Cách nhặt rau lang đơn giản từ A – Z cực tiết kiệm thời gian

Cách nhặt rau lang như nào đúng cách, tiết kiệm thời gian chắc chắn là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm tới. Công đoạn đầu tiên để bạn có thể có được những món ăn thơm ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng thì 100% không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu. Việc sơ chế nguyên liệu sẽ giúp bạn loại bỏ những lá rau héo vàng, dập ủng, hư thối. Có như vậy thì món ăn mới đảm bảo chất lượng. Và tất nhiên, việc nhặt rau lang như nào cho đúng, không bỏ đi nhiều không phải chị em nào cũng biết. Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ đem tới cho bạn cách nhặt rau lang đơn giản, tiết kiệm cực kì nhiều thời gian và một số món ngon từ rau lang nhé.

1. Rau lang là rau gì?

Rau lang hay còn được người dân gọi với tên gọi là cam thử, phiên chử, là phần thân và lá của cây khoai lang mọc nổi ở trên bề mặt của đất. Rau lang thuộc loại cây thân thảo, dây leo, thường được trồng để lấy củ. Củ khoai lang mọc sâu ở bên dưới lòng đất. Thân, lá non và củ khoai lang đều được thu hoạch để sử dụng trong ẩm thực các món như xào, luộc, nấu canh,…

Tại Việt Nam, rau lang cũng được trồng tương đối phổ biến. Nhưng loại rau này chỉ thích hợp sống ở những nơi có đất tơi xốp, giàu độ mùn, và độ ẩm cao. Trồng rau lang ở những nơi nghèo dinh dưỡng, đất khô cứng thì rau lang vẫn sinh trưởng được bình thường nhưng chất lượng rau và củ thì lại không được đánh giá cao. 

cach-nhat-rau-lang-nhanh-nhat

Rau lang rất được ưa được ưa dùng trên mâm cơm vì loại rau này ăn cực kì ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, trong rau lang hội tụ đầy đủ các chất như: nước, protein, chất xơ, tinh bột, Vitamin C, Vitamin BB, riboflavin và các loại khoáng chất thiết yếu khác. Những chất này đều rất tốt cho sức khỏe con người. Bổ sung rau lang vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể ngày hè oi nóng, phòng ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân nặng rất tốt.

Với nhiều công dụng tốt như vậy, bạn đã biết cách nhặt rau lang đúng cách chưa? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Cách nhặt rau ngải cứu mới nhất 2023 cực nhanh và dễ dàng

2. Cách nhặt rau lang đúng cách từ A – Z cực kì tiết kiệm nhiều thời gian?

2.1 Cách chọn mua rau lang tươi

Trước khi chúng ta bắt tay vào lặt rau lang tươi, bạn cần phải nắm bắt được công việc chọn mua rau lang tươi sao cho mớ rau đó luôn tươi tốt, không bị sâu bệnh. Dưới đây chính là các cách chọn mua rau lang tươi để bạn tham khảo:

  • Kiểm tra thân cây: Rau lang tươi có thân cây cứng, không bị gãy hoặc có dấu vết bất thường. Thân cây có màu xanh và không có dấu hiệu sâu bệnh
  • Chọn rau lang non: Rau lang non thường có vị ngọt, mềm và ít xơ. Hãy cố gắng chọn cho mình những ngọn rau lang non để ăn 
  • Kiểm tra lá rau: Lá rau lang phải có màu xanh, không có dấu hiệu của sâu bệnh, héo úa, hay thối hỏng. Lá rau phải mềm mịn, không có bất kì dấu hiệu lạ thường
  • Hương vị: Rau lang tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng và dễ chịu. Nếu rau có mùi thơm khó chịu, có thể rau đã bị thối hỏng
  • Coi hạn sử dụng của rau: Nếu mua rau lang đã được đóng gói sẵn, hãy kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo rằng rau không quá cũ, vẫn tươi ngon
  • Mua rau lang ở nguồn tin cậy: Rau lang có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rua lang ở các khu chợ dân sinh, siêu thị như: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, WinMart,… để được giá tốt và chất lượng cao.

Nếu có thể, bạn nên mua rau trong thời gian gần nhất để đảm bảo rau luôn tươi ngon và giữ trọn vẹn được giá trị dinh dưỡng. Chúng ta cùng tìm cách nhặt rau lang để chế biến thôi nào!!!

2.2 Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 bó rau lang
  • Dao (kéo)
  • Muối tinh (Nước vo gạo)
  • Rổ đựng rau
  • Chậu rửa rau

nguyen-lieu-va-dung-cu-chuan-bi-nhat-rau-lang

2.3 Phân chia lá rau lang non và lá hư thối

  • Rau lang mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những lá rau lang và cọng rau lang non ra rổ để đựng
  • Thấy những lá và cọng rau lang hỏng, hư thối, héo vàng,… lập tức bỏ đi và không sử dụng

nhat-nhung-la-rau-lang-non-va-hu-thoi-rieng-ra-voi-nhau

2.4 Rửa sạch rau lang

  • Các lá và cọng rau lang hỏng, hư thối, héo vàng,… bạn đã bỏ đi ở bước trên. Việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là hãy rửa sạch chúng để chế biến
  • Xả một chậu nước sạch ra thau, cho toàn bộ lá rau và cọng rau lang non vào chậu và rửa 2 – 3 lần với nước sạch. Lưu ý: rửa rau thật nhẹ tay tránh rửa mạnh tay làm rau bị nát, mềm nhũn
  • Để rau lang luôn tươi ngon, loại bỏ hoàn toàn những hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm rau lang với nước muối loãng (hoặc nước vo gạo) trong thời gian 10 phút để khử khuẩn
  • Rau lang ngâm đủ 10 phút, vớt rau lang lên, rửa lại rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau lang khô, ráo nước và chế biến thành món ăn

ngam-rua-rau-lang-voi-nuoc-muoi-loang

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

3. Bật mí một số ngon ngon từ rau lang thơm ngon, thanh nhiệt?

3.1 Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau lang
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau lang về mua, bạn nhặt những lá rau lang và cọng rau lang non để ăn
  • Loại bỏ hoàn toàn những lá và cọng rau hư hỏng, dập ủng,… bỏ đi
  • Rửa rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bặm
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau lang vào ngâm 5 – 7 phút với nước muối để khử tạp chất
  • Vớt rau lang lên, rửa lại rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau lang khô, ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ rau lang vừa sơ chế sạch ở trên vào chảo và xào chín đều tay trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo rau lang xào. Đảo đều tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm thử rau cho vừa miệng mình ăn
  • Cuối cùng, tắt bếp và đổ rau lang xào tỏi ra đĩa, ăn ngay khi nóng

rau-lang-xao-toi-thom-ngon

3.2 Rau lang nấu canh

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau lang mua về, nhặt lấy những phần rau lang non để ăn
  • Loại bỏ hoàn toàn những rau lá hư thối, héo vàng, dập ủng,… bỏ đi
  • Rửa rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm rau lang 7 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
  • Vớt rau lang lên, rửa lại rau lang dưới vòi nước chảy. Để rau lang khô, ráo nước
  • Nấm rơm tươi rửa thật sạch nấm dưới vòi nước chảy
  • Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Bổ nấm rơm làm đôi
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Cho nấm rơm tươi vào đảo đều trong nồi hành tím trong 5 phút
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi nấm rơm tươi, đậy vung và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho rau lang vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho vào nồi canh rau lang gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Khuấy đều cho hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp và múc canh ra tô rồi thưởng thức ngay khi nóng

canh-rau-lang-nau-nam-rom-chay

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

3.3 Rau lang nấu canh tôm khô

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau lang
  • 75gr tôm khô
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau lang mua về, bạn nhặt lấy những phần rau và ngọn rau lang non ăn được để ra rổ
  • Loại bỏ toàn bộ những phần rau lang hư thối, hỏng, héo vàng,… bỏ đi
  • Rửa rau lang và ngọn rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bặm
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau lang và ngọn rau lang vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
  • Vớt rau lang lên, rửa lại rau lang với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Cho tôm khô vào tô, rót nước sôi vào tô và rửa tôm với nước sôi
  • Vớt tôm ra, để tôm ráo nước
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho rau lang vào nấu chín trong 15 phút
  • Rau lang chín, cho tôm khô vào nấu chín trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh. Khuấy đều cho hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô. Ăn ngay khi canh còn nóng hổi

canh-rau-lang-nau-tom-kho-thanh-nhiet-ngay-he

Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?

3.4 Rau lang nấu canh hến

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau lang
  • 500gr hến tươi
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Hành tím, băm nhuyễn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau lang mua về, bạn nhặt lấy những phần lá và chọn rau lang non
  • Rửa sạch rau và cọng rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau và cọng rau lang vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
  • Vớt rau lang lên, rửa lại rau mang với nước sạch. Để rau lang khô và ráo nước. Thái nhỏ rau lang
  • Hến mua về, bạn rửa sạch hến trong chậu nước muối pha loãng
  • Vớt hên lên, rửa lại hến dưới vòi nước sạch
  • Cho hến vào nồi cùng với 500ml nước
  • Đặt nồi hến lên bếp và tiến hành đun chín hến trong 30 phút
  • Dùng rây, vớt toàn bộ hến ngoài. Lọc lấy phần nước cốt hến trong veo để nấu canh
  • Đeo bay tay ni lông, nhặt lấy phần ruột hến, bỏ vỏ hến đi
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu ăn
  • Dầu sôi, cho tỏi băm + hành tím băm vào phi thơm, chín vàng
  • Đổ ruột hến vào đảo đều cùng tỏi và hành tím trong 5 phút
  • Cho vào nồi hến nước cốt hến vừa lọc ở trên, đun sôi 
  • Canh sôi, cho rau lang thái nhỏ ở trên vào nấu chín trong 25 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô, ăn ngay khi canh còn nóng hổi

canh-hen-nau-rau-khoai-lang-thom-ngon

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

3.5 Canh rau lang nấu tép khô

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau lang
  • 50gr tép khô
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Hành tím, băm nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau lang mua về, bạn nhặt lấy những lá rau lang và ngọn rau lang non để ăn
  • Loại bỏ toàn bộ những lá rau lang thối, hỏng, héo vàng,… bỏ đi
  • Rửa rau lang dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau lang vào ngâm 5 phút với nước muối để khử hóa chất
  • Vớt rau lang lên, rửa sạch rau lang. Để rau khô, ráo nước
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ tép khô vào đảo đều cùng hành và tỏi băm trong 7 phút
  • Cho vào nồi tép khô xào 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau lang vào nấu chung cùng tép khô trong 15 phút
  • Cho vào nồi nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, bạn tắt bếp đi. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng

canh-rau-lang-nau-tep-kho-thanh-nhiet-ngay-he

Xem thêm: [HỎI&ĐÁP] Tép khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc cách nhặt rau lang đúng cách từ A – Z tại nhà không bị bỏ nhiều mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau lang vô cùng đơn giản, đây cũng chính là công đoạn bắt buộc trước khi bạn chế biến rau làng thành các món ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình của mình. Sơ chế rau càng kĩ, bạn càng có được những món ăn ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều mẹo bếp bổ ích.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều mẹo bếp hay tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *