Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?

tỏi và mật ong có kỵ nhau không

Tỏi và mật ong có kỵ nhau không? Đây là câu hỏi của nhiều người khi muốn kết hợp hai nguyên liệu bổ dưỡng này cùng nhau. Trên thực tế, tỏi và mật ong đã được sử dụng phổ biến. Những ý kiến trái chiều này đã tạo ra những lo ngại cho người dùng. Hãy cùng thucphamkho.vn làm rõ vấn đề này với bài viết dưới đây.

Dùng tỏi và mật ong có sao không?

Nếu như bạn đã, đang sử dụng tỏi và mật ong thì hoàn toàn yên tâm nhé. Vì hai loại thực phẩm này không kỵ nhau mà khi kết hợp cùng nhau còn mang lại những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.

Vậy sử dụng tỏi và mật ong như nào cho hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết về hai nguyên liệu này và cách kết hợp chúng nhé.

Tác dụng của tỏi

Tỏi là một loại gia vị có tính ấm và vị cay. Tỏi có tác dụng chính là ngăn ngừa oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn. Bên cạnh đó, hàm lượng tinh dầu và vitamin A, E, B2 trong tỏi khá dồi dào. 

Chất allicin trong thành phần của tỏi còn là một dưỡng chất quý. Điều này khiến tỏi được coi như thần dược chữa trị nhiều bệnh.

Khi bạn đập dập, thái mỏng hay băm nhỏ tỏi thì chất allicin sẽ xuất hiện. Chất này có khả năng tiêu diệt, kìm hãm những loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh. 

tác dụng của tỏi
Tỏi có tác dụng chính là ngăn ngừa oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn

Đây là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh. Nó còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do. Điều này giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Không những thế, hoạt chất allicin còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Máu được lưu thông tốt hơn góp phần duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Đọc thêm: Cách bảo quản tỏi khô được lâu không lo bị hỏng

Tác dụng của mật ong

Mật ong có vị ngọt, tính bình. Trong mật ong có lượng nước và đường lớn. Ngoài ra, các nhóm vitamin và khoáng chất cũng chiếm tỷ lệ cao rất tốt cho cơ thể. 

Giống như tỏi, trong mật ong cũng chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn. Vì những thành phần cùng tác dụng tương tự nhau nên tỏi và mật ong không kỵ nhau mà có thể kết hợp cùng nhau được.

tác dụng của mật ong
Giống như tỏi, mật ong chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn

Mật ong giúp làm dịu đi vị hăng, mùi nồng và tính cay nóng của tỏi, giúp tỏi dễ sử dụng hơn.  Bên cạnh những công dụng trên, tỏi kết hợp với mật ong còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Lợi ích của việc kết hợp tỏi và mật ong 

Giảm ho khan, cảm cúm

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cảm cúm, ho khan là do một số loại vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Chúng làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến đường hô hấp bị viêm nhiễm và cơ thể trở nên mệt mỏi.

Cả tỏi và mật ong đều có tác dụng ngăn ngừa, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là chất allicin có trong tỏi. Bên cạnh đó, mật ong có thể giúp khử hàn và tiêu đờm, trị ho hiệu quả. Các nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu trong cả hai nguyên liệu này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch 

Do chế độ ăn uống và vận động không hợp lý, nhiều người bị suy giảm tuần hoàn máu. Độ đàn hồi của mạch máu không còn như trước. Hiện tượng máu động xuất hiện, bám trụ trên các thành mạch. 

Điều này cản trở dòng lưu thông của máu, khiến máu đến các cơ quan khó hơn. Chính vì vậy, tim mạch phải hoạt động với công suất cao hơn, mạnh mẽ hơn để có thể đẩy máu đến các cơ quan. Và đây chính là lý do làm tim bị suy yếu và khiến cơ thể mắc nhiều bệnh liên quan.

tỏi và mật ong có kỵ nhau không
Tỏi kết hợp với mật ong tạo ra hoạt chất germanium làm giảm lượng mỡ trong máu

Tạp chí Dinh dưỡng Oxford Academy đã từng đăng tải một báo cáo. Theo đó, các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng làm tăng độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ máu bị đông và vón cục. 

Ngoài ra, sự kết hợp tỏi cùng mật ong còn tạo ra hoạt chất germanium làm giảm lượng mỡ trong máu. Nhờ đó, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, bảo vệ tim và phòng chống đột quỵ.

Tăng cường trí nhớ 

Alzheimer là căn bệnh khiến trí nhớ bị suy giảm, thường gặp ở người già. Hiện nay, số lượng người mắc căn bệnh này ngày một tăng và đa dạng ở nhiều độ tuổi hơn.

Nguyên nhân của căn bệnh này là do các tế bào thần kinh và các cấu trúc não bị tổn thương và lão hóa. Do vậy, trí nhớ sẽ dần bị suy giảm và dần dần gây mất trí nhớ.

Sử dụng mật ong và tỏi sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ có tác dụng kìm hãm quá trình lão hóa của các dây thần kinh. Bên cạnh đó, hoạt chất acetylcholine được sinh ra khi kết hợp 2 nguyên liệu có tác dụng giúp bổ não và cải thiện trí nhớ. Các bệnh liên quan đến trí nhớ hay Alzheimer cũng sẽ được phòng ngừa. 

Chữa bệnh cao huyết áp 

Theo thống kê gần đây, ở Việt nam, hơn 47% những người từ 25 tuổi trở lên bị bệnh cao huyết áp. Ở người cao tuổi thì căn bệnh này phổ biến hơn. Nguyên nhân hình thành bệnh chủ yếu là do tuổi tác và do chế độ ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều dầu mỡ, ăn mặn,…

Khi bạn nghiền, băm nhuyễn hoặc nhai nát tỏi sống, enzym alinase sẽ xuất hiện và chuyển hóa thành allicin. Hoạt chất này giúp ổn định huyết áp. 

Bên cạnh đó, lượng kali trong mật ong cũng rất dồi dào. Điều này giúp làm giảm lượng Natri- một chất làm huyết áp tăng cao.

Điều trị trào ngược dạ dày, thực quản

Chứng trào ngược dạ dày, thực quản là căn bệnh mà hầu hết mọi người hiện nay đều gặp phải. Nguyên nhân là do ăn uống không khoa học, bỏ bữa, nạp quá nhiều thực phẩm nhanh.

Bệnh này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu cứ để tình trạng bệnh kéo dài sẽ gây ra những bất tiện trong cuộc sống. Đặc biệt, dạ dày sẽ dần bị tổn thương gây viêm loét và đau quặn thắt. 

tỏi và mật ong
Tỏi và mật ong có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

Độ kết dính của mật ong cao gấp 126 lần nước. Mật ong sẽ tạo ra một lớp phủ trên bề mặt dạ dày và thực quản. Nó làm dịu tình trạng trào ngược, giảm cảm giác đau rát, khó chịu. 

Đặc biệt, khi dùng với tỏi thì các chất có tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh hơn, tiêu diệt những vi khuẩn có hại cho dạ dày.

Chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi

Bệnh viêm xoang hay còn được gọi bằng tên khác là viêm mũi xoang. Đây là căn bệnh  khá phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Theo báo cáo, cứ 100 người thì có tới 15-17 người mắc viêm xoang.

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chất allicin trong mật ong và tỏi có khả năng chống khuẩn, kháng virus, làm sạch các vết nhiễm trùng. Không những thế, 2 nguyên liệu này cũng giúp cải thiện tình trạng viêm mũi, chống phù nề, xung huyết, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Nguyên nhân của bệnh ung thư là do cơ thể hấp thụ một lượng lớn thức ăn và thực phẩm bẩn, nhiễm chất độc hại. Với điều kiện này, các loại vi rút, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập, phát triển và hủy hoại dần dần các cơ quan trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, các gốc tự do trong cơ thể có thể sẽ làm các tế bào bị tổn thương. Các phân tử protein bị ức chế, làm tổn hại và làm chết các tế bào. Đây cũng là nguyên nhân để các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn.

Tạp chí khoa học Nutrition and Cancer đã từng đăng tải một nghiên cứu. Theo đó, những người thường xuyên dùng kết hợp tỏi và mật ong sẽ có nguy cơ bị ung thư thấp hơn nhóm không sử dụng tới 67%.

Chính vì vậy, bổ sung hai nguyên liệu này đều đặn sẽ góp phần giữ cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Như vậy, với những thông tin trên đây, các bạn đã có câu trả lời chi tiết hơn cho thắc mắc “Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?’.

Dùng tỏi và mật ong như thế nào cho hiệu quả?

Dù đã giải đáp được thắc mắc “Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?” và biết thêm nhiều lợi ích về hai loại nguyên liệu này. Nhưng dùng tỏi và mật ong như nào cho tốt thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Theo y học cổ truyền, có nhiều cách chế biến hai loại nguyên liệu này cùng nhau. Tuy nhiên, cách mang lại hiệu quả và hữu dụng nhất là ngâm tỏi và mật ong.

Tỏi ngâm mật ong không chỉ dễ thực hiện mà sự kết hợp này còn giúp giảm bớt vị hăng, mùi cay nồng của tỏi. Thêm vào đó, tỏi ngâm mật ong còn có rất nhiều công dụng khác.

tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong

Ngoài cách ngâm tỏi cùng mật ong ra, bạn có thể thêm cả hai hoặc riêng lẻ tỏi và mật ong vào các món ăn khi chế biến. Điển hình như nêm tỏi băm, mật ong khi làm salad. Khi làm bánh hay các món ăn ngọt có thể dùng mật ong để thay thế đường. Lưu ý, bạn nên băm, thái nhỏ, đập dập hoặc nhai sống tỏi để chất allicin được tiết ra nhiều nhất.

Những người không nên dùng mật ong và tỏi

Người dị ứng với mật ong hoặc tỏi

Dù tốt thế nào đi nữa, nhưng nếu bạn bị dị ứng tỏi và mật ong thì nhất quyết không được sử dụng để tránh những tác động xấu cho cơ thể.

Một số biểu hiện khi mắc chứng dị ứng tỏi như co thắt dạ dày, nôn mửa khi ăn các món ăn có tỏi.

Đối với người bị dị ứng mật ong sẽ có những biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, sưng tấy, ngứa rát họng,… Mật ong không chỉ có ở dạng lỏng mà còn tồn tại trong các hạt phấn hoa. Vì vậy, nếu bạn mắc chứng dị ứng mật ong thì cần kiểm tra xem mình có dị ứng với phấn hoa không nhé.

Người đang mắc bệnh về mắt 

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chữa trị được nhiều bệnh nhưng tỏi lại được khuyến cáo không nên sử dụng cho những ai mắc bệnh về mắt. Trong tỏi có thành phần kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Người bị huyết áp thấp

Như thông tin ở trên, tỏi và mật ong là vị thuốc hữu hiệu giúp điều trị bệnh cao huyết áp. Nó làm máu lưu thông tốt hơn, giảm lượng cholesterol, loại bỏ các tác nhân làm huyết áp tăng. Chính vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh huyết áp thấp thì nhất định không được sử dụng tỏi và mật ong. Huyết áp sẽ không bị giảm sâu hơn, gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Người bị bệnh huyết áp thấp có thể sử dụng các loại hạt, chanh tươi, các món ăn giàu đạm, protein như trứng, sữa, thịt,…

Mắc các bệnh về gan

Tỏi và mật ong khi kết hợp sẽ có tính nóng và một chút vị cay nồng từ tỏi. Vì vậy, nếu người mắc bệnh gan sử dụng hỗn hợp này nhiều lần sẽ làm mạch đập nhanh hơn. Gan cũng phải hoạt động năng suất hơn.

Điều này nếu không khắc phục, để trong thời gian dài sẽ khiến gan làm việc quá sức, dẫn đến tổn thương gan, làm suy giảm chức năng thải độc của cơ quan này.

Người tiểu đường, mới phẫu thuật

Tỏi chứa nhiều chất chống viêm, kháng khuẩn rất tốt bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng mật ong có lượng đường cao sẽ có thể làm lượng insulin tăng lên. Điều này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường hay mới phẫu thuật. 

Tuy nhiên, mật ong chứa loại đường tự nhiên. Loại đường này có lợi hơn so với các loại đường khác như đường mía, đường hóa học. Sau khi sử dụng mật ong khoảng 1 tiếng đồng hồ thì chỉ số đường trong máu sẽ xuống mức thấp hơn. Vì vậy bệnh nhân cần cân nhắc sử dụng cho hợp lý.

Tỏi kỵ với thực phẩm nào?

Khi đã trả lời được câu hỏi “Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?”, bạn có muốn biết tỏi kỵ với thực phẩm nào khác không? Hãy chú ý những thực phẩm đại kỵ với tỏi dưới đây để sử dụng tỏi hiệu quả nhất nhé.

Thịt gà 

Tại sao thịt gà lại không nên dùng với tỏi? Đó là do thịt gà có tính ấm, vị ngọt, trong khi tỏi lại có tính nóng. Sự kết hợp này sẽ làm món ăn gia tăng tính nóng, gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi nấu thịt gà cùng tỏi còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, kiết lỵ, táo bón.

Cá trắm

Cũng tương tự như thịt gà, cá trắm có vị ngọt, tính bình. Nếu chế biến cùng tỏi sẽ làm món ăn có tính nóng hơn. Món ăn từ cá trắm và tỏi sẽ dễ làm bạn bị chứng khó tiêu. Đây cũng là điều kiện tốt cho giun sán phát triển. Với các món ăn từ cá trắm, các bạn nên thêm các loại giá vị như gừng hay thì là. Nó sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.

Trứng 

Trứng và tỏi khi chế biến cùng nhau sẽ tạo ra nhiều chất có hại cho cơ thể. Khi bạn làm tỏi bị cháy khét hoặc rán trứng vịt cùng tỏi sẽ làm tăng mức độ độc hại lên. 

Tuy lượng chất độc này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ và có thể mất đi. Nhưng nó sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nếu bạn sử dụng tỏi và trứng cùng nhau trong thời gian dài. 

Ngoài ra, khi dùng món ăn có tỏi và trứng sẽ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu.

Cá diếc 

Cá diếc là thực phẩm rất thơm ngon và dễ chế biến. Loại cá này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các món ăn từ cá diếc giúp thanh lọc cơ thể khá tốt và hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp.

Tuy nhiên, việc kết hợp cá diếc và tỏi trong món ăn có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị rối loạn. Bạn sẽ cảm thấy chướng bụng, mệt mỏi.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “tỏi và mật ong có kỵ nhau không?”. Cả hai đều là nguyên liệu bổ dưỡng. Sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Hãy đọc thêm các bài viết khác trong chuyên mục tin tức để biết thêm các thông tin bổ ích nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *