Gợi ý các cách làm xoài sấy dẻo dễ như đan rổ ngay tại nhà

cach-lam-xoai-say-deo-de-nhu-dan-ro-ngay-tai-nha

Xoài sấy dẻo là một món ăn cực kì thơm ngon, chất lượng giàu giá trị dinh dưỡng. Để xoài sấy dẻo giữ nguyên được hàm lượng Vitamin, khoáng chất từ trái xoài tươi thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây của thucphamkho.vn sẽ giới thiệu chi tiết các cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu tại nhà hoàn hảo, giữ nguyên lượng dinh dưỡng vốn có từ xoài tươi. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1. Xoài sấy dẻo là gì?

Xoài sấy dẻo là món ăn phổ biến rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Phương pháp làm xoài sấy dẻo đó chính là tách bỏ hoàn toàn lượng nước ở trong trái xoài tươi. Biến chúng trở lên dẻo dai, thơm ngon nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị cũng như thành phần giá trị dinh dưỡng vốn có từ xoài tươi. Đây thực sự là một món ăn vặt thơm ngon, độc đáo và rất dễ tiếp cận tới các tín đồ đam mê đồ ăn vặt. 

Xoài sấy dẻo rất tiện lợi, dễ bảo quản, bạn có thể thưởng thức chúng bất cứ khi nào mình muốn. Việc sấy khô sẽ loại bỏ hoàn toàn đi lượng nước. Nhưng không làm thay đổi đi thành phần dinh dưỡng vốn có. Xoài sấy dẻo có chứa các thành phần giá trị dinh dưỡng như:

  • Carbonhydrates: xoài sấy dẻo chứa khoảng 75 – 80% lượng carbonhydrates. Bao gồm: đường và chất bột
  • Chất xơ: Xoài sấy dẻo cung cấp một lượng chất xơ cực kì lớn. Chất xơ này giúp tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa
  • Vitamin: Xoài sấy dẻo chứa các loại Vitamin như Vitamin A, C, E và các nhóm Vitamin B như B1, B2, B6
  • Khoáng chất: Xoài sấy dẻo cung cấp đa dạng khoáng chất. Bao gồm: Canxi, Kali, Magie, Sắt, Kẽm, Photpho, và Đồng

Để có thể dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng của xoài sấy dẻo. Chúng ta hãy cùng nhau vào bếp tìm cách làm xoài sấy dẻo ngay thôi nào!

2. Cách làm xoài sấy dẻo thơm ngon bằng nồi chiên không dầu

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4 trái xoài chín
  • 500gr đường trắng
  • 1 thìa muối tinh

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoài mua về, rửa sạch xoài dưới vòi nước
  • Để xoài khô, ráo nước
  • Nạo bỏ hoàn toàn phần vỏ xoài đi
  • Thái xoài thành từng lát mỏng, độ dày từ 0.3cm là đạt chuẩn
  • Cho 1 thìa muối hạt vào với 500ml nước lọc
  • Đánh tan cho muối hòa tan cùng nước
  • Cho từng lát xoài mỏng vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
  • Vớt xoài lên, để ráo nước muối

Bước 2: Tẩm ướp xoài

  • Bắc nồi lên bếp, cho 500gr đường trắng + 200ml nước lọc
  • Khuấy đều để đường hòa tan cùng nước
  • Tiến hành đun sôi nước đường
  • Nước đường sôi, cho xoài thái lát vào đảo qua cùng với nước đường 2 – 3 phút
  • Vớt xoài lên, để xoài ráo nước đường và nguội hẳn
  • Bọc màng bọc thực phẩm, cho xoài vào trong ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 6 – 8 tiếng

Bước 3: Nướng xoài với nồi chiên không dầu

  • Trụng qua xoài với nước nóng để khi sấy xoài nhanh dẻo
  • Làm nóng nồi chiên với nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút
  • Xếp lần lượt xoài vào trong khay nướng
  • Bật nhiệt độ nồi 180 độ C và nướng xoài khoảng 2 tiếng đồng hồ
  • Xoài chín, xếp ra đĩa, hong quạt khoảng 15 phút để đường kết dính chặt vào xoài
  • Cho xoài sấy dẻo vào trong túi zip bảo quản. Dùng tới đâu, bỏ ra thưởng thức tới đó

cach-lam-xoai-say-deo-bang-noi-chien-khong-dau-tai-nha

3. Cách làm xoài sấy dẻo bằng lò nướng tại nhà đơn giản

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg xoài chín
  • 1 thìa muối 
  • 2 thìa vôi tôi
  • 1kg đường kính trắng

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoài mua về, rửa sạch xoài dưới vòi nước. Để xoài khô, ráo nước
  • Nạo sạch vỏ xoài
  • Cắt xoài thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn, độ dày tiêu chuẩn 0.3cm
  • Cho vôi đã tôi vào trong tô cùng với 250ml nước. Khuấy đều lên. Để khoảng 5 – 7 phút cho phần vôi lắng xuống để lấy phần nước vôi trong bên trên

Bước 2: Tẩm ướp xoài

  • Cho phần xoài vừa thái lát mỏng vào trong tô nước vôi tôi trong
  • Ngâm xoài khoảng 3 – 5 tiếng với nước vôi
  • Vớt xoài lên, rửa xoài 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch

Bước 3: Sên xoài với đường

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 250ml nước sạch + 900gr đường kính trắng. Khuấy đều để đường hòa tan cùng nước
  • Bật bếp, đun sôi hỗn hợp nước đường lên
  • Cho xoài vào sên qua cùng với nước đường, đảo đều khoảng 10 phút
  • Vớt xoài lên, để xoài ráo nước đường, để xoài nguội 
  • Xoài nguội, cho xoài vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng đồng hồ

Bước 4: Nướng xoài

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 140 độ C trong vòng 15 phút
  • Nhiệt độ lò đạt tiêu chuẩn, xếp xoài ngăn nắp vào trong khay nướng
  • Cho xoài vào lò nướng, nướng xoài với nhiệt độ 170 độ C trong vòng 1 tiếng đồng hồ
  • Xoài sấy xong, xếp xoài ra ngay và hong quạt khoảng 15 phút để lớp đường sẽ bám chặt vào mặt xoài
  • Cho xoài vào túi zip, bảo quản xoài trong ngăn mát tủ lạnh

cach-lam-xoai-say-deo-bang-lo-nuong-ngay-tai-nha

4. Cách làm xoài sấy dẻo muối ớt bằng chảo chống dính tại nhà

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg trái xoài chín
  • 900gr đường trắng
  • 2 muối tinh
  • 2 thìa ớt bột

4.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xoài

  • Xoài mua về, rửa xoài dưới vòi nước sạch
  • Để xoài khô, ráo nước
  • Dùng nạo, nạo sạch lớp vỏ ở bên ngoài của xoài đi
  • Thái xoài thành từng miếng nhỏ đủ ăn, độ dày tiêu chuẩn 0.3cm

Bước 2: Tẩm ướp xoài

  • Bắc nồi lên bếp, cho 900gr đường kính trắng cùng với 300ml nước lọc vào nồi
  • Khuấy đều lên để đường hòa tan cùng với nước
  • Bật bếp, tiến hành đun sôi hỗn hợp nước đường
  • Nước đường sôi, cho xoài thái lát vào sên qua cùng với nước đường 10 phút
  • Vớt xoài ra, để xoài ráo nước đường và nguội
  • Cho xoài vào tô, đem bảo quản xoài trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng để đường cô đặc lại

Bước 3: Nướng xoài

  • Cho ra tô: 2 thìa muối + 1 thìa ớt bột. Trộn đều muối và ớt bột lại cùng nhau
  • Lấy xoài ra khỏi tủ lạnh, lăn đều xoài qua tô muối ớt
  • Để khoảng 5 phút cho muối ớt bám dính vào xoài
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, chảo nóng, xếp xoài tẩm ướp muối ớt vào chảo
  • Hạ nhỏ lửa, lật đều tay để hai mặt xoài chín, muối ớt kết dính vào cùng xoài
  • Làm nóng nồi chiên không dầu 10 phút với nhiệt độ 170 độ C
  • Cho xoài tẩm muối ớt vào nồi chiên, tiến hành chiên thêm xoài với nhiệt độ 180 độ C trong 40 phút
  • Xoài chín, muối ớt bám dính vào xoài, cho xoài ra, để xoài nguội rồi thưởng thức
  • Cho xoài vào túi zip, bảo quản xoài trong ngăn mát tủ lạnh

cach-lam-xoai-say-deo-bang-chao-chong-dinh-tai-nha

5. Cách làm xoài sấy dẻo bằng phương pháp phơi khô tự nhiên

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg xoài chín
  • 900gr đường
  • 1 thìa muối tinh

5.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xoài

  • Xoài mua về, rửa sạch lớp vỏ xoài, để xoài khô ráo nước
  • Nạo vỏ xoài, thái phần thịt xoài thành từng miếng nhỏ đủ ăn
  • Cho vào tô gồm: 200ml nước + 1 thìa muối tinh. Đánh đều để muối hòa tan cùng nước
  • Cho từng miếng xoài thái lát vào ngâm qua nước muối 5 – 7 phút
  • Vớt xoài lên, rửa xoài sạch dưới vòi nước, để xoài khô ráo nước

Bước 2: Sên xoài với nước đường

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 900gr đường trắng + 300ml nước sạch
  • Khuấy đều để đường hòa tan cùng với nước
  • Bật bếp, tiến hành đun sôi hỗn hợp nước đường
  • Nước đường sôi, cho xoài thái lát trụng qua 5 – 7 phút với nước đường
  • Vớt xoài ra, để xoài nguội, nước đường bám dính vào xoài
  • Cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 2 – 3 tiếng đồng hồ để nước đường bám dính vào xoài

Bước 3: Tiến hành phơi khô xoài

  • Xếp xoài ra một chiếc mẹt to, sạch
  • Tiến hành đem xoài phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp (thực hiện công việc này 4 – 5 ngày)
  • Phơi xoài ở nơi có ánh nắng trực tiếp, cao ráo, sạch sẽ, không bụi bặm
  • Sau khi nắng tắt, đem xoài cất vào trong nhà để ngày hôm sau phơi tiếp
  • Sấy xoài xong, cho xoài vào túi zip và đem bảo quản xoài trong ngăn mát tủ lạnh

cach-lam-xoai-say-deo-bang-phuong-phap-say-kho-tu-nhien

6. Xoài sấy dẻo bao nhiêu calo? Ăn xoài sấy dẻo có gây béo phì không?

Xoài sấy dẻo chứa nhiều đường và tinh bột. Trung bình:

  • 100gr xoài sấy dẻo sẽ cung cấp 262 – 300 lượng calo cho cơ thể

Tuy nhiên, hàm lượng calo này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại xoài cũng như phương pháp sấy dẻo sử dụng. 

Vậy câu hỏi là:“Ăn xoài sấy dẻo có gây tăng cân béo phì không?”. Câu trả lời đó chính là:“Có. Việc ăn xoài sấy dẻo có gây tăng cân”.

Về bản chất, xoài sấy dẻo không chứa chất béo nào. Nhưng, vì nguyên liệu sử dụng làm xoài sấy dẻo là đường kính trắng. Sử dụng nhiều sẽ gây tăng đường huyết. Do đó, để xoài không gây tăng cân những vẫn đem lại tác dụng tốt đa, bạn nên sử dụng với liều lượng cụ thể. Vừa ăn xoài sấy dẻo và kết hợp thêm những thực phẩm khác để cân bằng nguồn dinh dưỡng.

Trên đây chính là bài viết chi tiết về toàn bộ các cách làm xoài sấy dẻo đơn giản tại nhà mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng. Những công cụ để làm xoài sấy dẻo hầu như sẵn có và nhà nhà thì ai ai cũng sử dụng tới chúng. Hi vọng rằng, với những cách làm xoài sấy kể trên đây thì sẽ mang tới cho bạn một món ăn vặt giàu giá trị dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *