Cách nấu sữa mè đen tại nhà không quá khó khăn, cầu kỳ hay phức tạp. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, dễ tìm kiếm là bạn đã có ngay cho mình 1 cốc sữa mè đen sánh mịn, thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng dành tặng cho cả gia đình mình rồi. Hôm nay, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ gợi ý cho mẹ 11+ cách nấu sữa mè đen giàu dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Công dụng của sữa mè đen?
Mè đen (hay vừng đen) là một loại gia vị nấu ăn quen thuộc, không thể thiếu vắng trong ẩm thực của người Việt. Gọi là mè đen vì màu của chúng là màu đen, kích thước nhỏ. Ngoài mè đen, cũng có một loại mè nữa cũng rất phổ biến trong ẩm thực đó là mè trắng (vừng trắng). Mè đen có vị béo bùi, thơm ngậy, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với mè trắng. Và đặc biệt, nhiều người dùng mè đen để làm sữa uống rất tốt.
Sữa mè đen là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, được làm từ 100% hạt mè đen. Mè đen là một loại hạt rất giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất có lợi. Vậy nên, sữa mè đen cũng đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể: Sữa mè đen là một nguồn cung cấp năng lượng mạnh mẽ, nhờ hàm lượng protein và chất béo lành mạnh dồi dào
- Tốt cho tim mạch: Sữa mè đen chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm Cholesterol xấu và tăng Cholesterol có lợi. Từ đó, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch luôn mạnh khỏe
- Tăng cường sự chắc khỏe xương khớp: Sữa mè đen chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, magie, photpho,… Đây đều là những khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển chắc khỏe của xương khớp, giảm nguy cơ đau nhức xương khớp, loãng xương,…
- Hỗ trợ giảm cân: Sữa mè đen chứa lượng chất xơ rất lớn, giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn
- Tốt cho làn da: Sữa mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe làn da, giúp da luôn mạnh khỏe, trắng sáng, căng mịn, không nàm, tàn nhang hay mụn nhọt.
Cách nấu sữa mè đen giàu dinh dưỡng cho cả nhà?
Cách 1: Cách làm sữa mè đen truyền thống
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về, bạn cho mè đen vào chảo
- Tiến hành rang chín mè đen với lửa vừa trong 25 phút
- Mè rang chín, bạn đổ mè vào máy xay cùng với 2 chén nước tinh khiết
- Nhấn nút, xay nhuyễn mịn mè đen cùng với nước
- Đổ mè đen qua rây lọc, lọc bỏ xơ bã mè đen, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt mè đen vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc vào
- Khuấy đều và đun sôi trong 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích
Cách 2: Cách nấu sữa mè đen hạt sen
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen
- 70gr hạt sen tươi
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Hạt sen mua về, rửa hạt sen dưới vòi nước sạch
- Dùng vật nhọn, thông tâm sen loại bỏ vị đắng
- Cho hạt sen vào nồi cùng 500ml nước và đun sôi, chín nhừ hạt sen trong 25 phút
- Vớt hạt sen ra tô, để hạt sen nguội
- Mè đen cho vào chảo, tiến hành rang chín vàng mè đen
- Cho mè đen rang + hạt sen vào máy xay cùng với 2 chén nước lọc
- Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp nước vừa xay nhuyễn qua rây lọc
- Lọc bỏ sơ bã, chỉ giữ lại phần nước cốt
- Cho nước cốt mè đen hạt sen vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Nước cốt mè đen hạt sen sôi, hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa không đường + 1 thìa sữa đặc vào
- Khuấy đều tay cho hòa tan và đun sôi trong 15 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen hạt sen ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy ý
Cách 3: Cách làm sữa mè đen yến mạch
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 100gr yến mạch cán dẹt
- 100ml sữa tươi không đường
- 50gr đường trắng
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về bạn đổ vào chảo
- Tiến hành rang chín vàng mè đen trong 15 phút cho dậy mùi thơm
- Mè chín, đổ mè vào máy xay sinh tố cùng với 100gr yến mạch cán dẹt + 2 chén nước tinh khiết
- Nhấn nút, xay nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp nước mè đen yến mạch qua rây lọc
- Lọc bỏ sơ bã, giữ lại phần nước cốt
- Cho nước cốt mè đen yến mạch vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 50gr đường trắng + 2 chén nước tinh khiết vào nồi
- Khuấy đều tay toàn bộ nguyên liệu cho hòa tan và đun sôi trong 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen yến mạch ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy thích
Cách 4: Cách nấu Sữa mè đen hạt điều
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 100gr hạt điều tách vỏ rang chín
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về, bạn cho mè đen vào chảo
- Đảo đều tay, rang chín vàng mè đen trong 15 phút
- Cho mè đen + hạt điều và máy xay cùng với 2 chén nước lọc
- Nhấn nút, xay nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 15 phút
- Đổ hỗn hợp nước cốt mè đen hạt điều qua rây lọc
- Lọc bỏ sơ bã, giữ lại phần nước cốt mè đen hạt điều
- Cho nước cốt mè đen hạt điều vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc vào
- Khuấy đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau cho hòa tan
- Đun sôi toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen hạt điều ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy thích
Cách 5: Cách làm sữa mè đen hạt óc chó
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 100gr nhân óc chó
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về bạn đổ ra chảo
- Tiến hành rang chín vàng mè đen trong 15 phút
- Đổ mè đen vào máy xay sinh tố cùng với 100gr nhân óc chó vàng + 2 chén nước lọc
- Nhấn nút, xay nhuyễn mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp nước cốt mè đen óc chó qua rây lọc
- Lọc bỏ sơ bã, chỉ giữ lại phần nước cốt
- Cho hỗn hợp nước cốt mè đen hạt óc chó vào nồi và đun sôi trong 10 phút
- Hỗn hợp nước sôi, hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc vào nồi
- Khuấy đều tay cho toàn bộ nguyên liệu hòa quyện lại cùng nhau
- Đun sôi toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen óc cho ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích
Cách 6: Cách nấu sữa mè đen lá dứa tươi
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 5 – 7 lá dứa tươi
- 2 – 4 trái chà là (bổ đôi)
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Lá dứa tươi bạn rửa sạch từng lá dưới vòi nước sạch
- Cắt lá dứa thành từng khúc nhỏ
- Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với 3 chén nước tinh khiết
- Nhấn nút, tiến hành xay nhuyễn và mịn lá dứa
- Đổ hỗn hợp lá dứa xay qua rây lọc
- Lọc bỏ sơ bã lá dứa, chỉ giữ lại phần nước cốt
- Mè đen mua về, bạn cho mè đen vào chảo
- Tiến hành rang chín vàng mè đen trong 10 phút
- Đổ mè đen ra tô, để nguội
- Cho mè đen + chà là khô + 2 chén nước lọc vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút và xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp mè đen chà là khô qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại phần nước cốt
- Cho nước cốt mè đen chà là vào nồi và đun sôi trong 10 phút
- Hỗn hợp nước cốt mè đen chà là sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống
- Cho vào nồi nước cốt mè đen chà là 100ml sữa không đường + 1 thìa sữa đặc + nước cốt lá dứa
- Khuấy đều tay cho toàn bộ nguyện liệu hòa quyện lại cùng với nhau
- Đun sôi toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen là dứa ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy thích
Cách 7: Cách làm sữa mè đen đậu nành
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 100gr đậu nành
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về, cho mè đen vào chảo và rang chín vàng mè đen trong 10 phút
- Đậu nành đem rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Cho đậu nành vào nồi cùng với 500ml nước
- Tiến hành ninh chín nhừ đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu nành ra khỏi nồi và để nguội
- Cho đậu nành + mè đen + nước tinh khiết vào máy xay
- Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Lọc hỗn hợp qua rây lọc, loại bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt và nồi và đun sôi
- Hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa không đường + 1 thìa sữa đặc + nước tinh khiết vào
- Khuấy đều và đun sôi khoảng 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen đậu nành ra cốc, dùng nóng hoặc lạnh
Cách 8: Cách nấu sữa mè đen kỷ tử
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 100gr câu kỷ tử
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về, cho mè đen vào chảo và rang chín mè đen trong 15 phút
- Mè chín, vớt ra tô, để nguội
- Cho câu kỷ tử vào ngâm cùng nước ấm 15 phút cho nở to
- Vớt lên, để ráo nước
- Cho mè đen rang + câu kỷ tử + 2 chén nước tinh khiết vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 15 phút
- Đổ nước cốt mè đen câu kỷ tử qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Nước cốt sôi, hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc + 2 chén nước tinh khiết
- Khuấy đều tay toàn bộ nguyên liệu và đun sôi thêm 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy ý thích
Cách 9: Cách làm sữa mè đen hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 150gr mè đen
- 100gr nhân hạnh nhân
- 100ml sữa tươi không đường
- 50gr đường trắng
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Mè đen mua về bạn đổ ra chảo
- Tiến hành rang chín vàng mè đen trong 15 phút
- Mè chín, cho mè đen + nhân hạnh nhân + nước tinh khiết vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút, xay nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau trong 10 phút
- Đổ hỗn hợp nước mè đen hạnh nhân qua rây lọc
- Lọc bỏ sơ bã, chỉ giữ lại phần nước cốt
- Cho nước cốt mè đen hạnh nhân vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Nước cốt mè đen hạnh nhân sôi, hạ nhỏ lửa xuống
- Cho vào nồi 100ml sữa tươi không đường + 50gr đường trắng
- Khuấy đều tay cho toàn bộ nguyên liệu hòa tan cùng nhau và đun sôi trong 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen hạnh nhân ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy thích
Cách 10: Cách nấu sữa mè đen đậu gà
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen
- 100gr đậu gà
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Đậu gà đem ngâm cùng nước ấm 4 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu gà lên, rửa lại đậu gà cùng nước sạch, để đậu gà khô, ráo nước hoàn toàn
- Cho đậu gà + 2 chén nước lọc vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút, xay nhuyễn đậu gà
- Lọc nước đậu gà qua rây lọc, loại bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Mè đen mua về, bạn tiến hành rang chín mè đen trong 10 phút
- Cho mè đen + 2 chén nước lọc vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút, xay nhuyễn mè đen
- Lọc mè đen qua rây lọc, loại bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước đậu gà + nước mè đen vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc + nước tinh khiết
- Khuấy đều và đun sôi thêm 10 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen đậu gà ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy thích
Cách 11: Cách làm sữa mè đen đậu xanh
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen
- 100gr đậu xanh tách vỏ
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Ngâm đậu xanh 4 tiếng với nước lạnh
- Cho đậu xanh vào nồi cùng với 300ml nước
- Tiến hành đun sôi, ninh chín nhừ đậu xanh 2 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để đậu nguội, ráo nước
- Mè đen rang chín vàng trong 10 phút
- Cho mè đen + đậu xanh nấu chín + 2 chén nước lọc vào máy xay
- Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp nước qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt vừa thu được vào nồi và đun sôi trong 15 phút
- Hạ nhỏ lửa, thêm 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc + nước tinh khiết
- Khuấy đều và đun sôi trong 15 phút
- Tắt bếp, đổ sữa mè đen đậu xanh ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy ý thích
Cách bảo quản sữa mè đen đúng cách?
Sau khi toàn bộ thành viên trong gia đình mình thưởng thức những ly sữa mè đen thơm ngon, dinh dưỡng từ bạn làm nhưng vẫn còn thừa, thì bạn cần bảo quản thật tốt để tiếp tục sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày. Sữa mè đen sau khi chế biến xong, cần phải để nguội hoàn toàn, cho vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng từ trước và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Một số sữa có thể sử dụng kéo dài được trong 2 ngày. Nhưng cũng có một số sữa bị chua lên men. Do đó, chị em cần làm với số lượng vừa đủ, không nên làm quá nhiều tránh đổ bỏ. Hãy hâm nóng lại sữa, lắc đều trước khi uống.
Lưu ý khi nấu sữa mè đen giàu dinh dưỡng cho cả nhà?
Qua toàn bộ những cách nấu sữa mè đen giàu dinh dưỡng cho cả nhà, chị em hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Hãy chọn lựa những hạt mè đen bóng bẩy, không bị lép, không sâu bệnh, hay mối mọt.
- Mè cần được rửa với nước sạch, để ráo nước rồi đem đi rang chín vàng.
- Phải rang mè với lửa nhỏ, đảo mè thật đều tay để tránh mè bị cháy đen.
- Để từng ly sữa bạn uống luôn sánh mịn, hãy lọc bỏ bã mè đen qua rây lọc cẩn thận.
- Nếu không muốn dùng đường, bạn có thể sử dụng tới hạt kỷ tử để thay thế.
- Khi nấu mè đen cần phải khuấy thật đều tay để sữa không bị khét.
Đặc biệt, trên thị trường đang có rất nhiều đơn vị bán mè đen khác nhau. Chị em cần phải tìm mua mè đen chất lượng, tránh mua mè đen dư tồn hóa chất, kém chất lượng,… không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sữa mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Tạm kết
Có thể thấy rằng, cách nấu sữa mè đen rất đơn giản, đa dạng công thức cho bạn tha hồ chọn lựa có phải không ạ. Như vậy, thông qua những cách trên đây mà Nông sản khô vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tha hồ chọn lựa cho mình cách làm sữa mè đen thuận tiện nhất với mình. Chúc bạn luôn luôn thành công với những cách làm kể trên đây và có cho mình thức uống siêu dinh dưỡng nha!!!
Nếu bạn có nhu cầu mua mè đen chất lượng, giá rẻ làm sữa hãy tìm tới các cửa hàng đồ khô, siêu thị, cửa hàng Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… nha.
Xem thêm: {Hướng dẫn} 5 cách làm sữa hạt dẻ sánh mịn, ấm áp ngày đông
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.