Hạt chia kỵ với gì? Chú ý khi sử dụng kẻo “chết người”

hat-chia-ky-voi-gi

Hạt chia kỵ với gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Hạt chia rất giàu giá trị dinh dưỡng, được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực, làm đẹp da. Nhưng nếu như không tìm hiểu kỹ về hạt chia rất có thể bạn sẽ gặp những rắc rối nhất định. Chỉ một chút sơ suất nho nhỏ thôi trong chế biến, bạn vô tình biến hạt chia từ lành tính trở thành một loại độc tính vô cùng nguy hiểm tới tính mạng. Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu chi tiết xem hạt chia kỵ với gì nhé.

Hạt chia là gì?

Hạt chia hạt của cây thảo mộc có tên Salvia Hispaniola cùng họ với húng quế và bạc hà. Hạt chia có kích thước rất nhỏ, hình bầu dục. Nếu ai lần đầu nhìn hạt chia rất hay nhầm lần loại hạt này cùng hạt é vì kích thước của 2 loại hạt này tương đồng nhau đến lạ thường. 

hat-chia-ky-voi-gi-ban-co-biet-khong

Hạt chia có nguồn gốc ở miền Nam Mexico và được trồng nhiều ở trung và Nam Mỹ. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ, cây chia đã được trồng rộng rãi, phổ biến ở nhiều nước như Anh, Trung Quốc,… Tuy nhiên, hạt chia chất lượng nhất, được nhiều Quốc Gia nhập khẩu nhất phải kể tới Úc và Mỹ. 

Hạt chia có 2 màu chính là: màu đen (của cây hoa màu tím) và màu trắng (của cây hoa màu trắng). Trong 2 loại hạt chia này thì hạt chia đen hay còn được biết đến tên gọi khác là hạt chia tím là loại hạt được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp và sức khỏe.

Xem thêm: Hạt ý dĩ kỵ với gì? Lưu ý khi sử dụng kẻo “ngộ độc chết người”

Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe?

Xét về mặt dinh dưỡng, hạt chia cũng không hề thua kém những loại hạt dinh dưỡng cùng dòng. Đôi khi, thành phần dinh dưỡng trong hạt chia còn nhỉnh hơn những loại hạt khác. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, giá trị dinh dưỡng trong 28gr hạt chia gồm có:

  • 138 calo
  • 4.7gr chất đạm
  • 8.7gr chất béo
  • 5gr axit alpha-linolenic (ALA)
  • 11.9gr carbonhydrate
  • 0mg cholesterol
  • 9.8gr chất xơ
  • 14% DV canxi
  • 12% DV sắt
  • 23% DV magie
  • 20% Dv photpho
  • 12% DV kẽm
  • 15% DV vitamin B1
  • 16% DV vitamin B3

Hạt chia hỗ trợ giảm cân

Hạt chia rất giàu chất xơ. Trong 28gr hạt chia cung cấp tới 9.6gr chất xơ. Chất xơ sẽ giúp tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn diễn ra thuận tiện. Điều này vô cùng tốt đối với người thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân.

hat-chia-ho-tro-giam-can-an-toan

Bảo vệ tim mạch

Trong hạt chia cung cấp nhiều chất xơ tự nhiên, protein, omega-3. Chất xơ vừa giảm cân, vừa đóng vai trò trong việc đào thảo cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi cho sức khỏe. Từ đó, giảm áp lực lên hệ thống tim mạch, bảo vệ tim mạch luôn mạnh khỏe. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính, một loại chất điển hình trong máu.

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt chia chứa hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa bệnh tật, làm chậm lão hóa da, ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư.

Đào thảo độc tố

Chất béo omega-3, protein và chất chống oxy hóa trong hạt chia có vai trò quan trọng trong việc đào thảo độc tố trong cơ thể. Những hợp chất chống viêm này có khả năng phục hồi vết thương, ngăn ngừa viêm nhiễm. Đồng thời cũng giúp quá trình đào thảo độc tố trong cơ thể ra bên ngoài thuận lợi hơn.

Tăng cường sức khỏe cho xương khớp

100gr hạt chia cung cấp tới 631mg canxi. Hàm lượng này chiếm khoảng 18% nhu cầu canxi hàng ngày. Bên cạnh đó, hạt chia cũng chứa nhiều magie, protein, photpho, đây đều là khoáng chất quan trọng để giúp duy trì độ to chắc khỏe rắn chắc của xương và răng.

hat-chia-tot-cho-he-thong-xuong-khop

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Serotonin và Melatonin trong hạt chia là loại hormone quan trọng đối với giấc ngủ. Chúng được sản xuất bởi Tryptophan, một loại axit amin phổ biến trong hạt chia. Bởi vậy, bổ sung hạt chia sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu, ngon giấc, và giúp cơ thể thư giãn thoải mái hơn rất nhiều.

Giảm lượng đường trong máu

Công dụng cuối của hạt chia đó là giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Hạt chia có khả năng tăng độ nhạy insulin. Điều này giúp ổn định lượng đường trong máu, từ đó góp phần kiểm soát luôn bệnh tiểu đường.

Hạt chia kỵ với gì?

Hạt chia kỵ nước nóng

Danh sách hạt chia kỵ gì đầu tiên chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó chính là nước nóng. Nghe có điều gì đó vô lý nhưng đó lại là một sự thật mà bạn cần phải tránh. Nguyên nhân là vì:

  • Trong hạt chia có chứa chất chống oxy hóa axit alpha-lipoic. Axit alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi hư hại. Tuy nhiên, axit alpha-lipoic sẽ bị phát hủy khi bạn ngâm chúng với nước nóng.
  • Khi ngâm hạt chia cùng nước nóng, axit alpha-lipoic sẽ bị phát hủy, mất hết chất dinh dưỡng vốn có. Ngoài ra, nước nóng còn giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ hạt chia.

hat-chia-ky-nuoc-nong

Để có thể hấp thụ toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng có trong hạt chia. Bạn có thể ngâm hạt chia cùng nước ấm hoặc nước lạnh sẽ giúp hạt nở nhanh, không mất dinh dưỡng.

Hạt chia kỵ với gì? Hạt chia kỵ ăn sống/ăn trực tiếp

Hạt chia có khả năng hút nước và tăng gấp 27 lần trọng lượng của mình. Tức là khi bạn ăn hạt chia sống và uống nước, nước sẽ kích thích hạt chia nở to hơn, dẫn tới hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, hạt chia nở to sẽ ngăn chặn thực quản, dẫn tới hiện tượng khó thở. 

hat-chia-ky-an-song

==> Kết luận: Bạn tuyệt đối không nên ăn hạt sống hoặc khô hạt chia và uống nước. Hãy ngâm hạt chia với nước lạnh để hạt nở đều rồi mới sử dụng.

Hạt chia kỵ thuốc huyết áp

Với những ai đang mắc bệnh huyết áp cao hoặc đang sử dụng thuốc huyết áp thì không nên sử dụng hạt chia số lượng lớn. Nguyên nhân là vì:

  • Hạt chia có chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp làm giảm Cholesterol xấu, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn máu. Khi Cholesterol và máu được lưu thông, huyết áp sẽ giảm xuống. Nhiệm vụ của thuốc huyết áp đó là giảm chỉ số huyết áp xuống mức ổn định. Khi kết hợp thuốc huyết áp cùng hạt chia, có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp, kiến huyến áp hạ quá mức đột ngột.

hat-chia-ky-thuoc-huyet-ap

Để tránh tương tác giữa hạt chia và thuốc huyết áp, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Đừng bỏ lỡ: Các loại hạt khô huyết áp phổ biến trong bữa ăn hằng ngày

Hạt chia kỵ với gì? Hạt chia kỵ thuốc tiểu đường

Danh sách hạt chia kỵ gì tiếp theo mà bạn không được bỏ qua đó chính là thuốc tiểu đường. Chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa Carbonhydrate. Trong khi đó thuốc chống tiểu đường có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, khi sử dụng hạt chia cùng thuốc tiểu đường, có tác dụng hạ đường huyết, dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu hạ xuống mức quá thấp.

hat-chia-ky-thuoc-tieu-duong

Triệu chứng cụ thể của lượng đường trong máu xuống quá thấp bao gồm:

  • Chóng mặt
  • Hoa mắt
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Nôn ói
  • Nhịp tim đập nhanh bất ổn
  • Run rẩy tay chân
  • Ngất xỉu

Đừng bỏ lỡ: Cách chế biến dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Hạt chia kỵ thuốc chống đông máu

Danh sách hạt chia kỵ với gì cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là thuốc chống đông máu. Chất xơ trong hạt chia có thể gây ra hiện tượng loãng máu. Thuốc chống đông máu có nhiệm vụ giúp tăng cường sự lưu thông của máu, giúp máu lưu thông nhanh, ổn định, tới toàn bộ cơ quan trong cơ thể. Khi kết hợp hạt chia cùng thuốc chống đông máu sẽ làm tăng tác dụng làm loãng máu, dẫn đến tình trạng tăng nguy cơ chảy máu.

hat-chia-ky-thuoc-chong-dong-mau

Triệu chứng của hiện tượng chảy máu bao gồm:

  • Chảy máu cam
  • Chảy máu nướu răng
  • Chảy máu nội tạng
  • Chảy máu vết thương

Người dị ứng mù tạt, hạt vừng, bạc hà

  • Một số người cơ địa dị ứng với mù tạt, hạt vừng, bạc hà cũng có nguy cơ dị ứng chéo với hạt chia. Biểu hiện dị ứng với hạt chia phổ biến có thể gặp như: ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ. Nếu gặp những biểu hiện này sau khi ăn hạt chia, bạn hãy tới ngay cơ sở Y Tế gần nhất nhé.
  • Ngoài ra, nếu muốn biết mình có dị ứng hạt chia hay không. Bạn hãy sử dụng chúng với một liều lượng nhỏ để kiểm tra.

hat-chia-ky-thuc-pham-gi

Hạt chia kỵ với người mắc bệnh sỏi thận

  • Hạt chia có chứa hàm lượng Oxalate rất cao, chất này có thể hình thành nên sỏi thận. Theo rất nhiều nghiên cứu, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu oxalate có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

hat-chia-ky-nguoi-mac-benh-soi-than

Người có hệ tiêu hóa kém

  • Lượng chất xơ có trong hạt chia rất lớn, có thể gây khó tiêu với người hệ tiêu hóa kém. Chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể kết hợp với chất khác trong đường tiêu hóa tạo thành dịch nhầy. Dịch nhầy này sẽ dẫn tới tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy cấp.
  • Hạt chia có nở thể nở to ra gấp 27 lần kích thước ban đầu khi gặp nước. Điều này có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa ở người có hệ tiêu hóa kém.

hat-chia-ky-nguoi-he-tieu-hoa-kem

Người già, trẻ nhỏ là những đối tượng có hệ tiêu hóa kém. 2 nhóm người này cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt chia. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng hạt chia, mỗi lần chỉ dùng khoảng 10 – 15gr hạt chia.

Hướng dẫn sử dụng hạt chia giảm cân hiệu quả?

Hạt chia được nhiều người sử dụng như một biện pháp giảm cân lâu dài và hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể giảm cân bằng hạt chia không phải ai cũng biết. Dưới đây chính là những hướng dẫn sử dụng hạt chi giảm cân hiệu quả bạn có thể tham khảo qua:

  • Đầu tiên, tùy vào đối tượng lại sẽ được phân chia khối lượng sử dụng hạt chia phù hợp. Với trẻ em từ 6 – 12 tuổi lên dùng 10gr/ngày. Người lớn dùng 15gr/ngày. Người vận động nhiều lên dùng 25 – 30gr/ngày. Phụ nữ mang thai lên dùng 10 – 20gr/ngày.
  • Thứ hai, lên mix hạt chia vào trong các món ăn thức uống như sinh tố, nước ép, salad, bánh mì, súp,… để đa dạng dinh dưỡng khi ăn.
  • Thứ ba, hạt chia rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản cẩn thận. Chỉ mua hạt chia với số lượng vừa đủ dùng để không ảnh hưởng tới quá trình giảm cân.

cach-su-dung-hat-chia-giam-can-hieu-qua

Mẹo phân biệt hạt chia thật-giả để tránh tiền mất tật mang:

  • Hạt chia thật thường có độ trơn bóng, có dầu, không mùi vị, cho vào nước không bị lắng đọng.
  • Hạt chia giả rất thô ráp, chứa rất nhiều tạp chất, có mùi hôi khó chịu, xuất hiện lắng cặn khi cho vào nước.

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc câu hỏi hạt chia kỵ với gìNông sản khô mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để kết hợp hạt chia đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến hạt chia đúng cách, tránh những rủi do nhất định tới sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp hạt chia tại địa chỉ Website: https://thucphamkho.vn/hat-chia-tim-dung-ha-dong-goi-kin-hut-chan-khong-1kg/

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: