Cách nhặt rau đay như nào có lẽ là một câu hỏi số đông chị em phụ nữ rất quan tâm. Rau đay là một loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng và xuất hiện phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Rau đay có thể được nấu canh, luộc hoặc xào tỏi ăn cực kì thơm ngon. Nhưng để tạo ra được những món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng từ rau đay thì chắc chắn 100% bạn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp tới bạn chi tiết cách nhặt rau đay đơn giản, nhanh chóng mà cô nàng vụng về cũng có thể làm được trong nháy mắt.
1. Rau đay là rau gì?
Rau đay hay còn được biết đến với tên gọi khác là rau nhớt. Đây là một loại rau xuất hiện rất phổ biến ở trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Rau đay được các nhà nghiên cứu đánh giá là loại rau chứa nhiều muối, khoáng chất và các nhóm Vitamin có lợi cho sức khoẻ. Cây rau đay được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Rau đay là một loại rau có thể trồng quanh năm, tốc độ sinh trưởng mạnh, có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và thời gian thu hoạch cũng rất nhanh chóng.
Rau đay có thể được gieo trồng bằng hạt giống rau đay hoặc chính phần hạt của cây già đã trưởng thành. Là một loại cây thân thảo, mọc phương thẳng đứng, cây trưởng thành cao khoảng 1 – 2m. Thân cây có màu đỏ tím hoặc màu xanh tuỳ vào từng giống đay. Lá hình trứng dài nhọn, mép lá có các răng cưa, hoa nhỏ màu vàng mọc ở kẽ lá, trái có hình trụ.
Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại rau chính được trồng nhiều đó là rau đay trắng (thân cây có màu xanh) và rau đay đỏ (thân có màu đỏ tím). Cả 2 loại đay này đều được dùng trong các món xào, nấu canh hoặc luộc chấm nước mắm rất tuyệt vời.
Vậy các cô nàng có biết cách nhặt rau đay nhanh nhất, không bị bỏ đi nhiều không? Chúng ta lại cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.
2. Cách nhặt rau đay đơn giản tại nhà cô nàng vụng về cũng làm được?
2.1 Cách chọn mua rau đay tươi ngon
Trước khi bạn muốn tìm hiểu các cách nhặt rau đay đơn giản tại nhà thì bạn cần phải biết cách chọn mua rau đay sao cho rau luôn tươi mới, chất lượng nhất. Dưới đây chính là cách chọn rau đay tươi ngon để bạn có thể tham khảo qua nhé:
- Tìm địa điểm mua rau đay chất lượng: Rau đay có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rau đay ở các khu chợ dân sinh, trung tâm thương mại hoặc siêu thị như: WinMart, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… để được cam kết về giá và chất lượng sản phẩm
- Kiểm tra hình dáng rau: Hãy chọn những loại rau đay tươi sáng, lá xanh, rau không bị khô héo, dập ủng, sâu bệnh
- Kiểm tra hương vị: Rau đay tươi mới trong ngày sẽ có mùi thơm đặc trưng tự nhiên. Tránh mua phải những loại rau đay có mùi khó chịu
- Kiểm tra lá và cuống rau: Lá nên được mềm mại, tươi mới, không bị héo, không thôi, không úa vàng, không sâu bệnh. Cuống rau cũng nên cứng, tươi mới, không có dấu hiệu mềm nhũn, thối hỏng
- Mua vào thời vụ thích hợp: Muốn mua được rau đay tươi ngon, ít sâu bệnh bạn nên mua rau đay vào đúng mùa vụ. Thông thường, rau đay tươi nên mua vào mùa hè và mùa thu
Sau khi bạn đã chọn mua được rau đay rồi. Chúng ta cùng tìm cách nhặt rau đay như nào cho hiệu quả nhất nhé.
2.2 Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị nhặt rau
- 1 mớ rau đay
- Dao (kéo)
- Muối tinh (nước vo gạo)
- Rổ đựng rau
- Thau rửa rau
2.3 Xử lý rễ rau đay
- Nếu bạn mua rau đay trực tiếp tại vườn hoặc chợ dân sinh. Rễ rau đay sẽ dám dính rất nhiều đất. Bạn hãy dùng dao (kéo) cắt bỏ toàn bộ phần rễ rau đay này đi
- Nếu mua rau đay tại siêu thị, rau đã được loại bỏ sạch đất. Nhưng bạn vẫn cần phải loại bỏ phần rễ để đảm bảo vệ sinh. Dùng kéo, cắt bỏ phần rễ rau đay đi
2.4 Phân chia các ngọn rau đay non
- Dùng tay, nhặt lấy những phần ngọn rau đay non và những phần rau đay ăn được vào rổ để đựng
- Loại bỏ lá rau đay hư hỏng, già úa, héo vàng,…
2.5 Rửa rau đay
- Rau đay sau khi đã loại bỏ rễ, lá hư thối, lá già và ngọn non sử dụng được. Việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là đem rau đay đi rửa sạch trước khi chế biến
- Để rau đay luôn luôn tươi ngon, loại bỏ toàn bộ bụi bẩn và hóa chất trong quá trình gieo trồng. Việc bạn cần làm tiếp theo đó là ngâm rau đay với nước muối loãng (hoặc nước vo gạo) trong 5 phút để khử khuẩn
- Vớt rau đay lên, rửa rau dưới vòi nước sạch. Để rau đay khô, ráo nước
Lưu ý: Trong quá trình rửa rau đay, bạn rửa rau thật nhẹ tay, tránh rửa mạnh tay làm cho rau bị nát nấu mất ngon nhé!
2.6 Thái nhỏ rau đay
- Cuối cùng, bạn có thể thái rau đay thành những kiểu dáng khác nhau tương ứng với các món ăn mà bạn định thực hiện
Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian
3. Bật mí một số món ăn ngon miệng từ rau đay thanh mát, bổ dưỡng?
3.1 Canh rau đay tôm khô
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau đay mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những phần cọng rau đay non
- Loại bỏ toàn bộ những phần rau bị hư thối, héo úa, dập ủng,… bỏ đi
- Rửa rau đay vừa nhặt dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau đay vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
- Vớt rau đay lên, rửa lại rau đay với nước sạch. Để rau đay khô, ráo nước. Thái nhỏ rau đay
- Mướp hương dùng nạo, nạo bỏ toàn bộ lớp vỏ mướp đi
- Rửa mướp hương dưới vòi nước sạch. Để mướp hương ráo nước
- Chẻ đôi mướp và tiếp tục xéo mướp hương thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi cho mướp hương vào nấu chín trong 10 phút
- Tiếp đến, cho rau đay + tôm khô vào nấu chung cùng mướp trong 15 phút cho chín
- Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, tắt bếp và múc canh ra tô rồi thưởng thức ngay khi nóng
Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần
3.2 Canh rau đay nấu mướp hương
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau đay
- 1 trái mướp hương
- Muối tinh
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
Thực hiện:
- Rau đay mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những ngọn rau đay non để ăn
- Loại bỏ toàn bộ những phần rau đay hư hỏng, héo úa, dập úng,… bỏ đi
- Rửa rau đay dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau đay vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
- Vớt rau đay lên, rửa lại với nước sạch. Để rau đay khô, ráo nước. Thái nhỏ rau đay
- Dùng nạo, nạo bỏ toàn bộ vỏ mướp hương đi
- Rửa mướp hương dưới vòi nước sạch. Để mướp hương ráo nước
- Bổ đôi mướp hương và tiếp tục xéo mướp hương thành từng miếng nhỏ đủ ăn
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nôi và đun sôi nước
- Nước sôi, cho mướp hương + rau đay vào nồi và nấu chín trong 25 phút
- Cho vào nồi canh gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, tắt bếp và múc canh ra tô rồi ăn ngay khi canh nóng
Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng
3.3 Canh rau đay nấu cua
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau đay
- 1 trái mướp hương
- 150gr thịt cua xay
- 2 củ hành tím, thái lát mỏng
- Dầu ăn
- Muối tinh
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Thực hiện:
- Rau đay mua về, dùng tay bấu lấy những phần ngọn rau non để ăn
- Loại bỏ toàn bộ những ngọn rau đay hư thối, héo úa, hỏng hóc,… bỏ đi
- Rửa rau đay dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau đay vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
- Vớt rau đay lên, rửa lại với nước sạch. Để rau đay khô, ráo nước. Thái nhỏ rau đay
- Dùng nạo, nạo bỏ hoàn toàn vỏ mướp hương đi
- Rửa mướp hương dưới vòi nước sạch. Để mướp hương khô, ráo nước
- Bổ đôi mướp hương, dùng dao xéo mướp hương thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu ăn
- Dầu sôi, cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Đổ phần thịt cua xay vào đảo đều cùng hành tím trong 5 phút
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi thịt cua xay và đun sôi
- Nước sôi, cho mướp hương + rau đay vào nấu chín trong 20 phút
- Cho vào nồi canh gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho hòa tan
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi ăn ngay khi canh còn nóng
Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?
3.4 Canh rau đay nấu thịt băm
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau đay
- 200gr thịt nạc vai heo xay
- 1 trái mướp hương
- Muối tinh
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Thực hiện:
- Rau đay mua về, nhặt toàn bộ những ngọn rau đay non để sử dụng
- Loại bỏ toàn bộ những ngọn rau đay hư hỏng, héo úa, dập ủng,… bỏ đi
- Rửa rau đay dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau đay vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để loại bỏ hóa chất
- Vớt rau đay lên, rửa lại rau đay với nước sạch. Để rau đay khô, ráo nước. Thái nhỏ rau đay
- Dùng nạo, nạo toàn bộ vỏ mướp hương đi
- Rửa mướp hương dưới vòi nước sạch
- Để mướp hương khô, ráo nước
- Chẻ đôi mướp hương, tiếp tục xéo mướp hương thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
- Nước sôi, cho mướp hương + rau đay vào nấu chín trong 20 phút
- Cho thịt heo xay vào nồi nấu chín trong 5 phút
- Cho vào nồi canh gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều tay cho gia vị hòa tan
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng hổi
3.5 Canh rau đay nấu cá rô
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau đay
- 1 trái mướp hương
- 2 chú cá rô phi
- Hành tím, băm nhỏ
- Muối tinh
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Thực hiện:
- Rau đay mua về, dùng tay bấu lấy những ngọn rau đay non để ăn
- Rửa rau đay dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau đay vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Vớt rau đay lên, rửa rau đay với nước sạch. Để rau đay khô, ráo nước. Thái nhỏ rau đay
- Dùng nạo, nạo bỏ toàn bộ lớp vỏ mướp hương đi
- Rửa mướp hương dưới vòi nước chảy nhẹ. Để mướp hương ráo nước
- Bổ đôi mướp hương, tiếp tục xéo mướp hương thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cá rô phi mua về, làm sạch cá, cắt bỏ mang cá, cạo vẩy cá, lọc bỏ ruột cá
- Dùng dao, khứa dọc 2 bên sống lưng cá
- Rửa sạch cá. Để cá ráo nước
- Ướp cá cùng với nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính trong 20 phút
- Đun nóng dầu trong nồi
- Dầu nóng, cho hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Hành tím dậy mùi thơm, cho cá rô phi vào chiên chín vàng trong 15 phút
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cá và đun sôi
- Nước sôi, cho rau đay + mướp hương vào nồi canh cá nấu chín trong 25 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức
Xem thêm: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?
4. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau đay nhanh chóng tại nhà mà cô nàng vụng về cũng làm được làm Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, việc nhặt rau đay vô cùng đơn giản và không hề có một chút xíu gì khó khăn trở ngại cả. Đây cũng chính là công đoạn bắt buộc phải làm trước khi chế biến rau đay thành những món ngon. Sơ chế rau càng kỹ, bạn càng thoải mái sáng tạo ra những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Hi vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp các cô nàng có thêm sự tự tin để chinh phục mẹ chồng của mình nha!!!
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này của chúng mình nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều mẹo bếp bổ ích được chúng mình cập nhật hàng giờ tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/