Chế biến món ăn ngày tết miền trung cổ truyền lạ miệng

mon-an-ngay-tet-mien-trung

Món ăn ngày tết miền trung cổ truyền đang được rất nhiều người dân khu vực khác quan tâm tới. Rất nhiều câu hỏi đặt ra và cũng có sự tò mò nhất định. Người miền Trung ruột thịt luôn phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhưng với ý chí kiên cường họ biết cách vượt qua chúng một cách rất dễ dàng. Miền trung là địa danh được rất nhiều người đặt chân tới. Nơi đây rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng, độc đáo. Bởi vậy, cách ăn tết người miền trung rất riêng biệt. Theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về món ăn ngày tết miền trung đặc sắc độc đáo nhé!

1. Món ăn ngày tết miền trung cổ truyền

mon-an-ngay-tet-mien-trung-doc-la

Không thua kém gì miền Bắc, và miền Nam. Miền Trung ăn Tết cổ truyền rất to và vô cùng phong phú đặc sắc. Các món ăn của người dân nơi đây đều được chế biến cực kì ngon miệng và lạ mắt. Những món ăn ngày thường tuy giản dị, rất đỗi bình thường nhưng nó lại bỗng trở thành món ăn ngon được nhiều người săn đón. Cái cách người miền trung họ ăn tết cũng rất riêng biệt và không giống ai. Quãng thời gian hiếm hoi ngày tết thường để lại cho mỗi người con xa xứ rất nhiều cảm xúc. Và để giữ lại vẻ đẹp cổ truyền mang đậm bản sắc, họ mang những món ăn ngày tết miền trung đi mọi nơi. Cùng tìm hiểu các món ăn đó nhé:

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

1.1 Bắp bò kho mật mía Nghệ An

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bắp bò: 700gr
  • Rượu trắng: 50ml
  • Mật mía (có thể thay bằng mật ong): 150ml
  • Hành khô: 10gr
  • Tỏi khô: 10gr
  • Ớt bột: 10gr
  • Hạt tiêu xay: 10gr
  • Thanh quế: 10gr
  • Gừng: 10gr
  • Sả: 10gr
  • Nước mắm: 10ml

Các bước thực hiện:

  • Bắp bò rửa sạch dưới vòi nước 
  • Cho bắp bò vào tô cùng với gừng sợi + rượu trắng + muối, bóp bắp bò cùng với các nguyên vật liệu. Cách làm này để khử trùng mùi hôi của bắp bò
  • Rửa lại bắp bò dưới nước và để ráo nước
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Sả rửa sạch, đập dập đầu, cắt khúc
  • Cho tỏi + gừng + sả + hành tím + thanh quế vào trong cối, giã đều tay
  • Cho bắp bò vào tô. Cho hỗn hợp vừa giã ở trên cùng với ớt bột + hạt tiêu xay + mật mía + nước mắm. Trộn đều bắp bò lên 
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ướp bắp bò khoảng 2 tiếng để bắp bò ngấm đều gia vị
  • Đổ bắp bò vào niêu đất, đun bắp bò với lửa to
  • Bắp bò chín, bạn hạ lửa xuống, cho 1 bát con nước và ninh bắp bò khoảng 2 tiếng để bắp bò chín mềm và nước cạn kết dính vào bắp bò
  • Tắt bếp, để bắp bò nguội, thái bắp bò thành lát mỏng đủ ăn 
  • Món bắp bò kho mật mía này hội tụ đủ mùi thơm của sả và quế. Một chút cay cay nồng nồng từ tỏi ớt
  • Món ăn này chính là đặc sản nổi tiếng Nghệ An

1.2 Tré Bình Định

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tai heo: 500gr
  • Thịt ba chỉ heo: 300gr
  • Da heo: 100gr
  • Mè (vừng trắng): 50gr
  • Thính gạo: 30gr
  • Lá chuối: 5 lá
  • Lá ổi: 10 lá
  • Gừng: 20gr
  • Hành tím: 20gr
  • Tỏi: 20gr
  • Củ Riềng: 40gr
  • Ớt cay: 20gr
  • Gia vị: Đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, giấm, muối

Các bước thực hiện:

  • Thịt heo + da heo + ba chỉ rửa sạch dưới vòi nước, để ráo
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho gừng + muối + giấm đun sôi lên
  • Cho ba chỉ + da heo + tai heo vào luộc chín 
  • Vớt ra ngâm vào trong chậu nước đá khoảng 7 phút rồi vớt lên ráo nước
  • Cho tai heo + ba chỉ + da heo lên thớt, thái chúng thành các lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhuyễn
  • Ớt tươi rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Cho tỏi + riềng + ớt + thịt ba chỉ + da heo + tai heo vào chung một tô lớn 
  • Cho đường + hạt tiêu xay + hạt nêm + nước mắm + mè. Đeo bao tay ni lông trộn đều nguyên liệu gia vị này lên cùng với nhau
  • Cho 5 thìa thính gạo, trộn đều lên. Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 30 phút để gia vị ngấm sâu vào trong từng nguyên liệu thịt heo một
  • Lá chuối cắt thành miếng miếng vuông khoảng 25 – 30cm, rửa sạch, để ráo 
  • Trải lá chuối lên mâm sạch, cho lá ổi vào giữa, bốc nguyên vật liệu tré vừa trộn xong lên trên mặt lá. Dùng tay cuộn tròn và chặt, dùng lạt buộc cố định 2 đầu
  • Treo tré lên cao, khoảng 3 – 5 ngày tré lên men là dùng được
  • Tré ăn kèm với rau sống và chấm tương ớt

1.3 Bánh thuẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bột  bình tinh: 1.5kg
  • Trứng gà: 3 quả
  • Nước ép dứa: 50ml
  • Vani: 2 ống
  • Đường: 1kg
  • Dầu ăn: 200ml

Các bước thực hiện:

  • Đập 3 quả trứng gà ra tô lớn
  • Dùng máy đánh trứng, đánh thật đều hỗn hợp trứng gà lên với nhau
  • Cho đường trắng vào với trứng gà, tiếp tục đánh đều đường lên
  • Khi đường tan hết hòa quyện vào trứng gà, cho bột bình tinh + vani và tiếp tục đánh với tốc độ vừa để tạo mùi thơm
  • Đánh đều tay cho đến khi bột hòa tan, nhuyễn và mịn thì đậy nắp, ủ bột khoảng 2 tiếng
  • Sau 2 tiếng ủ bột, bạn cho nước ép dứa và tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều nước ép dứa lên
  • Lót giấy nến vào trong lò nướng, làm nóng lò với nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút
  • Đổ hỗn hợp bánh lên trên bề mặt khuôn nướng bánh
  • Xếp bánh vào trong lò nướng, nướng bánh với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút
  • Bạn cứ nướng đều tay cho đến khi hết nguyên vật liệu thì dừng
  • Bánh thuẫn khi thành phẩm sẽ có màu vàng ươm từ trứng gà. Vị ngọt dịu, tơi xốp, mềm tan ở trong miệng

1.4 Thịt heo kho củ cải

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Củ cải ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để củ cải mềm, dễ sơ chế. Sau đó, củ cải sợi cắt khúc khoảng 4cm
  • Ba chỉ heo rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt heo vào ngâm khoảng 5 phút để khử mùi. Vớt lên để ráo nước
  • Ba chỉ heo thái thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt lá bị hư thối, thái nhỏ
  • Cho vào tô gồm: 1 nước mắm + tỏi băm + hạt tiêu xay + gia vị + mì chính. Đảo đều các loại gia vị này lên với nhau
  • Đổ gia vị vừa trộn vào ướp với ba chỉ heo đã thái mỏng trước đó, trộn đều, ướp khoảng 15 phút
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng bạn đổ ba chỉ heo vào đảo chín lên
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho sâm sấp nước đun sôi lên, nước sôi bạn cho cho củ cải vào đun khoảng 10 phút
  • Thịt ba chỉ heo rang chín, bạn cho thịt heo vào đun chung cùng với củ cải khô
  • Cho 15ml nước hàng vào, dùng đũa đảo đều lên. Bạn ninh với lửa vừa để củ cải + ba chỉ heo chín mềm không quá dai
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình hay chưa
  • Kết hợp ăn cùng với cơm trắng ngon tuyệt cú mèo

1.5 Gỏi gà

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Gà bạn đem cả con rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho một nắm muối, chà xát lên mình gà để khử mùi, rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho thịt gà và luộc chín khoảng 45 phút với lửa vừa
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Rau dăm rửa sạch, nhặt lá hư, thái mỏng
  • Ớt sừng rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái lát mỏng
  • Làm nước trộn gỏi gồm: ớt thái lát + rau răm + giấm + hạt tiêu xay + bột ngọt + muối + đường + 1 thìa nước luộc gà + hành tây thái lát. Trộn đều tất cả lên cùng với nhau
  • Gà chín, vớt ra để nguội. Dùng dao, lọc lấy phần thịt gà, phần xương đem vào ninh nước dùng
  • Thái thịt gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng thịt gà vào tô
  • Đổ phần nước trộn gỏi vào trộn chung cùng với thịt gà, để khoảng 15 phút để nước trộn ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt
  • Nêm nếm thử 1 – 2 miếng xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa

Ngoài ra, để tiết kiệm công sức luộc gà. Bạn có thể dừng phần lườn gà hoặc ức gà nhé để làm món này nhé! Còn phần nước gà, bạn có thể nấu miến ăn cũng cực kì chất lượng.

1.6 Nem chua Thanh Hóa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bì lợn: 200gr
  • Thính gạo: 100gr
  • Thịt lợn nạc mông: 1kg
  • Gừng: 2 củ
  • Rượu trắng: 2 chén
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Lá chuối
  • Lá đinh lăng
  • Gia vị: đường, hạt tiêu xay, nước mắm, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện:

  • Thịt lợn rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt lợn vào ngâm với nước muối khử trùng khoảng 5 phút. Vớt lên để ráo nước
  • Dùng khăn thấm sạch phần nước trên thịt heo đi, cho vào ngăn mát tủ lạnh 
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái lát mỏng, 1 nửa băm nhuyễn
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát mỏng
  • Lá đinh lăng rửa sạch, ráo nước, cắt khúc nhỏ
  • Lá chuối rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc nhỏ
  • Thịt heo lấy trong tủ lạnh ra, cho vào máy xay sinh số, xay thịt heo nhuyễn
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho bì heo vào luộc chín
  • Vớt bì heo ra chậu nước đá lạnh. Rửa lại dưới vòi nước. Để khô ráo nước. Thái bì heo thành các sợi mỏng
  • Cho bì heo vào thịt lợn xay nhuyễn cùng với: 3 đường + 1 tiêu + 1 mắm + thính gạo + tỏi + ớt băm nhuyễn. Đeo bao tay, trộn đều các nguyên liệu này lên với nhau. Để nghỉ khoảng 20 phút cho gia vị ngấm sâu thật sâu
  • Trải lá chuối ra mâm sạch, lót lá đinh lăng lên trên, cho phần nhân lên trên lá đinh lăng. Đặt ớt + tỏi thái lát lên trên nhân. Sau đó, gói nem lại
  • Gói chặt tay, buộc cố định 2 đầu nem bằng dây chun
  • Đem ủ nem với nhiệt độ 18 – 22 độ C

1.7 Xôi đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Gạo nếp đem vo khoảng 3 – 5 lần nước để gạo sạch, nước gạo trong là đạt yêu cầu
  • Ngâm gạo nếp 6 – 8 tiếng để gạo mềm dễ nấu
  • Đậu xanh vo qua với nước. Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu nở hết ra
  • Sau khi ngâm đã đủ thời gian, bạn vớt chúng lên, rắc một chút muối vào và xóc nhẹ lên
  • Tiếp đến, bạn đổ 2 loại gạo này vào chung với nhau rồi trộn đều chúng lên
  • Chuẩn bị một chiếc chõ đồ xôi với một chút nước bên dưới
  • Bạn đổ gạo vào đồ trong chõ khoảng 30 phút
  • Mở vung, cho một thìa dầu ăn vào, đảo đều lên, tiếp tục đồ thêm 15 phút nữa là xôi chín
  • Bắc xuống, múc xôi ra khuôn tạo hình rồi ụp ra đĩa đựng cho đẹp mắt

1.8 Tôm chua miền trung

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Bắc lên bếp hỗn hợp gồm: 400ml nước mắm + 400gr đường. Đánh đều hỗn hợp nước đường này lên trên bếp với lửa nhỏ
  • Tôm đem ngâm với 2 chén rượu trong chậu, đậy kín miệng chậu để tránh tôm nhảy ra ngoài
  • Vớt tôm lên, cắt bỏ đầu, lột vỏ tôm
  • Hòa một chậu nước muối cùng với 100gr đường đem ngâm tôm trong hỗn hợp nước đường muối khoảng 35 phút
  • Vớt tôm lên, rửa lại tôm dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Luộc qua tôm để tôm chín, vớt ra để nguội và ráo nước 
  • Gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Riềng rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhuyễn
  • Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Bình thủy tinh tráng qua với nước sôi 100 độ để khử trùng
  • Dùng khăn lau sạch phần nước bên trong bình, để ráo bình
  • Xếp tôm vào trong bình và kèm theo là các nguyên liệu tỏi + ớt + gừng + riềng đi kèm
  • Đổ hỗn hợp nước mắm đường đã đun sôi để nguội lúc đầu vào. Đổ đầy kín nguyên vật liệu thì dừng
  • Tôm chua ngâm có thể dùng được sau 7 ngày tình từ ngày ngâm
  • Bảo quản tủ mát dùng lâu và ngon hơn

2. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi món ăn ngày tết miền trung. Có thể thấy rằng, mỗi miền sẽ có những nét đẹp văn hóa đặc trưng riêng của mình. Họ sẽ có những món ăn riêng mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền. Mỗi nơi mỗi khác, nhưng họ có điểm chung đó là cùng dòng máu việt và cùng hân hoan đón cái Tết cổ truyền đầm ấp bên cạnh gia đình và những người thân thương. Để có được các món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng cho dịp Tết, giai đoạn tìm mua nguyên vật liệu phải cực kì tỉ mỉ. Nguyên liệu tốt sẽ quyết định 90% độ thành công của món ăn đó.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-doc-la-thom-ngon

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Chúc cho bạn và gia đình có một cái Tết vui vẻ hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười. Chúc toàn bộ thành viên trong gia đình luôn An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý, Tấn Tài Tấn Lộc. Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích về các món ăn ngon và tin tức sức khỏe khác nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm những món ăn ngày tết miền bắc cho mâm cơm đặc sắc

3. Thông tin liên hệ

Số Hotline tìm mua nguyên vật liệu của Công ty phát triển Dũng Hà tại đây: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh của Công ty Dũng Hà tại đây:

  1. Chi nhánh 1 (Kho tổng hàng Toàn Quốc) tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh 2 tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh 3 tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: Chế biến món ăn ngày tết miền tây thơm ngon độc lạ

Share:

One thought on “Chế biến món ăn ngày tết miền trung cổ truyền lạ miệng

  1. Pingback: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *