Cách sơ chế măng khô đúng cách để loại bỏ chất độc?

cach-so-che-mang-kho

Măng khô là một giống măng cực kì phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 sắp tới. Trong mọi gia đình thì hình ảnh bát canh măng khó giò xuất hiện cực kì nhiều. Với hương vị thơm ngon từ măng, móng giò heo dai dai giòn giòn ăn cực kì đưa miệng. Nhưng chỉ có một điểm duy nhất đó là nhiều chị em vẫn chưa biết cách sơ chế măng khô đúng cách. Khi ăn không có mùi thơm, vẫn còn sượng khó ăn. Và để giải đáp câu hỏi này, xin mời chị em cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về cách sơ chế măng khô đúng cách, chọn mua măng khô và măng khô nấu món gì ngon nhé.

1. Măng khô là gì?

Măng khô hay còn được gọi là măng sấy khô từ măng tươi 100%. Măng khô là tên gọi chung của các loại măng như: Măng rối, măng bẹ, măng lứa, măng vầu,… Mỗi loại măng thì chúng đều có hình dáng và hương vị riêng của mình. Quá trình làm ra măng khô cũng khá đơn giản, không cầu kì. Măng tươi thu hoạch về sẽ được đem rửa sạch, thái miếng đủ ăn. Ngâm trong nước để loại bỏ độc tố rồi tiến hành sấy khô. Măng tươi và măng khô có đặc điểm rất khác và khi ăn cũng vậy. 

cach-so-che-mang-kho-dung-cach

Nhưng có lẽ, ngày Tết Nguyên Đán của người Việt thiếu gì thì thiếu chứ không thể thiếu được bát canh măng. Măng khô có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Măng khô Việt Nam phổ biến, nổi tiếng nhất phải kể tới khu vực Tây Bắc. Măng khô Tây Bắc chính là thứ măng có giá trị kinh tế lớn, giàu dinh dưỡng, khoáng chất, Vitamin cần thiết cho con người. Ăn măng khô không chỉ thơm ngon mà măng khô còn đem tới cực kì nhiều lợi ích khác cho cơ thể như:

  • Ít calo, là món ăn giảm cân tốt lành tính
  • Giàu chất xơ, cung cấp chất xơ cho hệ tiêu hóa 
  • Ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư
  • Tốt cho xương khớp, ngừa đau mỏi xương khớp
  • Tốt cho hệ thống tim mạch
  • Dùng làm thuốc cho nền y học

Để có được món ăn ngon bổ dưỡng cho cơ thể. Quy trình cách sơ chế măng khô cực kì quan trọng mà bạn không được phép quên và bỏ qua. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

2. Cách sơ chế măng khô nhanh nhất loại bỏ độc tố?

Măng khô có vị đắng nhẹ, hơi ngọt. Cực kì giàu dinh dưỡng và chất xơ. Ăn măng khô có rất nhiều tác dụng tốt cho con người. Là món ăn chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào, chính vì thế mà măng khô luôn là sự lựa chọn số 1 của gia đình Việt vào dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền sắp tới đây. Tết thiếu gì thì thiếu, không thể thiếu bát canh măng, bánh chưng xanh và thịt gà. 

cach-so-che-mang-kho-nhanh-nhat

Theo cách chế biến truyền thống, măng khô được phơi hoặc sấy khô nhiều giờ sẽ cho màu vàng tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều xưởng chế biến vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và để có được màu vàng đẹp mắt họ đã dùng lưu huỳnh sấy khô.

Để loại bỏ độc tố, bạn cùng điểm qua cách sơ chế măng khô nhanh nhất loại bỏ độc tố sau đây nhé:

Bước 1: Măng khô rửa dưới vòi nước sạch loại bỏ bụi bặm. Ngâm măng với nước lạnh 6 tiếng đồng hồ. Cứ 2 tiếng rưỡi lại thay nước một lần để loại bỏ vị đắng

Bước 2: Tước măng thành từng sợi nhỏ, dài vừa đủ ăn

Bước 3: Cho măng vào xoong, đổ ngập nước đem măng đi luộc. Quá trình luộc, mở vung để mùi hôi + mùi hăng của măng được bay hết đi

Bước 4: Luộc măng kỹ, đổ phần nước luộc măng đi, thay nước mới. Làm liên tục 2 – 3 lần để nước luộc măng trong, không mùi

Bước 5: Sau khi làm đủ số lần, xả sạch măng dưới vòi nước sạch. Để măng ra rổ, cho ráo nước 

Bước 6: Măng luộc xong vẫn giữ được màu vàng đặc trưng, dai dòn

Tham khảo thêm: Măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?

3. Cách phân biệt măng khô chất lượng dởm?

3.1 Cách nhận biết măng khô kém chất lượng?

cach-so-che-mang-kho-nhanh-nhat-loai-bo-doc-to

Trước khi có một món ăn ngon miệng, chất lượng giàu dinh dưỡng. Việc tìm chọn mua măng khô là cực kì quan trọng. Bên cạnh việc chọn mua măng khô, bạn cũng cần phân biệt măng kém chất lượng như nào? Bạn có thể tham khảo qua cách ở bên dưới đây:

  • Măng khô chất lượng phải có màu vàng sáng tự nhiên từ nắng của núi rừng. Nếu măng có màu đẹp mắt hơn tự nhiên, thì có thể đó là loại măng đã tẩm qua lưu huỳnh tạo độ bắt mắt cho người tiêu dùng
  • Cầm măng lên tay, đưa lên mũi ngửi, măng không có mùi thơm đặc trưng mà thay vào đó mùi vị lạ hoặc thì tức là măng kém chất lượng, không có ngon
  •  Đưa măng lên sát tầm mắt quan sát của mình. Nhìn kĩ xem bề mặt của măng có lốm đốm đen bất thường hay không. Có lốm đốm đen có thể măng đã bị mốc và không nên mua về dùng. Dùng tay bẻ, nếu măng gãy, không có sự đàn hồi tốt thì đó là măng kém chất lượng. 

Tham khảo thêm: Giá măng khô lưỡi lợn hiện nay tại Thực phẩm khô là bao nhiêu?

3.2 Cách chọn mua măng khô chất lượng?

  • Màu sắc: Măng khô tốt sẽ có màu nâu nhạt, thấy rõ các đường viền, nếp nhăn trên bề mặt, thớ thịt dày mình. Cầm lên tay không bị ướt, có thể bẻ gãy được. Măng khô có màu sắc khác thường như nâu đen, vàng đậm, đậm hơn so với măng khô sạch là loại măng tẩm lưu huỳnh vượt mức cho phép. Măng sạch phải là măng có màu sắc nổi bật, màu sáng, không bị mốc bề mặt.
  • Mùi vị: Măng khô tự nhiên vẫn giữ được 100% mùi vị tự nhiên kể cả khi đem phơi khô. Còn với măng khô ngâm với lưu huỳnh thì lại có mùi vị cực kì lạ rất dễ nhận biết. Bề mặt của măng xuất hiện vết lốm đốm trắng như bị mốc. Cầm trên tay có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.
  • Hình dáng: Chọn măng khô hình lưỡi lợn, to vừa phải, đốt ngắn. Khi đun nhanh mềm và chín nhừ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Ưu tiện chọn mua phần ngọn măng. Vì phần này khi nấu ngon và mềm hơn thân măng.
  • Bảo quản: Măng khô cần phải được bảo quản kín trong túi hút chân không. Có đầy đủ thông số: Ngày sản xuất, hạn sử dụng, thương hiệu, đơn bị kinh doanh, xuất xứ,… Được bầy bán tại các cửa hàng đồ khô uy tín trên địa bàn. Cam kết măng khô sạch, an toàn, không ngâm tẩm hóa chất độc hại, không nấm mốc,… Măng khô ngâm hóa chất được bán cực kì nhiều, tràn lan ngoài thị trường, không ghi địa chỉ nguồn gốc,…

4. Măng khô làm gì ngon?

Nói về món ăn, có lẽ măng khô có thể chế biến được thành hàng vạn món ăn ngon phù hợp cho mỗi người. Tùy thuộc vào từng mùa mà có thể chế biến măng khô phù hợp. Nếu mùa hè, một bát canh măng móng giò sẽ giúp bạn giải tỏa nắng nóng. Vào mùa đông, một bát canh măng hầm móng giò sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp hơn. Dưới đây chính là một số món ngon từ măng khô.

  • Bún măng giò heo: Nói tới bún thì mọi người chỉ nghĩ tới bún riêu hoặc bún ngan. Chẳng mấy ai biết rằng bún măng giò heo cũng cực kì ngon, nhiều người ăn một lần mà thấy nghiện. Nước dùng ngọt thanh, trong vắt, được nêm nếm gia vị vô cùng tinh tế và bắt mắt. Chân giò được ninh chín nhừ, vẫn giữ được độ dai giòn sần sật, được tẩm ướp đậm vị. Măng khô dai giòn, thơm đậm vị. Kết hợp lại với nhau là một sự hoàn hảo tới lạ thường.
  • Gà nấu măng khô: Thịt gà xé nhỏ sẽ được đem nấu với măng khô. Đó chính là sự thành công của món ăn này. Hương vị nước dùng đậm vị, Thịt gà dai. Măng khô giòn giòn khiến ai nấy ăn cũng đều ngây ngất. Đặc biệt ăn nóng thì độ ngon phải chấm điểm 10. 
  • Vịt nấu măng khô: Canh vịt nấu măng quá hoàn hảo không phải bàn cãi. Một bát bún ngan sẽ là sự lựa chọn cho nhiều gia đình. Những miếng thịt vịt được cắt thành miếng đủ ăn. Hòa quyện với măng khô dai ăn vô cùng vào miệng. Thêm một chút măng ngâm giấm tỏi sẽ là món ăn vô cùng đã miệng.

Tham khảo thêm: Măng khô xào gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm dưỡng chất?

5. Tổng kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết, tỉ mỉ, giải đáp thắc mắc câu hỏi cách sơ chế măng khô nhanh nhất loại bỏ độc tố mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Ngoài ra, chúng tôi còn muốn đưa thêm một số thông tin cách chọn măng khô chuẩn đúng cách để bạn có thể tham khảo qua. Chỉ cần chú ý một chút trong khâu xử lí măng khô để loại bỏ độc tố là bạn hoàn toàn có thể thỏa thích sáng tạo với rất nhiều món ăn ngon miệng từ măng khô. Đây là cách sơ chế chuẩn nhất. Bạn cứ làm theo và sẽ nhận được thành quả đáng kinh ngạc. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết này của Thực phẩm khô. Chúc bạn có thật nhiều món ăn ngon cho gia đình vào Tết Nguyên Đán 2023 sắp tới nhé. Mua măng khô chất lượng uy tín giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tìm ngay tới Nông sản Dũng Hà

THAM KHẢO THÊM NHIỀU TIN TỨC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *