Ớt chuông kỵ gì? TOP thực phẩm không nên ăn chung

ot-chuong-ky-gi

Ớt chuông kỵ gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Ớt chuông rất giàu giá trị dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Bên cạnh những mặt tích cực, ớt chuông vẫn tiềm ẩn một số nguy hiểm rủi do mà không phải ai cũng biết được. Để có thể biết được những mặt tiêu cực từ ớt chuông, bài viết này Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn đọc câu hỏi ớt chuông kỵ gì nhé.

Ớt chuông là gì?

Ớt chuông là một loại ớt ngọt, có tên gọi Tiếng Anh là Pepper, có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, phía Bắc Nam Mỹ. Loại quả này rất to, vỏ dày, giòn và chứa rất nhiều thịt, bên trong có chứa hạt ớt nhưng loại hạt này ăn không ngon và có vị hơi đắng nhẹ. Ớt ngọt có rất nhiều màu sắc khác nhau như: màu đỏ, màu vàng, màu cam, màu xanh, màu tím,… Chính vì vậy mà bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể phân biệt được ớt ngọt và ớt cay. 

ot-chuong-ky-gi-ban-co-biet-khong

Ngày nay, giống ớt ngọt này được đem trồng phổ biến ở khắp nơi trên Thế Giới. Đất nước sản xuất ớt chuông mạnh nhất đó chính là Trung Quốc, theo sau là Mexico và Indonesia. Tại Việt Nam, ớt chuông cũng được trồng rất mạnh, địa phương trồng ớt chuông nổi tiếng nhất đó là Đà Lạt.

Ớt chuông có rất nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau. Vậy nên chúng thường được dùng nhiều trong việc trang trí món ăn. Ớt chuông được đánh giá là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi.

Đừng bỏ lỡ: Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh

Lợi ích sức khỏe khi bổ sung ớt chuông vào thực đơn?

Xét về mặt dinh dưỡng, ớt chuông cũng không hề thua kém những loại ớt khác. Đôi khi, dinh dưỡng trong ớt chuông còn có chút nhỉnh hơn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr ớt chuông cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 20 calo
  • 0.2gr lipid
  • 0.1gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 3mg natri
  • 175mg kali
  • 4.6gr carbohydrate
  • 1.7gr chất xơ
  • 2.4gr đường
  • 0.9gr protein
  • 80.4mg vitamin C
  • 0.3mg sắt
  • 0.2mg vitamin B6
  • 10mg magie
  • 10mg canxi

Giúp giảm cân

Công dụng đầu tiên khi bạn ăn ớt chuông đó chính là giảm cân rất tốt. Trong ớt chuông có chứa chất Capsaicin, đây chính là chất cay của ớt chuông, chất này có khả năng sinh nhiệt lớn. Từ đó, có tác dụng đốt cháy chất béo hiệu quả và làm cơ thể sử dụng nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Bên cạnh đó, 100gr ớt chuông cung cấp 1.7gr chất xơ, chất xơ cũng giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

thac-mac-ot-chuong-ky-gi

Chống viêm tốt

Ớt chuông được xếp vào nhóm rau củ quả chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Điển hình là beta-carotene, beta-cryptoxanthin, lutein hay zeaxanthin. Hàm lượng chất chống oxy hóa lớn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Tim mạch là hệ thống quan trọng trong cơ thể con người. Ớt chuông là một thwjcp hẩm lành mạnh, cần thiết bổ sung vào thực đơn ăn uống để hệ thống tim mạch luôn mạnh khỏe. Với hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ lớn, ớt chuông có khả năng tiêu diệt cholesterol xấu tích tụ ở thành mạch máu, từ đó hạn chế tắc nghẽn động mạch và một số bệnh lý khác về tim.

Bổ máu

Nếu bạn thiếu máu, hãy bổ sung ớt chuông vào thực đơn ăn uống của mình nhé. Ớt chuông chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, 100gr ớt chuông cung cấp 128mg vitamin C (tương đưng với 200% nhu cầu sắt mỗi ngày). Sắt sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa vi chất sắt, tăng sinh tế bào hồng cầu, ngừa bệnh thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, đau đầu.

goc-thac-mac-ot-chuong-ky-gi

Làm đẹp da và tóc

Công dụng cuối khi ăn ớt chuông bạn không được quên đó chính là làm đẹp da và tóc. Với hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin E lớn, ớt chuông được xem như dưỡng chất tái tạo Collagen dưới da, làm chậm quá trình lão hóa da và tóc, giúp da luôn mịn màng, sáng bóng, tràn đầy sức sống, tóc luôn chắc khỏe, không bị rụng hay xơ rối.

Ớt chuông là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ớt chuông cũng có thể kỵ với một số thực phẩm. Và dưới đây chính là thực phẩm kiêng kỵ với ớt chuông.

Ớt chuông kỵ gì?

Ớt chuông kỵ hạt hướng dương

Ớt chuông kỵ gì đầu tiên chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó chính là hạt hướng dương. Nghe thì có vẻ hơi kì lạ nhưng đây hoàn toàn là một điều đúng đắn đó. Cả ớt chuông và hạt hướng dương đều được sử dụng với một mục đích khác nhau. Nhưng ớt chuông và hạt hướng dương lại kỵ nhau là vì:

  • Ớt chuông chứa hàm lượng chất sắt rất lớn. Hạt hướng dương lại giàu Vitamin E. Sắt và Vitamin E rất khó có thể kết hợp chung cùng nhau trong một lần ăn. Chất sắt trong ớt chuông sẽ cản trở quá trình hấp thụ Vitamin E trong hạt hướng dương. Thiếu Vitamin E, sẽ gặp một số bệnh như thiếu máu huyết tán nhẹ và các thiếu sót thần kinh không đặc trưng.

ot-chuong-ky-hat-huong-duong

Để cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ vitamin E và sắt, bạn không nên kết hợp chung hướng dương và ớt chuông trong một lần ăn nhé. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn ớt chuông và hướng dương mà không sợ ảnh hưởng quá trình hấp thụ Vitamin E theo cách sau:

  • Ăn hướng dương và ớt chuông cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ

==> Xem thêm sản phẩm hướng dướng vị óc chó, hướng dương vị dừahướng dương vị táo đỏ

Ớt chuông kỵ với Dưa chuột

Đúng. Ớt chuông và dưa chuột rất kỵ nhau. Nguyên nhân là vì: 

  • Ớt chuông rất đa dạng và giàu vitamin. Nếu sử dụng thường xuyên, cơ thể lúc nào cũng đầy đủ dinh dưỡng được nạp. Tuy nhiên, một loại men phân hủy Vitamin có trong dưa chuột sẽ làm phân tán, phân hủy vitamin trong ớt chuông. Khi ăn ớt chuông chung với dưa chuột thì sẽ làm cho cơ thể giảm mức vitamin được nạp vào. Việc thiếu hụt Vitamin trong một thời gian dài sẽ tác động rất xấu tới sức khỏe con người.

ot-chuong-ky-dua-chuot

Vậy nên, để cơ thể hấp thụ đầy đủ vitamin trong quá trình ăn uống, bạn không nên ăn ớt chuông chung với dưa chuột nhé.

Ớt chuông kỵ rau mùi tây

Rau mùi tây và ớt chuông là 2 thực phẩm kiêng kỵ nhau và không tốt khi kết hợp chung cùng nhau. Nguyên nhân là vì:

  • Rau mùi tây có chứa một loại enzym có thể phá hủy dinh dưỡng vitamin C trong ớt chuông. Điều này có thể dẫn tới việc cơ thể không thể hấp thụ được vitamin C vào cơ thể. Thiếu hụt vitamin C sẽ khiến cơ thể con người yếu ớt, sức đề kháng suy giảm và từ đó sẽ trở thành một con đường thuận tiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công.

ot-chuong-ky-rau-mui-tay

Để có một sức đề kháng mạnh khỏe, bạn không nên ăn sống ớt chuông cùng rau mùi nhé.

Đừng bỏ lỡ: Tỏi kỵ gì? Những thực phẩm hợp – “xung khắc” khi kết hợp với tỏi

Ớt chuông kỵ với Rượu

Ớt chuông kỵ gì cuối cùng mà bạn hết sức lưu tâm tới đó chính là rượu. Việc ăn ớt chuông sống và uống rượu cùng nhau có thể sẽ tạo ra một số chất độc hại cho cơ thể. Nguyên nhân là vì:

  • Ớt chuông có chứa một chất Quercetin. Chất này có thể phản ứng trực tiếp với rượu tạo ra một số chất độc hại như Formaldehyde, Arcolein và Acetaldehyde. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây hại trực tiếp cho hệ thống gan, thận và thần kinh trung ương. Nguy hiểm hơn rất dễ hình thành bệnh ung thư.

ot-chuong-ky-ruou

Vậy nên, bạn tuyệt đối không uống rượu rồi ăn ớt chuông sống nhé.

Tác hại khi ăn nhiều ớt chuông?

Bên cạnh những thực phẩm không tốt khi kết hợp với ớt chuông thì việc ăn quá nhiều ớt chuông còn gây ra rất nhiều tác hại. Dưới đây chính là một số tác hại khi ăn nhiều ớt chuông:

Chướng bụng đầy hơi

Tác hại đầu tiên đó chính là gây ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi khó tiêu hóa. Ớt chuông nằm trong danh sách trái quả giàu chất xơ. 100gr ớt chuông cung cấp 1.7gr chất xơ, chất xơ rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dưỡng chất và bài tiết chất thải. Tuy nhiên, khi cơ thể dung nạp nhiều chất xơ, hệ tiêu hóa không thể đào thảo kịp, dẫn đến tình trạng dư thừa chất xơ, gây ra hiện tượng chướng bụng, khó tiêu hóa.

Không tốt cho thận

Theo nghiên cứu, vitamin C tìm thấy trong ớt chuông tương đương 200% nhu cầu hàng ngày, cao gấp 3 – 4 lần so với cam hay chanh cung cấp. Do đó, việc dung nạp quá nhiều vitamin C bằng cách ăn ớt chuông sẽ làm tăng nồng độ axit uric và oxalat trong nước tiểu. Điều này không tốt cho thận và sẽ khiên thận không kịp lọc bỏ chất độc hại và có thể gây ra sỏi thận.

ot-chuong-ky-gi-ban-da-biet-chua

Ảnh hưởng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ được xem là một tác hại tiềm ẩn khi ăn quá nhiều ớt chuông. Với hàm lượng vitamin C quá lớn, uống một ly nước ép ớt chuông vào buổi tối trước khi đi ngủ nó giống như một chất xúc tác, tăng cảm giác hưng phấn khiến bạn trằn trọc khó ngủ.

Nguy cơ vàng da

Tác hại cuối khi ăn ớt chuông có lẽ là mắc hội chứng vàng da. Mặc dù chứa hàm lượng chất Beta-carotene rất lớn và chất này rất tốt cho thị lực, giúp mắt luôn sáng, mạnh khỏe. Nhưng việc hấp thụ quá nhiều sẽ khiến nồng độ chất này trong máu tăng cao và sẽ gây ra hội chứng vàng da.

giai-dap-thac-mac-ot-chuong-ky-gi

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi ớt chuông kỵ gìNông sản khô Dũng Hà mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc chọn lựa thực phẩm khi ăn chung cùng ớt chuông. Chỉ một sơ xuất nho nhỏ thôi, bạn đã vô tình biến một sản phẩm từ lành tính thành độc tính.

Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới đây hoặc chia sẻ tới người thân và bạn bè xung quanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vô số tin tức sức khỏe hay tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Đừng quên Like Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933 của chúng mình để cập nhật tin tức sức khỏe, tin tức giảm giá sản phẩm diễn ra liên tục hàng tuần bạn nha.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: