NGỠ NGÀNG Cốm bao nhiêu calo? Ăn cốm bị mập không?

com-bao-nhieu-calo-ban-co-biet

Cụm từ “Cốm Thu” chắc chắn không còn quá xa lạ với số đông bạn trẻ tại Việt Nam nữa rồi. Gọi là Cốm Thu vì vụ chính của cốm là vào mùa thu. Dưới tiết trời se se lạnh của Hà Nội, thưởng thức một chút cốm vừa dẻo dai, vừa mềm sẽ giúp cơ thể ấm áp và yêu mùa thu Hà Nội nhiều hơn. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi cốm bao nhiêu calo không? Nhiều bạn đang thừa cân béo phì, rất muốn ăn cốm thì thực sự cần phải biết được xem là ăn cốm có mập không? Vậy đừng lo, bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây của Nông sản khô chúng mình sẽ giải đáp chi tiết tới bạn cốm bao nhiêu calo nhé.

Cốm là gì?

Cốm là một món ăn đặc sản của người dân Bắc Bộ, nhất là ở khu vực Hà Nội. Không chỉ có ở Hà Nội, cốm có mặt ở cả miền Trung và miền Nam. Mỗi nơi cốm đến thì lại có những cách chế biến và hương vị riêng biệt. Nhưng có lẽ, nổi tiếng nhất và thu hút đông đảo khách du lịch ở khắp mọi nơi trên Thế Giới vẫn chính là Hà Nội khi vào mùa thu. Cốm thu chính là đặc sản của người dân Hà Nội.

100gr-com-bao-nhieu-calo
Cốm xanh khô

Nguyên liệu để làm ra những hạt cốm dẻo dai, mềm mịn đó chính là lúa nếp non. Công đoạn làm ra được những hạt cốm rất tỉ mỉ và có sự chắt lọc kĩ càng. Từng hạt lúa nếp non sẽ được rang chín, sau đó đem đi giã và được làm sạch bằng cách sảy cho hết vỏ trấu, tạp chất. Cuối cùng, hạt cốm chất lượng sẽ được mang đi hồ với nước lá cốm. 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cốm chính nổi tiếng là: Cốm dẹt và cốm làng Vòng. Đây chính là 2 loại cốm đang bán chạy tại Hà Nội mỗi khi mùa Thu đến. Cả 2 loại cốm này chúng đều có đặc điểm khác nhau và được sản xuất ở những địa phương khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: 5+ món ăn vặt mùa hè giúp bạn giải nhiệt ngay lập tức

Phân loại các loại cốm hiện nay?

Cốm làng Vòng?

Cốm làng Vòng chính là loại cốm sản xuất ở làng Vòng. Làng Vòng chính là một ngôi làng lâu đời, thuộc thôn Hậu, xa Dịch Vọng, huyện Nam Từ Liêm (nay thuộc Cầu Giấy – Hà Nội). Đây chính là ngôi làng có nhiều năm sản xuất cốm và cũng là nổi tiếng nhất ở Hà Nội.

com-lang-vong-ha-noi
Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng được thu hoạch từ cuối hè và đầu thu (từ khoảng rằm tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch). Cốm làng Vòng có hương vị thơm ngon, thanh mát đậm vị cốm, được gói gọn trong 2 lớp lá là lá ráy và lá sen tươi. Lá ráy sẽ giúp cho từng hạt cốm luôn dẻo mềm khi ăn. Lá sen sẽ giúp tạo hương vị thoang thoảng. Bên ngoài buộc bằng sợi rơm vàng đậm chất vị thôn quê.

Cốm dẹp

Cốm dẹp là một loại cốm nổi tiếng của người dân Khơ me. Loại cốm này, nổi tiếng và thịnh hành nhất ở tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Nguyên liệu làm cốm dẹp đó là hạt nếp vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt mềm, được giã bằng cối. Cốm dẹp thường được làm từ tháng 10 và tháng 11 hàng năm.

com-dep
Cốm dẹp

Cốm dẹp cũng được đem rang chín, sẩy vỏ trấu rồi đem giã trong cối. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong cốm dẹp đó là người dân nơi đây thường trộn cốm với đường, nước cốt dừa và ủ cốm khoảng 3 – 5 tiếng cho cốm mềm và ngon.

Cốm có thể được ăn trực tiếp, ăn chung cùng chuối, trộn với xôi,… đều rất ngon và tuyệt vời.

Tác dụng của cốm khô đối với sức khỏe?

Cốm đem theo mình hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá cao. Trong đó, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe của con người protein, nước, tinh bột, canxi, gluxit, lipid, photpho, chất xơ, vitamin,… Nhờ có hàm lượn dinh dưỡng dồi dào, cốm đem tới nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của cốm đối với sức khỏe con người:

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Công dụng đầu tiên của cốm phải kể tới đó chính là tăng cường sức khỏe cho hệ thống tiêu hóa đường ruột. Chất xơ trong cốm xanh rất lớn, 100gr cốm xanh chứa khoảng 85gr chất xơ. Chất xơ trong cốm giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì, tiêu chảy, táo bón,… Đồng thời, chất xơ còn chính là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu tại ruột.

Giúp xương khớp chắc khỏe

Cốm chứa hàm lượng khoáng chất rất có lợi cho xức khỏe của xương khớp như canxi, sắt, kẽm. Kẽm và Canxi là 2 khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ trước 5 tuổi. Canxi cũng là yếu tố cần thiết để trẻ phát triển chiều cao, xương khớp to, chắc khỏe. Thiếu Canxi sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng còi cọc, chậm phát triển.

com-bao-nhieu-calo-trong-100g
Cốm giúp xương khớp chắc khỏe

Do đó, để xương khớp chắc khỏe, hãy bổ sung cốm khô vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.

Cải thiện nhan sắc của da

Công dụng kế tiếp của cốm đó chính là cải thiện da của chị em phụ nữ. Trong cốm khô hội tụ rất nhiều những chất dinh dưỡng có lợi cho da như vitamin B1, chất chống oxy hóa, vitamin E. Vitamin B1 có nhiệm vụ giúp cung cấp độ ẩm cho da, duy da luôn đàn hồi tốt. Chất chống oxy hóa mạnh và vitamin E có nhiệm vụ bảo vệ da trước tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, giúp da luôn sáng mịn, giảm nếp nhăn, nám, tàn nhang, mụn nhọt. 

Tốt cho hệ thống tim mạch và huyết áp

Với những ai mắc bệnh huyết áp cao hay bệnh tim mạch, nên bổ sung cốm khô vào chế độ ăn của mình. Chất xơ trong cốm khô không chỉ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa mà chúng còn tham gia trực tiếp vào quá trình giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol có lợi. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, cao huyết áp,…

Cốm bao nhiêu calo trong 100gr?

Nếu như bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh thì chắc chắn rất muốn biết lượng calo trong cốm là bao nhiêu có phải không? Và tất nhiên rồi, đây chính là một câu hỏi rất thú vị mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ lỡ một câu hỏi hay đến như vậy.

com-bao-nhieu-calo
Cốm khô bao nhiêu calo trong 100gr

Dưới đây chính là thành phần calo cụ thể trong cốm mà các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu rất tỉ mỉ. Biết được lượng calo trong cốm, bạn sẽ cân nhắc sử dụng cốm với một lượng vừa đủ để không ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng. Cụ thể:

  • 100gr cốm tươi cung cấp 350 – 400 calo (nguyên liệu chính làm từ gạo nếp)
  • 100gr cốm sấy khô cung cấp 373 calo
  • 100gr cốm dẹp cung cấp 365 calo
  • 100gr cốm rang đường cung cấp 391 calo
  • 100gr xôi cốm đậu xanh cung cấp 355 calo
  • 100gr cốm gạo lứt cung cấp 90 calo
  • 100g chả cốm cung cấp 140 calo
  • 100gr bánh cốm đậu xanh dừa cung cấp 557 calo

Đây chính là toàn bộ lượng calo có thể cốm. Cốm có thể được biến tấu thành rất nhiều kiểu dáng khác nhau, mỗi loại cốm lại có hàm lượng calo khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu kĩ về từng thể loại cốm sẽ giúp bạn biết rõ lượng calo trong cốm là bao nhiêu.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Thốt nốt bao nhiêu calo? Dùng thốt nốt tăng cân?

Ăn cốm có bị béo phì không?

Với câu thắc mắc “ăn cốm có bị béo phì không” thì điều này phụ thuộc hoàn toàn vào lượng calo nạp vào cơ thể và lượng calo tiêu thụ. Nếu lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể lớn hơn calo đốt cháy. Như vậy, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ và tiêu hóa hết calo, từ đó sẽ gây ra tình trạng tích tụ mỡ dư thừa trong cơ thể, dưa thừa calo và gây ra tình trạng thừa cân béo phí.

an-com-co-beo-khong
Ăn cốm nhiều có bị béo phì không

Trong khi đó, trong 100gr cốm khô cung cấp 357 calo. Hàm lượng này chiếm tới 2/3 lượng calo cần nạp trong một bữa ăn chính ==> Do đó, KHI ĂN QUÁ NHIỀU CỐM BẠN HOÀN TOÀN BỊ BÉO PHÌ, TĂNG CÂN MẤT KIỂM SOÁT. 

Hãy kiểm soát chặt chẽ lượng calo mà cơ thể bạn sẽ nạp vào và lượng calo cơ thể sẽ đốt cháy. Có như vậy, bạn mới có thể ăn cốm mà không lo sợ béo phì.

Xem thêm: [SỰ THẬT] Váng đậu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Hướng dẫn cách sử dụng cốm giảm cân hiệu quả?

Cốm khô có thể được sử dụng như một biện pháp giảm cân an toàn, lâu dài và hiệu quả. Nhưng, để giảm cân thành công với cốm khô, nhất định bạn hãy lưu ý một số cách sử dụng sau đây:

  • Điều quan trọng đầu tiên là bạn nên sử dụng trực tiếp cốm khô. Tránh chế biến cốm thành những món ăn như bánh cốm đậu xanh, chè cốm,…
  • Thứ hai, không nên ăn thường xuyên cốm. Liều ăn cốm tốt nhất giảm cân hiệu quả là bạn nên ăn 1 – 2 lần/tuần. Mỗi lần ăn, chỉ nên ăn khoảng 100 – 110gr cốm.
  • Thứ ba, cốm rất dễ bị hỏng nếu như bạn để quá lâu. Do đó, hãy mua với một lượng ăn vừa đủ để cốm không ảnh hưởng tới quá trình giảm cân của bạn.
  • Thứ tư, thời điểm ăn cốm ngon nhất và giảm cân tốt nhất chính là vào buổi sáng. Lúc này, cốm thường tươi ngon, mềm dẻo, dai dai, hương thơm ngon, không bị khô cứng.
  • Thứ năm, hãy chọn mua cốm có màu xanh vàng nhẹ hoặc hơi ngà vàng. Tránh chọn mua cốm có màu xanh mướt vì có thể cốm này không phải nguyên chất mà đã được tẩm phẩm màu độc hại.
com-kho-bao-nhieu-calo-trong-100gr-ban-da-biet-chua
Hướng dẫn cách sử dụng cốm khô giảm cân

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi 100gr cốm bao nhiêu calo cũng như hướng dẫn sử dụng cốm giảm cân mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Cốm là một món ăn rất ngon và là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội nhất là vào những ngày thu se se lạnh. Tuy nhiên, bạn nên ăn cốm với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều để ảnh hưởng tới vóc dáng và cân nặng nhé. Hi vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên đây sẽ mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích trong cuộc sống.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua cốm, hãy liên hệ ngay với Dũng Hà qua số Hotline: 1900986865

Hoặc bạn có thể xem thêm cốm khô tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Hoặc ghé xem trực tiếp cốm khô tại địa chỉ sau:

  • Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • A10, ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số 02/B, khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: [HỌC NGAY] Cách làm chả cốm từ cốm khô tại nhà thơm ngon

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *