Cách sử dụng bột lá nếp cho các bà nội trợ

Glutinous-leaf-powder

Bột lá nếp hay còn gọi là bột lá dứa được dùng để tạo màu xanh tự nhiên cho nhiều món ăn nhờ chất diệp lục đặc biệt của lá dứa. Không chỉ vậy, lá dứa còn có mùi thơm tự nhiên rất đặc biệt. Vì vậy, bột lá dứa rất được ưa chuộng như một chất tạo màu và tạo hương vị tự nhiên cho các món ăn. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng bột lá nếp (bột lá dứa) cho màu đẹp đúng cách chưa? Hãy cùng thucphamkho.vn  tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về bột lá nếp (lá dứa)

Được biết, bột lá nếp được làm từ 100% lá nếp tươi. Những lá nếp sạch được chọn lọc, sản xuất theo quy trình chế biến hiện đại, tạo ra loại bột lá nếp khô, nguyên chất.

Bột lá nếp được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa chất bảo quản, tạp chất, chất tạo màu, tạo mùi. Chất lượng sản phẩm của những gói bột lá nếp hoàn toàn tốt. Không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn đảm bảo chất lượng, cung cấp thêm nhiều chất cần thiết tốt cho sức khỏe.

Bột lá nếp dùng để làm cốm có màu xanh và có mùi thơm đặc trưng như cốm nếp trong ngành ẩm thực. Đặc biệt dùng để tạo màu cho một số món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon như: xôi, bánh chưng, thạch, mứt dừa, bánh ngọt….

Bột lá nếp có công dụng gì ?
Bột lá nếp có công dụng gì ?

Theo các chuyên gia sức khỏe, bột lá nếp còn có tác dụng rất lớn trong việc chăm sóc và điều trị một số bệnh thường gặp ở người như ổn định huyết áp, giảm đau tức ngực, giảm đau đầu, ngăn ngừa các cơn hen suyễn …

Cách sử dụng bột lá nếp trong nấu ăn

Bột lá nếp sau khi chế biến thành bột nên cách sử dụng hoàn toàn đơn giản, rút ​​ngắn thời gian chế biến rất nhiều. Bột lá nếp hòa với nước lạnh đúng lượng, hòa tan cho bột tan, rây bỏ bã (hoặc lọc qua vải sạch), lấy nước cốt để chế biến. Với các bước đơn giản, tin rằng ai cũng có thể làm được mà không cần cầu kỳ như dùng lá nếp tươi.

Đọc thêm: Địa chỉ mua bột lá nếp uy tín tại Hà Nội 

Một số món ngon từ lá dứa

Bột lá dứa có thể được sử dụng để thay đổi màu sắc tự nhiên của nhiều món ăn. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một tổng hợp các món ăn và nguyên liệu phổ biến nhất và cũng có thể được làm tại nhà và tạo màu bột lá dứa là bước không thể thiếu.

Dùng bột lá nếp (bột lá dứa) nấu xôi để có màu đẹp.

Bột lá nếp thường được dùng để món xôi thơm ngon, hấp dẫn hơn. Nhưng bạn đã biết cách làm xôi gấc hấp dẫn hơn chưa?

Các bước tạo màu xanh cho món xôi bằng bột lá nếp:

B1: Vo gạo sạch

B2: Ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 4-5 tiếng cho đến khi gạo nở mềm. Để gạo ngấm đủ nước cho ráo nước.

B3: Cho gạo đã ngâm và vo sạch vào nồi hấp

B4: Bột lá nếp (bột lá dứa) hòa với nước lạnh vừa đủ trộn với xôi.

B5: Cho nước bột nếp vào trộn đều với xôi đã hấp chín.

B6: Hấp xôi thêm 1-2 phút nữa là đạt.

Lưu ý: 1 lạng bột nếp khoảng 5kg gạo. Muốn xôi đổi màu đậm hay nhạt thì có thể tăng giảm lượng bột nếp.

Nấu xôi lá nếp thơm ngon
Nấu xôi lá nếp thơm ngon

Chỉ với những bước đơn giản, tin rằng mọi thực khách đều có thể tạo màu xanh cho xôi và nấu món xôi thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà vào những dịp lễ tết.

Chè trôi bột báng

Chè bánh trôi nước bột báng được làm từ những hạt bột báng nhỏ dai dai, gói trong viên đậu xanh quyện với mùi thơm của gừng và lá nếp.

Nguyên liệu

200g bột báng xanh hoặc trắng (trân châu nhỏ)

1/4 chén đậu xanh đã bóc vỏ

Muối, Đường, Hành khô

2 muỗng canh tinh bột sắn

1 thìa bột gạo khô

Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa cà phê bột sắn dây, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cát trắng

Nước đường: 1 bó lá nếp (lá dứa), đường nâu hoặc đường cát trắng, gừng

Vừng rang thơm.

Chế biến 

B1: Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho đến khi sạch nước, ngâm vào bát nước ấm khoảng 1 tiếng. Tiếp theo, bạn hấp chín đậu, xay mịn hoặc có thể cho vào máy xay thực phẩm, xay đậu thành bột mịn. Đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho hành tây vào xào cho thơm, cho đậu xanh vào xào cùng. Thêm khoảng 2 thìa đường cát trắng, một chút muối. Xào khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi đậu xanh khô lại. Lượng đường tùy bạn điều chỉnh để ăn ngọt nhiều hay ít.

B2: Để đậu xanh nguội, bạn dùng tay vo thành những miếng vừa ăn.

B3: Cho bột báng vào âu sạch, cho từ từ nước sôi nóng vào âu. Lưu ý không cho nhiều nước sôi nóng sẽ làm bột bị ướt. Chỉ thêm vừa đủ nước

B4: Dùng thìa gỗ lớn chần qua vài lần để nước sôi hòa đều với bột sắn dây. Bạn cho bột sắn dây và bột gạo vào, trộn đều để tinh bột khi nấu sẽ dẻo và dính hơn.

B5: Vo bột thành những viên nhỏ vừa đủ để bao quanh nhân đậu xanh.

B6: Ấn dẹt, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, dùng tay vo viên nhân lại.

B7: Đun một nồi nước sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc trên lửa nhỏ khoảng 5 đến 8 phút. Vớt ra rổ xả lại với nước lạnh cho khỏi dính.

Tiếp theo

B8: Lá nếp rửa sạch, lau khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cho lá nếp, gừng vào nồi, thêm khoảng 700ml nước lạnh và đường nâu hoặc đường cát trắng, đun sôi. Lượng nước đường bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích ăn ngọt nhiều hay ít.

B9: Hòa tan tinh bột sắn với một ít nước lọc. Cho nước cốt dừa, bột sắn dây đã hòa với nước, muối, đường vào nồi nhỏ. Bắc lên bếp đun đến khi nước cốt dừa sền sệt thì tắt bếp. Vừng rang thơm, giã thô.

B10: Bạn cho phần bột nếp đã bọc nhân ở bước 7 vào nồi nước đường ở bước 8. Nấu trên lửa nhỏ để bột sắn dây thấm đều đường trong 20 phút. Khi bột trong, nêm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc chè ra bát nhỏ, chan nước cốt dừa và vừng rang thơm lên trên.

Đọc thêm: Cách làm sinh tố mát lạnh vào mùa hè 

Sữa chua xoài lạ mà quen

Một cốc sữa chua xoài mát lạnh với vị ngọt bùi của xoài quyện với vị chua nhẹ của sữa chua và những viên trân châu dai dai.

Nguyên liệu: cho khoảng 5-6 cốc như trong hình

2-3 quả xoài để ăn

1/2 bát trân châu hạt lớn

2 thìa nhỏ hạt húng quế

Sữa chua, siro dâu, sữa đặc

Phần thạch xanh: 1 thìa bột thạch, 3 thìa đường cát trắng, 300ml nước lạnh, vài giọt phẩm màu xanh

Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu như hạt húng quế, thạch dẻo, trân châu hạt to tại các siêu thị hoặc quầy thực phẩm khô.

Làm món sữa chua xoài lạ miệng mát lạnh
Làm món sữa chua xoài lạ miệng mát lạnh

Chế biến:

B1: Hòa tan bột thạch, đường, nước lạnh, vài giọt màu thực phẩm vào một chiếc nồi nhỏ. Bạn có thể xay lá nếp (hay còn gọi là lá dứa) để lọc lấy phần nước cốt của lá nếp để thay thế phẩm màu.

B2: Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho thạch và đường tan hết. Nấu đến khi thạch hơi sôi thì tắt bếp.

B3: Đổ thạch ra bát lớn, để nguội rồi cất vào tủ lạnh cho đông cứng hoàn toàn.

B4: Đun sôi một nồi nước, cho trân châu vào, đun đến khi trân châu nổi lên trong là chín.

B5: Vớt trân châu ra rổ và xả lại với nước lạnh để trân châu không bị dính chùm, để ráo.

B6: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

B7: Hạt húng quế đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để ráo.

B8: Sau khi phần thạch xanh đã đông hoàn toàn, bạn lấy ra và cắt miếng vừa ăn.

B9: Khi dùng bạn múc một ít thạch ra cốc, thêm xoài vào.

B10: Và múc một ít trân châu lên bề mặt xoài, thêm sữa chua, một ít sữa đặc và hạt húng quế, rưới một ít siro dâu vào, trộn đều để ăn kèm với đá bào.

Thạch hai màu từ lá nếp và sữa tươi

Miếng thạch giòn, thơm mùi lá nếp, thạch sữa có vị thơm nhẹ, béo ngậy của sữa tươi. Bạn có thể thực hiện khi có khách hoặc tiệc tại nhà. Chắc chắn mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích.

Cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm thạch xanh: 1 nắm lá nếp (lá dứa), 1 thìa nhỏ bột thạch, 400ml nước lạnh, 1/4 bát con đường cát trắng.

Nguyên liệu làm thạch trắng: 1 thìa nhỏ bột thạch, 400ml sữa tươi không đường, 1/4 bát con đường cát trắng. Nếu muốn dùng thạch có vị béo hơn. Bạn có thể trộn một nửa nước cốt dừa và một nửa sữa tươi.

Chế biến:

B1: Lá nếp vo sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn.

B2: Cho lá nếp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc, xay mịn.

B3: Lọc bỏ bã, giữ lại phần nước lá nếp xanh.

B4: Tiếp theo cho phần thạch, đường, 200ml nước lạnh còn lại và nước lá nếp vào. Hòa cho đến khi tan, dùng thìa khuấy cho bột thạch tan hết, để bột nghỉ khoảng 15 phút.

B5: Bắc nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ, khuấy liên tục để ria và đường tan hết.

B6: Hòa tan đường, sữa tươi, bột thạch vào nồi nhỏ, để yên khoảng 15 phút rồi bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đến khi bột thạch tan hết.

B7: Tiếp theo, bạn dùng muôi múc một ít bột thạch trắng cho vào cốc hoặc bát nhỏ. Sau đó đợi thạch trắng đông lại. Bạn từ từ chuẩn bị phần thạch xanh nếp cẩm, tiếp tục đợi phần thạch xanh đông lại các bạn tiếp tục làm phần lòng trắng. Làm cho tất cả các lớp thạch và các lớp theo ý thích của bạn.

B8: Trong quá trình trộn nếu thấy phần màu xanh hoặc trắng của nồi bị đông lại. Bạn bắt lên bếp, khuấy lửa nhỏ, thạch từ từ tan ra. Chờ thạch nguội hẳn, cho cốc vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng cho đến khi thạch đông lại, lấy ra dùng lạnh

Chè mít hạt lựu lạ miệng

Chén chè hấp dẫn với màu vàng của mít, màu xanh của thạch lá nếp và màu hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào thấy ngọt mát.

Nguyên liệu:

Hạt lựu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 muỗng canh tinh bột sắn

Phần thạch lá nếp. 2 thìa nhỏ bột thạch, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400ml nước lọc.

Si rô đường: thốt nốt, 1 bó lá nếp

Sữa đặc. 300ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột sắn hoặc bột bắp

9-10 múi mít, 2 thìa nhỏ hạt é

Si rô dâu, hồng thực phẩm.

Chế biến:

B1: Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo. Cho củ năng vào một chiếc bát sạch, trộn vào một ít phẩm màu thực phẩm màu hồng để màu bám bên ngoài củ mì. Rắc bột sắn dây lên trên mặt bánh mì.

B2: Dùng rây, rây để loại bỏ lớp bột năng bên ngoài.

B3: Đun sôi nồi nước, thả củ năng vào luộc khoảng 2 phút thấy nổi lên trên mặt nước thì đổ ra rổ. Xả lại nước lạnh cho khỏi dính, làm ráo nước.

B4: Lá nếp vo sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lại phần nước xanh. Cho thạch, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước lá nếp, hòa cho đến khi tan hết. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột thạch tan hết, để bột nghỉ khoảng 15 phút. Bắc nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ, khuấy liên tục để thạch và đường tan hết. Đổ thạch ra bát sạch, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn.

Cách làm chè mít hạt lựu
Cách làm chè mít hạt lựu

Tiếp theo

B5: Phần thốt nốt. Lá nếp rửa sạch, cuộn lại. Đối với đường thốt nốt, thêm nước lọc và đun sôi cho đến khi đường tan, nêm hơi ngọt. Sau đó cho lá nếp vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

B6: Nước cốt dừa. Mở lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột sắn. Bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc dừa ra bát. sữa vào một bát riêng. 

B7: Hạt é đãi qua nhiều lần nước sạch, ngâm cho nở, để lên rổ cho ráo nước.

B8: Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.

B9: Sau khi đông lạnh, bạn cắt thành những hạt lựu lớn. Khi dùng múc một thìa thạch nếp, hạt lựu hồng, cho mít vào, rưới một ít nước cốt dừa, hạt é đã ngâm, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng rưới thêm một ít siro dâu và đá bào vào, trộn đều và phục vụ lạnh.

Kết luận

Trên đây là cách sử dụng bột lá nếp và một số món ăn ngon được chế biến từ bột lá nếp. Bạn đọc hãy tham khảo và thử chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đặc biệt là các loại chè thanh mát cho mùa hè nóng nực này. Để xem thêm nhiều mẹo hay, mời bạn truy cập website Nông sản Dũng Hà.

Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội 

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *