Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh

hanh-tay-ky-gi

Hành tây là một nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực các món Á và Âu. Với hương vị ngọt thơm của mình, hành tây chính là sự lựa chọn hàng đầu của số đông chị em nột trợ trong các món xào và nướng. Mặc dù ăn hành tây rất ngon, nhưng hành tây vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm ở đằng sau mà không phải chị em nào cũng biết. Vậy chị em có biết hành tây kỵ gì không?

Chỉ một chút sơ suất nho nhỏ trong khâu chế biến, chị em vô tình biến hành tây từ lành tính thành độc tính, nguy hiểm hơn còn ảnh hưởng xấu tới tính mạng. Và hôm nay, xin mời chị em cùng dành ra ít phút theo chân Nông sản khô đi tìm hiểu xem hành tây kỵ gì nhé. 

Hành tây là gì?

Hành tây là một loại rau, thân củ có tên gọi khoa học là Allium Cepa L, thuộc họ hành tỏi. Đây là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong ẩm thực của người Việt. Trong hành tây chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Việc tiêu thụ hành tây, cơ thể bạn sẽ hấp thụ đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.

hanh-tay-ky-gi-ban-co-biet

Hành tây chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng lượng calo lại vô cùng khiêm tốn. Chỉ có khoảng 32 calo trong 100gr hành tây. Một loại khoáng chất cực kì phổ biến trong hành tây đó chính là Kali. Song song đó là hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và hàm lượng Quercetin.

Hành tây có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn sinh sống. Giá hành tây cũng tương đối rẻ, bạn có thể mua chúng theo khối lượng mà mình cần chế biến. Trong ẩm thực, hành tây được sử dụng phổ biến trong món xào, nướng,… để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.

Giá trị dinh dưỡng của hành tây?

Hành tây không chỉ là một nguyên liệu tạo độ thơm ngon cho món ăn mà loại củ này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr hành tây cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 39 calo
  • 0.1gr lipid
  • 0gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 4mg Natri
  • 9gr carbohydrate
  • 1.7gr chất xơ
  • 4.2gr đường
  • 1.1gr protein
  • 74mg vitamin C
  • 0.2mg sắt
  • 10mg magie
  • 23mg canxi

Đó chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong hành tây. Đây đều là những chất rất quan trọng mà bạn nên bổ sung vào cơ thể. Việc chế biến các món ăn có sự góp mặt của hành tây sẽ giúp món ăn bạn trở nên thơm ngon, cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.

Công dụng của hành tây

Một loại thành phần dinh dưỡng trong hành tây đã được liệt kê chi tiết ở bên trên. Đó đều là những chất dinh dưỡng rất quan trọng, thiết yếu đối với sức khỏe con người. Việc bổ sung hành tây vào thực đơn ăn uống sẽ mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích với sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư
  • Tốt cho xương khớp, ngừa loãng xương, tăng mật độ xương
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
  • Tăng cường số lượng vi khuẩn đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Đó chính là toàn bộ công dụng của hành tây. Vậy, hành tây kỵ gì? Đây mới chính là câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải biết tới. Biết để phòng tránh những tai họa bất ngờ đổ ập tới bản thân mình và người thân xung quanh. Bạn cùng tôi tìm hiểu nhé. 

Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh xa?

Hành tây kỵ Tôm

Danh sách hành tây kỵ gì đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là tôm. Tôm là một loại hải sản được biết tới là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà ai ai cũng đều có thể dễ dàng ăn. Tôm và hành tây đều là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nhưng chúng lại không nên kết hợp với nhau, nguyên nhân là vì:

  • Trong hành tây có chứa rất nhiều Axit Oxalic. Còn trong tôm thì chứa rất nhiều Canxi và I-ốt. Khi hành tây được đem nấu chung cùng tôm, chất Axit Oxalic sẽ kết hợp với Canxi và I-ốt có trong tôm tạo thành một hợp chất Canxi-Oxalate. Chất này tích tụ lâu ngày trong cơ thể mà không được đào thảo ra ngoài sẽ hình thành nên bệnh sỏi thận.

hanh-tay-ky-tom

Vậy nên, nếu không muốn gặp những cơn đau quặn dữ dội, bạn không nên kết hợp hành tây cùng với tôm.

Đừng bỏ lỡ: Hải sản kỵ gì? 5 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”?

Hành tây kỵ gì? Hành tây kỵ Cá

Cũng tương tự như tôm, cá cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ không tốt khi ăn chung cùng hành tây. Hành tây và cá đều là thực phẩm giàu protein và chất dinh dưỡng. Nhưng khi kết hợp với nhau có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, cụ thể:

  • Kết tủa Protein: Hành tây chứa một số chất có thể làm cho protein của cá bị kết tủa, khiến cơ thể khó hấp thụ protein
  • Tăng nguy cơ hình thành sỏi thận: Hành tây chứa rất nhiều Axit Oxalic, cá chứa nhiều Canxi. Khi hành tây kết hợp cùng cá sẽ hình thành nên chất Canxi Oxalate. Canxi Oxalate là một loại sỏi thận phổ biến
  • Kích ứng dạ dày: Hành tây và cá có thể gây kích ứng dạ dày. Hiện tượng phổ biến dễ gặp là đầy bụng, ợ nóng, khó tiêu hóa

hanh-tay-ky-ca

Hành tây kỵ Thịt cóc

Xét về mặt dinh dưỡng, thịt cóc chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Dinh dưỡng trong thịt cóc còn lớn hơn cả so với thịt lợn, thịt bò, thịt gà. Tuy nhiên, khi chế biến thịt cóc cùng với hành tây lại là một mối nguy hiểm lớn. Cụ thể:

  • Tạo chất độc cho cơ thể: Hành tây rất giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ. Trong khi đó, thịt cóc lại là món ăn mang tới nguồn protein dồi dào. Lưu huỳnh hữu cơ khi kết hợp chung với protein trong thịt cóc sẽ tạo một chất cực độc cho cơ thể. Chất độc này khi đi vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc, tiêu chảy, nôn ói, nguy hiểm là tử vong
  • Gây khó tiêu hóa: Hành tây và thịt cóc đều là những thực phẩm khó tiêu hóa. Khi kết hợp với nhau có thể khiến người ăn khó tiêu, đầy bụng,…

hanh-tay-ky-thit-coc

Nếu vô tình nấu thịt cóc chung với hành tây ăn, để giải độc thì bạn có thể sử dụng 50gr mã đề sắc nước uống nhé.

Hành tây kỵ gì? Hành tây kỵ rong biển

Khi ăn chung hành tây và rong biển, hai loại thực phẩm này sẽ tạo chất Canxi Oxalte, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Hành tây chứa nhiều Axit Oxalic. Trong khi đó, rong biển lại giàu Canxi và I-ốt. Khi rong biển và hành tây kết hợp vào với nhau, Axit Oxalic sẽ phản ứng với Canxi tạo thành chất Canxi Oxalate. Chất này là một loại muối khó hòa tan, dễ kết tủa trong đường tiết niệu, tạo bệnh sỏi thận.

hanh-tay-ky-rong-bien

Ngoài ra, hành tây và rong biển cũng có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn chung.

Hành tây kỵ Mật ong

Hành tây kỵ gì cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua đó là mật ong. Mật ong là một nguyên liệu phổ biến, được rất nhiều chị em nội trợ sử dụng trong nấu ăn, thức uống và chăm sóc sức khỏe. Tưởng chừng sự kết hợp vô hại trong ẩm thực giữa mật ong và hành tây sẽ mang tới một món ăn ngon miệng. Nhưng không, đây lại là sự kết hợp nguy hiểm tới tính mạng.

  • Mật ong + hành tây kết hợp với nhau có thể tạo ra một chất gây tổn thương cho vùng mắt. Nếu ăn với số lượng nhiều và thời gian dài, người dùng có bị mù lòa mắt.

hanh-tay-ky-mat-ong

Vậy nên, trong nấu ăn, không nên kết hợp mật ong cùng hành tây nhé.

Hành tây kỵ gì? 5 đối tượng không nên dùng hành tây kẻo rước hiểm họa?

Bên cạnh những thực phẩm không nên ăn kèm cùng hành tây thì vẫn còn đâu đó một số nhóm đối tượng được khuyến cáo là không nên ăn hành tây kẻo tình trạng bệnh ngày một trở nên thậm tệ hơn. Cụ thể là:

Người đau mắt đỏ

Theo y học Phương Đông, hành tây có vị cay, tính nóng, có thể gây hiện tượng nóng trong, kích thích cơ thể nếu như ăn sống hoặc ăn liều lớn. Đặc biệt, với người đau mắt đỏ sẽ cảm thấy mắt nóng rát, khó chịu, khiến tình trạng đau mắt trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, hành tây cũng gây kích ứng mắt, khiến mắt đỏ, ngứa ngáy, sưng to và chảy nước mắt nhiều.

Thay vì việc ăn hành tây, người bệnh đau mắt đỏ hãy ăn một số thực phẩm sau để nhanh khỏi đau mắt như:

  • Các loại rau củ quả chứa nhiều Vitamin A, C như: cà rốt, bí đỏ, rau bina, cam, quýt,…
  • Thực phẩm giàu omega-3 như: cá hồi, hạt chia,…
  • Thực phẩm giàu chất xơ như: rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…
  • Bổ sung nước ấm thật nhiều cho cơ thể

Hành tây kỵ gì? Hành tây kỵ Người đau dạ dày

Đối tượng tiếp theo được khuyến cáo là không nên ăn hành tây đó chính là người đau dạ dày. Nguyên nhân bởi:

  • Hành tây có tính lạnh, có thể gây kích ứng dạ dày, khiến người bệnh dễ đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hóa,…
  • Ngoài ra, hành tây cũng tiết một số chất có thể làm tăng tiết axit dạ dày, khiến bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Do nên, người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế dùng hành tây, hoặc có dùng hãy nấu hoặc xào hành tây chín nhừ.

Người sinh lý yếu

Theo y học cổ truyền, hành tây có tính lạnh, vị cay, có thể gây hiện tượng lạnh bụng, tiêu chảy,… nếu ăn sống. Những dấu hiệu này có thể khiến người mắc bệnh yếu sinh lý cảm thấy mỏi mệt, giảm ham muốn tình dục. 

Thêm vào đó, hành tây cũng có chứa một số chất làm giảm Testosteron nam, một loại Hormone quan trọng trong vấn đề sinh lý nam giới.

Do đó, người yếu sinh lý, không nên ăn hành tây sống nhiều.

Để có được chức năng sinh lý dồi dào, mạnh khỏe, nam giới nên ăn:

  • Thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt bò, cá, trứng, sữa,…
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, các loại hạt,…
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, không tự gây căng thẳng cho cơ thể

Hành tây kỵ gì? Hành tây kỵ Người huyết áp thấp

Hành tây có tính lạnh, có thể gây ra hiện tượng giảm huyết áp đột ngột. Người mắc bệnh huyết áp thấp sẽ có chỉ số huyết áp rất thấp, không được ổn định so với bình thường. Khi ăn hành tây sống sẽ khiến huyết áp giảm xuống mức rất thấp, dẫn tới hiện tượng: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, ngất xỉu,…

Thay vì chọn dùng hành tây, người có chỉ số huyết áp thấp nên sử dụng các thực phẩm như:

  • Giàu chất Kali như chuối, bơ, khoai lang,…
  • Giàu sắt như thịt bò, thịt gà, cá, rau bina,…
  • Giàu vitamin B1 như trứng, sữa, đậu,…

Phụ nữ mang thai bị sung huyết

Hành tây kỵ gì cuối cùng chắc chắn các ông chồng cần biết đó chính là phụ nữ mang thai bị sung huyết. Sưng phù khi mang thai đó chính là hiện tượng tăng lượng dịch trong cơ thể, dẫn tới sưng ở tay, chân, mặt, đôi khi là toàn thân. Tình trạng sung huyết này sẽ dễ bắt gặp ở khoảng 3 tháng cuối thai kỳ.

Hành tây có tính lạnh, có thể làm tăng lượng dịch trong cơ thể, khiến tình trạng sưng phù trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, hành tây cũng chứa một số chất gây kích ứng dạ dày, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, đầy hơi, đau bụng, chảy nước mũi, nguy hiểm hơn là bị shock phản vệ.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi hành tây kỵ gìNông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để biết cách kết hợp hành tây đúng cách để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến hành tây đúng cách, tránh những rủi do nguy hại tới sức khỏe của mình. Chúc bạn thành công và có thật nhiều những món ăn thơm ngon với hành tây nha!!!

Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo vô vàn tin tức sức khỏe được chúng mình cập nhật liên tục tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Cũng đừng quên Like + Share Fanpage FB của chúng mình để có thể mua hàng ngàn sản phẩm với giá rẻ nhất nhé: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933

Share: