Măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?

mang-kho-bao-nhieu-calo

Măng khô bao nhiêu calo đang là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tới. Bất kể sử dụng sản phẩm gì, điều đầu tiên mọi người cần đó là kiến thức nền cơ bản về sản phẩm đó. Liệu rằng việc ăn quá định lượng của măng khô cho phép có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Măng khô là một nguyên vật liệu cực kì quan trọng. Măng khô xuất hiện nhiều trong các bữa cỗ, bữa cơm thường ngày hay dịp Tết cổ truyền của người Việt. Vậy ăn bao nhiêu măng khô thì đủ yêu cầu? Hôm nay, cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu xem măng khô bao nhiêu calo và ăn măng khô có tác dụng gì nhé!

1. Măng khô bao nhiêu calo?

Măng khô đã trở thành món ăn, một nguyên vật liệu phổ biến không thể thay thế. Nhiều người tiêu dùng quan điểm rằng “Măng khô không có giá trị dinh dưỡng và không hề tốt với sức khỏe người dùng”. Đây chính là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bất kể sản phẩm nào, nó cũng sẽ mang những nét đẹp đặc trưng riêng, thành phần dinh dưỡng nổi trội. Một sản phẩm không có công dụng và dinh dưỡng thì không có ai muốn bỏ tiền ra để sở hữu chúng. 

mang-kho-bao-nhieu-calo-ban-da-biet-chua

Để có thể dễ dàng bảo quản, người dân thường dùng măng tươi đem phơi khô để tăng thời hạn sử dụng. Quá trình phơi khô thì hàm lượng dinh dưỡng và calo trong măng không bị giảm đi. Măng tươi thì thường được sử dụng để nấu vịt, ngan hoặc ăn bún. Còn măng khô dùng để nấu miến, hầm xương, kho cùng với thịt. Măng có thể chế biến được thành nhiều món như ngâm, xào, luộc, phơi khô,… Cụ thể: 

1.1 Măng luộc bao nhiêu calo?

Theo hiệp hội dinh dưỡng Việt Nam cho hay. Sử dụng 100gr măng luộc thì sẽ nhận lại được số lượng calo gồm:

  • Năng lượng: 36Kcal
  • Khoáng chất (Vitamin A, D, E, C, Mangan, Kali,…)

Măng luộc chính là loại măng tươi. Chúng được dùng để nấu canh ăn cùng với bún cực kì thơm ngon và bổ dưỡng. Loại măng này rất mềm, dễ chín và được nhiều chị em sử dụng nhất.

1.2 Măng tươi bao nhiêu calo?

Măng tươi hay còn gọi là măng tre. Măng tươi tức là chúng chưa được đem chế biến thành các món ăn, vẫn tươi mới, chưa được thu hoạch. Chính vì vậy, 100gr măng tươi sẽ đem theo hàm lượng calo như:

  • Calo: 41Kcal
  • Chất béo: 0.45gr
  • Chất đạm: 3.93gr
  • Tinh bột: 7.85gr
  • Chất xơ: 3.3gr
  • Đường: 4.53gr
  • Vitamin A, D, Kali,…

Tham khảo thêm: Giá măng khô lưỡi lợn hiện nay tại Thực phẩm khô là bao nhiêu?

1.3 Thịt kho măng bao nhiêu calo?

Ngoài các món thịt kho trứng, thịt kho tiêu, thịt kho củ cải,… thì món thịt kho măng là một món rất dễ ăn được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Thịt kho rất dễ ăn mà lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Để kho được thịt, thì việc lựa chọn măng tươi hoặc măng khô đều được. 

Theo bảng thành phần dinh dưỡng, món thịt kho măng chứa đến 700 lượng calo. Đây là một con số lớn, và vượt ngưỡng cho phép. Với hàm lượng calo lớn như vậy, bạn cần sử dụng món ăn này một cách hợp lý.

Lượng calo nhiều như vậy, chúng đến từ chính lượng mỡ từ thịt ba chỉ heo. Khi kho thịt, hàm lượng mỡ sẽ chảy ra hòa quyện chung cùng với nước sốt và măng. Chính vì thế, dù là một món ăn ngon, dễ ăn nhưng những người đang ăn kiêng giảm cân nên sử dụng món ăn này một cách khoa học để không phản tác dụng.

Tham khảo thêm: Măng khô xào gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm dưỡng chất?

1.4 Canh măng bao nhiêu calo

Canh măng chính là sự kết hợp hoàn hảo từ rất nhiều nguyên vật liệu như: Xương heo, hành lá, rau mùi, hạt tiêu xay, nước mắm, hành khô,… Món canh măng cũng dễ ăn. Chúng xuất hiện nhiều trong các mâm cỗ ngày giỗ, dịp Tết cổ truyền, hay những bữa cơm thường ngày. Với sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu, trong một bát canh măng có chứa khoảng 980 lượng calo. Đây là một lượng calo nằm ở mức cho phép. Lượng calo này chúng tới từ nhiều nguồn nguyên vật liệu khác nhau. 

mang-kho-bao-nhieu-calo-la-on-dinh-cho-suc-khoe

 

1.5 Măng khô bao nhiêu calo?

Măng khô thường được dùng để nấu canh, nấu phở. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của không ít người Việt. Trung bình, trong 100gr măng khô có chứa khoảng 45 – 50 hàm lượng calo chủ yếu. Hàm lượng này tới từ 100% măng khô mà không hề có bất kì nguyên vật liệu phụ gia nào đi kèm.

1.6 Măng xào có bao nhiêu calo

Măng không chỉ được dùng để luộc, kho thịt, nấu canh. Măng xào còn là một món ăn ngon, ưa thích của rất nhiều người. So với măng khô hay măng tươi, măng xào chứa rất nhiều calo. Bởi vì khi xào, bạn sẽ phải dùng đến mỡ heo hoặc dầu ăn. Đây lại là 2 nguyên vật liệu chứa nhiều chất béo khó hòa tan. Trong 100gr măng xào có chứa khoảng 65 – 80 lượng calo. 

1.7 Măng ngâm bao nhiêu calo

Khi tìm hiểu về 100gr măng khô có bao nhiêu calo thì không thể bỏ qua lượng calo tới từ măng ngâm được. Măng ngâm được dùng chủ yếu là loại măng tre. Loại này có thân rất cứng, đầu nhọn, mọc nhiều ở các khu vực làng quê Việt Nam. Nhiều người rất thích ăn măng tre. Vì loại măng này mọc hoàn toàn từ các khóm tre tự nhiên mà không có sự tác động của con người. Măng tre được ngâm để ăn kèm cùng với bún hoặc phở. Khi đem ngâm măng, nguyên liệu như tỏi, ớt, dấm táo là quan trọng. 100gr măng ngâm sẽ cung cấp cho bạn 35 – 40 lượng calo. Măng ngâm này sẽ rất chua nếu ngâm lâu. Những người mắc bệnh đau dạ dày thì tuyệt đối hạn chế sử dụng măng ngâm nhé!

Tham khảo thêm: Cách nấu măng khô đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng

2. Măng khô có tác dụng gì?

Ăn măng cực kì tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những loại măng vừa mới được hái về từ lúc tờ mờ sáng. Thời điểm này, trong măng chứa rất nhiều Protein, Selen, Kali, Vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Nhưng để có thể bảo quản được lâu dài, người dân thường đem măng đi phơi khô. Măng khô có tác dụng gần giống với măng tươi. Cụ thể:

2.1 Hỗ trợ giảm cân

Măng là một loại rau củ cung cấp rất ít calo, nhiều chất xơ, ít chất béo và không chứa Cholesterol xấu. Chính vì vậy, chúng được coi là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân được nhiều chị em tin dùng. 

Với hàm lượng nhiều chất xơ cực kì tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ khi hấp thụ vào cơ thể sẽ đi thẳng vào phân, làm mềm phân và giúp cơ thể chúng ta không hay bị đầy bụng, ợ chua, ợ cay, khó tiêu thức ăn. 

Ít chất béo sẽ giúp chúng ta ăn măng thoải mái mà không lo bị tích tụ chất béo ở trong cơ thể. Chất béo trong măng là một chất béo lành mạnh. Ăn kiêng giảm cân bằng măng khô nhưng cơ thể vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

2.2 Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Trong 100gr măng khô sẽ cung cấp tới 6% nhu cầu chất xơ thiết yếu. Tính ra, chất xơ trong măng khô sẽ cung cấp cho cơ thể bạn cao từ 4 – 5 lần lượng chất xơ trong măng tươi. Chất xơ trong măng khô chính là một chất cực kì quý giá. Chất xơ đóng góp vai trò cực kì lớn cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chúng làm tăng cường lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bảo vệ đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp cơ thể bạn lo lâu hơn, ngăn chặn khả năng hấp thụ Cholesterol xấu vào cơ thể và phòng táo bón cực hiệu quả.

2.3 Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và quái ác. Ung thư bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống không khoa học của con người. Thuốc đặc trị ung thư hiện nay vẫn chưa có. Chúng ta chỉ có điều trị theo dấu hiệu và từng giai đoạn. Sử dụng măng khô để phòng ung thư là điều cực kì tốt. Trong măng khô có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa trong măng khô khi đi vào cơ thể chúng sẽ tự động sản sinh vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngăn chặn chúng lây lan san các tế bào lân cận. 

Ngoài ra, Phytosterol trong măng khô còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài việc sử dụng măng khô phòng ung thư mỗi chúng ta nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần để tầm soát ung thư một cách chuẩn và chính xác nhất. 

Lưu ý: Măng khô chỉ có tác dụng phòng bệnh ung thư chứ không phải là thuốc đặc trị ung thư.

Tham khảo thêm: Các nguyên nhân ung thư và dấu hiệu nhận biết ung thư – Thực phẩm khô

2.4 Thực phẩm khô tiện lợi

Măng tươi sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi xử lý sấy khô. Quá trình sấy khô và đóng trong túi hút chân không sẽ giúp cho măng có thể sử dụng được tử 1 – 2 năm mà không lo bị hỏng hóc, thối và nấm mốc. Do vậy, măng khô là một thực phẩm khô tiện lợi được nhiều gia đình sử dụng. Ngoài ra, trong rất nhiều loại đồ khô dịp Tết, măng khô là một sản phẩm được nhiều nhiều tìm mua nhất. Mặc dù, giá măng khô dịp Tết tăng rất mạnh nhưng nó vẫn không thể thiếu vắng trong mâm cơm gia đình việt. Để mua được măng khô rẻ, chất lượng, bạn nên mua trước Tết khoảng 1 – 2 tháng nhé!

2.5 Tốt cho tim mạch

Sau khi được sấy khô, măng khô vẫn giữ lại hầu hết các khoáng chất kế thừa từ măng tươi. Điển hình nhất là Đồng, Sắt, Kali, Manga, và các nhóm Vitamin khác. Các chất này rất tốt cho hệ thống tim mạch. Chúng bảo vệ tim mạch trước tác nhân gây hại. Giúp nhịp tim duy trì nhịp đập ổn định. Tăng cường sự lưu thông tuần hoàn máu tới tất cả bộ phận trên cơ thể. Giúp điều hòa áp huyết ổn định. Từ những tác dụng kể trên, ta có thể khẳng định rằng “măng khô không hề gây hại cho máu. Ngược lại, chúng còn là thực phẩm bổ máu”. 

2.6 Dùng làm thuốc Đông y

Một trong những lợi ích tiếp theo từ măng khô phải kể đến là dùng làm thuốc dược liệu chữa bệnh. Theo Đông y, măng khô có vị đắng, tính hàn. Có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu độc tiêu viêm hiệu quả. Chính vì vậy, măng được dùng để điều trị các cơn ho dai dẳng, ho lâu ngày không khỏi, sốt cao, viêm họng, sởi, thủy đậu, mụn nhọt, táo bón,… Để sử dụng măng khô điều trị các căn bệnh này, bạn nên thăm hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé! Nếu tự ý sử dụng, măng khô sẽ đem tới hệ quả xấu tới sức khỏe và tính mạng con người.

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp về câu hỏi măng khô bao nhiêu calo và ăn măng khô có tác dụng gì. Để măng khô phát huy hết tác dụng của mình, điều bạn cần làm đó là phải tìm mua măng khô uy tín chất lượng ở trên địa bàn mình sinh sống. Tất cả các căn bệnh trên ai ai cũng sẽ là đối tượng mắc nếu như chúng ta không tự bảo vệ chính sức khỏe của mình. Bảo vệ sức khỏe của mình, chính là bạn đã góp phần bảo vệ sức khỏe người thân xung quanh. Hãy chế biến măng thành thật nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, nên sử dụng chúng một cách hợp lý nhất bạn nhé!

mang-kho-bao-nhieu-calo-ban-nen-biet

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Hãy theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thêm thật nhiều các thông tin bổ ích khác về sức khỏe cuộc sống nhé! 

Tham khảo thêm: Măng khô nấu gì ngon? 5+ món ngon từ măng khô cho dịp Tết

4. Thông tin liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp của quý bạn đọc, xin hãy vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Chi nhánh Công Ty Dũng Hà:

  1. Trụ sở chính tại số: 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hoà – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC SỨC KHOẺ HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

4 thoughts on “Măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?

  1. Pingback: Mua măng khô ở đâu bình ổn giá nhất hiện nay?

  2. Pingback: What's delicious stir-fried dried bamboo shoots for a nutritious diet menu?

  3. Pingback: Măng khô bao nhiêu calo? Giá măng khô hiện nay là bao nhiêu? – nongsandungha

  4. Pingback: 5+ loại măng khô tây bắc thơm ngon, đặc sản của mẹ thiên nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *