Góc Thắc Mắc: Cây Hạt É Có Phải Cây Húng Quế Không?

goc-thac-mac-cay-hat-e-co-phai-cay-hung-que-khong

Cây hạt é có phải cây húng quế không? Đây là một câu thắc mắc mà thời gian gần đây dân mạng đang tranh cãi nhau sứt đầu mẻ trán nhưng vẫn chưa thấy hồi kết đâu cả. Dường như tên gọi và một số đặc điểm của cây hạt é và cây húng quế có điểm gì đó rất tương đồng nhau. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Cây hạt é có phải cây húng quế không? Cùng theo dõi bài chia sẻ của Thực phẩm khô để tìm ra câu trả lời chính xác nhất bạn nhé.

Cây hạt é có phải cây húng quế không?

Cây hạt é

  • Tên gọi: é trắng, húng trắng, trà tiên, tiến thực, hương thảo, húng lông, húng quế lông, tên gọi khoa học là Ocimum africanum.
  • Đặc điểm: Thân phân nhánh ngay từ gốc tạo thành bụi cao từ 0.5 – 1m. Thân cây có hình vuông, màu lục nhạt và lông thưa. Lá mọc đơn, đối chéo nhau hình chữ thập, có chiều dài từ 5 – 6cm, rộng 2 – 3cm, gốc tròn, đầu nhọn, vò ra tay có hương thơm thoang thoảng mùi sả.
  • Thành phần hóa học: chứa khoảng 2.5 – 5% lượng tinh dầu. Bên cạnh đó là các thành phần chất hóa học khác như polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid cafeio, và acid rosmarimic.
  • Công dụng: công thức nước uống giải khát mùa hè.
lieu-cay-hat-e-co-phai-cay-hung-que-khong
Cây hạt é

Xem thêm: Hạt é có giảm cân không? 5 công thức giảm cân từ hạt é

Cây húng quế

  • Tên gọi: rau quế, é quế, húng chó, húng lợn, húng dổi, rau é, hương thái, tên gọi khoa học là Ocimum basilicum var. thyrsiflora.
  • Đặc điểm: cây thân thảo, có thân nhẵn, sinh sống hàng năm. Cây thường phân cành ở ngay dưới gốc và có chiều cao khoảng 40 – 60cm. Lá húng quế mọc đối xứng, có cuống và phiến lá thuôn dài, lá có màu xanh lục hoặc tím đen nhạt. Hoa nhỏ, có màu trắng hoặc chút tím, mọc phân nhánh. Hạt húng quế có kích thước nhỏ, có màu đen sáng bóng.
  • Thành phần hóa học: chứa khoảng 0.4 – 0.8% lượng tinh dầu. Tinh dầu húng quế có màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu.
  • Công dụng: sử dụng lá húng quế sắc nước uống để chữa sốt, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, thông tiểu, trị hôi miệng, sâu răng, đau răng, viêm lợi,…
cay-hat-e-co-phai-cay-hung-que-khong
Cây húng quế

Tóm lại, cây hạt é và cây húng quế hoàn toàn không giống nhau. Điểm phân biệt giữa cây é và cây húng quế chính là hoa và thân é có màu trắng và có lông. Trong khi đó, húng quế có màu tím, không hề có lông.

Việc phân biệt sự khác biệt giữa cây é và cây húng quế sẽ giúp cho bạn phần nào an tâm có thể sử dụng chúng một cách đúng đắn trong đời sống sức khỏe.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cây hạt é có phải cây húng quế không mà Thực phẩm khô đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Hi vọng rằng thông qua những chia sẻ bổ ích trên đây, bạn sẽ không còn lỗi băn khoăn, hay nhầm lẫn giữa cây hạt é và cây húng quế nữa. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc.

Xem thêm: Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Cách phân biệt đơn giản?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: