[HOT 2024] 6+ cách ngâm rượu kỷ tử chuẩn như sách giáo khoa

cach-ngam-ruou-ky-tu

Có muôn vàn cách ngâm rượu kỷ tử uống chất lượng. Nhưng với người có kinh nghiệm thì việc ngâm rượu kỷ tử sẽ diễn ra dễ dàng, thuận tiện. Nhưng với những người kinh nghiệm ít thì đây quả thực là một điều vô cùng khó khăn. Nhận thấy điều này, Thực phẩm khô sẽ mang tới cho quý bạn đọc toàn bộ những cách ngâm rượu kỷ tử chuẩn xịn như sách giáo khoa mới nhất 2024 này. Bạn cùng mình đón đọc nhé.

Rượu kỷ tử là rượu gì?

Rượu kỷ tử là một loại rượu truyền thống của người Việt. Rượu được ngâm từ trái kỷ tử nguyên chất hoặc kết hợp cùng với các loại thảo dược khác. Kỷ tử có tên gọi khoa học là Fructus Lycii, tên Tiếng Anh là Wolfberry thuộc họ Berry. Đây là một loại trái cây luôn đứng đầu trong danh sách những loại trái cây giàu dưỡng chất nhất.

cach-ngam-ruou-ky-tu-chuan-nhu-sach-giao-khoa

Kỷ tử có hình dáng giống quả mâm xôi, vỏ ngoài màu đỏ khi chín, có hương vị ngọt ngào, chua chua, được sử dụng trong ẩm thực và dùng để ngâm rượu uống.

Rượu kỷ tử thường có màu đỏ đậm, và hương vị độc đáo từ trái cây kỷ tử. Nó thường được thưởng thức trong các dịp Lễ, Tết và những sự kiện quan trọng trong văn hóa dân gian người Việt.

Đừng bỏ lỡ: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

6 Cách ngâm rượu kỷ tử chuẩn mực như sách giao khoa 2024

Cách lựa chọn nguyên liệu

Chọn kỷ tử:

Kỷ tử là một loại thảo dược quý có nhiều công dụng lớn cho sức khỏe. Để chọn được kỷ tử chất lượng, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Màu sắc: Nên chọn kỷ tử đỏ vì dòng này nhiều lợi ích nhất. Kỷ tử đỏ phải có màu đỏ sẫm, tươi sáng, không thâm đen. Nếu kỷ tử đỏ có màu nhạt, vết thâm đen,… có thể đó là kỷ tử kém chất lượng
  • Kích thước: Kỷ tử phải có kích thước hạt đồng đều nhau, không nát vụn. Kỷ tử nhỏ, vụn thường là kỷ tử kém chất lượng hoặc tẩm hóa chất
  • Cách bảo quản: Kỷ tử được đóng gói cẩn thận, kín đáo tránh ẩm mốc. Nếu kỷ tử được đóng gói lỏng lẻo, không kín thì rất dễ nấm mốc

Ngoài ra, bạn hãy mua kỷ tử ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua kỷ tử ở những nơi bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Chọn rượu ngâm:

  • Nên dùng loại rượu nếp cái hoa vàng để ngâm
  • Nồng độ rượu khoảng 40 – 45 độ

Mua rượu ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh ngộ độc rượu.

Chọn bình ngâm rượu:

  • Nên sử dụng bình ngâm rượu bằng chất liệu sành, sứ, thủy tinh và bình gỗ
  • Không ngâm rượu bằng chất liệu nhựa vì ngâm lâu chất độc trong rượu sẽ ngấm vào rượu uống sẽ rất độc hại

Cách ngâm rượu kỷ tử đơn giản trọn vẹn hương vị

Nguyên liệu:

  • 1kg kỷ tử đỏ
  • 5 lít rượu trắng
  • Bình ngâm rượu

Cách thực hiện:

  • Ngâm kỷ tử 2 phút với nước lạnh
  • Vớt kỷ tử lên, để kỷ tử ráo nước
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch lau khô nước trong bình đi
  • Cho kỷ tử đỏ vào trong bình ngâm rượu
  • Rót toàn 5 lít rượu trắng vào bình kỷ tử
  • Đậy kín miệng bình và ngâm rượu kỷ tử

cach-ngam-ruou-ky-tu-nguyen-vi

Rượu kỷ tử nguyên chất cần được ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu ngâm sau 6 tháng là có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 1kg kỷ tử
  • 1kg táo đỏ khô (nguyên trái hoặc thái lát)
  • 7 lít rượu trắng
  • Bình ngâm rượu

Cách thực hiện:

  • Kỷ tử + táo đỏ mua về bạn ngâm 2 phút cùng với nước sạch
  • Rửa kỷ tử + táo đỏ lại cùng với nước sạch
  • Để kỷ tử + táo đỏ khô, ráo nước hoàn toàn
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô nước trong bình đi
  • Cho táo đỏ + kỷ tử vào bình rượu
  • Rót toàn bộ 7 lít rượu trắng vào trong bình ngâm rượu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu táo đỏ kỷ tử

cach-ngam-ruou-ky-tu-tao-do

Rượu táo đỏ kỷ tử nên được ngâm tối thiểu 6 tháng thì sử dụng.

Xem thêm: [THAM KHẢO] 7+ Cách ngâm rượu táo đỏ cải thiện sức khỏe

Cách ngâm rượu táo đỏ kỷ tử đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

  • Táo đỏ + kỷ tử + nấm đông trùng khô mua về bạn rửa lần lượt với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước
  • Bình ngâm rượu tráng qua với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn, lau sạch nước trong bình đi
  • Cho lần lượt nấm đông trùng khô + táo đỏ + kỷ tử vào trong bình ngâm rượu
  • Rót 7 lít rượu trắng vào trong bình ngâm rượu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu kỷ tử đông trùng hạ thảo

cach-ngam-ruou-ky-tu-tao-do-dong-trung-ha-thao

Rượu kỷ tử đông trùng hạ thảo cần được ngâm tối thiểu 8 tháng.

Cách ngâm rượu kỷ tử đinh lăng

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

  • Kỷ tử + táo đỏ đem ngâm 2 phút với nước sạch rồi vớt lên và để ráo nước
  • Dùng bàn chải đánh răng rửa từng kẽ củ đinh lăng dưới với nước sạch để loại bỏ toàn bộ đất cát
  • Để củ đinh lăng khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cho củ đinh lăng tươi + táo đỏ + kỷ tử lần lượt vào trong bình ngâm rượu
  • Rót 7 lít rượu trắng vào trong bình ngâm rượu
  • Đậy nắp bình và tiến hành ngâm rượu

cach-ngam-ruou-ky-tu-dinh-lang

Rượu kỷ tử đinh lăng cần được ngâm tối thiểu 6 tháng mới có thể sử dụng. Rượu cần được ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: 3+ Cách ngâm rượu long nhãn chất lượng thơm ngon

Cách ngâm rượu kỷ tử nhân sâm

Nguyên liệu:

  • 1kg kỷ tử đỏ
  • 500gr táo đỏ khô
  • 200gr nhân sâm Canada cắt lát
  • 7 lít rượu trắng
  • Bình ngâm rượu

Cách thực hiện:

  • Kỷ tử + táo đỏ mua về rửa với nước sạch rồi để ráo nước
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô nước trong bình rượu đi
  • Cho sâm cắt lát + táo đỏ khô + kỷ tử đỏ khô vào trong bình ngâm rượu
  • Rót 7 lít rượu trắng vào trong bình ngâm rượu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu kỷ tử nhân sâm

cach-ngam-ruou-ky-tu-nhan-sam

Rượu kỷ tử đỏ nhân sâm cần được ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Rượu cần được ngâm tối thiểu là 7 tháng.

Cách ngâm rượu kỷ tử với vị thuốc Đông y

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

  • Kỷ tử + táo đỏ mua về bạn rửa với nước sạch rồi để ráo nước
  • Tráng qua bình ngâm rượu cùng với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch lau khô nước trong bình đi
  • Cho toàn bộ các vị thuốc Đông y vào trong bình ngâm rượu
  • Đổ 7 lít rượu trắng vào trong bình rượu
  • Rót 300ml mật ong rừng vào trong bình rượu
  • Dùng đũa sạch, khuấy nhẹ để mật ong hòa tan cùng rượu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu kỷ tử

cach-ngam-ruou-ky-tu-voi-vi-thuoc-dong-y

Rượu kỷ tử ngâm với các vị thuốc Đông Y cần được ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu được ngâm tối thiểu 8 tháng mới có thể sử dụng.

Kỷ tử ngâm rượu có tác dụng gì?

Từ xa xưa, kỷ tử đã là một dược liệu quý hiếm được dâng lên vua chúa và giới quý tộc. Nhưng hiện nay, kỷ tử đã trở thành một sản phẩm phổ biến trong các bài thuốc Đông y và Tây y. Kỷ tử được dùng để pha trà, hầm trong món ăn,… nhưng kỷ tử được dùng để ngâm rượu vẫn là phổ biến nhất để chúng phát huy tác dụng của mình. Kỷ tử ngâm rượu sẽ có tác dụng như sau:

  • Tăng cường ham muốn sinh lý ở nam giới. Phòng tình trạng xuất tinh sớm, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, mộng tinh,…
  • Giảm đau nhức xương khớp, tê bì tay chân, đau lưng mỏi gối
  • Cải thiện tình trạng mãn kinh ở nữ giới
  • Làm đẹp da, cải thiện sắc tố của da, giúp da luôn trắng sáng, hồng hào, mịn màng, không còn nám, tàn nhang,…
  • Cải thiện thị lực, ngừa đau mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng, cận thị, viễn thị, loạn thị,…

Một số câu hỏi liên quan tới cách ngâm rượu kỷ tử?

1kg kỷ tử ngâm bao nhiêu lít rượu?

Có rất nhiều cách ngâm rượu kỷ tử, nhưng để ngâm rượu được rượu kỷ tử ngon thì bạn cần phải biết rõ tỷ lệ ngâm rượu là bao nhiêu.

Theo kinh nghiệm của những người dân vùng Tây Bắc thường xuyên ngâm rượu kỷ tử, tỷ lệ ngâm rượu kỷ tử chuẩn là 1:5 hoặc 1:7 (1kg kỷ tử khô ngâm với 5 hoặc 7 lít rượu). Tuy nhiên, tỷ lệ ngâm rượu kỷ tử khô cũng có thể linh hoạt theo sở thích của mỗi người. 

cach-ngam-ruou-ky-tu-the-dung-ty-le

  • Nếu bạn thích uống rượu kỷ tử đậm đà hơn, bạn có thể chọn ngâm theo tỷ lệ 1:5
  • Nếu bạn thích uống rượu kỷ tử màu nhẹ nhàng, thanh canh, bạn có thể chọn tỷ lệ ngâm 1:7

Xem thêm: Góc giải đáp: 1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu trắng?

Liều lượng sử dụng tốt nhất của rượu kỷ tử

Mặc dù rượu kỷ tử rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng việc sử dụng rượu kỷ tử lạm dụng quá phát sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Để rượu đem tới những công dụng tốt nhất, bạn hãy sử dụng rượu với liều lượng như sau:

  • Chỉ dùng rượu kỷ tử khoảng 30 – 50ml/ngày
  • Chỉ lên dùng rượu kỷ tử 1 – 2 lần/ngày

Sử dụng quá nhiều rượu kỷ tử sẽ tác động rất lớn tới hệ thần kinh, gan và dạ dày.

Đối tượng nào lên sử dụng rượu kỷ tử

Không phải ai cũng có thể uống được rượu kỷ tử. Dưới đây là những đối tượng nên sử dụng rượu kỷ tử, bạn xem qua:

  • Nam giới đang gặp vấn đề về chuyện sinh hoạt vợ chồng không được tốt
  • Phụ nữ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, da mặt xuất hiện nhiều nám, tàn nhang, đồi mồi,…
  • Những người mắc bệnh về mắt như cận thịt, thoái hóa điểm vàng, viễn thị,…
  • Những người gặp vấn đề về đau nhức xương khớp, tê bì tay chân,…

Điểm mua kỷ tử ngâm rượu uy tín tốt nhất hiện nay?

Thực phẩm khô Dũng Hà là một trong những địa chỉ bán kỷ tử ngâm rượu uy tín và chất lượng nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực nông sản khô, đặc sản vùng miền,… thực phẩm khô Dũng Hà luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kỷ tử ngâm rượu tại Thực phẩm khô Dũng Hà được tuyển chọn từ những trái kỷ tử tươi ngon, chín mọng, có màu đỏ sẫm, vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Kỷ tử được ngâm với rượu trắng có nồng độ 40 – 45 độ, theo tỷ lệ ngâm 1kg kỷ tử/5 lít rượu. Sau khoảng 6 tháng ngâm, rượu kỷ tử sẽ có màu đỏ sẫm, sánh mịn, hương vị thơm ngon, đậm đà đem tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

cach-ngam-ruou-ky-tu-chuan-xin

Giá kỷ tử tại Thực phẩm khô Dũng Hà là 450.000vnđ/kg tùy thời điểm. Đây là một mức giá hợp lý so với chất lượng sản phẩm.

Ngoài kỷ tử ngâm rượu, Thực phẩm khô Dũng Hà còn cung cấp nhiều loại đồ ngâm rượu khác như: ba kích, táo mèo, nấm ngọc cẩu, la hán quả,…

Số Hotline: 1900 986865.

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 4: Số 5 – Ngõ 347 phố Hoàng Quốc Việt – phường Nghĩa Tân – quận Cầu Giấy – Hà Nội

Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: