Tai chua khô nấu gì? 3 cách nấu món ăn ngon từ tai chua khô

tai-chua-kho-nau-gi-thom-ngon

Tai chua khô nấu gì đang là một câu hỏi chủ đề ẩm thực cực kì nhiều người quan tâm. Một món ăn ngon của người Việt thì không thể bỏ quên quả tai chua được. Nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết quả tai chua là gì? Công dụng của tai chua cũng như là cách nấu tai chua như nào để món ăn của gia đình thêm thơm ngon bổ dưỡng hơn. Vậy thì không cần phải để mọi người phải đợi chờ lâu nữa. Hãy dành ra một ít phút nho nhỏ theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu xem tai chua khô nấu gì nhé!

1. Quả tai chua khô là gì?

Quả tai chua chính là một loại quả đặc sản của miền Bắc. Cây tai chua tự mọc trong rừng ở các khu vực vùng núi phía Bắc. Những khu vực có số lượng cây tai chua lớn phải kể tới như: Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tây Bắc,… Đây đều là những nơi rừng núi rậm rạp, tươi tốt, vị trí địa lí lý tưởng để cây sinh trưởng tươi tốt quanh năm. Tai chua khô chính là chế phẩm được làm từ tai chua tươi. Tai chua tươi sẽ được thu hoạch, sơ chế, thái lát rồi tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. 

tai-chua-kho-nau-gi

Đúng với tên gọi của mình. Tai chua có vị chua chua hoặc ruôn ruốt chua nhẹ. Chúng được dùng để tạo độ chua cho thực phẩm, làm tăng thêm hương vị và nét đặc sắc cho các món ăn hiện đại và truyền thống. Quả tai chua tồn tại ở 2 dạng chính là: Tai chua tươitai chua khô. Sau khi thu hái về, quả tai chua sẽ được tách bỏ hạt, thái mỏng đem phơi khô hoặc phơi khô tự nhiên. Tai chua khi phơi khô sẽ chuyển từ đen ngả sang hơi vàng hoặc nâu. Thịt quả săn lại, nhưng vẫn giữ độ mềm dẻo, thơm đặc trưng.

Trong tai chua khô chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng hóa học đem tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, áp lực bủa vây
  • Hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng
  • Đào thải các Cholesterol xấu ra bên ngoài cơ thể
  • Chống lại căn bệnh trầm cảm
  • Tăng cường sự lưu thông hệ tuần hoàn máu
  • Nạp thêm nhiều năng lượng thiết yếu cho cơ thể
  • Ngăn ngừa cảm giác thèm ăn

2. Tai chua khô nấu gì thơm ngon?

2.1 CÁ LĂNG KHO TAI CHUA 

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Mua cá đã sơ chế, về bạn rửa lại dưới vòi nước sạch, rửa kĩ phần ruột cá
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho cá vào ngâm trong chậu nước muối 7 phút
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch
  • Để cá khô ráo nước
  • Cho cá lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Ba chỉ heo mua về rửa sạch
  • Dùng dao cạo, cạo sạch lông còn dính trên bì heo đi
  • Ngâm ba chỉ heo trong chậu nước muối pha loãng mới 5 phút
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Cho ba chỉ heo lên thớt, thái thành miếng vừa đủ ăn
  • Chuối xanh lột bỏ vỏ, rửa sạch
  • Hòa chậu nước muối, thái chuối thành lát mỏng vào ngâm trong chậu nước muối để chuối không bị thâm đen cũng như hết nhựa
  • Lá trà xanh rửa kĩ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng
  • Riềng rửa sạch, cắt những chỗ thâm đen thối bỏ đi
  • Thái lát mỏng
  • Ớt rửa sạch cắt bỏ cuống, cắt nhỏ

2.1.3 Các bước thực hiện

  • Cho lá trà xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để lấy nước cốt
  • Cho vào tô cá lăng gồm: 1 bột nghệ + ớt + 2 mì chính + 2 đường + 3 nước mắm + gia vị. Trộn đều lên, để khoảng 15 phút cho gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho hành tím vào chiên dậy mùi thơm. Hành vàng khô lại bạn vớt ra để ráo dầu
  • Cho vào nồi kho cá gồm: Lót riềng thái lát mỏng bên dưới xoong, tiếp đến là chuối lát mỏng + tai chua khô + gừng + cá lăng + thịt ba chỉ heo xen kẽ
  • Rót từ từ phần nước cốt trà xanh vào trong xoong kho cá
  • Cho khoảng 500ml mước lọc sâm sấp mặt cá
  • Bắc xoong lên bếp, tiến hành đun sôi cá lên
  • Cá sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống để kho cá và các nguyên liệu được chín nhừ, cá mục xương
  • Nêm nếm thử xem nước kho đã vừa miệng mình hay chưa
  • Nước dùng vừa miệng, bạn cho hành khô + hạt tiêu xay vào đảo qua nhẹ nhàng
  • Với cá kho thì bạn ăn khúc nào bạn gắp khúc đó và cá khó có thể bảo quản được rất lâu

tai-chua-kho-nau-gi-voi-ca-lang-thom-ngon

Tham khảo thêm: Quả tai chua khô là gì? Cách nấu tai chua khô cho Tết 2023

2.2 CÁ HỒI NẤU TAI CHUA

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đầu cá hồi: 500gr
  • Tôm khô: 200gr
  • Tai chua khô: 50gr
  • Dọc mùng: 200gr
  • Cà chua: 3 trái
  • Dứa: 1 quả
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Rượu: 2 chén
  • Giấm: 50ml
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau thì là: 1 ít
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá hồi mua về bạn rửa sạch, dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối, cho đầu cá hồi vào ngâm cùng nước muối khoảng 5 phút để khử mùi tanh
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
  • Tôm khô đem ngâm với nước ấm cho tôm mềm
  • Vớt tôm lên, để ráo nước
  • Cắt tôm ra làm đôi
  • Cà chua mua về, rửa sạch, cắt cuống, thái hình múi cau
  • Dọc mùng tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái chéo lát mỏng
  • Rửa lại với nước sạch
  • Hòa nước muối, ngâm dọc mùng vào chậu nước muối
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, đựng vào tô
  • Dứa cắt bỏ vỏ + mắt dứa, bổ dứa làm tư rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Nghệ bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Hành lá cắt bỏ rễ, lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau thì là cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

2.2.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp 500ml nước lọc + rượu + giấm trắng. Tiến hành đun sôi, nước sôi bạn cho đầu cá hồi vào trụng qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra tô
  • Cho vào tô cá gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm + 1 tỏi băm. Trộn đều lên
  • Để khoảng 20 phút cho gia vị ngấm sâu
  • Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho tỏi băm chiên dậy mùi. Tỏi dậy mùi, bạn cho dứa + cà chua vào xào khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa
  • Sau đó, bạn cho vào nồi 1000ml nước lọc + tai chua khô. Tiến hành đun sôi nước, cà chua nhuyễn cho màu nước đẹp
  • Nước sôi, bạn cho đầu cá hồi vào luộc chín lên
  • Đầu cá hồi chín, bạn cho dọc mùng + tôm khô vào nấu chín trong vòng 20 phút
  • Dùng đũa đảo nhẹ để nước dùng đậm vị
  • Nêm nếm thử xem nước dùng vừa miệng hay chưa
  • Nước dùng vừa miệng, bạn cho hành lá + rau thì là, đảo qua một lượt rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và thường thức ngay khi canh cá còn nóng hôi hổi

tai-chua-kho-nau-gi-voi-ca-hoi

2.3 CANH CHUA NẤU TAI CHUA

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô mua về rửa sạch
  • Ngâm nấm đông cô vào chậu nước ấm cho nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Vớt nấm, rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Nấm đùi gà rửa sạch, dùng dao, thái nấm thành lát mỏng nhỏ đủ ăn
  • Nấm kim châm dùng tay tách thành từng khóm nhỏ và rửa kĩ dưới vòi nước chảy
  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau
  • Dứa bỏ vỏ + bỏ mắt dứa, bổ dứa làm tư rồi thái thành từng miếng nhỏ đủ ăn4
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá thối héo úa, rửa sạch, thái nhỏ

2.3.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bế 1000ml nước lọc + cà chua. Tiến hành đun sôi nước và đánh cà chua thật nhuyễn để tại màu nước đẹp
  • Nước sôi, bạn cho tai chua khô vào luộc chín 30 phút để nước dùng chua
  • Cho vào nước tai chua gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Đảo đều lên cùng nước
  • Nước dùng đậm vị, bạn cho dứa + nấm kim châm vào luộc cùng nước 15 phút
  • Tiếp đến, bạn cho nốt nấm đông cô + nấm đùi gà thái lát mỏng vào luộc 10 phút là toàn bộ nguyên liệu sẽ chín nhừ
  • Nếm lại lần cuối xem nước dùng đã chua đậm vị hay chưa
  • Nước chua đậm vị, bạn rắc hành lá, đảo qua rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Thưởng thức với cơm nóng hoặc ăn cùng bún là cực kì ngon lạ miệng

tai-chua-kho-nau-gi-chua-chua-ngot-ngot

Tham khảo thêm: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với nấm hương

3. Giá tai chua khô hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

Mặc dù, giá tai chua khô khá cao nhưng nó vẫn thực sự là một loại gia vị ẩm thực nhiều người tìm kiếm. Giá tai chua khô trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như: Nơi bán, chất lượng sản phẩm, và nguồn gốc xuất xứ. Hiện đang có rất nhiều đơn vị đứng ra phân phối tai chua khô không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc sử dụng những loại tai chua khô này thường kèm theo cực kì nhiều rủi do về mặt sức khỏe. Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, thiệt hại kinh tế cũng như là kéo theo trải nghiệm của khách hàng không tốt về sản phẩm. Là một nguyên liệu ẩm thực không thể thay thế. Nhiều người bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá tai chua khô tăng cao.

Giá tai chua khô hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá tai chua khô thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá tai chua khô cao chạm mức giá 180.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá tai chua khô giảm chỉ khoảng giá 155.000vnđ/kg. Nhưng có lẽ, điều khách hàng họ quan tâm nhất đó là mua tai chua khô ở đâu bình ổn giá?

Mua tai chua khô giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tìm ngay tới Nông sản Dũng Hà. Giá tai chua khô loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán với mức giá 140.000vnđ/kg. Tai chua khô hàng loại 1 chất lượng cao, cam kết có giấy tờ.

Tham khảo thêm: Tai chua là gì? Đặc điểm, công dụng, giá tai chua bao nhiêu?

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi tai chua khô nấu gì thơm ngon. Đây đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng, chất lượng mà ai ai cũng có thể thực hiện được. Để có được một món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào là cực quan trọng. Nguyên liệu đầu vào chất lượng sẽ quyết định tới 80% độ thành công của món ăn đó. Tìm mua tai chua khô chất lượng tìm ngay đến Nông sản Dũng Hà nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết tai chua khô nấu gì này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng nhau cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DŨNG HÀ 

  • KHO TỔNG SỈ LẺ TAI CHUA KHÔ: SỐ 11 KIM ĐỒNG – ĐƯỜNG GIÁP BÁT – QUẬN HOÀNG MAI – THÀNH PHỐ HÀ NỘI (TRỤ SỞ CHÍNH)
  • CHI NHÁNH BÁN LẺ TẠI HÀ NỘI: A10 – NGÕ 100 – ĐƯỜNG TRUNG KÍNH – PHƯỜNG YÊN HÒA – QUẬN CẦU GIẤY – THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  • CHI NHÁNH BÁN LẺ TẠI HỒ CHÍ MINH: SỐ 02/B KHU PHỐ 3 – ĐƯỜNG TRUNG MỸ TÂY 13 – QUẬN 12 – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SỐ MÁY ĐƯỜNG DÂY NÓNG CÔNG TY PHÁT TRIỂN DŨNG HÀ: 1900 986865 (HỖ TRỢ 24/24H).

Share:

2 thoughts on “Tai chua khô nấu gì? 3 cách nấu món ăn ngon từ tai chua khô

  1. Pingback: Tai chua khô nấu gì? Công dụng của tai chua khô? – nongsandungha

  2. Pingback: Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc - Trung - Nam thanh mát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *