Cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi và khô chi tiết

cách chọn rượu

Với những công dụng rất tốt cho sức khỏe và có khả năng chữa một số bệnh, rượu đinh lăng là vị thuốc quý được nhiều người sử dụng. Thay vì mua rượu ngâm sẵn, nhiều người tự ngâm rượu tại nhà để đảm bảo chất lượng, an tâm sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngâm rượu đúng cách. Sau đây, thucphamkho.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi và khô chi tiết, đúng chuẩn tại nhà.

Cách lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu đinh lăng

Bước lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến vị ngon và công dụng của rượu thuốc. Đinh lăng và rượu phải đáp ứng các yêu cầu nhất định, đạt chuẩn thì mới sử dụng được. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách lựa chọn củ đinh lăng và rượu chi tiết.

Lựa chọn củ đinh lăng 

Việc chọn lọc được những củ đinh lăng chất lượng, đạt tiêu chuẩn có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị, hàm lượng dinh dưỡng của bình rượu. Hiện nay, có hai loại đinh lăng chính trên thị trường là: đinh lăng lá to và đinh lăng lá nhỏ. 

Cả hai loại đều được sử dụng ngâm rượu. Tuy nhiên, củ đinh lăng lá nhỏ được mọi người ưa thích và sử dụng nhiều hơn. Củ đinh lăng càng già, được trồng càng lâu năm thì công dụng của nó sẽ càng tăng. 

cách chon củ đinh lăng
Nên chọn củ từ 3-5 năm tuổi và nặng từ 1kg trở lên

Tuy nhiên, để ngâm rượu bạn nên chọn những củ đinh lăng có tuổi đời từ 3 năm đến 5 năm và nặng khoảng từ 1kg trở lên là thích hợp nhất. Củ có màu vàng ruộm, hương thơm nồng là những củ tốt. Tất nhiên, so với loại củ đinh lăng mới được trồng, giá thành của nó cũng đắt hơn một chút.

Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được từ loại củ được ưa chuộng này khá lớn. Vì vậy mà không ít người bán củ đinh lăng giả, kém chất lượng cho người tiêu dùng. 

Vì vậy, để tránh tình trạng tiền mất tật mang, bạn nên đến các cơ sở, cửa hàng uy tín lâu năm để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đọc thêm: Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?

Cách chọn rượu ngâm đinh lăng 

Bên cạnh việc lựa chọn đinh lăng, rượu cũng là nguyên liệu cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng. Để bình rượu đinh lăng ngon, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, bạn nên chọn và dùng loại rượu có nồng độ cồn từ 40 đến 45 độ. 

Khi được ngâm với rượu có nồng độ cồn như vậy, củ đinh lăng sẽ có màu sắc đẹp hơn, đồng thời các dưỡng chất trong củ đinh lăng sẽ dễ dàng ngấm vào rượu. 

Nếu bạn sử dụng rượu có nồng độ nhẹ hơn, sau khi ngâm, rượu sẽ có màu vàng nhạt. Rượu có nồng độ nặng hơn thì màu vàng của rượu sẽ càng đậm. 

cách chọn rượu
Nên chọn rượu có nồng độ cồn từ 40-45 độ

Như vậy có thể thấy, nếu nồng độ rượu càng cao thì khả năng hấp thụ các hoạt chất có trong củ đinh lăng càng lớn, công dụng của nó càng mạnh hơn. Tuy nhiên, loại rượu có nồng độ cồn cao hơn 45 độ không thích hợp để sử dụng. Vì rượu nặng quá sẽ làm củ đinh lăng bị thâm lại và chất lượng của rượu thuốc cũng bị giảm sút.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng loại rượu được nấu thủ công. Vì chúng được chế biến từ men ta đảm bảo chất lượng hơn. Không chỉ tốt cho sức khỏe, rượu này cũng làm tăng hương vị của bình thuốc.

Chọn bình để ngâm rượu thuốc

Khi chọn bình ngâm rượu, tùy vào sở thích của từng người mà có thể lựa chọn các loại bình với các mẫu mã khác nhau. 

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm. Vì nếu dùng bình nhựa để ngâm rượu thuốc có thể gây những tác động không tốt cho sức khỏe người dùng. 

cách chọn bình rượu
Dùng bình thủy tinh để ngâm rượu

Bên cạnh đó, bạn phải chú ý đến kích thước của bình. Bình phải đủ rộng để chứa được củ đinh lăng. Miệng bình phải được bọc kín hoặc có nắp cao su.

Thực tế hiện nay, bên cạnh làm thuốc chữa bệnh, các bình rượu đinh lăng còn được dùng để trang trí, làm cảnh. Chính vì vậy, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng, các bạn có thể lựa chọn mẫu bình có kích thước, hình dáng phù hợp.

Hướng dẫn cách ngâm rượu với củ đinh lăng tươi và khô

Nhiều người nghĩ rằng chỉ củ đinh lăng khô mới có thể ngâm rượu. Đây là quan điểm không đúng. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả củ đinh lăng khô và tươi. Đối với từng loại củ, thì cách ngâm có sự khác biệt chút ít. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi và khô ngay sau đây.

Cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi

– Củ đinh lăng tươi sau khi thu hoạch hay mua về, bạn cần đem rửa thật sạch với nước nhiều lần. Để rượu không bị mùi tanh sau khi ngâm, bạn cần cạo sạch lớp vỏ ở phần cuối gốc để các chất phôi từ củ có thể dễ dàng tiết ra.

– Sau khi sơ chế xong, bạn để củ thật ráo nước rồi mới cho vào bình. Bạn có thể để nguyên củ để bình rượu có tính thẩm mĩ, tận dụng làm cảnh hoặc trang trí. Nếu không, bạn có thể thái thành các khúc nhỏ cũng được. Để rượu ngon và nhiều dưỡng chất hơn, bạn có thể bổ sung sâm cau hoặc bạch tật lệ vào để ngâm cùng.

– Đổ rượu vào bình sao cho ngập hết phần củ ở trong bình và đậy nắp kín. Thông thường, bạn cần khoảng 3 đến 4 lít rượu để ngâm 1kg củ đinh lăng. Nếu đổ quá nhiều rượu sẽ khiến rượu thuốc bị nhạt và giảm mất công dụng của củ đinh lăng.

cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi
Bạn cần khoảng 3-4 lít rượu để ngâm 1kg củ đinh lăng tươi

– Sau khi ngâm xong, bạn để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khoảng một tháng sau, khi màu rượu chuyển sang màu vàng là bạn có thể sử dụng được rồi.

Cách ngâm rượu đinh lăng khô

Hơi khác với cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi, đối với củ đinh lăng khô, bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau.

Cách ngâm truyền thống

– Củ đinh lăng tươi sau khi thu hoạch, các bạn rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Tiếp đó đem phơi khô. Thông thường, nếu bạn muốn làm 1kg đinh lăng khô, bạn cần dùng tới khoảng 4kg củ đinh lăng tươi. Sau đó phơi khoảng 5-6 nắng là có thể sử dụng.

cách ngâm rượu củ đinh lăng khô
Củ đinh lăng phơi khô

– Sau khi phơi khô xong, cho đinh lăng vào chảo, đặt lên bếp và sao với mức lửa lớn. Khoảng 5 phút, các lát chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Chờ cho đinh lăng nguội thì cho vào bình.

– Tiếp đó, bạn cho rượu vào. Lưu ý so với cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi, thì việc ngâm đinh lăng khô cần lượng rượu lớn hơn. Bạn cần sử dụng khoảng 7 đến 8 lít rượu để ngâm 1kg đinh lăng khô. 

– Nếu ngâm rượu đinh lăng tươi khoảng 1 tháng là sử dụng được thì thời gian ngâm đinh lăng khô sẽ lâu hơn. Bạn cần phải đợi khoảng tầm 3 tháng thì mới có thể sử dụng.

Ngâm rượu đinh lăng khô theo cách ngâm của Đông y 

– Sau khi thu hoạch, củ và rễ cây đinh lăng sẽ được làm sạch rồi thái nhỏ. Cho đinh lăng ra nia tre phơi dưới nắng 5 lần và phơi trong bóng râm khoảng 2 lần.

– Sau khi phơi xong, cho đinh lăng khô vào chảo, bắc lên bếp và sao vàng. Trong khi sao, bạn hãy vẩy thêm nước vo gạo nếp đặc vào. Sau 5-7 phút, đinh lăng vàng cạnh thì bắc ra và chờ cho nguội.

– Cho đinh lăng vào trong bình thủy tinh. Tiếp đó đổ rượu vào để ngâm. Nếu bạn dùng 1kg đinh lăng khô thì cần cho 10 đến 12 lít rượu. Sau đó đậy nắp kín lại.

– Khoảng 3 tháng sau, khi thấy rượu đã ngấm các dưỡng chất trong đinh lăng là có thể sử dụng rồi.

Mặc dù cả hai cách ngâm rượu củ đinh lăng ở dạng tươi và khô đều đem lại những lợi ích tốt. Nhưng hầu hết mọi người ưa chuộng cách ngâm củ đinh lăng khô hơn. Vì rượu sẽ thơm và ngon hơn.

Công dụng của rượu củ đinh lăng

Trên đây là hướng dẫn ngâm rượu củ đinh lăng tươi và khô. Nhìn chung, cách ngâm rượu với củ đinh lăng cũng khá đơn giản. Các bạn có thể áp dụng để làm cho bản thân và gia đình một bình rượu thuốc bổ dưỡng.

Theo nhiều chuyên gia, rượu đinh lăng có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Bên cạnh đó nó có thể chữa một số bệnh như:

– Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể dẻo dai hơn, phòng chống được một số bệnh tật thường gặp. Đây cũng là thức uống đặc biệt phù hợp cho những người tập gym. Vì rượu đinh lăng có tác dụng nâng cao thể trạng, cơ thể khỏe mạnh hơn.

– Rượu đinh lăng còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Kích thích cảm giác thèm ăn, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, cải thiện tình trạng mất ngủ, uể oải.

– Bên cạnh đó, sử dụng rượu thuốc đinh lăng giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ tăng cân,…

Đọc thêm: Bài thuốc trị ho bằng hoa đu đủ đực đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Mặc dù có những tác dụng tích cực như vậy nhưng bạn cũng không thể tùy tiện sử dụng loại rượu này. Sau đây sẽ là một vài lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu củ đinh lăng.

Một vài lưu ý khi sử dụng rượu ngâm đinh lăng

Trong quá trình ngâm cũng như dùng rượu củ đinh lăng, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

– Hoạt chất Saponin có hàm lượng khá lớn trong củ đinh lăng. Đây là chất nếu bạn sử dụng quá mức cho phép sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, xuất hiện triệu chứng chóng mặt, huyết áp thấp, nôn mửa,…

– Vì vậy, bạn không nên lạm dụng quá nhiều rượu thuốc. Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống khoảng 2 đến 3 chén nhỏ là được.

lưu ý khi sử dụng rượu đinh lăng
Nên dùng khoảng 2-3 chén nhỏ/ngày

– Không nên sử dụng rượu đinh lăng hoặc các bài thuốc từ cây đinh lăng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vì nếu bạn dùng trong thời điểm này, hoạt chất trong đinh lăng sẽ khiến bạn hưng phấn, dẫn đến tình trạng mất ngủ.

– Để rượu thuốc phát huy được hết tác dụng, bạn cần ngâm chúng trong khoảng thời gian nhất định. Đối với cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi, phải ngâm chúng ít nhất một tháng. Đối với ngâm rượu đinh lăng khô bạn phải chờ ít nhất 3 tháng.

– Nếu muốn rượu ngon hơn, bạn có thể ngâm đinh lăng kết hợp cùng một số dược liệu khác. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý lựa chọn các loại dược liệu cho phù hợp.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng tươi và khô. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc có thể nắm chắc được các bước thực hiện và thành công ngâm những bình rượu thuốc bổ dưỡng cho cả gia đình.

Đừng bỏ lỡ: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

Share:

One thought on “Cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi và khô chi tiết

  1. Pingback: How to soak fresh and dried lentils in detail-simple

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *