Các loại hạt là nguyên liệu quan trọng trong món đặc sản Ấn Độ, ngoài chức năng chính là các loại gia vị Ấn Độ giúp món ăn trở nên ngon hơn, các loại hạt như: hạt Methi, Bạch đậu khấu,.. còn có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe của con người. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về công dụng các loại gia vị Ấn Độ nhé.
1. Công dụng của hạt Methi Ấn Độ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Với những thành phần có trong hạt Methi, chúng có khả năng hạ thấp mức đường trong máu, làm chậm quá trình hấp tụ cacbon, ức chế thành công quá trình vận chuyển glucose. Không chỉ vật, hạt Methi còn giúp làm tăng lượng thụ thể insulin trong hồng cầu, giúp các mô ngoại vi sử dụng tối ưu các glucose. Đây là một trong các loại gia vị Ấn Độ đặc trưng và được ưa thích nhất tại đất nước này.
Theo nghiên cứu, những người sử dụng hạt Methi hằng ngày sẽ làm giảm lượng đường trong nước tiểu xuống đến 54%. Ngoài ra, còn hạn chết sự khát nước, đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi,…
2. Quế giúp giảm mùi cơ thể đối với người hay ra mồ hôi
Bột quế cũng là một trong những loại gia vị người Ấn sử dụng rất nhiều. Bạn cho quế vào một nồi nước nhỏ, đun hỗn hợp sôi rồi để nhỏ lửa. Với thành phần tinh dầu của mình, quế sẽ giúp làm giảm hôi chân, nấm da trên cơ thể. Tinh dầu của quế sẽ tiêu diệt Cinnamaldehyd – đây là một trong những hợp chất hoạt động mạnh nhất trên các loại nấm này.
Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng quế như một chất khử mùi trong nhà. Bằng cách đun sôi nước và dùng nước quế để lau dụng cụ, các vật dụng trong nhà.
Xem thêm các loại bột rau củ đẹp da tại đây.
3. Bạch đậu khấu chữa các bệnh liên quan đến dạ dày ở người trưởng thành
Dùng hạt đậu khấu dùng như các loại bột và thuốc sắc. Việc này sẽ giúp bạn giảm viêm đường tiêu hóa, phủ thêm 1 chát nhầy lên miên mạc dạ dày và ruột để bảo vệ và giảm đau. Từ đó giúp giảm đau dạ dày một cách hiệu quả.
Xem thêm các loại hạt giàu dinh dưỡng tại đây.
4. Hạt tiêu đen chữa cảm lạnh
Khi cảm lạnh bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen, kết hợp với các thực phẩm khác. Các món ăn chứa hạt tiêu đen sẽ giúp bạn chữa cảm lạnh nhanh.
Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn được nghiên cứu có thẻ chống ung thư. Chất piperine được tìm thấy trong hạt tiêu đen có thể loại bỏ các khối ung thư vú. Loại gia vị này cũng chứa vitamin C, A, chất chống oxy hóa khác, flavonoid, caroten giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại sức khỏe.
5. Hoa nghệ tây điều trị các triệu chứng trầm cảm
6. Hạt mù tạt phòng bệnh ung thư
Các thành phần trong hạt mùi tạt có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Các đặc tính trong hạt tiêu đen sẽ giúp khôi phục mức glutathione. Từ đó kích thích cảm ứng chết rụng tế bào (apoptosis). Đồng thời điều này không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh bình thường.
Ngoài ra, hạt mùi tạt còn có thể chữa các bệnh về viêm xoang, nghẹt mũi,…
Xem thêm gia vị hạt mắc mật: https://thucphamkho.vn/mua-hat-mac-mat-kho-o-dau-tai-ha-noi-va-thanh-pho-ho-chi-minh
7. Cây đinh hương chữa các bệnh về răng miệng
Thành phần cây đinh hương gồm: các vitamin B, C, D, E, K, canxi, kali, protein, kẽm, folate và đặc biệt giàu chất chống oxy hóa… Đặc biệt, cây đinh hương còn có chứa chất gây mê mạnh là eugenol (khoảng 70 – 90%). Eugenol có chức năng gây tê dây thần kinh và giảm đau.
Khi đau răng, vấn đề viêm nướu, loét miệng. Bạn có thể xoa một chút tinh dầu của đinh hương vào phần đau. Hoặc nhai vài mẩu đinh hương sẽ giúp giảm đau.
Bên cạnh đó, đinh hương cũng có thể được sử dụng là thuốc đánh răng, giữ cho hơi thở thơm mát, không bị sâu răng. Mùi thơm của tinh dầu còn giúp bạn loại bỏ tình trạng hôi miệng, cải thiện hơi thở thơm tho.
Mỗi loại hạt đều có những công dụng y học và làm gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn. Với các loại gia vị Ấn Độ đã kể trên, hy vọng bạn sẽ dễ dàng bổ sung vào kệ bếp của gia đình mình. Hãy sử dụng ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!
http://www.google.co.ug/url?q=https://nongsandungha.com