Bún khô nấu gì ngon? 6+ Công thức đơn giản cho người bận bịu

bun-kho-nau-gi-ngon

Bún khô là một trong những nguyên liệu phổ biến và tiện dụng trong gian bếp của nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ đơn giản và dễ nấu, bún khô còn mang đến nhiều món ăn phong phú, từ bún xào, bún nước, cho đến các món lẩu thập cẩm. Trong bài viết này, bạn hãy theo chân Thực phẩm khô khám phá xem bún khô nấu gì ngon, dễ làm tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện, đặc biệt là người bận bịu nhé.

Bún khô là gì?

Bún khô là thực phẩm được làm từ tinh bột gạo, dạng sợi tròn, màu trắng và được sấy khô. Khác với bún tươi, bún khô không cần trụng qua nước sôi mà được sấy ngay sau khi hình thành sợi. Điều này giúp bún khô tiện lợi và dễ bảo quản, có thể mang theo mà không lo hư hỏng, phù hợp để dùng bất cứ lúc nào.

Bún khô rất đa dụng trong nấu ăn, đặc biệt là các món nấu, món trộn và xào – những món mà bún tươi thường không thể giữ được kết cấu và hương vị tốt.

ban-co-biet-bun-kho-nau-gi-ngon
Bún khô

Bún khô nấu gì ngon?

Bún khô xào thịt heo

Nguyên liệu:

  • 350gr thịt nạc vai heo
  • 200gr bún khô
  • 1 củ cà rốt, nạo sợi
  • 1 mớ rau cải chíp
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, tiêu xay, dầu hào

Cách làm:

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 10-15 phút cho mềm rồi để ráo
  • Thịt nạc vai heo thái nhỏ thành các miếng mỏng vừa đủ ăn
  • Nhặt rau cải chíp và đem rửa với nước muối loãng
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, đổ thịt heo vào xào chín tới
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào, đảo nhẹ trong 2 phút rồi đổ ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo, thêm dầu ăn và đun nóng
  • Cho rau cải chíp, cà rốt vào xào chín với nhau
  • Tiếp đến, cho bún khô vào xào trong 7 phút
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu hào và đảo đều tay cho ngấm
  • Cuối cùng, đổ đĩa thịt heo vào, đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại với nhau
  • Tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng
bun-kho-xao-thit-heo
Bún khô xào thịt heo

Bún khô xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 250gr dẻ sườn bò
  • 250gr bún khô
  • 1 củ cà rốt, bào sợi
  • 1 mớ rau cải chíp
  • Hành khô
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu hào

Cách làm:

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 10-15 phút cho mềm rồi để ráo
  • Nhặt rau cải chíp và đem rửa với nước muối loãng
  • Thịt bò thái thành các miếng nhỏ vừa ăn
  • Ướp thịt bò với gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay trong 15 phút
  • Đun nóng dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm
  • Tỏi dậy mùi, đổ thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn trong 3 phút rồi đổ ra đĩa
  • Tiếp tục dùng chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho bún vào xào chín tới trong 5 phút
  • Thêm cà rốt sợi, rau cải chíp vào xào chung cùng bún trong 10 phút
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào, đảo đều tay
  • Đổ thịt bò vào chảo, xào toàn bộ nguyên liệu trong 3 phút rồi tắt bếp
  • Đổ ra đĩa, dùng ngay khi món ăn còn nóng
  • Rắc tiêu xay, hành khô lên trên và thưởng thức
bun-kho-xao-thit-bo-thom-ngon
Bún khô xào thịt bò

Bún khô xào trứng

Nguyên liệu:

  • 250gr bún gạo khô
  • 3 quả trứng gà
  • 1 mớ rau cải chíp
  • 1 củ cà rốt
  • Dầu ăn
  • Hành lá, cắt khúc
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 10-15 phút cho mềm rồi để ráo
  • Nhặt rau cải chíp và đem rửa với nước muối loãng
  • Trứng gà đập ra tô, thêm gia vị, mì chính, nước mắm và khuấy đều tay
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, đổ trứng vào chiên chín vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa
  • Thái trứng chiên thành sợi vừa đủ ăn
  • Tiếp tục dùng chảo, cho dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho bún vào xào chín tới trong 5 phút
  • Thêm cà rốt sợi, rau cải chíp vào xào chung cùng bún trong 10 phút
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hành lá vào, đảo đều tay
  • Đổ bún ra đĩa, đặt trứng lên trên và thưởng thức
bun-kho-xao-trung
Bún khô xào trứng

Bún khô xào thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 200g bún khô
  • 100g thịt heo hoặc thịt bò
  • 100g tôm
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 50g nấm mèo
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi, hành tím, nước tương

Cách làm:

  • Ngâm bún khô trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái sợi
  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, ướp với ít muối và tiêu
  • Thịt thái mỏng, ướp với một chút tiêu, hạt nêm, và tỏi băm
  • Phi thơm tỏi băm với dầu, sau đó cho thịt vào xào săn
  • Tiếp theo cho tôm vào xào cùng đến khi chín, rồi vớt ra đĩa
  • Cho thêm chút dầu vào chảo, xào cà rốt, hành tây, nấm cho chín tới
  • Nêm một ít hạt nêm, nước mắm và nước tương vừa ăn
  • Cho bún khô vào chảo với một chút nước, đảo đều để bún thấm gia vị
  • Thêm thịt, tôm và rau củ đã xào vào chảo, xào đều cho tất cả hòa quyện
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp
  • Bày bún xào thập cẩm ra đĩa, rắc chút tiêu và thưởng thức
bun-kho-xao-thap-cam
Bún khô xào thập cẩm

Bún khô xào chay

Nguyên liệu:

  • 250gr bún khô
  • 100gr chả
  • 1 củ cà rốt, bào sợi
  • 1 mớ rau cải chíp
  • 100gr nấm rơm tươi
  • Hành khô
  • Hành lá, cắt khúc
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu hào

Cách làm:

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 10-15 phút cho mềm rồi để ráo
  • Nhặt rau cải chíp và đem rửa với nước muối loãng
  • Chả mua về, bạn thái miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Nấm rơm tươi đem rửa cùng với nước sạch, thái nấm làm đôi và để ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho bún khô vào xào chín tới trong 5 phút
  • Thêm cà rốt sợi, rau cải chíp, nấm rơm, chả vào xào chung cùng bún trong 10 phút
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hành lá vào, đảo đều tay
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng
  • Tắt bếp, đổ món ăn ra đĩa, rắc hành khô lên trên và thưởng thức
bun-kho-xao-chay
Bún khô xào chay

Bún khô xào lòng gà

Nguyên liệu:

  • 250gr bún khô
  • 2 bộ lòng mề gà
  • 1 củ cà rốt, bào sợi
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Hành lá, cắt khúc
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 10-15 phút cho mềm rồi để ráo
  • Lòng mề gà mua về rửa với muối tinh để khử mùi tanh
  • Sau đó, rửa lại lòng mề gà với nước sạch, để ráo nước
  • Thái lòng mề gà thành các miếng nhỏ vừa ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, đổ lòng mề gà vào xào nhanh tay cùng lửa lớn trong 5 phút
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào, đảo nhanh tay rồi đổ ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn vào và đun nóng
  • Dầu nóng cho bún khô vào xào chín với lửa lớn trong 10 phút
  • Thêm cà rốt vào xào chung với bún
  • Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào, đảo đều tay
  • Đổ lòng gà, hành lá cắt khúc vào, đảo đều tay trong 2 phút rồi tắt bếp
  • Đổ món ăn ra đĩa, và thưởng thức ngay khi đang nóng hổi
bun-kho-xao-long-ga
Bún khô xào lòng gà

Cách làm bún khô cần lưu ý điều gì?

Khi chế biến bún khô, có một số điểm quan trọng cần lưu ý để đảm bảo món ăn thơm ngon, không bị vón cục và giữ được chất dinh dưỡng đó là:

  • Ngâm bún khô đúng và đủ thời gian: Bún khô cần được ngâm ít nhất khoảng 10-15 phút để bún đạt độ mềm vừa đủ, nhưng không nên ngâm quá lâu. Dùng nước ấm (khoảng 40-50°C) sẽ giúp bún mềm nhanh hơn mà không bị nở quá nhiều.
  • Tráng qua nước lạnh: Sau khi ngâm bún xong, bạn nên tráng bún qua với nước lạnh để sợi bún dai và giữ được độ giòn. Việc tráng bún qua nước lạnh còn giúp bún không bị dính khi xào hoặc nấu.

Chỉ đơn giản với 2 lưu ý này thôi là bạn đã có ngay cho mình những món ăn tuyệt ngon từ bún khô rồi đó.

Một số câu hỏi liên quan

Mẹo xử lý khi bún bị vón cục

Khi ngâm bún, nên tách nhẹ các sợi bún bằng tay và không để ngâm quá lâu. Tránh rửa bún quá nhiều lần sau khi ngâm.

Cách chọn mua bún khô ngon?

Chọn loại bún có thương hiệu uy tín như Acecook, Vifon, Mikochi, Lưu Anh, Hoàng Gia, Nông sản Dũng Hà,… đảm bảo sợi bún trắng, dai và dễ chế biến.

Giảm cân ăn bún khô được không?

Theo Viện dinh dưỡng học Quốc gia cho biết, 100gr bún khô cung cấp 130 calo. Đây là hàm lượng calo thấp, do đó việc ăn bún khô hoàn toàn không tác động lớn tới cân nặng. Vậy nên, giảm cân ăn bún khô là điều hoàn toàn tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bún khô có thể được chế biến thành các món xào và các nguyên liệu có hàm lượng calo rất lớn, bạn nên cân nhắc khi kết hợp bún khô để tránh gây tăng cân mất kiểm soát.

Đừng bỏ lỡ: [100gr] Bún khô bao nhiêu calo? Ăn bún khô có mập (béo) không?

Kết luận

Như vậy, bún khô nấu gì ngon đã được Thực phẩm khô mình giải đáp rất cụ thể và tỉ mỉ trong bài viết này. Với các công thức món bún khô đơn giản nhưng đầy sáng tạo trên, bạn hoàn toàn có thể mang đến cho gia đình mình những bữa ăn ngon, đơn giản mà lại không tốn quá nhiều thời gian. Đừng ngại thử nghiệm và kết hợp các nguyên liệu khác nhau để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình!

Xem thêm: Đồ Khô

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *