TOP 6+ Loại hạt giống rau thơm nội địa Việt dễ trồng nhất

hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet-chat-luong-tai-dung-ha

Hạt giống rau thơm rất dễ trồng với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Xu thế trồng rau sạch tại nhà đang được nhiều chị em hướng tới để tự tay mình cung cấp rau sạch cho từng bữa ăn gia đình. Mặc dù bạn không có quá nhiều diện tích để trồng trọt, nhưng những loại rau thơm mà chúng mình sẽ liệt kê dưới đây chúng có sức sống rất mãnh liệt và có thể mọc ở những nơi diện tích rất chật hẹp. Hãy để Nông sản khô đem tới cho bạn 6 loại hạt giống rau thơm dễ trồng, ít công chăm bón, chịu được sâu bệnh và thu hoạch trong một thời gian ngắn hạn nhé.

Hạt giống rau thơm là gì?

Hạt giống rau thơm là những loại hạt giống có kích thước nhỏ, có mùi thơm nồng đặc trưng. Những loại hạt giống rau này được gieo trong đất để tạo ra cây rau thơm, cung cấp hương vị và mùi thơm đặc trưng cho các món ăn.

hat-giong-rau-thom-la-gi

Rau thơm thường được sử dụng để làm gia vị và tạo hương vị cho các món ăn. Bạn có thể trồng chúng ở sân thượng, ban công,… Mỗi loại rau thơm, chúng lại có hình dạng và kích thước khác nhau. Việc chăm sóc, trồng rau thơm cần đòi hỏi kiến thức và kỹ năng rất cao. 

Tuy nhiên, dưới đây là danh sách các loại hạt giống rau thơm nội địa Việt chất lượng, rất dễ trồng với những người ít kinh nghiệm.

Xem thêm: THÁNG 9 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC GẶT “KHÔNG XUỂ”?

6 Loại HẠT GIỐNG RAU THƠM dễ trồng tại nhà, ít công chăm sóc, chịu được sâu bệnh

Hạt giống rau thì là

Hạt giống rau thơm nội địa dễ trồng đầu tiên bạn nên trồng đó là hạt giống rau thì là. Rau thì là là một loại rau gia vị tạo vị thơm cho món ăn. Loại rau này có hương thơm đặc trưng, vị hơi đắng nhẹ. Rau thì là được sử dụng phổ biến trong các món cá với mục đích tạo vị thơm và át đi vị tanh của cá.

Rau gia vị thì là là một loại rau có thể sống quanh năm. Cây trưởng thành cao khoảng 60 – 90cm, thân nhẵn bóng, rễ hình trụ. Lá màu xanh, xẻ lông chim làm 3 lần. Cây khi già sẽ mọc hoa màu vàng.

hat-giong-rau-thom-chat-luong

Hạt giống rau thì là có thể được gieo trồng quanh năm, thời gian thu hoạch nhanh, kháng được sâu bệnh. Gieo trồng rau thì là rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm đất thật tơi xốp, trộn đất với chút phân chuồng động vật. Để đất nghỉ khoảng 2 ngày để đất hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau đó, gieo trực tiếp hạt giống rau thì là xuống đất. Mất khoảng 30 – 35 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau thì là.

Thu hoạch rau thì là bằng cách nhổ cả cây lên khỏi mặt đất, hoặc bạn có thể cắt lấy những phần ngọn rau thì là non để sử dụng. Một lứa gieo trồng rau thì là, bạn có thể ăn được quanh năm nếu bổ sung đầy đủ phân bón.

Hạt giống rau kinh giới

Hạt giống rau kinh giới cũng là một loại rau gia vị tốt bạn nên trồng tại nhà. Rau kinh giới là một loại rau thơm được trồng để phục vụ ẩm thực và chữa bệnh. Loại rau này có hương thơm rất đặc biệt. Cây trưởng thành cao khoảng 0.6 – 0.8m, thân vuông, toàn thân có lông mềm và mỏng. Lá mọc đối xứng nhau. 

Sở dĩ rau kinh giới là một loại rau thơm mà chúng tôi khuyên bạn nên trồng tại nhà không phải vì mùi hương của chúng. Loại rau này chúng có sức sống rất mãnh liệt. Chúng có thể mọc ở những khu đồi trọc, đất bỏ hoang, khu vực nhiều nắng, ven các con sông hay trong các khu rừng rậm rạp.

hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet

Rau kinh giới có thể được gieo trồng quanh năm và thu hoạch rất sớm. Việc gieo trồng rau kinh giới tương đối dễ dàng. Loại rau này ưa đất thịt tơi xốp, đất có độ pH từ 6.5 – 7. Trước khi gieo trồng, bạn cần trộn đất cùng với phân chuồng động vật. Để đất nghỉ khoảng 2 ngày trước khi gieo trồng.

Xuống giống rau kinh giới vào mùa nóng hay mùa lạnh đều được. Nếu gieo vào mùa nóng, bạn gieo trực tiếp hạt giống rau kinh giới xuống đất. Bổ sung phân bón, chăm sóc cho cây trồng tránh sâu ăn lá, ốc sên,… Nếu xuống giống vào mùa đông, bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm 4 – 6 tiếng để kích thích hạt nảy mầm. Sau đó, cũng gieo trực tiếp hạt giống rau thơm xuống đất.

Khoảng 35 – 40 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau kinh giới. Rau không cần bạn tưới quá nhiều nước vẫn sinh trưởng bình thường.

Hạt giống rau mùi tàu

Bên cạnh rau thì là, rau kinh giới, rau mùi tàu cũng là cũng là một loại rau gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Rau mùi tàu hay còn được biết với tên gọi là rau ngò gai. Rau mùi tàu là một loại rau thân thảo, chiều cao trung bình 15 – 25cm. Lá rau hình mác và thuôn dài, hai bên mép lá có nhiều răng cưa, lá rộng dần về phía ngọn. 

Hạt giống rau mùi tàu có thể được gieo trồng quanh năm. Loại rau này có khả năng chịu dập tốt. Có thể thích ứng trồng xen canh với những loại rau lâu năm mà không sợ cây bị còi cọc, kém phát triển. Cây tương đối dễ trồng, có thể trồng với nhiều loại đất. Tuy nhiên, nên lựa chọn đất thịt tơi xốp. Đặc biệt, mùi tàu không có chịu được ngập úng. Vậy nên, cây cần phải có hệ thống thoát nước vào mùa mưa tốt.

hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet-chat-luong

Trước khi gieo hạt giống mùi tàu, bạn cần ngâm hạt với tỉ lệ nước 2 sôi 3 lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt hạt giống nên, ủ hạt giống để hạt nứt lanh. Sau đó, gieo hạt giống trực tiếp xuống lớp đất thịt tơi xốp đã chuẩn bị sẵn.

Ưu điểm của rau thì là đó là chúng có khả năng chịu sâu bệnh tốt. Loại rau này ưa nước và cần rất nhiều nước. Vậy nên, bạn cần bổ sung đủ nước 3 ngày/lần cho cây. Sau khoảng 2 tháng, là bạn tiến hành thu hoạch lứa rau mùi tàu đầu tiên.

Hạt giống rau diếp cá

Hạt giống rau thơm tiếp theo mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua vào những ngày hè oi nóng này đó chính là hạt giống rau diếp cá. Rau diếp cá là một rau thân thảo, cây trưởng thành cao khoảng 20 – 40cm. Là một loại cây sống lâu năm, có khả năng sinh sản rất nhanh. Rau diếp cá có lá hình tim, màu xanh sẫm, mọc so le nhau. Hoa có màu vàng mọc hướng thẳng lên trời. 

Rau diếp cá là một loại rau thân thảo. Vậy nên, chúng chỉ thích hợp trồng với loại đất nhiều mùn, đất thịt tơi xốp và đất có độ pH từ 5.5 – 6.5. Bạn có thể trồng rau diếp cá ở trong thùng xốp, chậu hay khay nhựa thì chúng vẫn phát triển bình thường, cho bạn thời gian thu hoạch đúng tiến độ. 

hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet-gia-tot

Rau diếp cá có thể được gieo trồng quanh năm. Loại rau này có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Đất trồng đã bổ sung phân bón đầy đủ. Bạn gieo hạt giống rau diếp cá trực tiếp xuống đất. Sau đó, phủ một lớp tro trấu hoặc rơm rạ lên bề mặt đất. Sau đó, tươi nhẹ nước lên đất. Rơm rạ và tro trấu có nhiệm vụ cung cấp độ ẩm cho đất, kích thích hạt nhanh nảy mầm.

Sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày rau diếp cá nảy mầm. Bổ sung phân bón và tưới nước đều đặn khoảng 30 – 45 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau diếp cá.  Diếp cá có thể được dùng ăn trực tiếp. Hoặc tán nhuyễn thành dạng bột diếp cá để sử dụng trong các công thức làm đẹp hay nước uống giải nhiệt.

Hạt giống rau tía tô

Rau tía tô chắc hẳn là một loại rau thơm không còn quá xa lạ gì với người Việt nữa rồi. Rau tía tô là một rau cây cỏ, cây cao từ 0.5 – 1m. Thân thắng đứng và có lông xung quanh. Lá có màu tím hoặc xanh, lá mọc đối hình trứng, đầu lá nhọn, xung quanh các mép lá có răng cưa. Tại Việt Nam, rau tía tô được trồng phổ biến với số lượng cực kì lớn.

Rau tía tô ngoài việc được sử dụng trong ẩm thực thì loại rau này còn được coi như một loại thuốc chữa bệnh, làm đẹp da rất hiệu quả. Nhiều người sử dụng lá tía tô giã thành dạng nước và uống giúp mát gan, lợi tiểu. Nhiều người lại tán nhuyễn lá tía tô để làm bột tía tô làm công thức đắp mặt, làm đẹp da mặt. 

hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet-nay-mam-cao

Hạt giống rau tía tô rất ưa đất thịt tơi xốp, đất nhiều mùn. Rau tía tô có thể được gieo trồng trong thùng xốp, hay chậu nhựa. Đất trộn đều với phân chuồng động vật. Sau đó, để đất nghỉ khoảng 1 ngày trước khi xuống giống.

Tưới nhẹ nước lên bề mặt đất trồng. Gieo trực tiếp hạt giống rau tía tô xuống lớp đất vừa hoàn thiện. Bón lót phân bón đều đặn và tưới nước thường xuyên 3 ngày/lần. Tuyệt đối không tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. 

Khoảng 40 ngày gieo trồng là bạn có thể thu hoạch được rau tía tô. Thu hoạch tía tô bằng cách dùng dao cắt ngang thân, chừa lại gốc tầm 10cm. Tiếp tục bổ sung phân bóng cây ra chồi non mới. Cách khoảng 20 – 25 ngày là có thể thu hoạch tiếp tục.

Hạt giống rau má

Hạt giống rau thơm nội địa Việt chất lượng cuối cùng hôm nay đó chính là hạt giống rau má. Rau má là một loại cây thân thảo mọc bò sát bên dưới mặt đất. Rễ mọc ra từ các mấu của thận. Lá có cuống dài, phiến hình thận, mép khía tai bèo. Rau má thường mọc tập chung ở những nơi có đất ẩm ướp, râm mát, bờ mương hay ven các con sông. 

Rau má là một loại rau thơm có thể được dùng ăn trực tiếp hoặc chữa bệnh rất hiệu quả. Nhiều người trồng rau má để nấu ăn hoặc giã làm nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc và mát gan cho cơ thể vào những ngày hè oi nóng. 

hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet-gia-re-uy-tin

Rau má tương đối dễ trồng, có tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ, và khả năng chống chịu sâu bệnh. Đất trồng rau má cũng phải là đất thịt tơi xốp. Bạn có thể trồng rau má ở trong thùng xốp, khay nhựa hoặc chậu nhựa. Rau má có thể được gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng rau má đó là cuối mùa mưa.

Đất trồng đã chuẩn bị xong. Bạn tiến hành gieo đều tay hạt giống rau má xuống đất. Phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt đất. Tưới nước trực tiếp lên rơm rạ. Khoảng 3 – 5 ngày, hạt giống rau má bắt đầu nhú mầm non lên khỏi mặt đất. Sau 45 – 50 ngày, bạn có thể thu hoạch lứa rau má đầu tiên. Một lứa trồng rau má, bạn có thể thu hoạch ăn từ 8 – 10 đợt khác nhau. Sau mỗi đợt thu hoạch, tiếp tục bổ sung phân bón để cây ra chồi non mới.

Xem thêm: Cách nhặt rau má nhanh, mới nhất 2023 cực kì đơn giản

Mua HẠT GIỐNG RAU THƠM ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Mua hạt giống rau thơm hiện nay khá phổ biến và được nhiều người tìm mua. Vì vậy, trên thị trường có rất nhiều nơi bán hạt giống rau thơm giá rẻ. Tuy nhiên, không phải địa chỉ bán giống rau thơm nào cũng bán sản phẩm chất lượng. Thậm chí rất có thể là những loại hạt giống nhái, hàng đểu, hàng kém chất lượng được bán giá cao. Khi mua hạt rau thơm với giá quá rẻ thì bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng về chất lượng sản phẩm nhé. Điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế, trải nghiệm của khách hàng không tốt về sản phẩm.

mua-hat-giong-rau-thom-noi-dia-viet-o-dau-chat-luong

Nơi bán hạt giống rau thơm tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều. Vậy bạn đã tìm được địa chỉ mua giống rau thơm uy tín chưa? Đi đôi với lo lắng về chất lượng đó là giá hạt rau thơm trên thị trường. Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng về nơi bán hạt giống rau thơm uy tín, chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy nhanh chân tìm tới Nông sản Dũng Hà nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực hạt giống rau sạch, đặc sản Hà Giang, đồ ngâm rượu Tây Bắc, hạt dinh dưỡng,… Nên tất cả sản phẩm chúng mình bán ra thị trường đều được kiểm định nghiêm theo quy định VietGAP đề ra.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và những loại hạt giống rau thơm tốt nhất bạn có thể trồng tại nhà mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Những loại hạt giống rau trên trên đây chúng có sức sống mãnh liệt, thời gian thu hoạch nhanh chóng lại không tốn quá nhiều công sức chăm bón. Đây thực sự là những loại hạt giống rau dành cho chị em văn phòng không có nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ cần một chút đất thịt tơi xốp, một chiếc thùng xốp (hoặc chậu nhựa) nhỏ xinh là bạn đã có ngay cho mình “vườn rau xanh mini” tại nhà mà mình yêu thích rồi đó.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua hạt giống rau sạch các loại, giá tốt, liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865

Hoặc bạn có thể xem trực tiếp từng loại hạt giống rau sạch, chất lượng tại địa chỉ:

  • Quận Hoàng Mai: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Quận Cầu Giấy: A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Các loại rau ưa bóng râm, càng râm càng “lớn nhanh như thổi”

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *