[Bí Mật] Váng đậu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

vang-dau-kho-bao-nhieu-calo-trong-100gr

Váng đậu hay còn được gọi là tàu hủ ky – là một món ăn chay yêu thích trong ẩm thực của người Việt. Váng đậu được làm từ đậu nành, được đánh giá là một sản phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có ích mọi lứa tuổi và rất an toàn đối với sức khỏe. Váng đậu có thể được đem chế biến thành những món ăn mặn, món chay phổ biến. Nếu như chị em đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc hẳn rất quan tâm tới câu hỏi váng đậu bao nhiêu calo? Ăn váng đậu nhiều có bị mập không? Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết 100gr váng đậu bao nhiêu calo và những câu hỏi thú vị xung quanh sản phẩm này nhé.

Váng đậu là gì?

Váng đậu còn được gọi với tên gọi khác là tàu hũ ky, phù trúc, tên Tiếng Anh là Tofu Skin. Váng đậu được tạo ra từ chính đậu nành. Trong quá trình đun sôi đậu nành sẽ có một lớp màng mỏng nổi lên bề mặt đậu nành. Người nấu sẽ khéo léo hớt lấy phần mảng mỏng này ra và đem đi phơi khô. Quá trình phơi khô sẽ giúp lớp màng này khô lại và tạo thành váng đậu khô.

vang-dau-bao-nhieu-calo

Váng đậu khô có màu vàng và mỏng. Quá trình chế biến váng đậu phải đảm bảo nghiêm ngặt quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. 100% không sử dụng hóa chất độc hại. 100% không sử dụng phẩm màu hoặc chất phụ gia tạo màu. 

Váng đậu chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng từ hạt đậu nành mang lại nên chúng được coi là “nhà vô định dinh dưỡng”. Ngày nay, váng đậu rất phổ biến trên thị trường và là một nguyên liệu ẩm thực dễ tìm mua và dễ sử dụng. Trên thị trường hiện đang có 3 loại váng đậu chinh là: váng đậu tươi, váng đậu khô và váng đậu gần khô. Cả 3 loại váng đậu này chúng chỉ khác nhau về độ khô, còn lại đều rất mỏng, vị béo bùi ăn rất thơm. Trong đó, váng đậu khô chính là loại váng đậu ngon nhất, phổ biến nhất và ưa dùng nhiều nhất.

Công dụng của váng đậu khô đối với sức khỏe?

Bổ sung năng lượng

  • Lượng carbonhydrate trong váng đậu khô rất lớn. Đây chính là chất quan trọng giúp bổ sung, tái tạo, nạp thêm năng lượng đã mất đi vào trong cơ thể. Giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn, không mệt mỏi hay uể oải.

Làm đẹp da

  • Váng đậu giàu chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Điều này có thể giúp cải thiện tình trạng da, vì khi cơ thể đã loại bỏ được độc tố, làn da sẽ trở nên trắng sáng hồng hào, mịn màng hơn.
  • Protein trong váng đậu rất phong phú. Đây chính là một phần quan trọng trong việc tái tạo các mô da. Protein giúp xây dựng và duy trì độ đàn hồi, làm mờ tàn nhang, tăng cường độ săn chắc cho da.
  • Váng đậu có khả năng làm dịu và mờ vết thâm, vết nám và tàn nhang trên da.

Váng đậu khô tốt cho tim mạch

  • Váng đậu là một nguồn giàu chất xơ hòa tan. Chất xơ có khả năng giảm mức đường huyết và Cholesterol LDL xấu trong máu. Việc giảm Cholesterol LDL xấu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan tới tim mạch, cao huyết áp.
  • Protein và khoáng chất (kali, magie, canxi) đóng vai trò quan trọng trong chức năng tim mạch. Protein là thành phần cần thiết cho việc xây dựng và bảo tri cơ tim và mô. Khoáng chất đóng vai trò điều chỉnh nhịp đập tim mạch ổn định.

vang-dau-kho-bao-nhieu-calo-100gr

Váng đậu khô giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

  • Chất xơ hòa tan trong váng đậu khô có khả năng giúp kiểm soát đường huyết và insulin. Giúp duy trì đường huyết ổn định. Nó có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Váng đậu khô có chỉ số Glycemic (GI) thấp. Chất này sẽ không gây tăng đột ngột đường huyết sau khi được tiêu thụ. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Chất chống oxy hóa như Vitamin E và Flavonoid giúp bảo vệ tế bào và mạch máu khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Việc giảm tổn thương tế bào và mạch máu có thể giúp giảm nguy cơ hình thành bệnh tiểu đường

Váng đậu khô tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh

  • Váng đậu chứa chất xơ hòa tan, chất này sẽ giúp duy trì cân bằng lượng Hormone Estrogen trong cơ thể nữ giới. Trong giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ít Estrogen hơn. Việc bổ sung váng đậu có thể giúp cân bằng Hormone, giảm các triệu chứng liên quan tới suy giảm Estrogen
  • Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm mức Cholesterol LDL xấu để bảo vệ mạch máu. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và tăng huyết áp.

Váng đậu khô thực sự là một sản phẩm giàu có về mặt dinh dưỡng cũng như lợi ích tốt cho sức khỏe. Điều chị em vẫn đang quan tâm nhất đó chính là 100gr váng đậu khô bao nhiêu calo? Tính toán được lượng calo trong váng đậu, bạn sẽ có thể tính toán cụ thể lượng calo mình tiêu thụ trong bữa ăn đó. Có như vậy, bạn mới không sợ bị tăng cân béo phì.

Váng đậu bao nhiêu calo trong 100gr?

Nếu bạn là một người đang thực hiện chế độ giảm cân thì chắc chắn bạn rất nôn nóng muốn biết xem trong váng đậu bao nhiêu calo có phải không? Đây là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay tới như vậy.

100gr-vang-dau-bao-nhieu-calo

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • 50gr váng đậu khô cung cấp 116.5 calo.
  • 100gr váng đậu khô cung cấp 233 calo.
  • 150gr váng đậu khô cung cấp 349.5 calo.
  • 1 tô mì váng đậu khô (khoảng 100gr) cung cấp 243 calo.

Đây chính là toàn bộ lượng calo có trong váng đậu khô. Với lượng calo như thế này, liệu “ăn váng đậu khô có bị béo (mập) không?”.

Xem thêm: [100gr] Bún khô bao nhiêu calo? Ăn bún khô có mập (béo) không?

Ăn váng đậu có mập không?

Lượng calo trong váng đậu đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bảng trên. Được mệnh danh là “ông vua dinh dưỡng”, nhưng việc sử dụng váng đậu nhiều có bị tăng cân, béo phì không? Câu trả lời đó là “KHÔNG! SỬ DỤNG VÁNG ĐẬU NHIỀU KHÔNG BỊ TĂNG CÂN, BÉO PHÌ”. Lý do là vì:

  • Trong váng đậu khô chứa nhiều chất béo nhưng chủ yếu là chất béo không no. Chất béo này có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi và hỗ trợ trực tiếp quá trình giảm cân của bạn.
  • Với hàm lượng chất xơ giàu có, váng đậu khô cũng giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

an-vang-dau-nhieu-co-bi-map-khong

 Do đó, váng đậu chính là người bạn đồng hành hữu ích trên quá trình giảm cân của nhiều chị em phụ nữ.

Xem thêm: {SỰ THẬT} Đậu nành bao nhiêu calo? Ăn đậu nành tăng cân?

Thực đơn ăn kiêng giảm cân lành mạnh với váng đậu khô?

Tham khảo ngay một số món ăn kiêng giảm cân từ váng đậu khô để bạn có thể đa dạng thực đơn ăn uống của mình hơn nhé!

Váng đậu khô xào thập cẩm

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Ngâm váng đậu với nước ấm 5 phút cho nở mềm
  • Rửa sạch váng đậu dưới vòi nước, để ráo nước. Cắt váng đậu thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm. Cắt bỏ chân nấm. Rửa nấm dưới vòi nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước, thái nấm nhỏ
  • Cà rốt + su hào nạo sạch vỏ, rửa sạch dưới vòi nước. Để ráo nước. Thái su hào + cà rốt thành những lát mỏng, nhỏ
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu. Dầu nóng, cho cà rốt + su hào vào xào chín trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + bột ngọt vào, đảo đều tay cho rau củ ngấm gia vị và chín tới
  • Thả nấm đông vào đảo đều cùng rau củ trong 10 phút
  • Cuối cùng cho váng đậu vào đảo đều cùng toàn bộ nguyên liệu. Nêm chút hạt tiêu + rau mùi thái nhỏ, đảo đều tay trong 5 phút
  • Nêm món ăn cho vừa miệng ăn
  • Món ăn vừa miệng, chút ra đĩa, thưởng thức kèm với cơm nóng

vang-dau-xao-thap-cam

Xem thêm: 6+ món ngon từ váng đậu bạn có thể tự trổ tài tại nhà

Váng đậu trộn chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 200gr váng đậu
  • 1 củ cà rốt
  • Rau cần tây
  • 10ml dầu mè
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 10ml nước tương
  • 2gr muối
  • 2 thìa đường trắng
  • 10ml dấm gạo

Thực hiện:

  • Ngâm váng đậu với nước ấm 10 phút cho váng đậu nở mềm
  • Vớt váng đậu lên, rửa sạch váng đậu, để váng đậu khô ráo nước. Thái váng đậu thành miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Rau cần tây rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
  • Cho vào nồi 500ml nước, đun sôi nước
  • Nước sôi, cho cà rốt + rau cần tây + váng đậu vào trụng qua với nước sôi 7 phút cho chín. Vớt nguyên liệu lên, để ráo nước. Trút ra tô đựng
  • Làm nước trộn chua ngọt gồm: 10ml dầu mè + 2 thìa đường + 10 dấm gạo + 10ml nước tương + tỏi băm nhuyễn vào tô. Trộn đều lên cùng nhau
  • Nêm nước sốt chua ngọt cho vừa miệng mình ăn
  • Rưới nước sốt vào tô váng đậu. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau. Ướp khoảng 7 phút cho ngấm
  • Bốc thành phẩm ra đĩa và thưởng thức liền

vang-dau-tron-chua-ngot-giam-can

Xem thêm: Váng đậu ăn lẩu là gì? Những thông tin về váng đậu ăn lẩu

Canh váng đậu

Nguyên liệu:

  • 100gr váng đậu khô
  • 20gr mộc nhĩ
  • 40gr táo đỏ khô thái lát
  • 10gr kỳ tử đỏ
  • 3 nhánh tỏi, băm nhuyễn
  • 1 củ gừng, thái sợi
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa bột bắp
  • 2 thìa nước tương
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • Ngò rí, thái nhỏ

Cách làm:

  • Váng đậu khô đem ngâm 3 phút với nước nóng
  • Vớt lên, để ráo rồi cắt miếng nhỏ đủ ăn
  • Mộc nhĩ ngâm với nước lạnh 5 phút
  • Vớt lên, xả lại với nước sạch, để ráo rồi thái nhỏ
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi + gừng vào chiên chín vàng, dậy mùi
  • Đổ váng đậu khô vào xào săn, chín tới khoảng 10 phút
  • Cho dầu hào + nước tương + tiêu xay + dầu mè vào, đảo đều tay
  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi váng đậu khô và đun sôi trong 10 phút
  • Hòa bột bắp cùng với 100ml nước tinh khiết
  • Đổ bột bắp vào nồi, khuấy đều tay, đậy vung và đun sôi
  • Cho mộc nhĩ sợi + táo đỏ khô lát + kỳ tử đỏ vào nồi và hầm trong 15 phút
  • Nêm canh cho vừa miệng, cho ngò rí vào, tắt bếp rồi múc ra tô và thưởng thức

canh-vang-dau-tao-do-giam-can

Hướng dẫn cách sử dụng váng đậu khô giảm cân hiệu quả?

Váng đậu khô được sử dụng như một phương pháp giảm cân an toàn, lâu dài và hiệu quả. Tuy nhiên, để giảm cân thành công với váng đậu, nhất định bạn phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Đầu tiên, không nên ăn váng đậu khô quá nhiều. Liều dùng váng đậu khô giảm cân tốt nhất là khoảng 20 – 30gr/ngày.
  • Thứ hai, nên chọn mua váng đậu khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng để không ảnh hưởng tới dinh dưỡng.
  • Thứ ba, kết hợp váng đậu khô cùng với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, nhiều hoa quả, rau xanh và chế độ tập luyện thể dục thể thao lành mạnh.
  • Thứ tư, người mắc bệnh về tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ váng đậu khô.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi 100gr váng đậu khô bao nhiêu calo và ăn váng đậu khô có tăng cân không mà Nông sản khô đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều điều bổ ích.

Xem thêm nhiều sản phẩm đồ khô khác tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *