khoảng 35 phút. Vớt hạt sen ra, để hạt sen ráo nước
- Cho hạt sen vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn hạt sen
- Cho gạo nếp vào nồi nước luộc gà. Tiến hành luộc chín nhừ gạo nếp trong 1 tiếng đồng hồ. Khuấy đều tay để cháo không khê, không vón cục
- Cho đùi gà băm vào nồi cháo. Khuấy đều trong 3 phút cho thịt gà hòa quyện cùng cháo
- Cho hạt nêm + dầu đậu nành vào nồi cháo. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
- Cuối cùng, cho hạt sen xay nhuyễn vào nồi cháo. Khuấy đều trong 5 phút cho hạt sen hòa quyện cùng cháo
- Nêm nồi cháo cho vừa miệng mình ăn
- Cháo vừa miệng, tắt bếp, múc cháo ra tô. Để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức
Xem thêm: Cách nấu cháo tôm măng tây cho bé yêu ăn dặm ngon miệng, dễ làm
3. Cách nấu cháo gà đơn giản nhất cần lưu ý những gì?
Khí nấu cháo gà, có một số lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý:
- Chọn nguyên liệu tươi: Sử dụng gà tươi và các nguyên liệu khác như rau củ quả tươi mới trong ngày để đảm bảo chất lượng
- Sơ chế đúng cách: Rửa sạch gà, loai bỏ da và mỡ trước khi nấu. Lọc bỏ toàn bộ xương để tránh nguy cơ bị hóc
- Sử dụng gia vị nhẹ nhàng: Khi nấu cháo gà, bạn nên sử dụng những loại gia vị thông dụng như hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu thực vật
- Đảm bảo cháo mềm: Nấu cháo cần phải nấu mềm, chín nhừ, không bị khê và vón cục. Thường xuyên khuấy cháo và để cháo ở lửa nhỏ khi cháo đã sôi chín nhừ
- Bảo quản cháo đúng cách: Nếu bạn nấu nhiều cháo, hãy chia thành các phần nhỏ và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Sử dụng cháo trong vòng 24 – 48 giờ để đảm bảo an toàn thực phẩm
- Đa dạng nguồn dinh dưỡng: Để cơ thể nhận được nhiều nguồn dinh dưỡng, hãy thay đổi thành phần cháo theo thời gian. Bạn có thể thêm các loại rau củ quả hoặc thay thế gà bằng các nguồn Protein khác như cá, thịt, đậu hũ,… để đảm bảo cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức món ăn ngon khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
4. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nấu cháo gà đơn giản nhất mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới chị em nội trợ. Nhìn chung, cháo gà là một món ăn chế biến đơn giản, phù hợp với mọi độ tuổi. Việc tập cho bé ăn dặm bằng cháo gà sẽ giúp bé phát triển nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn, hạn chế việc bú mẹ quá nhiều. Hãy tập cho bé ăn dặm bắt đầu từ khi bé được 6 tháng tuổi nhé. Chúc các mẹ thật thành công nha!
Xem thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai