Đổi vị với những món ăn ngon khó cưỡng từ bún khô-đơn giản mà hấp dẫn

bún trộn hải sản

Đổi vị với những món ăn ngon khó cưỡng từ bún khô-đơn giản mà hấp dẫn 

Một trong loại thực phẩm ăn liền phổ biến, dễ sử dụng là sản phẩm bún khô. Với thành phần lành tính, bảo quản được trong thời gian dài, đây là nguyên liệu được nhiều người lưu trữ trong tủ bếp để sử dụng hằng ngày. Vậy bún khô nấu được những món gì đây? Hãy cùng Thực Phẩm Khô tìm hiểu cách làm những món ăn từ bún khô đơn giản mà hấp dẫn ngay dưới đây nhé.

Bún thịt heo Rau củ

Với vị ngọt từ thịt hòa quyện cùng rau củ, đây là món ăn bạn có thể lựa chọn cho bữa sáng của cả gia đình. Không những thế, nếu bạn đang tìm món bún khô cho bé ăn dặm thì hướng dẫn dưới đây cũng khá hữu ích đó nhé.

món ăn từ bún khô
Bún thịt rau củ rất thích hợp để bé ăn dặm

Nguyên liệu

Trên đây là khẩu phần ăn dặm cho bé. Nếu nấu cho cả gia đình bạn hãy tăng lượng nguyên liệu lên cho phù hợp.

Sơ chế bún khô

  • Bún khô sau khi mua về, bạn hãy bỏ ra rửa với nước để loại bỏ bụi bẩn. 
  • Sau đó, trần bún qua nước sôi để bún mềm hơn, tiện lợi khi nấu
  • Vớt bún ra, rửa tiếp với nước lạnh để sợi bún săn chắc lại, ko bị nát, vỡ

Cách làm bún thịt heo rau củ

  • Bún sau khi đã qua sơ chế, dùng dao hoặc kéo thái thành khúc nhỏ, vừa ăn. Nếu là người lớn có thể để sợi dài, nếu cho bé ăn dặm nên thái nhỏ khoảng 1-2cm để bé dễ nuốt.
  • Rửa sạch cà rốt và măng tây, cũng thái kích thước phù hợp tùy đối tượng sử dụng.
  • Thịt heo cắt lát, hoặc băm nhỏ tùy ý.
  • Phi tỏi thơm vàng thì cho thịt heo vào xào cùng. Đảo qua một chút, cho thêm chút nước vào ninh để nấu nước dùng, nêm nếm vừa ăn. Đun sôi khoảng 10 phút các bạn tiếp tục cho cà rốt và măng tây vào. 
  • Khi rau củ chín mềm bạn cho bún và rau thơm vào là xong. Nếu muốn cho bé ăn đặc nước một chút, bạn có thể hòa chút bột năng thêm vào.

Như vậy chỉ mấy bước đơn giản, các mẹ đã có thể nấu cho bé món ăn dặm bổ dưỡng rồi đúng không!

Tham khảo thêm: Công thức chế biến cháo măng tây bí đỏ ăn dặm cho bé yêu của bạn

Bún xào ngán

Đây được coi là một món đặc sản của vùng đất Quảng Yên, Quảng Ninh. Nếu các bạn chưa biết “ngán” là gì, mình sẽ bật mí cho các bạn ngay đây.

“Ngán” là một loại động vật, họ hàng với sò hến. Đây là thực phẩm rất lành tính mà ngay cả các chị em phụ nữ đang mang thai cũng có thể dùng được. Điểm trừ duy nhất của món này đó là hương vị khá nồng và màu sắc không đẹp mắt lắm.

Món bún xào ngán đã thu hút rất nhiều thực khách khi đến với nơi này. Ai ăn không quen thì thôi, còn đã quen là sẽ nghiện đấy nhé.

bún xào ngán
Đặc sản của vùng đất Quảng Yên, Quảng Ninh

Nguyên liệu

  • Bún khô 
  • Ngán
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm,…
  • Rau thơm: mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hành lá, rau răm,…

Hướng dẫn cách làm

  • Đầu tiên, các bạn cần sơ chế bún như các bước ở trên, làm bún tơi, cắt khúc dài
  • Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm cho nở đều. Rau thơm rửa sạch với nước. Thái nhỏ từng loại, để riêng.
  • Ngán rửa sạch với nước. Lấy dao nhỏ bóc phần vỏ ra, có thể giữ lại nước bên trong để nêm nếm cho ngọt vị. Phần thịt ngán rửa nhẹ nhàng với nước để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Tránh rửa mạnh sẽ làm thịt ngán bị vỡ nát, mất chất dinh dưỡng. Sau đó băm hoặc thái nhỏ.
  • Cho chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Tiếp tục đổ hỗn hợp bún và ngán đã trộn đều vào chảo. Cho tiếp một chút phần nước đã tách từ ngán vào rồi đảo nhẹ nhàng đều tay.
  • Khi thấy bún và ngán đã chín tới, tiếp tục cho mộc nhĩ và nấm hương đã chuẩn bị. Đảo đều đến khi mọi thứ chín mềm, cho rau răm thái nhỏ vào, đun thêm một chút là xong.
  • Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức.

Tham khảo thêm: Cẩm nang những món ngon từ bột măng tây cho bé yêu ăn dặm

Bún xào chay

Nếu những tín đồ ăn chay đang muốn chọn cho mình một món ăn thanh đạm mà hương vị vẫn cực hấp dẫn thì đừng bỏ qua món bún khô xào chay này nhé.

món ăn từ bún khô
Món bún xào chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách làm

  • Rửa sạch cải bó xôi, sau đó luộc chín. Chắt bớt nước. Lá hẹ cắt khúc nhỏ. Đậu cắt lát nhỏ, chiên vàng. Gọt vỏ cà rốt và cắt sợi.
  • Trứng gà cho ra bát, đánh đều. Sau đó cho trứng vào rán. Khi trứng chín vàng đều, đẹp mắt, để nguội rồi thái hình sợi.
  • Bún gạo rửa với nước loại sạch bụi bẩn, rồi ngâm cho bún mềm ra. Vớt ra rổ để ráo nước.
  • Cho chảo cùng một chút dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, cho hành vào phi thơm. Tiếp tục cho thêm hỗn hợp đậu, cà rốt và rau cải vào xào cùng. Khoảng 3 phút khi hỗn hợp đã hơi chín, thêm bún và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo nhẹ nhàng, đều tay khoảng 5 phút. Cho thêm giá đỗ và lá hẹ cùng trứng vào chảo, đảo qua 1 lượt nữa rồi tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa cùng chút rau mùi và lát ớt nhỏ là xong.

Vậy là chỉ với vài thao tác, bạn có thể nấu một món ăn ngon từ bún khô cho bản thân và gia đình rồi.

Bún trộn hải sản

Nhắc đến bún trộn chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều nghĩ tới món tủ của mình đúng không nào! Với thành phần nguyên liệu đa dạng, ăn hoài không chán cùng hương vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng, đây thực sự là món ăn gây nghiện, khó cưỡng lại được. Hãy cùng xem những hướng dẫn dưới đây và bắt tay vào bếp làm một bát bún trộn hải sản cho mình ngay nào.

bún trộn hải sản
Bún trộn hải sản thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu

  • Bún khô 200g
  • Tôm tươi 3 con
  • Mực tươi 1 con
  • Cà rốt ½ củ
  • Rau thơm: ngò gai, húng lủi, hành, tỏi, ớt, chanh
  • Lạc
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường,…

Hướng dẫn cách chế biến món bún khô trộn hải sản

Bước 1: Sơ chế bún khô như các bước ở trên. Việc sơ chế bún sẽ giúp bún mềm, tơi và chắc sợi. Khi trần qua nước sôi xong ta cho bún vào nước lọc để dùng trực tiếp.

Bước 2: Cà rốt nạo vỏ, thái sợi. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ để riêng.

Bước 3: Mực cho vào rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tôm tách vỏ sạch sẽ, rút bỏ đường chỉ đen ở lưng. Tiếp theo, cho hỗn hợp mực và tôm và bát. Thêm vào đó nửa thìa hạt nêm và nửa thìa hạt tiêu. Trộn đều, ướp khoảng 10 phút để ngấm gia vị. Sau 10 phút, cho hỗn hợp mực và tôm vào xào chín.

Bước 4: Pha chế nước để trộn. Cho vào bát 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm cùng 1 thìa nước lọc và 2 thìa nước nước chanh. Khuấy đều cho các gia vị tan vào nhau rồi thêm một chút ớt băm vào đó.

Bước 5: Cho bún và hải sản vào bát. Rưới nước vừa pha chế vào rồi trộn đều. Cho món ăn ra đĩa, rắc đậu phộng rang chín lên và thưởng thức.

Trên đây là những món ăn ngon từ bún khô. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn đọc chế biến được những món ăn bổ dưỡng, lạ miệng cho gia đình. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: Cách nấu cháo tôm măng tây cho bé yêu ăn dặm ngon miệng, dễ làm

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *